• Một nền nông nghiệp... "có vấn đề"

  Thảo luận trong 'Chuyện cảnh giác / Người xấu - Việc xấu' , 11/10/09

  1. ngaben2002 Nhà nông nghiệp dư

   <table width="100%" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0"><tbody><tr><td class="atc_hl" valign="top">
   Lao Động số 227 Ngày 08/10/2009 Cập nhật: 7:59 AM, 08/10/2009
   </td> </tr> <tr> <td valign="top"> <table class="atc_imgWrap" align="left" cellpadding="0" cellspacing="0"> <tbody><tr> <td>
   </td> </tr> <tr> <td>
   </td> </tr> </tbody></table> (LĐ) - Việt Nam đã tốn cả hàng trăm tỉ đồng cho nghiên cứu, tạo giống lúa, nhưng cho đến nay vẫn không có giống quốc gia, vẫn thua Thái Lan về gạo xuất khẩu, từ số lượng cho đến chất lượng, đặc biệt là giá cả.
   Hàng chục năm qua, các "vấn nạn" nhập lậu đường, gạo, nếp, trâu, bò, gà, trái cây... vào nội địa Việt Nam vẫn cứ tái diễn "năm sau cao hơn năm trước", rộng hơn là hầu hết sản phẩm của nông nghiệp, đều xảy ra tình trạng nhập lậu từ các quốc gia lân cận, có chung đường biên giới.

   Không đợi đến các nhà kinh tế vĩ mô, bất cứ người dân thường nào cũng biết rõ rằng sản phẩm của người ta ở xa thế, vận chuyển tốn kém thế mà về thị trường VN vẫn có lời, vẫn bán chạy, vẫn... ăn ngon thì ắt của đó vừa ngon, vừa rẻ.

   Một quốc gia nông nghiệp có truyền thống trồng lúa và trồng sắn, nhưng hiện tại cả hai sản phẩm chủ lực này chúng ta đều đứng sau so với quốc gia láng giềng Thái Lan (TL). Người đứng đầu Hội Giống cây trồng VN - GS.VS Trần Đình Long - cho rằng, đất nước đã tốn cả hàng trăm tỉ đồng cho nghiên cứu, tạo giống lúa, nhưng cho đến nay vẫn không có giống quốc gia, vẫn thua TL về gạo xuất khẩu, từ số lượng cho đến chất lượng, đặc biệt là giá cả; và đặc biệt lo ngại là tình hình đang ngày càng xấu thêm, khoảng cách so với TL ngày càng dài ra.

   Việc nghiên cứu, lai tạo giống lúa có chất lượng cạnh tranh hiện tại là rất lãng phí nguồn lực, phân tán, rơi vãi; có thể hình dung nổi không, chỉ mới riêng tại Viện Khoa học nông nghiệp VN hiện có hơn 2 nghìn nhà khoa học hưởng lương ngân sách, nhưng có thể nói các loại giống cây - con ta đều thua TL từ A đến Z.

   Bò của TL nuôi bằng thời gian với bò ở ta đã có trọng lượng gấp đôi, sắn của họ cũng vậy, lượng tinh bột trên 1 kýlô sắn củ cũng cao hơn ở ta đến cả chục phần trăm... Nuôi con bò trông mỏi cả mắt suốt mấy năm trời, nhưng vẫn không bán được vì bò của TL nhập lậu về rẻ hơn nhiều.

   Làm ra hạt gạo, cân đường ở nông thôn VN nhọc nhằn, đắt đỏ từ nước nôi, phân bón, nhưng gạo và đường của TL giá rẻ tràn về làm người nông dân thêm điêu đứng. Câu nói "về vựa trái cây Nam Bộ ăn trái cây... ngoại" chứa đựng biết bao nỗi niềm của người nông dân trong đó (!?).

   Thực tiễn đang đặt ra những đòi hỏi nóng hổi với những người đứng đầu ngành nông nghiệp đất nước: Nếu vẫn tiếp tục coi chuyện các loại giống lúa, sắn, bò, gà, trái cây... của ta đang thua xa TL (và những quốc gia khác) là "không có vấn đề gì" thì quả là... rất có vấn đề (!).

   Tawatchai Yuenyong - một người Thái gốc Hoa ở tỉnh trồng sắn Sêkôn, là chủ của ba nhà máy chế biến tinh bột sắn có công suất trên 3 triệu tấn tinh bột xuất khẩu mỗi năm - nói: "Người trồng sắn TL giàu có là vì không chỉ năng suất cao, mà còn do chúng tôi chế biến giỏi, bã sắn được chế biến thành thức ăn cho bò, lãi kép trên cả sắn và bò".

