• Làm giàu nhờ kết hợp nuôi ếch và cá trê

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 13/7/15

  1. ly hương bất ly nông Nhà nông tập sự

   Với thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm từ mô hình nuôi ếch kết hợp với cá trê, gia đình ông Cao Văn Phương (thôn Thanh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) được coi là hộ nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu.   [​IMG]
   Ông Cao Văn Phương kiểm tra ếch.

   Đến xã Ninh Quang, hỏi nhà ông Phương nuôi ếch, hầu như ai cũng biết. Ông Phương là người đầu tiên của xã thành công với mô hình nuôi ếch giống, ếch thịt cung cấp cho thị trường.


   Đưa chúng tôi tham quan cơ ngơi rộng hơn 500m2 với 20 ao xi măng đang nuôi hơn 3.000 con ếch giống, ông Phương chia sẻ cái duyên đến với nghề nuôi ếch: Trước năm 2004, gia đình ông chuyên nuôi tôm giống tại xã Ninh Lộc (thị xã Ninh Hòa). Do làm ăn không hiệu quả nên ông kiếm nghề khác. Trong một lần tình cờ xem chương trình “Bạn nhà nông” giới thiệu mô hình nuôi ếch khá hiệu quả của một doanh nghiệp ở Hà Tĩnh, ông Phương đã tìm đến học một số kỹ thuật nuôi cơ bản. Sau đó, ông đặt mua 2.000 con ếch giống Thái Lan về nuôi thử nghiệm trong 5 ao (16m2/ao). Qua 6 tháng nuôi, số ếch còn sống khoảng 500 - 600 con. Lúc này, ông chọn 90 con bố mẹ cho sinh sản trực tiếp, lứa đầu tiên thành công với hơn 20.000 con, giá bán 1.200 đồng/con; sau khi trừ chi phí, lứa ếch đầu ông thu lãi hơn 14 triệu đồng.


   Nhận thấy việc nuôi ếch khả quan, được sự hỗ trợ vốn vay tín chấp của Hội Nông dân xã, ông Phương đã mạnh dạn đầu tư thêm trang thiết bị, ao nuôi. Đến nay, gia đình ông xây được 20 ao, phát triển 500 cặp ếch sinh sản (mỗi năm đẻ 3 đợt, mỗi đợt khoảng 25.000 ếch con). Trừ chi phí, mỗi năm, ông thu hơn 60 triệu đồng từ việc bán ếch giống cho các nơi trong và ngoài tỉnh (như: Phú Yên, Gia Lai, Bình Thuận, Lâm Đồng...). Ông Phương cho biết: Con ếch nuôi rất dễ, chủ yếu là siêng thay nước hàng ngày, cho ăn thức ăn công nghiệp hoặc các loại tạp phẩm (như: cá, tôm, cua vụn), phân loại ếch theo cùng kích cỡ... để phòng tránh các trường hợp ếch bị bệnh hoặc ăn thịt lẫn nhau.


   Ngoài cung cấp con giống, gia đình ông Phương còn cung cấp loại ếch thịt lai tạo giữa giống ếch Bắc Mỹ và ếch đồng cho các nhà hàng, khách sạn lớn. Được biết, loại ếch thịt lai tạo do gia đình ông Phương cung cấp có trọng lượng 300 - 400 gram/con, giá bán ra thị trường khoảng 25.000 - 30.000đồng/kg. Bên cạnh việc nuôi ếch sinh sản, ếch thịt, ông Phương còn tận dụng các ao thả khoảng 1.500 con cá trê để tận dụng hết thức ăn thừa của ếch và có thêm thu nhập. Được biết, trong việc nuôi ếch kết hợp với cá trê, sau khi trừ chi phí, gia đình ông lãi hơn 200 triệu đồng/năm.


   Kết quả này không chỉ nâng cao kinh tế gia đình, mà ông Phương còn góp phần cung cấp nguồn giống tốt cho nhiều nông dân ở xã Đại Lãnh (huyện Vạn Ninh) và các tỉnh lân cận... Ông Phương đã được Hội Nông dân tỉnh cấp chứng nhận hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu cấp tỉnh (giai đoạn 2007 - 2011 và 2011 - 2014). Năm 2013, đề tài mô hình nuôi ếch sinh sản, ếch thương phẩm của ông Phương đã được trao giải khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo khoa học - kỹ thuật tỉnh.


   Đánh giá về mô hình kinh tế của gia đình ông Phương, ông Trần Thanh Quang, Chủ tịch UBMTTQ xã Ninh Quang cho biết: Mô hình nuôi ếch của hộ ông Cao Văn Phương được coi là một điển hình sản xuất kinh doanh giỏi của xã. Hàng năm, ngoài việc tăng thu nhập cho gia đình, hộ ông Phương còn giúp 5 hộ khác trong xã chuyển đổi mô hình vật nuôi để tăng thu nhập, thoát nghèo và giải quyết từ 5 đến 7 lao động có việc làm thường xuyên.
    
