• máng ăn dành cho gà

  Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' , 8/12/15

  1. Đỗ Minh Thiện Qui Ẩn Giang Hồ

   Chào các bạn !

   Ai đã ừng nuôi gà chắc cũng " đau đầu và nhức răng " với bọn gà quậy phá của mình , chúng thường lấy chân " bươi " vào máng ăn , làm rơi vãi thức ăn , và hơn hết ,các máng ăn làm bằng " nhựa tái chế " (45k/em) nên sau 3-5 tháng là hư , cái thì xúc quai , cái thì bễ vành ,..... Và mình cũng là 1 trong những ng bị như thế.

   Hnay " rảnh rổi sinh nông nỗi " - viết 1 bài về máng ăn dành cho gà . AE nào có cao kiến gì thì hãy cứ đóng góp cùng nhau nghĩ ra 1 loại máng ăn " tự chế " thuộc dạng " không đụng hàng " nhé !!!!
   1.Máng ăn hỗn hợp ( mình tạm gọi như thế ) :

   [​IMG]

   các bạn có thể mua loại máng này với giá 25k/1e , sau đó hàn thêm các thanh sắt khuy 4-6 , cao 2-3 tấc , khoảng cách giữa các cây thanh đứng là 5-6cm - miễn sao gà đút đầu vào ăn là được , phí trên có cái nắp đậy có gắn cái bản lề để việc vệ sinh và bỏ thức ăn dễ dàng hơn - cái nắp này các bạn có thể làm bắng 1 tấm nhựa đễ khi gà bay lên đó đứng thì đất từ chân gà sẽ không bị rôi vãi xuống thức ăn !!!

   [​IMG]


   [​IMG]

   loại máng này thuộc dạng " siêu bền " - chỉ 1 lần đầu tư là ok !!!

   2. Loại máng thứ 2 - mình tạm gọi là máng ăn cơm cho gà

   [​IMG]

   loại máng này các bạn chỉ cần làm 1 cái vòng tròn nhỏ vừa vặn với 1 cái rỗ đã cắt đi 1/2 chiều cao , sau đó các bạn cũng dùng sắt khuy 4 hàn thành các đường song song thẳng đứng sao cho gà chui đầu vào ăn là được !!!!

   Với kiểu máng này thì sau 1 tgian con gà sữ dụng mỏ để mổ thức ăn thì sẽ làm cho cơm bị dơ , do đó các bạn chỉ cần " dội " cho nó 1 ca nước là cát đất trôi đi hết , chỉ còn lại là " cơm trong rổ " - cách làm sẽ hạn chế giun sán do gà ăn phải cát đất !!!

   Lưu ý : nếu các bạn k làm bằng sắt thì có thể làm bằng cây vẫn được nhé !!!! và ae còn nghĩ ra cái gì hay xin cứ mạnh tay viết đôi điều cùng " bình loạn " cho dzui !!!

   Nếu các bạn thấy có ích , hãy like 1 phát , tôi có động lực viết thêm tập 2 với " lồng phân loại khi cho gà ăn " bằng những kiến thức " cùi bắp " của thèn mê gà !!!! keke
    
   Đang tải...
  2. Kinh tế ổn định

   Kinh tế ổn định Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   93
   Đã được thích:
   37
   Tuy tồn nhiều công sức nhưng đc cái sử dụng lâu dài, hạn chế rơi vải thức ăn. máng ăn thiết kế sau có thể năng lện (gà lớn) hạ xuống ( gà nhỏ) thì quá ok. nấp đậy ở trên phải kín, để gà khỏi nhảy lên trên ịa xuống. kích thước máng: ngang: 25-30cm, dài 1,5-2m.còn chiều cao thì nhờ Bạn tư vấn thêm.Đôi lời cùng bạn.
   Làm tập 2 luôn đi bạn ơi.
    
   Đỗ Minh Thiện thích bài này.
  3. Đỗ Minh Thiện

   Đỗ Minh Thiện Qui Ẩn Giang Hồ

   Bài viết:
   1.284
   Đã được thích:
   551
   Nghề nghiệp:
   Công Nhân ở KCN Trảng Bàng - Tây Ninh
   chính là thì máng ăn của e làm thì k có nắp đậy kín , nhưng trong bài viết e cũng có khuyên nên làm 1 cái nắp bằng nhựa hay gì đó cũng được , miễn là khi gà đứng lên thì đất cát từ chân sẽ k rớt vào thức ăn là được !

   Gọi là đâu tư lớn thì cũng đúng , mà k cần đâu tư cũng đúng . Vì với kiểu làm của em thì các nhà cạnh e đã tận dụng các tấm ván gỗ ghép lại với nhau để thay thế cho máng = thiết này , và họ sữ dụng cây để thay thế cho sắt khuy 4 cũng rất tuyệt vời !

   Bên ngoài đã bán sẳn các máng dài 1m là quá ok rồi a ! ak , nếu anh muốn dài hơn thì chịu khó tự chế lại mà thôi ( phí sức phí tiền ! hehe)

   Topic quá kém , sao dám chơi tiếp tập 2 , chắc tập 1 là hết phim quá !!! :Dapdau::Dapdau::Dapdau:
    
   mickey@, ungnguyenKinh tế ổn định thích bài này.
  4. thietbichannuoi6789

   thietbichannuoi6789 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   3
   Đã được thích:
   0
   bác tham khảo cái máng kiểu này xem sao .
    
