• Thảo luận Nên chọn loại gỗ cây gì để làm thớt ?

    Thảo luận trong 'Lâm nghiệp' , 13/3/16

    1. đăng-đăng

      Nếu bỏ công ra để chặt cây rồi cưa ra từng cái thớt để bán thì mình nên chọn loại cây gì ạ ?
      Cây gì vừa chất lượng lại có giá không cao ?

      Kính !
       
      Đang tải...
    2. tranlehoan

      tranlehoan "Bảo tồn và nhân giống Gù hương - Xá xị"

      Bài viết:
      587
      Đã được thích:
      222
      Đứng đầu bảng là thớt nghiến rồi. Nhưng chưa nghe nói bác nào trồng nghiến được khai thác cả. Nghiến bây giờ vẫn chỉ khai thác trong tự nhiên, nhưng số lượng còn cũng không nhiều. Rẻ hơn thì thớt nhãn cũng dùng được..
       
      đăng-đăng thích bài này.
    3. bskeu

      bskeu Lão nông

      Bài viết:
      960
      Đã được thích:
      619
      Nghề nghiệp:
      bs
      Ngoai bắc có nghiến. Trong tây nguyên nhất thớt thì cây cơ nia
       
      DQKhanhđăng-đăng thích bài này.
    4. Trannguyen2015

      Trannguyen2015

      Bài viết:
      208
      Đã được thích:
      11
      Nghề nghiệp:
      Nông dân
      Miền nam có cây me nha bạn
       
      DQKhanh thích bài này.
    5. Kiêu-Phong

      Kiêu-Phong chuyện của tôi là : xanh VIP

      Bài viết:
      1.542
      Đã được thích:
      8.849
      Người mua mới kén chọn
      Người làm thớt bán cây gì cũng được...miễn là to..đừng nứt..trông đẹp mắt và có vẻ kiên cố

      Có câu rằng :“Mua lạy...bán chạy” = rao ( lạy) hết cở...nổ lên hết cỡ cho người mua nhiều ... sau khi bán xong.... chạy mất tiêu
      Nhãn hiệu đâu có” cầu chứng tại tòa” đâu mà sợ truy cứu trách nhiệm..về cái...thớt
      Lí ra chủ đề phải đặt lại là : phải rao thế nào cho thớt của mình có nhiều người mua

      Vậy:
      nếu bạn bán thớt
      -ở miền nam thì hãy rao...: thớt me đây bền cực kì
      -ở miền Bắc thớt ngiến đây
      - ở Tây Nguyên thì thớt cây cơ nia đây
      nếu khách hàng không có vùng miền nhất định thì hãy rao : thớt nhãn đây
       
      Last edited: 13/3/16
      DQKhanhđăng-đăng thích bài này.
    6. Trần nguyên Ngọc

      Trần nguyên Ngọc Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      354
      Đã được thích:
      186
      Bố mình là người Nghệ An, học và làm việc tại các tỉnh Hà Bắc (Bắc Ninh + Bắc Giang), Ninh Bình, Tây Ninh, Đồng Nai sau về Đăk Lăk, có được học và làm được nghề mộc, ông vẫn thích thớt bằng gỗ me hơn cả.
       
      DQKhanh thích bài này.
    7. anhmytran

      anhmytran Nhanong.Com

      Bài viết:
      6.771
      Đã được thích:
      4.978
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Tôi người bắc. Người bắc thì thích gỗ Nghiến
      nhất, nhưng đã mấy chục năm nay không còn
      có thớt Nghiến bán nữa rồi.

      Sau Nghiến, thì Nhãn, Vải, là phổ biến. Mít
      cũng làm thớt được, nhưng hầu như không ai làm.
      Lý do là Mít được làm những đồ quý giá khác.
      Cắt mất một khúc làm thớt, thì nhỡ khúc gỗ
      làm những việc khác.

      Bây giờ, tốt nhất là thớt làm bằng nhựa. Đó là
      nhựa trong, hơi trắng mờ, tên là Pôly - Ethylen.
      Nhựa này làm các ống trong nhà thương để chữa
      bệnh, vì nó không độc. Ở Mỹ, thì các bình sữa
      tươi làm bằng nhựa này. Sau khi uống xong sữa,
      lấy nhựa này nấu lại, làm các hộp, chậu khác
      có màu tối hơn. Nó không độc. Rẻ hơn thớt gỗ.

      Người Mỹ sợ thớt gỗ lắm, vì họ cho rằng thức
      ăn ngấm vào thớ gỗ của thớt, sinh nhiều vi trùng.
      Thớt nhựa thì thức ăn cũng lọt vào các vết dao
      cắt, nhưng không thấm được vào nhựa.
       
      DQKhanh thích bài này.
    8. đăng-đăng

      đăng-đăng

      Bài viết:
      528
      Đã được thích:
      148
      Khách hàng mua thớt thớt của con là đa phần là dân bán thịt nên phải là thớt gỗ ! Con làm nghề mài dao kéo nên kiêm nghề bán thớt và dao kéo luôn .
      Cây me hình như đường kính hơi bé thì phải .
      Gỗ bạch đàn và dương liễu cũng được ?
      Con bán thớt chất lượng và dao kéo đa sỹ theo phương châm '' khách hàng là ân nhân ''
      --- @ 14/3/16, Original Post Date: 14/3/16 ---
      bỏ công ra để chặt cây rồi cưa ra từng cái thớt để bán . Nhưng phải tính như thế nào để lợi nhiều ạ ?
      Phải chọn cây như thế nào ít rủi ro nhất ?
       
    9. anhmytran

      anhmytran Nhanong.Com

      Bài viết:
      6.771
      Đã được thích:
      4.978
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Cây me nhà ông bà tôi gốc 2 người ôm.
      Một giang tay thì bằng hay hơn chiều
      cao người. Vậy 2 giang tay là 3 mét.
      Thế thì đường kính cả vỏ là 1 mét, và
      đường kính lõi làm thớt là 80cm. Thớt
      đó không nhỏ đâu. Thế nhưng người bắc
      ít trồng me, nên tôi không biết gỗ nó
      ra sao.

      Ở đườn Hàm Long thủ đô Hà Nội có cây
      me. Lúc ấy, gốc nó chỉ 30cm đường kính
      thôi, thì lõi chừng 20cm đường kính,
      làm thớt thì bé quá. Bây giờ thêm 60
      năm, có thể đường kính lên đến 1m rồi.
       
      Trần nguyên Ngọcđăng-đăng thích bài này.
    10. Trần Văn Giang

      Trần Văn Giang Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      210
      Đã được thích:
      115
      Nghề nghiệp:
      Nông dân
      Gỗ Nghiến hiện giờ cực kì khan hiếm. Nhưng nơi mình thớt gỗ này lại dễ kiếm và là lựa chọn số một. Về thướt gỗ, tất cả loại gỗ khi băm thức ăn thì bị dính trên thớt làm môi trường lí tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, tuy nhiên có thể vệ sinh để diệt vi khuẩn, hoặc nếu có dính vào thức ăn thì khi nấu vi khuẩn cũng bị chết. Còn thớt nhựa, cho dù làm bằng nhựa sạch thì khi băm thức ăn một ít nhựa sẽ bong ra..Khi nhựa đi vào cơ thể người thì bị tích tụ lại, không thể đào thải ra ngoài được
       
      đăng-đăng thích bài này.
    11. Dream

      Dream Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      93
      Đã được thích:
      29
      Chỗ mình ngoài bắc thì thớt nghiến là ưu tiên.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...