Em nghe đâu bơm Kali hay gì đó. Không biết thông tin đó chính xác không các bác?
Bạn nên phân biệt rõ giữa phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hay các loại thuốc khác. Để nuôi cây ra hoa, nuôi quả (cho tất cả các loại cây) người ta tăng cường lượng Kali. Đây là việc làm đúng và cần thiết để nâng cao sản lượng và chất lượng nông sản. Nếu không dùng những loại khác mà chỉ dùng Kali không thì bạn cứ yên tâm mà dùng không vấn đề gì hết.Em nghe đâu bơm Kali hay gì đó. Không biết thông tin đó chính xác không các bác?
Bạn nên phân biệt rõ giữa phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hay các loại thuốc khác. Để nuôi cây ra hoa, nuôi quả (cho tất cả các loại cây) người ta tăng cường lượng Kali. Đây là việc làm đúng và cần thiết để nâng cao sản lượng và chất lượng nông sản. Nếu không dùng những loại khác mà chỉ dùng Kali không thì bạn cứ yên tâm mà dùng không vấn đề gì hết.
Thêm một ý nhỏ nữa đó là sự khác nhau giữa KNO3 với KCl. KNO3 tốt hơn và nó hoàn toàn có thể là yếu tố kết nối các chất trong tế bào cũng như quá trình vận chuyển và tổng hợp đường trong trái cây nên đương nhiên nó sẽ ngọt hơn cây thiếu Kali.
Canxi cũng rất cần thiết và vai trò của nó không kém Kali nhưng nó không liên quan nhiều đến trái ngọt mà chỉ liên quan đến rụng nụ.
Bạn có thể tìm hiểu thêm để xem có phải thuốc gì đó làm ngọt và đỏ quả không nhé. Còn Kali tốt.
Em xin nói rõ thêm là: bơm trực tiếp vô trái khi còn xanh để trái ngọt, đỏ. Chứ không phải bón vô cây trong lúc trồng ạ.
Cám ơn ý kiến của các bác. Vậy thì em bớt lo.
Nhờ các bác chỉ giáo thêm: vậy mít người ta bơm thuốc làm sao? Chuyện mít bơm thuốc thì em nghe từ lâu rùi.
bơm để làm gì bạn, mít là loại dễ trồng, dễ cho trái. Và khi trái già thì người ta hái bán, độ ngọt của nó thì trái nào củng vậy.
Nông nghiệp VN bây giờ toàn hàng sạch nên bác cứ yên tâm mà ăn. Bác nên cảnh giác hàng Trung Quốc, trái cây bên TQ nhập về toàn dùng chất bảo quản đọc hại bác nên cẩn thận.
hì, thực ra thì bác chủ thớt nghi ngờ cũng là có lí do, nhưng bởi vì ông nhà báo viết bài này không có nhiều kiến thức về kinh nghiệm cộng với đi hỏi han chút ít rồi nghe hơi nồi chõ viết tung tin thất thiệt.
Thực ra cái thuốc để làm trái chín nhanh và đồng loạt thì như xưa kia ông bà ta thường dùng là đất đèn (khí đá). Và ngày xưa thường dùng để dấm chuối, bơ... là chủ yếu. Sau này khi những thứ phân bón, thuốc và các chế phẩm BVTV phổ biến hơn và tiện dụng hơn thì người ta có ethylen dạng nước đóng chai. Bên cạnh đó có một dẫn xuất của ethylen nữa, và việc sử dụng cái này trên diện rộng phải nói là bắt đầu từ những đồn điền trồng dứa khổng lồ ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ.
Sau đó người Trung Quốc mới học hỏi cách làm này trong sản xuất quy mô lớn các loại trái cây và họ giấu tiệt bí quyết một thời gian. Họ chỉ bán qua nước ta với dạng tiểu ngạch và thuốc thường bị xé nhãn. Sau này khi mọi thứ đã tỏ tường thì bà con nông dân thấy nó tiện lợi quá thế là xảy ra tình trạng lạm dụng thuốc.
Một chai thuốc pha vào trong một cái phi nước 200l, nhúng nguyên buồng chuối vào, ngày hôm sau chín vàng đều đồng loạt hết, rồi đến bơ, rồi mít, rồi sầu riêng và tá lả loại khác nữa. Vấn đề là đây là một thứ rất tốt, nhưng bà con đã lạm dụng với nồng độ cao. Đã thế lại hái trái chưa đủ độ già cần thiết mà cứ trái non hoặc hơi già già là hái tuốt rồi ngâm thuốc dẫn đến việc trái bị chín ép mất năng suất và chất lượng. Ăn nó cứ ngọt không ra ngọt mà chua không ra chua, thế là bà con tự mình hại mình thôi.