KỸ THUẬT TRỒNG RAU TRÊN CÂY CHUỐI

khucthuydu

ĐT/zalo/fb: 0948.101010
#1
Rau là nguồn cung cấp rất nhiều các Vitamin và các chất chống oxy hóa ức chế sự hình thành tế bào ung thư, giảm bệnh tim mạch, giảm cholesterol trong máu. Sản xuất rau bình quân thu nhập cao gấp 2-4 lần sản xuất lúa trên cùng đơn vị diện tích. Trong đó, rau sạch có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người và đồng thời góp phần phát triển kinh tế của Đồng Bằng Sông Cửu Long. Sau đây tôi xin giới thiệu về kỹ thuật trồng rau sạch trên cây chuối.

Cây chuối sau khi thu hoạch buồng chúng ta để nguyên cây và không cắt bỏ lá, lá chuối che mát cho cây rau phát triển vì trong thời gian trồng không cần tưới nước cho rau, nước trong thân cây chuối đủ để cây rau sống. Theo thực tế từ khi thu hoạch buồng chuối đến 30 ngày sau thì cây chuối sẽ mục và đổ ngã chính vì vậy chúng ta phải chọn những cây rau có thời gian sinh trưởng từ 1 tháng trở lại, còn những cây có thời gian trên 1 tháng thì ươm trước cây con ngoài bầu để thời gian còn lại là 1 tháng như: xà lách, cải ngọt, cải xanh.

Trên thân cây chuối chúng ta khoét những lổ hướng xuống vào bên trong thân cây chuối, những lổ này có đường kính vừa với bầu ươm cây rau để khi đặt cây rau vào không bị rớt ra khỏi thân cây chuối.



Hình 1. Chuẩn bị cây chuối để trồng rau

Trong những ngày đầu trồng rau chúng ta theo dõi lúc trưa nắng nếu cây rau bị héo thì dùng bình phun nước trên lá cho rau tươi lại và có thể phun phân bón lá vào chiều mát 1-2 lần cách nhau 3-4 ngày, thời gian sau không cần tưới nước và bón phân mà cây chủ yếu lấy dinh dưỡng từ thân cây chuối. Sau khi trồng được được 27 – 28 ngày thì có thể thu hoạch vì cây chuối lúc này sắp đổ ngã.



Hình 2: Cây Cải ngọt trồng được 28 ngày



Hình 3: Cây rau Xà lách trồng được 27 ngày

Đây là kỹ thuật trồng rau sạch không có sử dụng phân hóa học và không sử dụng thuốc trừ sâu. Với cách trồng này chúng ta tận dụng thân cây chuối sau khi thu hoạch thay vì chặt bỏ mà ngược lại sử dụng nó để trồng một số loại rau rất tốt. Thành phần dinh dưỡng trong cây chuối chủ yếu là Kali nên cây rau sau khi thu hoạch có hàm lượng Kali cao. Đây là loại rau phù hợp với những người đang cần bổ sung Kali để trị bệnh.

ThS. Trịnh Xuân Việt -
 

#6
Rau là nguồn cung cấp rất nhiều các Vitamin và các chất chống oxy hóa ức chế sự hình thành tế bào ung thư, giảm bệnh tim mạch, giảm cholesterol trong máu. Sản xuất rau bình quân thu nhập cao gấp 2-4 lần sản xuất lúa trên cùng đơn vị diện tích. Trong đó, rau sạch có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người và đồng thời góp phần phát triển kinh tế của Đồng Bằng Sông Cửu Long. Sau đây tôi xin giới thiệu về kỹ thuật trồng rau sạch trên cây chuối.

Cây chuối sau khi thu hoạch buồng chúng ta để nguyên cây và không cắt bỏ lá, lá chuối che mát cho cây rau phát triển vì trong thời gian trồng không cần tưới nước cho rau, nước trong thân cây chuối đủ để cây rau sống. Theo thực tế từ khi thu hoạch buồng chuối đến 30 ngày sau thì cây chuối sẽ mục và đổ ngã chính vì vậy chúng ta phải chọn những cây rau có thời gian sinh trưởng từ 1 tháng trở lại, còn những cây có thời gian trên 1 tháng thì ươm trước cây con ngoài bầu để thời gian còn lại là 1 tháng như: xà lách, cải ngọt, cải xanh.

