Mảnh vườn nhỏ của Thanh Thao

Cháu chào các bác ạ, xem hồ sơ của các bác mà cháu không thấy năm sinh nên cháu mạn phép gọi bằng bác. Cháu hóng chủ đề này từ hôm các bác bàn về giá đỗ. Thú thật là 2 tháng trước nhà cháu cũng làm giá đỗ để ăn nhưng mà vẫn có mùi tanh. Cách làm của nhà cháu thì đơn giản lắm, trải 2 lớp khăn bông rồi bỏ hạt đỗ đã ngâm vào giữa, rồi ngày tưới 2 lần, để trong chỗ tối,5 ngày sau là ăn được nhưng mà cọng giá dài không được mập và vẫn có ít mùi tanh của hallogen. Cháu chờ mãi để nghe bác Thủy-Canh giải thích mà đến hôm nay không nhịn được nữa đành mạnh miệng hỏi bác. Mà cháu còn thấy có người hướng dẫn ngâm cả trong nước vôi trong nữa (vì là clip nên họ cũng không giải thích cặn kẽ). Cháu xin dỏng tai nên nghe bác chỉ điểm ạ.
 


Tui quên giái đáp cho em. Chuyện yếm khí mà giá có mùi thơm. Đây là điều tui hảnh-diện khoe với bạn bè. Bạn tới thăm, gặp lúc tui dở giá, tui đều mời xem tui lấy giá ra. Lúc nào cũng vậy, đang lấy gía ra là tui cứ nhón lấy hết cọng giá nầy tới cọng khác, vô miệng. Trời ạ, cái mùi cây non nó thơm kỳ lạ...
Em, tui chưa lần nào bị hư giá hay có mùi lạ. Nhiều người làm cách khác, trao đổi với tui, về hư giá, thúi rễ... tui giải-thích tại sao?
Em, tui tin và bác nguyenminhhai và em, luôn có giá thơm, ngon và ăn ghiền luôn. Và trên hết, hết sức vệ-sinh.
Còn có nhiều điều thú-vị nữa.
Thân.
Bác chưa giải đáp mà? Vậy mà Bác còn tả kĩ việc Bác ăn giá ngon như thế nào trong khi con chưa có giá ăn (làm con chết thèm mất).
"Còn nhiều điều thú vị nữa" Bác lại làm con nhức răng, ý lộn nhức đầu rồi.
Kính Bác!
 
Em nghĩ giá chưa cần quang hợp đâu. Chỉ cần đủ nước là được thôi. Chất dinh dưỡng dự trữ trong hạt đỗ. Như bác Xuân Vũ nói đó. Giá dỡ ra nhiều không tốt đâu. Nhìn giá của Thanh Tháo cong queo. Chắc do ép không chặt. Hạt như thế e thiếu nước
 
Em nghĩ giá chưa cần quang hợp đâu. Chỉ cần đủ nước là được thôi. Chất dinh dưỡng dự trữ trong hạt đỗ. Như bác Xuân Vũ nói đó. Giá dỡ ra nhiều không tốt đâu. Nhìn giá của Thanh Tháo cong queo. Chắc do ép không chặt. Hạt như thế e thiếu nước
Chào anh! Rất vui được anh chia sẻ kinh nghiệm. Do đây là mẻ giá đầu tiên của em, nên cũng hơi tò mò, mỗi lần tưới nước em lại lấy ra xem chúng ra sao, và không có định đừng xem chúng phát truyển như thế nào ở mẻ giá đầu đời này. Kết quả mẻ giá này sẽ là kinh nghiệm cho các mẻ sau.
Trân trọng!
 
