• Nuôi bồ câu công nghiệp

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 16/9/11

  1. bocaungocdien Nhà nông nghiệp dư

   CHUẨN BỊ ĐIỀU KIỆN NUÔI BỒ CÂU CÔNG NGHIỆP

   Ngoài vấn đề con giống, kỹ thuật chăn nuôi, thì vấn đề chuẩn bị các điều kiện để nuôi bồ câu công nghiệp cũng là yếu tố quan trọng, góp phần vào thành công của mô hình này.
   Bài viết này - theo kinh nghiệm của trang trại bồ câu Ngọc Điền, hy vọng sẽ giúp cho chúng ta hình dung về những điều kiện cơ bản nhất trong chăn nuôi bồ câu công nghiệp (xin lưu ý đây là kinh nghiệm trong chăn nuôi bồ câu công nghiệp).

   1. Địa điểm chăn nuôi: Nên chọn địa điểm yên tĩnh, thoáng mát nhưng không quá lạnh (vì bồ câu chịu lạnh kém). Nếu ở quê thì tốt nhất là nên chọn nuôi ở đồng ruộng, vườn cây vì như vậy không khí sẽ trong lành, không ồn ào giúp cho quá trình sinh trưởng của bồ câu tốt hơn. Nếu nuôi trong không gian hẹp, cần chú ý là bồ câu thường hay vỗ cánh, gây ra bụi, tiếng ồn,... có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính chủ trại và ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Nếu nuôi ở địa điểm có nhiều tiếng ồn, thì nên nuôi bồ câu giống từ 2,5 - 3 tháng tuổi, vì lúc này chúng có thể từ từ quen với môi trường sinh sống.

   [​IMG]
   Đây là địa điểm mình chuẩn bị xây thêm trại mới

   [​IMG]
   Hình ảnh cánh đồng ruộng mênh mông phía trước cửa chính đi vào trại

   Bà con cũng có thói quen sử dụng nhà bếp hoặc chuồng heo để tận dụng làm trại chăn nuôi. Tuy nhiên, cần lưu ý là khoảng không gian phải rộng, không chật chội, không có lợi cho việc quan sát, chăm sóc, vệ sinh chuồng trại,...

   Ngoài ra, nếu có điều kiện thì chúng ta cần bố trí thêm xung quanh trại nuôi bồ câu những ao, hồ,... vừa để không khí thoáng mát, vừa làm dịu bớt sức nóng do bồ câu thảy ra (bồ câu là loài có thân nhiệt khá cao, kể cả bồ câu con, phân bồ câu cũng đều có nhiệt độ cao)
   [​IMG]

   Khung cảnh trại bồ câu Ngọc Điền vào buổi sáng tinh sương

   2. Xây dựng chuồng trại: Tùy vào số lượng bồ câu mà mình sẽ quyết định diện tích và cách thức để xây dựng chuồng trại. Ngoài ra, 01 vấn đề nữa cũng ảnh hưởng đến diện tích chuồng trại nữa, đó là diện tích ô chuồng nuôi bồ câu.
   [​IMG]

   [​IMG]

   Cách thức xây dựng:

   - Phần mái: Chuồng trại nuôi công nghiệp được thiết kế xây dựng theo kiểu nhà xưởng, lợp mái tôn (bên Trung Quốc thường lợp bằng mái lá vì nhiệt độ bên đó cao hơn mình; lợp mái lá thì chi phí rẻ, giúp giảm nhiệt độ nhưng sau này khi thay lá thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến bồ câu nuôi trong chuồng), chiều cao khoảng 4 - 5 mét (tính từ đỉnh xuống mặt đất). Phần mái tôn khi thiết kế chú ý không để có khoảng trống phía trên, vì như vậy các chú chuột có thể chui vào trại của chúng ta.

   - Phần bên hông: Xung quanh xây gạch lên cao khoảng 0,6 mét (phần diện tích còn lại dùng lưới để bao bọc - thiết kế theo dạng có thể kéo lên kéo xuống được khi thời tiết thay đổi).

   - Phần nền: ta sẽ dùng gạch tàu hoặc lát bê tông cho phần nền của chuồng trại. Cũng giống như phần mái, ta cũng phải chú ý sử dụng vật liệu chắc chắn để không để hư, vì từ đó những chú chuột cũng có thể đào hang, sinh sống và làm hại đến bồ câu của chúng ta.

   [​IMG]

   - Hệ thống chiếu sáng: thiết kế hệ thống chiếu sáng rộng khắp cả chuồng trại, đặc biệt là ở bốn gốc của trại, vì như vậy sẽ đủ ánh sáng cho quá trình chăm sóc, quá trình thăm trứng (thường bồ câu đẻ trong thời gian từ 17g - 18g hàng ngày). Cần lưu ý là buổi tối chúng ta không mở đèn, để bồ câu ngủ, nghĩ.

