• Mắm ruốc

    Thảo luận trong 'Món ăn ngon miền quê' , 4/6/14

    1. ctybepchien10 Nhà nông nghiệp dư

      [​IMG]
      Nguyên liệu để làm món mắm ruốc:
      - Củ cải mặn 200g - Thơm 1/2 trái - Chao đỏ 2 viên - Gạo 1 nắm - Chuối xanh 3 trái - Đu đủ sống bào sẵn 700g - Cà chua hộp 1 muỗng - Nấng rơm 200g - Bột năng (1 muỗng), mật ong (2 muỗng), ớt to (2 trái), kiệu tươi (200g), dầu ăn, muối.
      Cách làm món mắm ruốc:
      - Nấm rơm gọt rửa sạch, ngâm nước muối, xả sạch, cắt 4.
      - Đu đủ xóc muối, rửa sạch, ngâm chừng 10 phút cho trong, vớt ra để rảo.
      - Cải mặn rửa sạch, xắt lát mỏng, ngâm nước lạnh; rửa lại, để ráo.
      - Chuối luộc chín, lột vỏ, giã nhuyễn.
      - Gạo rang dầu cho vàng, giã nhỏ.
      - Thơm xắt cọng. Củ kiệu xắt lát.
      - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi kiệu cho thơm, cho thơm vào xào ráo nước, cho tiếp đu đủ + nấm vào xào.
      - Bắc chảo khác, phi kiệu thơm, cho cà hộp vào xào, cho chuối vào trộn đều, nêm chút muối rồi nhắc xuống. Nắm 1/2 chuối thành miếng bằng ngón tay út, bọc ngoài bằng miếng cải mắm, thả vào cháo dầu chiên chín; ½ còn lại nắm dẹp như miếng mắm cá lóc.
      - Tán nhuyễn chao + đu đủ + thơm + nấm + cải + thính + mật + chuối bọc cải + ớt, trộn đều, cho hỗn hợp mắm vào lọ đậy kín, dùng trong 1 tuần.
      Mắm ruốc là món ngon mỗi ngày cho bạn và gia đình bạn trong mỗi bữa ăn hàng ngày
      Xem thêm: bún riêu cua
      Nguồn: http://setupnhahang.bepchien.com/Mam-ruoc
       
      Đang tải...
    2. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.600
      Đã được thích:
      4.811
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Sai rồi.
      Làm mắm ruốc cần 2 thứ thôi, và không được đun nấu gì cả.
      2 thứ đó là Con Ruốc và Muỗi Biển.
       
    3. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744
      Sai tiêu đề thôi.
      Vì đây là cách chế biến 1 món ăn từ mắm ruốc. không phải là cách làm mắm ruốc
      Mắm ruốc chế tạo từ con ruốc và muối biển
      Mắm tôm chế tạo từ con tôm và muối biển
      Mắm tôm chua cũng chế tạo từ con tôm nhưng tôm phải tươi với nhiều phụ liệu khác như thính ..và hình như có cả rượu đế và riềng nữa..

      Mỗi khi mùa tôm biển đến..tôm các tàu cá bắt về rất nhiều tôm nên giá rẻ hơn…mẹ tôi mua tôm về làm mắm tôm chua đầy trong 1 cái vại bằng sành khoảng 30 lít
      Ăn 1 năm khi tới mùa tôm biển năm tới đến mới gần hết , lúc đó mẹ tôi lại chuẩn bị cho vại mắm kế tiếp..

      Bà làm mắm rất ngon, nhưng đáng tiếc là tôi không học được vì lúc đó chủ quan nên không lưu ý đến cách làm..
      không có bà mới nhớ móm mắm tôm chua đặc sắc.. Thất truyền …tiếc quá
       
      Caucathangbom thích bài này.

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...