   Ông nói thêm: "Tôi thừa nhận là bã sắn (sau khi vắt để lấy tinh bột) của chúng tôi xấu hơn bã sắn ở các nhà máy ở VN". Câu nói hoàn toàn thành thực, nhưng cho dù chỉ có 0,1% trào lộng trong đó thì chẳng lẽ những ai có trách nhiệm phục vụ nông dân và nền nông nghiệp nước nhà lại không thấy đau?

   >> Bò Thái Lan đã "lọt" vào Việt Nam như thế nào?
   >> Bò Thái Lan chui lọt... lỗ kim

   Lâm Chí Công


   </td> </tr> <tr> <td valign="top">
   </td> </tr> <tr> <td align="left" valign="top"> <!--Reader's comments-->

   </td> </tr> <tr> <td width="446" valign="middle"> [​IMG]
   </td></tr></tbody></table>
    
   Đang tải...
  2. ngaben2002

   ngaben2002 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   38
   Đã được thích:
   2
   Anh này viết hay wá đi .

   Lợn rừng nhập của thái .
   Bò nhập nốt .
   Gạo nhập.
   Giống cây nhập tuốt .
   Còn nhập thêm gì nữa đây .

   :eek:
    
   Last edited: 11/10/09
  3. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.829
   Đã được thích:
   1.272
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   Nhập kĩ sư nông nghiệp. Rất nhiều công ti VN thuê chuyên gia của Thái để chuyển giao kĩ thuật nuôi ếch,nuôi cá ......
    
  4. Trường Giang

   Trường Giang Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.105
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Xem người mà nghĩ đến ta

   Vâng :1^: !
    
  5. QuitMit

   QuitMit Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   197
   Đã được thích:
   9
   Nghề nghiệp:
   Tự do
   Các nhà lãnh đạo Thái lan xác định rõ lợi thế cạnh tranh về nông nghiệp và vai trò của nông nghiệp trong nền kinh tế của họ. Các bác có biết nhà vua hiện tại của Thái lan từng là kỹ sư nông nghiệp không ? Chỉ tính riêng tiền đầu tư của Hoàng gia Thái lan cho nghiên cứu nông nghiệp cũng đã rất lớn.

   Bác nào đã đi Thái lan thì thấy Ổi và Mít Thái lan quả là rất ngon ! Tuy nhiên năm 2005 tôi đã mua 1 cây ổi KHÔNG HỘT từ hội chợ nông nghiệp của họ về trồng ở VN, qua nhiều lần bị bò gặm cuối cùng cũng đã ra quả nhưng ôi thôi là ổi có HỘT !!! Chắc là tại bò VIỆT ! Híc.
    
  6. binh minh

   binh minh Guest

   nếu khi trái đã tượng hình xong và đang phát triển và nếu bạn chịu khó cứ 10 ngày 1 lần phun lên trái kích thích tố Giberellin thì trái sẽ lớn rất nhanh và không có hột , sầu riêng cũng vậy..đây gọi là kỹ thuật "đậu quả vô tính"
   ăn trái cây có nhiều hóa chất này có lợi gì hả bác QM...đâu có phải VN mình không làm được mà chính là không nỡ làm thôi
    
  7. QuitMit

   QuitMit Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   197
   Đã được thích:
   9
   Nghề nghiệp:
   Tự do
   Bác Bình Minh ơi, em thấy có ổi không hột do giống mà ! Ở VN bây giờ gọi là MD1 gì đó ! Không phải phun thuốc gì đâu bác ơi ?
    
  8. khucthuydu

   khucthuydu Administrator

   Bài viết:
   2.257
   Đã được thích:
   1.899
   Nói chung ăn ổi không hạt thấy ngon hơn ổi thường mà nhìn hình dáng nó ngồ ngộ , nhất là đặc điểm để phân biệt ổi chín hay chưa.
    
  9. binh minh

   binh minh Guest

   ThaiLan thì cái gì cũng làm tuốt..chỉ cần có tiền..
    
  10. QuitMit

   QuitMit Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   197
   Đã được thích:
   9
   Nghề nghiệp:
   Tự do
   He he bác Bình Mình rành thế ? Cho em xin chút kinh nghiệm, chút thông tin đi ? Em hay phải qua bên đó lăm !
    
  11. binh minh

   binh minh Guest


   Bạn gặp Mai trần Ngọc Tiếng và hỏi thử xem BM có nói đúng không
    
   Last edited by a moderator: 11/10/09

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...