   Đang tải...
  2. hohuuthuc

   hohuuthuc hiển thị bên dưới tên trong bài viết BQT WEBSITE

   Bài viết:
   854
   Đã được thích:
   525
   Nghề nghiệp:
   công chức - làm nông
  3. leck70

   leck70 nhanong.com.vn

   Bài viết:
   36
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   Tự do
   Mình thì đang thu hoạch cá mỗi ngày khoản 7-8 trăm chứ ếch thì đang chuẩn bị nuôi.
    
  4. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.434
   Đã được thích:
   954
   Em bỏ việc về nuôi ếch với cá đây các bác ạ! Cảm ơn các bác đã khai sáng cho em :D
    
  5. hohuuthuc

   hohuuthuc hiển thị bên dưới tên trong bài viết BQT WEBSITE

   Bài viết:
   854
   Đã được thích:
   525
   Nghề nghiệp:
   công chức - làm nông
   Huế cũng có 1 bác làm ếch lên tivi đấy bác! thu nhập hai chục triệu/ tháng là quá khủng so với công chức chúng em rồi đấy ạh! Nếu làm được như bác này thì mỗi ngày em chỉ cần ngủ 4 tiếng thôi em cũng cam lòng (mặc dù em rất thích ngủ) :v
   Bác @leck70 làm cá thu như thế là cũng bằng bác ếch Khánh Hòa này rồi! Các bác làm thế em cũng về làm thôi! Không nghiên cứu nhiều nữa. Mần đại đi đã nhỉ!
    
  6. leck70

   leck70 nhanong.com.vn

   Bài viết:
   36
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   Tự do
   [QUO cóTE="hohuuthuc, post: 765921, member: 151687"]Huế cũng có 1 bác làm ếch lên tivi đấy bác! thu nhập hai chục triệu/ tháng là quá khủng so với công chức chúng em rồi đấy ạh! Nếu làm được như bác này thì mỗi ngày em chỉ cần ngủ 4 tiếng thôi em cũng cam lòng (mặc dù em rất thích ngủ) :v
   Bác @leck70 làm cá thu như thế là cũng bằng bác ếch Khánh Hòa này rồi! Các bác làm thế em cũng về làm thôi! Không nghiên cứu nhiều nữa. Mần đại đi đã nhỉ![/QUOTE]
   Muốn có thu thì phải bỏ 1 năm đầu tư cả công lẩn tiền bạc.
    
  7. MAI QUỐC TÝ

   MAI QUỐC TÝ BƯỚC CHUYỂN MÌNH CHO CON ẾCH

   Bài viết:
   15
   Đã được thích:
   5
   bạn tìm đến địa chỉ sem coi bác này có còn ếch không nhé..hihi..
   với ếch giống 1.200đ một con thì chấp 1hecta tôm cũng chưa chắc đấu lại 1000m2 sản xuất ếch giống đấy....ặc sợ báo đài lắm bạn ơi...
   mình chưa đạt được 200tr một năm vì mình nuôi ếch tận dụng thời gian vào tháng 4 cho den tháng9-10 với 150m2 bễ lót bạc có thu nhập thêm 50-70tr ma thoi..trừ hết chi phí.
    
   Last edited: 13/7/15
   cang1982 thích bài này.
  8. cường tổng

   cường tổng nông dân xứ nghệ

   Bài viết:
   184
   Đã được thích:
   77
   Nghề nghiệp:
   trắc địa, bản đồ
   Tý nói đúng, theo tôi tính nếu giá thịt kiểu đó mà nuôi tới 300- 400 g/ con chưa kể công thì riêng thức ăn và thuốc men ko thôi may lắm là hòa vốn, với lại nuôi 6 tháng thì giá 30 lỗ là cái chắc. Báo này ko tin được, chắc chỉ khuyến nông thôi
    
   MAI QUỐC TÝ thích bài này.
  9. MAI QUỐC TÝ

   MAI QUỐC TÝ BƯỚC CHUYỂN MÌNH CHO CON ẾCH

   Bài viết:
   15
   Đã được thích:
   5
   còn thêm tiền điện nước nữa anh..hihi
    
  10. cường tổng

   cường tổng nông dân xứ nghệ

   Bài viết:
   184
   Đã được thích:
   77
   Nghề nghiệp:
   trắc địa, bản đồ
   Uh mới tính như mình đã thấy rồi chứ chi tiết nữa thì nhiều khoản lắm vd chuồng trại và hao mòn, chi phí vận chuyển thức ăn, hao hụt, rủi ro thì toi đứt trại.
    
   hohuuthuc thích bài này.
  11. phúc hóc môn

   phúc hóc môn Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   41
   Đã được thích:
   3

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...