• Làm lò sấy hơi nước thủ công

  Thảo luận trong 'Các vấn đề khác về nông nghiệp' , 15/8/13

  1. honghainhi Nông dân nhí

   Em muốn làm lò sấy hơi nước thủ công để sấy tre khúc, tầm vông...khoảng 01 mét trở lại với giá thành tiết kiệm nhất và đơn giản nhất, nhờ các bác giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn!
    
   Đang tải...
  2. skaterboi

   skaterboi Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   2.196
   Đã được thích:
   888
   Nghề nghiệp:
   Nuôi thỏ
   Nhân tiện bác nào biết nguyên lí hoạt động của máy sấy cỏ thì mô tả giúp em với :9^: em đang muốn sấy cỏ khô dự trữ cho mùa nắng
    
  3. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.771
   Đã được thích:
   4.976
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Lò sấy khô thì phải bằng lửa. Lò sây ướt, hay gọi đúng ra
   thì là đồ xôi, thì bằng hơi nước. Đồ xôi, bánh hấp, bánh
   bao, bánh tráng, bánh đa, bánh cuốn làm như vậy. Nguyên tắc
   nguyên lý 2 loại này như nhau.
   *
   Sấy khô thì có thể tham khảo Lò Vôi, Lò Gạch, nhưng bạn có
   thể làm nhỏ hơn, và nhiệt độ thấp hơn. Lò Gạch là loại lò
   Tuần Hoàn, có nghĩa là vào lò, đốt nóng lên, để nguội, dỡ ra.
   Lò Vôi kiều cổ thì Tuần Hoàn, nhưng kiểu mới là Liên Tục,
   có nghĩa vào lò trên miệng, dỡ ra dưới đáy.
   *
   Sau đây là lò sây liên tục tôi thiết kế, đăng ở trang Làm
   bột cá:
   Đó là thiết kế dựa vào lò sấy thủ công ngày xưa làm bằng
   tre nứa, nhưng bây giờ hiện đại và giàu có hơn.
   *
   Để sấy cỏ, thì đơn giàn hơn nhiều. Chỉ là một ống hình trụ
   cao 5-10 mét, đường kính đáy 2-3 mét, dưới đáy là lò than,
   phần thân bằng tre đan nhứng mắt cáo lỗ to để trét rơm trộn
   bùn. Bắc thang đổ cỏ ở trên, lấy cỏ ra ở dưới.
   *
    
   1 person likes this.
  4. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.829
   Đã được thích:
   1.272
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   máy sấy hay lò sấy nguyên lý cơ bản giống nhau nhưng cách vận hành khác nhau ... máy sấy có kiểu sấy lạnh,sấy nóng vv

   tôi hay sấy thuốc dùng than - vì chỗ tôi là QN than nhiều,sấy với lượng nho nhỏ vừa phải dùng than là tiện nhất

   còn bác trên dùng sấy cỏ trên bác ko có than thì dùng củi,mùn cưa -mộ số người ở vùng núi . thường xuyên dùng củi đốt thì thiết kế lò sấy lấy nhiệt từ chính quá trình đun nấu bằng củi . vd như sấy bò khô,sấy trâu khô,cá khô ở miền núi phía bắc

   nếu sấy cỏ mà nhà dùng củi đun nấu,có thể làm theo kiểu trên ... bếp nấu hạ thụt một cấp.sau đó nền của lò sấy thiết kế bên cạnh để khói,nhiệt bốc hơi toản ra tràn vào nền lò sấy rồi khói bốc hơi ra bên ngoài . sấy cho gia súc ăn mà ám mùi khói chắc cũng ko khoái lắm nên lò phải xây ống khói xa và cao - tránh bị gió thổi ngược lại ám vào cỏ

   tôi thấy miền núi họ sấy sắn dự trữ hoặc đóng bao để bán mùi khói ám ngửi kinh lắm . mùa thu hoạch sắn của miền bắc lại trùng vào tiết sương mù ở miền bắc . nên cái khoản sấy nắng là ko được .nên hầu như vùng nào có trồng sắn lớn,đều phải xây lò xấy dùng củi,mùn cưa,gỗ

   tôi sấy thuốc bằng than chẳng có mùi gì cả,rất thơm ... nhưng nếu sấy công xuất lớn phải làm lò thật lớn rất tốn .... tôi dùng lò nhỏ xài vài cái bếp than tổ ong cũng xong ...
    
   anhmytran thích bài này.
  5. noihoidonganh

   noihoidonganh Nông dân nghèo

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   7
   Nghề nghiệp:
   Công nghiệp lò hơi
   Bên em chuyên chế tạo các loại lò hơi sấy bằng than, củi này các bác, dùng than củi thì nó rẻ

   Dàn nhiệt :
   Đây là bộ phận trao đổi nhiệt, gồm nhiều ống nhiệt được hàn với nhau. Hơi nước nóng bão hoà từ nồi hơi sẽ truyền nhiệt vào không khí trong lò sấy khi qua giàn nhiệt. Ống nhiệt có ép nhiều lá nhôm mỏng để tăng hiệu quả truyền nhiệt. Do hoạt động trong môi trường có độ ẩm cao, ống nhiệt có xu hướng bị ăn mòn nhanh. Vì vậy để có thể hoạt động liên tục trong nhiều năm thì người sử dụng lên chọn loại ống nhiệt làm bằng thép không gỉ.
   Quạt đối lưu không khí: Quạt đối lưu được lắp trên trần phụ, có sải cánh rộng được làm bằng nhôm. Tuy theo kích thước lò mà có thể lắp từ 2 đến 5 quạt cho mỗi lò. Để gỗ có thể thoát ẩm nhanh - giảm thời gian sấy , đặc biệt đối với những loại gỗ dầy hoặc có độ ẩm cao, chứa nhiều nước thì vận tốc không khí trong lò phải đạt từ 2 – 4m/s. Ngoài ra để đảm bảo gỗ được sấy đều ở cả hai đầu lò, quạt phải được điều khiển để đổi chiều quay một lần sau 5 tiếng.
   Động cơ: Được sử dụng để điều khiển quạt đối lưu. Đống cơ có công suất từ 3-4kW. Do động cơ được đặt trong môi trường sấy, có độ ẩm và nhiệt độ cao nên phải sự dụng loại động cơ có cấp quân dây H, cấp bảo vệ IP55. Cũng để tăng tuổi thọ của động cơ người sử dụng nên định kỳ tra mỡ vào trục động cơ.
   Động cơ van: Được sử dụng để đóng mở van phun ẩm. Theo công nghệ sấy, gỗ phải được luộc trước khi sấy. Với công nghệ sấy tự động, giai đoạn đầu là giai đoạn phun ẩm sẽ tương đương với quá trình luộc gỗ. Động cơ van tự động ngắt nguồn điều khiển khi van đã mở hoàn toàn – khi góc mở van đã xoay 900, do đó động cơ van rất bền vì không bị ngâm điện như van điện từ khi van đã mở hết.
   Hộp thoát ẩm: Được lắp thành 2 hàng trên lóc lò sấy. Các cửa thoát ẩm của mỗi hàng được liên kết với nhau bằng một trục nối. Hộp thoát ẩm sẽ được mở để thay không khí trong lò khi nó quá ẩm hoặc ướt do hấp thụ hơi nước từ trong gố. Tuỳ theo chiều quay của quạt mà một hàng cửa thoát ẩm ở phía phần áp suất cao của quạt sẽ là đầu ra của không khí chứa nhiều hơi nước và hàng cửa thoát ẩm ở phía phần áp suất thấp của quạt sẽ là đầu vào của không khí mới. Độ ẩm môi trường sấy sẽ được đọc liên tục bởi bộ điều khiển qua sensor đo độ ẩm. Ngưỡng độ ẩm để mở cửa thoát ẩm được đặt bởi bộ điều khiển.
   Động cơ vent – Damper Actuator: Được sử dụng để mở cửa thoát ẩm. Khớp nối của động cơ được gắn vào trục nối của mỗi hàng. Khi có tín hiệu điều khiển động cơ xoay 900 để đóng hoặc mở cửa thoát ẩm. Do kết cấu liên kết đặc biệt, nên cửa thoát ẩm được gắn với trục nối rất chặt do đó không có hiện tượng trượt khi động cơ vent quay trục liên kết.
   Trần phụ: Trần phụ chia không gian lò sấy thành 2 phần. Phần dưới để xếp gỗ, phần trên để lắp quạt. Với kết cấu này, không khí lưu thông trong lò sẽ đi từ đầu này đến đầu kia mà không bị “ngắn mạch”.
   Cửa chính: Cửa lò có thể là kiểu nâng hoặc trượt. Bên ngoài được làm bằng tôn sóng, ở giữa được cách nhiệt bởi một lớp bông thuỷ tinh, và bên trong là inox. Xung quanh cửa có đệm roăng cao su, do đó khi đóng cửa lò rất kín.
   Hệ thống van tách nước: Do hiện mất nhiệt khi trao đổi nhiệt với không khi trong lò sấy, hơi nước sẽ ngưng tụ thành nước. Để tách nước mà không mang theo hơi nước, thì hệ thống tách nước phải sử dụng van tách nước phù hợp. Với lò sấy hơi nước, DBJ sử dụng van tách nước kiểu phao.
   Bộ điều khiển Helios: Đây là bộ điều khiển số, tự động điều khiển toàn bộ quá trình sấy qua 5 giai đoạn. Bộ điều khiển tích hợp 4 đầu đo độ ẩm gỗ, một đầu đo độ ẩm môi trường sấy, và một đầu đo nhiệt độ có độ chính xác cao, bù tự động. Các thống số đo được hiển thị liên tục trên mặt hiển thị LED qua các giai đoạn sấy. Mặt hiện thị LED cũng đưa ra các cảnh báo khi có sự cố về điện, lỗi sensor , lỗi trong quá trình sấy như độ ẩm thấp, nhiệt đố quá cao,.. Bộ điều khiển có tích hợp sẵn các chương sấy mà người vận hành có thể sử dụng cho phù hợp với qui cách và loại gỗ cần sấy.

   Công ty Cổ phần Cơ khí điện máy Đông Anh

   Hotline:0948413649
    
   anhmytranrubic thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...