Tui quên giái đáp cho em. Chuyện yếm khí mà giá có mùi thơm. Đây là điều tui hảnh-diện khoe với bạn bè. Bạn tới thăm, gặp lúc tui dở giá, tui đều mời xem tui lấy giá ra. Lúc nào cũng vậy, đang lấy gía ra là tui cứ nhón lấy hết cọng giá nầy tới cọng khác, vô miệng. Trời ạ, cái mùi cây non nó thơm kỳ lạ...
Em, tui chưa lần nào bị hư giá hay có mùi lạ. Nhiều người làm cách khác, trao đổi với tui, về hư giá, thúi rễ... tui giải-thích tại sao?
Em, tui tin và bác nguyenminhhai và em, luôn có giá thơm, ngon và ăn ghiền luôn. Và trên hết, hết sức vệ-sinh.
Còn có nhiều điều thú-vị nữa.
Thân.
Tôi đang định nói đến điều này.
Quả thực giá mới vô thùng sáng nay mà trưa tưới đã nghe mùi thơm từ nước xả giá
Cái mùi thơm làm tôi nhớ mùi hạt lúa nảy mầm ngày xưa nhưng thơm hơn nhiều mà không pha mùi chua như lúa ngâm.
Điều này làm tôi nhớ tới suy luận của tôi trong một trường hợp đã đúng:
Một dạo trồng bí đỏ trên rẩy không hiểu sao cứ khi hạt bí nảy mầm thì lũ chuột (đặc biệt là giống chuột nhỏ. Con trưởng thành nhỉnh hơn ngón tay cái người lớn một chút) tìm moi ăn rất chính xác vị trí hạt giống mặc dù mật độ trồng rất thưa hàng cách nhau từ 6>8m.
Tôi nghĩ chắc là khi hạt nảy mầm sẽ sinh ra mùi nên chúng dò ra.
Vậy là để ngăn ngừa sau trồng vài ngày chiều đến tôi đem thuốc trừ sâu nặng mùi phun theo hàng trồng cho tới khi cây mọc thì thấy đỡ bị chuột.
Bận sau để không bị độc hại thay thuốc sâu bằng long não (dùng bỏ trong tủ áo) giã ra trộn với hạt giống và phun trên hàng để át mùi hạt giống cũng được kết quả.
Bác Thuỷ Canh bây giờ tôi lại nảy ra một suy luận nữa (không biết có đúng không) Cái nước xả giá này đã gây khó khăn cho những người làm giá cát truyền thống đây.
Cho nên tôi đã nói coi làm giá cát thì dể ăn nhưng không đơn giản đâu!
Tròn tròn xinh xinh, xanh , nhưng không nhỏ*

Đỗ Bắc, Đậu Nam là tên em đó

Đang êm đềm say giấc ngũ mênh mang

Rồi từ đâu đó có làn gió mới

Bàn tay diệu kỳ của bác Thuy Canh

Chạm vào em luồng gió mát trong lành

Bừng trổi dậy trong giấc ngủ mong manh

Cùng bàn tay cô Thanh Thao hiền lành

Giúp cho em khơi lên dòng nhựa sống

Vương cao vai em hóa thành cọng Giá

Mọc hiên ngang ngạo nghễ chốn trần gian

Yêu em đi anh, khi em còn Giá

Để năm tháng buồn hóa Giá già nua

Rêu, rễ um tùm đầy chân gốc mọc

Thân cành hoa, lá, trái, trũi xum xê

Năm tháng dần qua cuộc sống ê chề

Khô héo đi biến em thành hạt Đậu

Bác Thuy Canh đừng sờ Đậu em nhé

Để Đậu êm đêm giấc ngũ triền miên
Ha ha... tôi sẽ ủm hộ cùng với bác mấy câu... đường luật....rừng nhe!

Tên em đích thị là đậu xanh
Mộng được ai gieo chỗ đất lành
Sáng nhúng... anh ngâm, sao lại nỡ?!
Chiều nhồi... ống chật trút lên mành!?
Buồn tình nước tưới... đầy rồi rút!
Thích ngắm bày ra... để xem nanh?!
Trắng nõn em thành... người có "giá"!!!
Bây giờ anh thích trắng hay xanh???
 
Hạt xanh nho nhỏ
Ươm mộng giá to
Cả nhà đang đợi
Ngon miệng giá thơm

Ôm mộng nặng chất chồng lớp giá
Ước vun đầy thùng giá mập, cao
Giá ơi, giá hãy vươn mau
Bàn ăn đang đợi, mời ai ăn cùng!
Chào bạn Phạm Quang Thắng, bạn Tuanqt,
Thưa bác Xuân Vũ, nguyenminhhai, lequangdata và các bác... không quên con vịt đẹt Thanh Thao!
Thưa, tui bận quá, xin chờ cuối tuần nầy.
Thân.
 
Giá đã mọc rồi

Ngày ngày ấp ủ khu mội nhỉ *

Hột nhỏ tròn se đã mọc mầm

Da trắng như mây giá mọc rồi

Vương cao tầm giá, mầm nức nẻ

Lu lú lá, chẻ hạt làm đôi

Ươm môi úm nở, đôi bờ mộng

Vẫn còn nguyên vỏ đậu qui đầu

Thế là nay, giá đã mọc rồi

* Khu mội nhỉ là : chỗ tưới nước cho đậu mọc thành giá, tưới nước giá, phải tưới nhỏ giọt như mội nhỉ.
 

