Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 


Last edited by a moderator:
N
73fE4pE.jpg

Uhm 2 ảnh đầu trên rơm xay 2 ảnh cuối trên bông.có xông hơi các kiểu bạn cứ làm đi sẻ hiểu.nấm rơm là loài nấm ko dể để đạt hssh cao đâu.trừ khi đầu tư vào nó để trồng theo lối thương mại như TQ
17086973232_0029a2cf63_o.jpg
 


T
mình không biết lấy nguyên liệu gì để làm lớp vỏ bạn ah
Em cũng băn khoăn phần vỏ chưa biết làm thế nào, với cả điều chỉnh nhiệt độ nhà trồng ra sao nữa.
Nếu em dùng rơm kết hợp với bông hạt trộn lẫn vào nhau để trồng có được không nhỉ.
 
N
Em cũng băn khoăn phần vỏ chưa biết làm thế nào, với cả điều chỉnh nhiệt độ nhà trồng ra sao nữa.
Nếu em dùng rơm kết hợp với bông hạt trộn lẫn vào nhau để trồng có được không nhỉ.
Rơm phải cắt nhuyển mới trộn đươjc bạn ah.mà bạn ở đâu bông hạt bạn mua nhiêu 1 tấn
 

T
Rơm phải cắt nhuyển mới trộn đươjc bạn ah.mà bạn ở đâu bông hạt bạn mua nhiêu 1 tấn
Em chưa trồng bao giờ, đang học hỏi kỹ thuật vs kinh nghiệm của người đi trước, dự định cuối năm nay em bắt đầu làm.
 
M
Cho em hỏi , ở Ô MÔN, THỐT NỐT, người ta có sử dụng chất dinh dưỡng là Thuốc Mồi, cho em hỏi có phải là cám lên men không ạ?
Nếu cám lên men thì mình ủ bằng cách nào để thành? ( Bao nhiêu cám + bao nhiêu viên men hay sao ạ?)
Xin chân thành cám ơn ạ !!!
 
N
Toppic dạo này chán thế ai trồng nấm có hiệu quả post lên coi chơi
 
M
Xin anh dũng cùng các bạn diễn đàn giải đáp giúp. Khi lên men thứ cấp bằng cách xông khô nhà trồng độ ẩm trong giá thể sẽ giảm đi, vậy trước khi xông và sau khi xông nên điều chỉnh độ ẩm thế nào cho phù hợp. Sau khi lên men bao lâu thì có thể cấy giống. Trước nay tôi trồng theo kiểu đóng mô lượng giống cấy là 15 đến 17kg meo ( meo giống làm bằng hạt thóc) trên 1tấn ng liệu. Nếu trồng trên kệ và với nguyên liệu bông diện tích bề mặt lớn có cần tăng lượng giống không.
 
G
Dear Chú Dũng, con trồng nấm bị xíu vấn đề nên lên đây nhờ chú tư vấn. Con trồng có lớp phủ bề mặt, năng suất cỡ 1 m2 được 1.5kg như vậy là cao hay thấp vậy chú vì con mới trồng gần đây nên không rành. Thứ 2 là con thấy khi đinh ghim lên thì rất nhiều, cỡ 1 cm2 thì có cả chục đinh ghim vậy nhưng sau 1 thời gian thì chỉ có 1,2 nụ phát triển thành nấm, còn bao nhiêu thì vàng đầu đi và chai hết. Chú cho con hỏi như vậy là có phải do thiếu dinh dưỡng hay thiếu gì vậy chú? Cảm ơn chú rất nhiều!
 
N
mình đang làm nhà nấm và chuẩn bị bắt tay vào làm. có gì mình sẽ post để tham khảo ý kiến anh em.
- Rơm khô 17k/1cuộn 14-16kg thì mắc hay rẻ vậy các bác.
 
D
Đợt trồng này lạ lẫm lắm nghen các Bạn . trồng bằng Rơm phế ( sau thu hoạch nấm rơm ngoài trời )
Rơm phế thu mua của bà con trồng nấm rơm ngoài trời ( 2 ghe rơm = 50 tấn thu lại còn khoảng gần 25 tấn khô ) giá 1 triệu , công chuyển về 4 triệu nữa , vậy là có nguyên liệu cho khoảng 2000 m2 trồng của trang trại rồi .

FhFDxwx.jpg

16958040577_92c55cc84b_o.jpg

552f7410bb94d.jpg

QX0GX4Q.jpg

16545286373_4bdb964cf6_o.jpg

552f74611e1d9.jpg


Đưa về trại xử lý

y4IZDr.jpg

17139600066_536b1211ca_o.jpg



U502a4r.jpg

552f76c180144.jpg

552f76d77ff49.jpg

s6Rrzb.jpg

Hy vọng thêm 1 kỳ tích nữa sẽ xuất hiện trong thời gian sớm nhất .... Mọi người chờ xem nhé .
 