   - Hệ thống nước: Nếu nuôi số lượng từ 1.000 cặp bố mẹ trở lên nên thiết kế hệ thống dẫn nước uống và thoát nước. Mỗi dãy chuồng nên có 01 nơi để lấy nước và 01 nơi thoát nước (vì khi thay nước uống, chúng ta có thể dễ dàng lấy nước và đổ nước thừa trong ly uống nước). Cách làm này rất tiện lợi, giúp giảm thời gian đi thay nước, quản lý nguồn nước thải.

   - Thiết kế hệ thống treo lồng nuôi bồ câu: chúng ta đều biết người nuôi thường sử dụng loại ô lồng có diện tích 50 x 50 x 50, mỗi dãy chuồng chúng ta thiết kế treo 3 tầng (như hình bên dưới, giới thiệu kỹ hơn ở phần chuẩn bị ô chuồng), do đó tổng trọng lượng của các ô chuồng khi có thêm bồ câu và hệ thống máng ăn, máng uống sẽ rất lớn. Vì vậy, nên sử dụng các ống thép có độ lớn đủ sức để chịu được trọng lượng (một số bà con vì điều kiện kinh phí hạn hẹp nên sử dụng các loại gỗ thông thường, do vậy phải lưu ý tính chịu lực của loại gỗ mà mình sử dụng).

   - Ngoài ra, chúng ta còn chuẩn bị thêm ly uống nước (là ly nước để trong tủ lạnh bằng nhựa tốt), máng ăn, cửa (sử dụng bằng giấy cạc tông, vừa để ghi chú ngày đẻ trứng, ngày nở con, vừa để người chăm sóc có thể dễ dàng thăm trứng bắt chim non,..., diện tích khoảng 3 x 5) (xem thêm hình bên dưới), ly đựng khoáng,...

   [​IMG]

   [​IMG]

   Ô chuồng: thường sử dụng loại sắt có phi 2,2 ly (sắt nhúng tĩnh điện) để sau đó hàn thành từng mảnh ghép.

   [​IMG]

   Ổ đẻ: dùng lưới mành mành, cắt ra với diện tích khoảng 4 x 6 (phụ thuộc vào diện tích mỗi ô chuồng) để làm ổ đẻ. Thường ổ đẻ nên để phần trung tâm của ô chuồng, để có khoảng không phía dưới ô chuồng cho bồ câu bố mẹ sinh hoạt. Tuy nhiên, cũng có thể thiết kế thêm 01 ổ đẻ phụ (bằng rổ nhựa hoặc rổ làm bằng tre) trong trường hợp chim bố mẹ không ấp ở ổ đẻ phía trên.

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]

   Mỗi ô chuồng bao gồm 3 mảnh ghép: phần trên, phần đáy và phần ngăn giữa. Diện tích là 50 x 50 x 50 (hoặc có thể lớn hơn, tùy điều kiện mỗi người). Từ những mảnh ghép này chúng ta ghép thành từng ô chuồng. Sau khi ô chuồng, chúng ta tiến hành trên ô chuồng, bổ sung thêm cửa, ly uống nước, ly đựng khóng, máng ăn, miếng nhựa thu phân bồ câu là chúng ta có 01 dãy chuồng nuôi bồ câu công nghiệp hoàn chỉnh.

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]
   [​IMG]   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]

   * Khu vực nuôi bồ câu thịt: khi số lượng bố mẹ đủ lớn, chúng ta sẽ xây dựng thêm 01 khu nuôi bồ câu thịt (nếu số lượng nhiều có thể trang bị thêm máy vặt lông bồ câu thịt), bồ câu giống để dễ quản lý và hiệu quả chăm sóc sẽ tốt hơn.

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]

   Trại bồ câu Ngọc Điền, số nhà 24, tỉnh lộ 8 ấp 3 xã Tân Thạnh Tây, Củ Chi, TP. HCM. Điện thoại: 0907.622.562. Chuyên cung cấp bồ câu Pháp giống, bồ câu ra ràng, số lượng lớn và ổn định. Đặc biệt tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bồ câu, cách thức làm chuồng trại, kỹ thuật nuôi dưỡng, bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra cho quí khách hàng.
    