Em nghĩ giá chưa cần quang hợp đâu. Chỉ cần đủ nước là được thôi. Chất dinh dưỡng dự trữ trong hạt đỗ. Như bác Xuân Vũ nói đó. Giá dỡ ra nhiều không tốt đâu. Nhìn giá của Thanh Tháo cong queo. Chắc do ép không chặt. Hạt như thế e thiếu nước
Bạn Tuanqt tham-gia cho vui,
Chất dinh dưỡng dự trữ trong hạt đỗ. Tui đồng-ý, mà còn hơn thế nữa, bởi 100g đậu, ra thành <> 1 ký giá = 100g đậu + nước + phải có thêm gì nữa...? mới được thành khoảng 1 ký giá!
Xin bác coi, tui nghĩ như vậy, có sai lắm không?
Thân.
Hì hì, muốn nói thêm một cách thoải-mái thì bạn bè, rồi điện-thoại... thôi hẹn anh Xuân Vũ với cô bé Thanh Thao... đôi ngày! Hì hì...
Thân.
 
Em chưa nghiên cứu vụ này bác Thuỷ Canh ơi. Em chỉ có chút kiến thức cơ bản đó thôi. Còn học hỏi ở các bác trên diễn đàn này nhiều lắm. Kiến thức của em đang cóp nhặt. Mấy vụ này em chờ bác giúp thôi.
 
Em chưa nghiên cứu vụ này bác Thuỷ Canh ơi. Em chỉ có chút kiến thức cơ bản đó thôi. Còn học hỏi ở các bác trên diễn đàn này nhiều lắm. Kiến thức của em đang cóp nhặt. Mấy vụ này em chờ bác giúp thôi.
Cám ơn nói nhự vậy. Nhưng em có biết là nghe vậy, tui mắc cở muốn chết! Những điều tui góp ý, chưa chắc đã đúng, và những điều em nói, chưa chắc đã không đúng lắm. Điều đó có nghĩa gì? Là, chúng ta học hỏi nhau. Phải không nào? Gởi thêm ý của em nha! Mọi người rất vui.
Thân.
 
Bác Thủy-Canh ơi! sao 3 ngày rồi mà cháu thấy giá phát truyển chậm quá. Sáng nay và chiều con đều xem giá thấy nó không khác lắm, con hơi lo nhưng con ngửi thử thì giá vẫn thơm. Bác xem thử có gì không ổn không?
Kính Bác!
549d3e8c30719.jpg
 
Không sao đâu em!
Em cần :
- Cuối ngày 3, em tưới 4-6 lần/ngày.
- Tưới thật đầy thùng,
- Xả nước rất chậm. Nước thoát ra từ vòi xả 20 phút.
- Trước khi dở giá (thu-hoạch) tưới 1 giờ.
Em yên-tâm!
Thân.
 
Đêm nay nằm ngũ mơ thấy giá mọc, sáng mai về ăn giá bác Thuycanh đây
Thèm quá giờ ăn kem chờ đỡ thèm . mời Anh Trung, mời Thanh Thảo mời mời mọi người :Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::Kem::hoa:
 
Miền trung lạnh buốt mọi người ơi. Thế mà Thanh Thảo còn ăn kem. Vụ giá phải về hỏi kinh nghiệm của mẹ đã. Không nhớ ngày xưa làm 1 ký đỗ đọc bao nhiêu giá. Nói chung toàn làm bằng nước sạch thôi. Có điều ăn rất ngon và qua đc mấy năm đói. Hi hi. Mẹ mình vẫn số zách.
Miền trung lạnh buốt mọi người ơi. Thế mà Thanh Thảo còn ăn kem. Vụ giá phải về hỏi kinh nghiệm của mẹ đã. Không nhớ ngày xưa làm 1 ký đỗ đọc bao nhiêu giá. Nói chung toàn làm bằng nước sạch thôi. Có điều ăn rất ngon và qua đc mấy năm đói. Hi hi. Mẹ mình vẫn số zách.
@ Thanh thao em tò mò hay nghiên cứu nhiều quá. Chụp ánh suốt. Vụ này chờ bác Thuỷ Canh thôi vì đang trên công trường không có điều kiện. Học hỏi để sang năm về làm nông dân. Quên hồi sinh viên ăn giá dài 10cm. Ghét thế
 