  5. mickey@

   mickey@ Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   232
   Đã được thích:
   95
   Nghề nghiệp:
   xây dựng
   Nhà tui đang dùng loại máng gần giống như vậy nhưng thay vì máng bằng thiết thì tui làm bằng ván ép, dài khoảng 1,2 m ngang 0.3 m. Phía trên không đóng mở được nên mỗi lần cho gà ăn thì đổ bừa vô máng.nhược điểm là thức ăn ướt dễ dính vô mấy cọng sắt phía trên làm gà nhảy lên mỗ mới hết được.

   Chắc phải làm cái mới để mở ra giống của thiện mới được!
   Sẵn tiện thiện có thể chia sẽ kinh nghiệm làm ổ đẻ cho gà của mình cho anh em học hỏi không. Mình thấy những sáng kiến của" thèn mê gà" rất hữu ích cho anh em mới nuôi gà đấy!! Thân.
    
  6. Bình nhỏ

   Bình nhỏ Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   688
   Đã được thích:
   387
   Nghề nghiệp:
   CTy Nắng Cực Đá Bèo
   Hay đó Thiện, học hỏi kinh nghiệm, mình sẽ làm giống vậy nhưng cái nắp sẽ làm bằng thiếc lun, phòng ngừa gà nhảy lên phía trên ị xuống hihi
    
   Đỗ Minh Thiệnungnguyen thích bài này.
  7. ndk1990

   ndk1990 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   149
   Đã được thích:
   28
   Nghề nghiệp:
   nha sĩ về nuôi gà
   Thank bác thiện .. bữa trc bác up cho e vài cái hình đó .. e thấy hay .. quất luôn 15 cái cho 500 gà mái đẻ thả vuờn . Kaka .. h nguời ta đặt e làm gần 300 cái .. hàn xù lông ,sưng mắt ,, bỏ bê bầy gà luôn đó bác .. hihi.. bác up thêm kiểu khác đi .. cái nào hay a e ứng dụng thêm ( thêm thu nhập nữa ) ,,hehe
    
   Đỗ Minh Thiệnungnguyen thích bài này.
  8. Đỗ Minh Thiện

   Đỗ Minh Thiện Qui Ẩn Giang Hồ

   Bài viết:
   1.284
   Đã được thích:
   551
   Nghề nghiệp:
   Công Nhân ở KCN Trảng Bàng - Tây Ninh
   wow , bạn xa quá chứ k là mình bắt bạn phải trả lễ việc " ăn cắp bản quyền "( khi chủ nhân chưa công khai cho xài free) bằng 1 ly cà phê nhé !!!! hehe
   --- @ 9/12/15, Original Post Date: 9/12/15 ---
   Loại bằng gỗ thì dễ làm , nhưng " kỵ " mưa nắng , ở đây e cũng có chỉ ngta làm bằng gỗ vì ngta k biết hàn . Nhưng tốt nhất cứ chơi = kim loại , phí trên có nắp như e hướng dẫn để " tiện đủ thứ " , phủ lên đó 1 lớp sơn là xài " tới đời cháu ngoại " luôn !!!! hehe

   Còn cái vụ mấy cái ổ gà đẻ thì e " chịu thua " chẳng có gì là sáng kiến cả ! e sử dụng thùng giấy carton của thùng mì 100gói mà ngta quăng ra e nhặt về làm ổ gà đẻ thôi hà (e làm quá cùi bắp , quá sơ sài ) !!!! hehe;););)
    
   ungnguyen thích bài này.
  9. Bình nhỏ

   Bình nhỏ Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   688
   Đã được thích:
   387
   Nghề nghiệp:
   CTy Nắng Cực Đá Bèo
   kiếm chậu ximang nhỏ trồng kiểng về bỏ vài cọng rơm vô là nó đẻ thôi, vừa bền, vừa lâu, đâu phải nuôi công nghiệp mà lăn tăn chi hehe
    
  10. ndk1990

   ndk1990 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   149
   Đã được thích:
   28
   Nghề nghiệp:
   nha sĩ về nuôi gà
   Tuởng j chứ cà fê thì dễ ẹt .. ka ka .cũng vì tức thèn thợ hàn nó ko hàn cho mình .. e mua cái máy hàn 2.5 triệu. Về hàn 15 cái máng ăn..
   Còn làm gia công 300 cái thì e chỉ nhận công hàn 30k thooi. Vật liệu thì nguời ta mua hết ..đâu fải chuyên bghiệp đâu mà biết đuờng nào lần .chỉ biết hàn.. chủ yếu là hàn cho mấy trại gà thả đồi .. hihi. Đủ tiền mua thuốc nhỏ mắt ..
   Có cái mô hình ổ trứng gà đẻ trại ông kia.. thấy cũng đc .. bữa nào e up lên cho.h ko có hình
    
  11. Đỗ Minh Thiện

   Đỗ Minh Thiện Qui Ẩn Giang Hồ

   Bài viết:
   1.284
   Đã được thích:
   551
   Nghề nghiệp:
   Công Nhân ở KCN Trảng Bàng - Tây Ninh
   1 cái 30k là ngon rồi bạn , cái này bạn đem đi " gia công " mà kiếm lời , chứ hàn chi cho mệt , vì hàn k chuyên nghiệp sẽ rất lâu đấy !

   1 ly cà phê thì " quá dễ " - nhưng làm sao để bạn mời mình 1 ly cafe và ngồi nói chuyện " trên trời dưới biển " mới là khó - hehe - 1 kẻ ở Bình Định , còn 1 người thì ở Tây Ninh !!!! :Botay:
    
   Lê đại lộc quảng nam thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...