   3 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. HienBeo

   HienBeo Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   1.090
   Đã được thích:
   105
   Nghề nghiệp:
   Lap Trinh Vien
   Cái này là máy vặt lông bồ câu hả bác?
   Hiệu quả của nó thế nào? Giá của em nó là bao nhiêu thế bác?
   Nếu bác để lại em một cái nhé
    
  3. santarosa

   santarosa Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   172
   Đã được thích:
   7
   Nghề nghiệp:
   khong
   Cảm ơn bác đã chia sẻ kinh nghiệm cũng như những hình ảnh chân thật để những người không có điều kiện tham quan tận nơi như em đc mở rộng tầm nhìn.
   Trang trại của Bác thật quá qui mô và chuyên nghiệp.
   Nhân tiện xin cho em đc thỉnh giáo, số là em cũng có nuôi vài cặp cho con nhà em có thêm chất dinh dưởng, tuy nhiên nhược điễm của bc nhà em là khi đẻ xong nó hay bị tình trạng ỉa vào tổ, thế là đi tông mấy cái trứng, và hay gặp trường hợp này.
   Thứ 2 là, dạo này có hiện tượng trứng khẻ mỏ nhưng không nở đc mà chết luôn trong vỏ, trường hợp xảy ra với những con trước đây không hề bị.

   Xin cảm ơn các bác đã đọc và chia sẻ
    
  4. bocaungocdien

   bocaungocdien Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   699
   Đã được thích:
   172
   [​IMG] Gửi bởi Hienbeo [​IMG]


   [​IMG]   [​IMG]


   Cái này là máy vặt lông bồ câu hả bác?
   Hiệu quả của nó thế nào? Giá của em nó là bao nhiêu thế bác?
   Nếu bác để lại em một cái nhé"


   Cái này mình yêu cầu người ta (ở chợ Xóm Mới - Gò Vấp) thiết kế riêng cho máy vặt lông cho bồ câu.Hiệu quả thì khỏi phải nói, 15 phút thì hết 100 chú bồ câu thịt. Giá là 9 tr/cái. Nếu cần thì mình cho anh số điện thoại để liên hệ nhé.

   --------

   Về tình trạng chim ỉa phân vào tổ: ở chỗ trại bồ câu Ngọc Điền thường sử dụng giấy cạc tông để lót vào ổ. Nếu bồ câu ỉa nhiều, ảnh hưởng đến trứng thì mình thay miếng cạc tông mới, nhìn đẹp hơn và không ảnh hưởng đến chất lượng trứng.
   [​IMG]

   - Về tình trạng trứng khẻ mỏ nhưng không nở: việc này theo mình cũng có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất thì chim đẻ có cồ, nhưng khi thụ tinh thì yếu nên không tự nở được và chết luôn trong trứng; Thứ hai là do chim bố mẹ đang thay lông hoặc do thời tiết thay đổi nên việc ấp trứng không tốt. Sẽ có 01 số thời gian trong năm người nuôi chim bồ câu bị tình trạng này. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta chú ý đến chế độ dĩnh dưỡng và chất khoáng cho bồ câu để cơ thể chim bố mẹ luôn trong tình trạng tốt nhất; lưu ý nhiệt độ trong chuồng trại không lạnh quá, nhưng cũng đừng nóng quá. Và giải pháp thường ở trại mình là những cặp bố mẹ nào rơi vào tình trạng này thì đổi trứng cho những cặp ấp tốt để kết luận xem nguyên nhân là từ đâu. Xác định nguyên nhân do thời tiết hoặc do cơ thể chim bố mẹ yếu thì sẽ có cách khắc phục ngay. Hy vọng giúp ích được cho bà con với những thông tin trên.
    
   Last edited: 19/9/11
   2 thành viên thích bài này.
  5. santarosa

   santarosa Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   172
   Đã được thích:
   7
   Nghề nghiệp:
   khong
   Xin cảm ơn bác Ngọc Điền đã trả lời cho em nhanh chóng, cũng như cảm ơn thông tin rất quý giá đối với em.
   Nhân tiện cho em đc hỏi : Nếu dùng giấy carton thay cho rơm, chim bố mẹ có dễ giẫm đạp làm nứt vỏ trứng không. Phân chim em nó luôn ướt có phải là thừa đạm ( em cho ăn 50% cám cò + 50% gạo lức ).
   -Và nữa, em có ít nhất 7 cặp trước đây vẫn sanh đẻ bình thường, nhưng bỗng dưng ngưng đẻ gần 2tha1ng nay, kể cả 2 cặp bồ câu gà em có.

   E thấy nó vẫn ăn uống bình thường và không có biểu hiện lạ.

   Một lần nữa em xin cảm ơn anh ! Chúc cho công việc chăn nuôi, kinh doanh của anh đạt hiệu quả
    
