• Nuôi bò vàng

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 7/4/15

  1. Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Nói đến bò thì ai cũng nghĩ đến con bò màu vàng là được thích nhất. Tuy bò có nhiều màu lông da khác như; Đen, trắng, vá.... Nhưng con bò có bộ lông da màu vàng được nhiều nuôi nhất.
   Hiện nay 1 con bò mẹ loại giống trung bình có giá từ 30-40 triệu/con. Giá này tuy cao so với mấy năm trước. Nhưng so với giá năm 2002-2004 thì không cao hơn bao nhiêu.
   Nếu nơi nào có đồng chăn thả, hay có đất trồng cỏ thì nuôi bò rất là thuận lợi. Thịt bò sẽ không bao giờ nhàm chán ở Việt Nam. Một con bò con 6 tháng tuổi chiều cao 1,2m, có giá trên 20 triệu nếu là bò cái. Con đực không thấp hơn bao nhiêu
   - Con bò tơ cao 1,2m, nuôi tốt ( mập) có khoảng 100kg thịt tuột= 16 triệu đồng . Bò con nuôi tốt 6 tháng tuổi sẽ đạt được mức độ này.
   Bò mẹ 1 năm đẻ 1 lứa, hoặc 3 năm 2 lứa . Vậy 3 năm 1 con bò mẹ cho ra 2 con bò con. Nếu là cái thì trên 20 triệu 1 con, đực thì 16 triệu 1 con. Trung bình 1 con = 19 tr
   - Thế mạnh của con bò là thế, sau ít thấy bà con nuôi bò. Có chăng bà con sợ bò sốt giá như năm 2002-2004 chăng. Không phải thế đâu. Vì năm đó giá bò thịt không cao như năm nay. Và lúc đó bà con ồ ạt mua con giống theo chỉ tiêu cho vay của nhà nước. Thế thì giống bò giá ảo tăng lên. Còn hiện nay khi chọn mua bò ta chọn con giống chuẩn mới mua. Tuy giá hơi cao.
   Nếu nói bò nuôi nhiều sẽ bị bảo hòa, điều này chưa chắc. Tết vừa rồi, Hoàng Anh Gia lai bán bò hơi 1đôla/kg có hàng ngàn ngàn con, nhưng giá thịt có giảm đâu, thịt bò có ế ẩm gì đâu.
   Lợi thế đồng cỏ, ruộng trồng cỏ ta nuôi bò , là thế mạnh kinh tế gia đình.
   Con bò bán thịt , có nhiều lợi thế hơn các con khác. Nếu đến lúc đúng tuổi bán 6 tháng. Mà bán không được, hoặc chưa muốn bán, ta nuôi tiếp bò vẫn lớn hơn và giá cao hơn. Có những nơi chuyện nuôi bò vỗ béo. Bò 6-8 tháng tuổi bò đực mua về gần 20 tr/con , sau thời gian vỗ béo giá con bò bò tăng gấp đôi. Thế là bò thịt bán lúc nào cũng được , đây là thế mạnh của con bò thịt.
   Nếu tín kỹ . bạn có 10 con bò cái 1 năm bạn có 7 bò con . Bán được 130 triệu, với số tiền này gần bằng với tiền lương hưu, của 2 vị đại tá quân đội về hưu rồi. Còn phần cỏ, công , sẽ trừ cho phần phân bò, và công nhà bỏ ra .
   Tính trên là tính sơ bộ cho 10 con bò mẹ/năm. Chi phí thì tùy nơi, tùy cách nuôi nhốt, hay nuôi thả. mà chi phí tăng giảm tùy theo . Nên khâu trừ chi có khác nhau. Ở trên là tôi phần tổng thu.
    
   Last edited: 7/4/15
   Đang tải...
  2. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Nuôi 10 con bò mẹ hết 250 triệu tiền giống. Tiền chuồng trại + đất đai. Nếu có đất sẵn cũng mất hết 400 triệu. Chưa có đất thì đi thuê hoặc mua thì cũng nhiều. Nông dân kiếm đâu ra 400. Nghèo lại hoàn nghèo.
    
   tranlehoan thích bài này.
  3. trucnt2

   trucnt2 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   101
   Đã được thích:
   53
   Nghề nghiệp:
   IT
   Giá 1 con bò mẹ giờ cũng 45tr/con. 10 con là 450tr. Xây chuồng cho 10 con cũng 50tr vậy chẵn 500tr.

   Không thì mua bò con trung bình 25tr/con. 10 là 250tr, tính luôn tiền chuồng trại chẵn 300 nhưng nuôi 1 năm rồi năm sau mới có thu.

   Còn bò 2 năm 3 con thì đâu ra ? 1 con bò mang thai 9 tháng 10 ngày và cần 2 tháng để động dục (phải cho ăn đầy đủ cỏ, cám để bỏ lấy lại sức). Tính ra 1 con bò cần phải có 11 tháng 10 ngày để cho ra 1 con bò con. Do đó 2 năm 1 con bò mẹ chỉ cho ra tối đa 2 con bò con thôi.