Miền trung lạnh buốt mọi người ơi. Thế mà Thanh Thảo còn ăn kem. Vụ giá phải về hỏi kinh nghiệm của mẹ đã. Không nhớ ngày xưa làm 1 ký đỗ đọc bao nhiêu giá. Nói chung toàn làm bằng nước sạch thôi. Có điều ăn rất ngon và qua đc mấy năm đói. Hi hi. Mẹ mình vẫn số zách.
Nghe anh nói về mẹ, thấy thương anh ghê! Anh có tính làm thùng giá tặng mẹ không? Hay hơn nữa là anh làm giá tặng mẹ anh. Em nghĩ nếu anh làm giá cho gia đình và con anh được ăn giá anh làm, được nghe chuyện của bà nội... (em nói cảm nghĩ thôi, không có ý gì hết).
Chúc người con hiếu thảo như anh luôn hạnh phúc!
Trân trọng!
 
Nghe anh nói về mẹ, thấy thương anh ghê! Anh có tính làm thùng giá tặng mẹ không? Hay hơn nữa là anh làm giá tặng mẹ anh. Em nghĩ nếu anh làm giá cho gia đình và con anh được ăn giá anh làm, được nghe chuyện của bà nội... (em nói cảm nghĩ thôi, không có ý gì hết).
Chúc người con hiếu thảo như anh luôn hạnh phúc!
Trân trọng!
Cảm ơn Thanh Thảo. Ngày xưa thí cả việt nam đói em à. Nhớ lại chuyện xưa mà.Nông dân mà giỏi xoay xở thì không đói đâu. Nhà mình nuôi heo, nuôi cá, chạy chợ đủ nghề. Nghĩ lại mẹ hoặc ai đó may mắn có được người phụ nữ đảm đang thì thật may mắn và hạnh phúc
@ Thanh thảo củng thuộc tuýp này nhỉ[/QUOTE]
Nói về mấy vụ ăn uống không biết Bác Thuỷ Canh, Bác Xuân Vủ còn nhớ vị nấm rơm mọc tự nhiên không nhĩ. Em Thanh Thảo thì ở Tp nên không dám chắc. Hai bác sành ăn mà tự trồng món nấm này thì tuyệt cú mèo. Gơi ý này không biết có lạc đề không
 
Last edited:
Anh Xuân Vũ, em Tuanqt với Thanh Thao,
Thưa, quý bạn biết là mấy quán kem ở Úc mở cửa suốt ngày đêm. Đặc-biệt là vào đêm bất cứ mùa nào, đều đắt khách. Tui đã có nhiều lần, cùng các bạn tui đi ăn kem. Ở đây, siêu-thị bán đủ thứ kem, mang về ăn, nhưng tại sao chúng tui cùng xếp hàng rồng rắn giữa đêm mùa Đông để mua kem tại các quầy nầy? Đó là bởi kem Pháp. Còn một quán nữa, cũng trứ danh, đó là kem Tân-Tây-Lan. Chỉ nhìn một hàng nhân-viên múc kem cho từng thứ theo khách-hàng yêu-cầu, nhìn bàn tay múc kem cũng mát mắt. Giữa đêm, mình nhìn, thèm, liếm môi...
Thân.
Miền trung lạnh buốt mọi người ơi. Thế mà Thanh Thảo còn ăn kem. Vụ giá phải về hỏi kinh nghiệm của mẹ đã. Không nhớ ngày xưa làm 1 ký đỗ đọc bao nhiêu giá. Nói chung toàn làm bằng nước sạch thôi. Có điều ăn rất ngon và qua đc mấy năm đói. Hi hi. Mẹ mình vẫn số zách.

@ Thanh thao em tò mò hay nghiên cứu nhiều quá. Chụp ánh suốt. Vụ này chờ bác Thuỷ Canh thôi vì đang trên công trường không có điều kiện. Học hỏi để sang năm về làm nông dân. Quên hồi sinh viên ăn giá dài 10cm. Ghét thế
Em Tuanqt,
Cách làm của Mẹ em, cũng như tui đang làm theo đây, chỉ toàn nước sạch. Em Thanh Thao và bác nguyengminhhai, sau khi làm theo Mẹ em, cũng là cách của các bạn mình đang làm, thì sẽ không nghĩ tới minh sẽ bỏ vô miệng bất cứ một cọng giá nào không sạch, hoặc có chất gì đó mà mình không biết.
Em đồng ý không?
Thân.
 


Back
Top