  6. bocaungocdien

   bocaungocdien Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   699
   Đã được thích:
   172
   - Về vấn đề sử dụng rơm hay giấy cạc tông: vấn đề này thì tùy vào điều kiện và tùy ý của người nuôi bồ câu. Tuy nhiên, nếu nuôi nhốt thì theo mình nên dùng giấy cạc tông, vì có thể sử dụng lâu dài, còn dùng rơm thì lâu ngày dễ sinh ra các vi sinh vật.
   - Về vấn đề phân bồ câu: bác có thông tin là dùng 50% cám con cò, nhưng không biết là cám dùng cho gà bao nhiêu tuần tuổi nên không thể tư vấn cho bác được. Hiện tại mình đang sử dụng cám Cagrill, mã số 5202, và vì mình nuôi bồ câu Pháp công nghiệp nên mình cho ăn theo tỷ lệ 2 cám, 1 gạo lức. Ngoài ra mình cũng thường xuyên cho uống nước pha với ADE tổng hợp, bổ sung thêm một số chất khoáng cho bồ câu.
   - Về vấn đề chim bố mẹ ngừng sinh sản: theo mình nghĩ có thể do chim đang thay lông hoặc do thời tiết thay đổi, hoặc do thay đổi địa điểm hoặc do 01 yếu tố nào đó làm tâm lý chim bị thay đổi (ví dụ mèo, chuột, người lạ, tiếng động phát ra âm thanh lớn,... làm chim sợ,...) nên mới ngừng đẻ. Do vậy, vấn đề là phải tìm ra nguyên nhân thì mới có cách khắc phục được.

   [​IMG]

   Vài thông tin chia sẻ cùng anh. Bà con, anh chị nào có cách làm nào hay liên quan đến bồ câu có thể chia sẻ cùng mọi người.
   Thân mến.
    
  7. santarosa

   santarosa Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   172
   Đã được thích:
   7
   Nghề nghiệp:
   khong
   Cảm ơn anh Ngọc Điền đã trả lời giúp em. Nhân tiện nếu anh có sẵn hình ảnh về phân bồ câu trang trại anh vui lòng cho em xin 1 tấm để tham khảo, vì phân chim nhà em rất lỏng, thỉnh thoảng em cũng cho uống ADE - men tiêu hóa, nhưng vẫn không hết.
   Cám em dùng con cò, không nhớ mã số nhưng dùng cho gà 40 ngày tuổi, khi trộn chung gạo lức và cám thì chim ưu tiên ăn gạo trước, hi hi
    
  8. 312020304

   312020304 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   47
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   cu nhan ke toan
   ngọc điền thân mếm bồ câu của mình bị bệnh đường ruột vậy bạn có thể chỉ mình cách phòng ngừa ko? với lại bồ câu bị bệnh đó thì mình con non bị chết mà cả đàn chỉ có một cập bị thôi. anh em nào gặp trường hợp này rồi chỉ dùm mình cách phòng và trị nha thank
    
  9. bocaungocdien

   bocaungocdien Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   699
   Đã được thích:
   172
   - Ở trang trại mình cũng có 01 tỷ lệ khoảng 2% bồ câu bố mẹ đi phân lỏng, mặc dù chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đều giống nhau giữa tất cả các cặp bố mẹ khác. Do đó, nếu bồ câu bố mẹ đi phân lỏng mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sinh sản thì mình nghĩ cũng không sao cả.
   [​IMG]


   Về bệnh đường ruột thì có nhiều nguyên nhân: do nước uống bị nhiễm khuẩn, do thức ăn bị quá hạn hoặc nhiễm khuẩn, hoặc do chuồng trại lâu ngày không vệ sinh nên gây ra vi khuẩn,... Nếu bồ câu bị bệnh nhiễm đường ruột thì nên chú ý xác định nguyên nhân do đâu, uống ngừa bằng thuốc Coli - Terravet:
   [​IMG]

   Vài thông tin cùng chia sẻ với mọi người.
    
  10. santarosa

   santarosa Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   172
   Đã được thích:
   7
   Nghề nghiệp:
   khong
   -Từ những bức hình mà anh chụp trang trại, với tỉ lệ nuôi 3 tầng như vậy cũng đủ biết phân chim anh như thế nào, em chỉ nuôi 1 tầng, lại bán chuyên nghiệp nhưng phân rất dơ phải rửa nước sạch nền nhà hàng tuần.

   -Em thỉnh thoảng hay gặp trường hợp này, nếu có thể xin anh và bà con chia xẻ ít kinh nghiệm :

   + Chim non khoản 15-20 ngày tuổi có hiện tưởng thở gấp, há miệng từng đợt, giảm trọng nhanh, em mở miệng chim ra thì thấy nổi ké vàng, dẫn đến tình trạng chim chết sau 1-2 ngày. Có những con vượt qua được thì sống nhưng không khỏe và mỏ lại có tật ( méo mỏ ).
   + E có 1 cặp chim bố mẹ hễ lông non ( lông ống ) của chim con ra bao nhiêu thì nó ăn hết, chim non trụi lũi. Mặc dù đã bổ sung khoáng chất ( cát mua ở chi yến nguyễn thi nhỏ ).


   em xin cảm ơn bác Ngọc Điền cùng bà con
    
  11. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.927
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Lấy trứng nó cho cặp khác ấp và nuôi con.
   Nếu không, bạn ăn cặp này đi.
   *
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...