Dear Chú Dũng, con trồng nấm bị xíu vấn đề nên lên đây nhờ chú tư vấn. Con trồng có lớp phủ bề mặt, năng suất cỡ 1 m2 được 1.5kg như vậy là cao hay thấp vậy chú vì con mới trồng gần đây nên không rành. Thứ 2 là con thấy khi đinh ghim lên thì rất nhiều, cỡ 1 cm2 thì có cả chục đinh ghim vậy nhưng sau 1 thời gian thì chỉ có 1,2 nụ phát triển thành nấm, còn bao nhiêu thì vàng đầu đi và chai hết. Chú cho con hỏi như vậy là có phải do thiếu dinh dưỡng hay thiếu gì vậy chú? Cảm ơn chú rất nhiều!
là do thời tiết nắng nóng ảnh hưởng trực tiếp vào nấm nên cháy vàng đầu kim đình chỉ phát triển của nấm.bạn nên coi che chắn lại xung quanh nhà cho kín để không bị tình trạng này nữa.mỗi lần ủ mất thời gian tiền của mà bị vậy xót lắm.thời gian vừa rồi mình cũng bị như bạn.giờ khắc phục đc rồi!
 
G
là do thời tiết nắng nóng ảnh hưởng trực tiếp vào nấm nên cháy vàng đầu kim đình chỉ phát triển của nấm.bạn nên coi che chắn lại xung quanh nhà cho kín để không bị tình trạng này nữa.mỗi lần ủ mất thời gian tiền của mà bị vậy xót lắm.thời gian vừa rồi mình cũng bị như bạn.giờ khắc phục đc rồi!
Oh cảm ơn bạn, cái này cũng có lý, để mình khắc phục thử xem còn tình trạng này không!!
 
theo mình bạn nên làm nhà mút và để nền đất để giữ ẩm.nếu không có điều kiện làm hệ thống phun sương làm ẩm hoặc quạt hút hơi nóng..trời nắng nóng mà che bạt kín bạn chui vào đó ngồi thử coi hơi nóng cháy da đen thui nói chi nấm..hơi nóng quá là cháy nấm còn hầm+ẩm nấm phát triển tốt.cốt lõi để nuôi nấm lớn trong nhà..!
Oh cảm ơn bạn, cái này cũng có lý, để mình khắc phục thử xem còn tình trạng này không!!
 
G
theo mình bạn nên làm nhà mút và để nền đất để giữ ẩm.nếu không có điều kiện làm hệ thống phun sương làm ẩm hoặc quạt hút hơi nóng..trời nắng nóng mà che bạt kín bạn chui vào đó ngồi thử coi hơi nóng cháy da đen thui nói chi nấm..hơi nóng quá là cháy nấm còn hầm+ẩm nấm phát triển tốt.cốt lõi để nuôi nấm lớn trong nhà..!
Nhà đã có lớp trần bằng mút, nhiệt độ trung bình buổi trưa tầm 37 độ, nếu không có lớp mút này thì tầm 40 độ (Tp.HCM) nền đất và thường xuyên tưới ẩm để tăng ẩm độ! Hiện tại mình không có điều kiện để lắp phun sương và quạt hút, mình chỉ tưới phun sương bằng bình xịt thường xuyên. Trong trường hợp xấu nhất chắc có thể là mình sẽ phủ lên 1 lớp rơm khô mỏng và tưới ẩm để thử nghiệm xem có thể giảm nhiệt ở khu vực phía trên giá thể không! Cảm ơn bạn rất nhiều! Bạn ở củ chi đúng không?
 
Nhà đã có lớp trần bằng mút, nhiệt độ trung bình buổi trưa tầm 37 độ, nếu không có lớp mút này thì tầm 40 độ (Tp.HCM) nền đất và thường xuyên tưới ẩm để tăng ẩm độ! Hiện tại mình không có điều kiện để lắp phun sương và quạt hút, mình chỉ tưới phun sương bằng bình xịt thường xuyên. Trong trường hợp xấu nhất chắc có thể là mình sẽ phủ lên 1 lớp rơm khô mỏng và tưới ẩm để thử nghiệm xem có thể giảm nhiệt ở khu vực phía trên giá thể không! Cảm ơn bạn rất nhiều! Bạn ở củ chi đúng không?
ừa mình ở củ chi..! đã có nấm kim mà nhiệt độ cỡ đó thì dễ cháy kim lắm tầm 30==>33 độ là ok..còn nhiệt độ đó thì khi ủ tơ dỡ bạt đợi lên kim thì rất tốt..phương án phủ thêm áo rơm cũng tốt nhưng mỗi lần hái nấm thì cực.chỉ bạn cách này hiệu quả hơn nè..mua tấm vải màn giăng lửng trên như la phong nhà mình vậy đó..hoặc mua bao bố giữ ẩm lâu hơn..trời nóng quá tưới đất sẵn lấy bình xịt phun cho ướt vải che hay bao bố là nhiệt độ giảm như ý muốn..thân!
 


Back
Top