Trên thân cây chuối chúng ta khoét những lổ hướng xuống vào bên trong thân cây chuối, những lổ này có đường kính vừa với bầu ươm cây rau để khi đặt cây rau vào không bị rớt ra khỏi thân cây chuối.



Hình 1. Chuẩn bị cây chuối để trồng rau

Trong những ngày đầu trồng rau chúng ta theo dõi lúc trưa nắng nếu cây rau bị héo thì dùng bình phun nước trên lá cho rau tươi lại và có thể phun phân bón lá vào chiều mát 1-2 lần cách nhau 3-4 ngày, thời gian sau không cần tưới nước và bón phân mà cây chủ yếu lấy dinh dưỡng từ thân cây chuối. Sau khi trồng được được 27 – 28 ngày thì có thể thu hoạch vì cây chuối lúc này sắp đổ ngã.



Hình 2: Cây Cải ngọt trồng được 28 ngày



Hình 3: Cây rau Xà lách trồng được 27 ngày

Đây là kỹ thuật trồng rau sạch không có sử dụng phân hóa học và không sử dụng thuốc trừ sâu. Với cách trồng này chúng ta tận dụng thân cây chuối sau khi thu hoạch thay vì chặt bỏ mà ngược lại sử dụng nó để trồng một số loại rau rất tốt. Thành phần dinh dưỡng trong cây chuối chủ yếu là Kali nên cây rau sau khi thu hoạch có hàm lượng Kali cao. Đây là loại rau phù hợp với những người đang cần bổ sung Kali để trị bệnh.

ThS. Trịnh Xuân Việt -
Làm tự phát không nên tuỳ tuện bắt chước khi không có thông tin chứng minh việc trồng vậy có độc tố hay không? ..thạt sự rất nguy hiểm nếu mủ cáy chuối bị thối sinh vi khuâcn độc hại
 

LeMinhHieu

yêu mai vàng
#7
Làm tự phát không nên tuỳ tuện bắt chước khi không có thông tin chứng minh việc trồng vậy có độc tố hay không? ..thạt sự rất nguy hiểm nếu mủ cáy chuối bị thối sinh vi khuâcn độc hại
bác này giỏi tưởng tượng trồng cây rau trên thân cây chuối rất hiếu quả, rau mọc tốt nếu bác trồng thử và dùng thử loại rau trên r bác tìm thêm thân cây chuối trồng mà k có đó, ở chổ tui ng ta trồng rồi, rau mọc ra chẳng khác gì cây trồng bằng phân bò
[DOUBLEPOST=1440612930,1440612721][/DOUBLEPOST]
bác này giỏi tưởng tượng trồng cây rau trên thân cây chuối rất hiếu quả, rau mọc tốt nếu bác trồng thử và dùng thử loại rau trên r bác tìm thêm thân cây chuối trồng mà k có đó, ở chổ tui ng ta trồng rồi, rau mọc ra chẳng khác gì cây trồng bằng phân bò
nếu cây chuối đỗ ngang thì càng tốt chứ sao, ng ta trồng trên thân cây chuối đứng là vì tiết kiệm diện tích.
 

htxquanghuc

htxquanghuc.com
#10
Một số nơi cũng dùng cách này để tạo dễ cho cây trước khi đem trồng, nhưng trồng rau thì đúng là sáng kiến hay.
 
#11
Làm tự phát không nên tuỳ tuện bắt chước khi không có thông tin chứng minh việc trồng vậy có độc tố hay không? ..thạt sự rất nguy hiểm nếu mủ cáy chuối bị thối sinh vi khuâcn độc hại
Em nghĩ an toàn hơn rau mua ngoài chợ vì toàn thuốc sâu với thuốc tăng trưởng :)
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH