Mỹ nó cũng có gà thả vườn, giá gấp 5 giá gà công nghiệp.
Đó là những cửa hàng nhỏ lẻ, ở địa phương, không phải
công ty lớn, không nổi tiếng. Ai muốn ăn gà ngon, chịu
trả giá cao, thì đến tận nơi, chỉ con nào, thì nó làm
lông con ấy. Tôi đã ăn vài lần, nhưng đó cũng là gà công
nghiệp mà lồng rộng (hay trong nhà) và cũng nhiều chất
kích thích (vì rất nhiều thịt, và thịt mềm), nên không
mua nữa. Người không sành, thì vẫn thích, vì nó ngon hơn
gà công nghiệp thường bán nhiều. Ở những tiệm này, còn
bán gà thải nữa. Đó là những con gà mái đẻ kém ở trong
trại nuôi gà trứng công nghiệp thải ra. Gà này sau khi
thải, thì nuôi trong chuồng rộng. Thịt nó cũng không béo
bằng gà công nghiệp thường, và dai chắc hơn. Người Việt
thích ăn gà này, vì có cảm giác gà thả chạy bên ngoài chứ
không nhốt chật trong chuồng. Giá gà này cách đây chục
năm thì rẻ hơn gà công nghiệp thường, nhưng từ khi người
Việt mua nhiều, thì nay đã gấp dôi giá gà công nghiệp.
Nền nông nghiệp Mỹ rất phát triển, thể hiện ở năng suất,
chất lượng và giá cả. Vì thế, những mặt hàng nó làm ra,
thì nước khác không thể bán sang Mỹ được. Ví dụ gạo Mỹ
rất rẻ, rẻ hơn gạo Việt Nam và Thái nhiều. Tuy vậy, nó
vẫn để người Việt và Tàu ở Mỹ nhập gạo Thái bán ở Mỹ với
giá cao hơn, vì đó là giống gạo Nàng Thơm mà Mỹ không cấy.
Giá gạo Nàng Thơm bán lẻ cho người ăn ở Mỹ gần gấp đôi giá
gạo Mỹ. Nếu gà ta Việt Nam xuất sang Mỹ, thì giá phải gấp
chục lần giá gà công nghiệp, và điều đó làm mất khách mua.
Chỉ gấp 4-5 lần thì mới có khách mua, nhưng điều đó không
làm được vì quy mô nhỏ lẻ thì không thể hạ giá thành.