   Ai để giành tiền được 25tr thì mua 1 con bò con nuôi 1 năm sau bán bèo cũng được 40tr. Lời cũng trên 10tr rồi. Có tiền mua bò coi như giữ vốn và ngon hơn gửi ngân hàng.
    
   dongdoiconnguoi thích bài này.
  4. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Đính chinh:10 con bò mẹ cho ra 7 con bò con/năm= 130 triệu, 3 năm 1 bò mẹ cho ra 2 bò con
   --- @ 7/4/15 ---
   Viết vội quá nên tính nhầm năm và lứa. Đính chính lại thôi . Có gì mà cau có vậy. Tính con số 10 con cho chẳng dể hiểu. Còn có bao nhiêu tiền thì tùy người. Có nuôi bò hay không km2 . Đây tôi viết để cho ai thích nuôi bò thì tham khảo . Chứ chẳng có lợi lộc gì cho tôi cả
    
   Last edited: 11/4/15
  5. ngorung

   ngorung Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   194
   Đã được thích:
   73
   Bò thì vốn lớn quá, không kham nổi.
   Em thích nuôi dê hơn, thay vì mua 1 con bò thì mình làm 10 con dê cũng được.
   Dê lại mắn đẻ hơn bò :)
    
   Xuan Vu thích bài này.
  6. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Tùy người, tùy nơi bạn ơi. Nuôi con gì cũng được miễn là mình muốn nuôi và môi trường hích hợp với nó là tốt rồi
    
   Nông dân miền đông thích bài này.
  7. phungnguyendiep

   phungnguyendiep Rất sợ chó cắn

   Bài viết:
   431
   Đã được thích:
   173
   Nghề nghiệp:
   kĩ thuật viên
   Nghèo thì nuôi một con. Cho đứa trẻ con đi chăn bò mỗi tháng cũng kiếm về 1tr cho nhà rồi. Quê em mấy chục năm nay ai dám kêu nuôi bò lỗ đâu. ham chi thỏ với dê. Dê thì đỡ hơn tí
    
  8. motnua

   motnua Guest

   Bò vàng hình như 15 triệu là có 1 con bò mẹ về nuôi rồi , bò vàng bò cỏ hơi bé một tí nhưng nó cũng đẻ lại khó chết hơn mấy loại bò kia .
   Nuôi 10 con bò có khó không mọi người ??
   Lỡ như nó bệnh rồi chết thì mất vốn ,có ai mua về nuôi nữa chừng thì nó lăng đùng ra chết mà ko hiểu vì sao không ?
    
   dongdoiconnguoi thích bài này.
  9. MAI QUỐC TÝ

   MAI QUỐC TÝ BƯỚC CHUYỂN MÌNH CHO CON ẾCH

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   5
   bác Vũ ơi bác tính 10 con nái 1 năm cho ra 10 bò con cũng hợp lý cần gì phải đính chính..do giống do giòng thôi.co giống 3năm 3con có giống 3năm 2con là chuyện thường tình..lai nhiều thì đẻ thưa,hk lai zí lai vừa thì đẻ đều mỗi năm...
   --- @ 7/4/15, Original Post Date: 7/4/15 ---
   có đó anh mot nữa nhưng những chuyện này rất ít khi sảy ra..ví dụ;đẻ không ra cũng chết..ăn nhầm cỏ co thuốc diệt cỏ hoặc trừ sâu la đi tiêu..vì bò là con tận dụng cỏ hoang mà..
   bò hiện giờ mà giá 15tr chắc bò bê hoặc là bò cỏ mới có giá đó
   --- @ 7/4/15 ---
   mặc dù mắn đẻ hơn,dễ mua giống hơn chư tôi nuôi nói thiệt lấy 10tr tiền bò khỏe hơn 10tr tiền dê nhiều..
   coon bò dù không đủ thức ăn ốm nhưng khi ăn đầy đủ lại là mập mạp lại bình thường,còn con dê nuôi mà thiếu thức ăn thì bung mà to,cóc ,lông xù là kể như ăn đồng tiền đó chua như giấm....
    
   Last edited: 7/4/15
   tanlap1, Xuan Vumotnua thích bài này.
  10. ngorung

   ngorung Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   194
   Đã được thích:
   73
   Lý do tại sao vậy bác? Dê khó bán thịt hơn bò chăng?
    
   dongdoiconnguoi thích bài này.
  11. MAI QUỐC TÝ

   MAI QUỐC TÝ BƯỚC CHUYỂN MÌNH CHO CON ẾCH

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   5
   không phải là do dê mặc dù ăn tạp nhưg rất cần đầy đủ...ớn nhất là giai đoạn mùa nắng k đủ thức ăn dê dễ bị ốm,còi cọc mà đã z rồi là khi có thúc lại cũng rất chậm..còn bò dù có ốm lòi sương sường nhưng khi đủ thức ăn là mập mạp lại bình thường..nên con bò mình thấy dễ lấy tiền hơn với lại 1con bò thì phải mấy con dê cộng lại mới bằng tiền bò....mình đang nuôi cả 2con này nên ý kiến mình thấy zây...có gì mong cả nhà đừng kiếm chuyện với mình..trăm người trăm ý mà.tùy điều kiện mỗi người nữa
    
   phamphuong91tanlap1 thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...