• Nuôi Heo Cám Gì Không Sợ Hậu Hoạ?

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 11/4/11

  1. Bizboss Nhà nông nghiệp dư

   Kính Chào Các ACE!

   Mình dựng topic này không biết có phù hợp không nhưng mình nghĩ chúng ta cũng cần cân nhắc trước khi chọn một hiệu cám. Mỗi thương hiệu khác nhau có giá cả và chất lượng cũng rất khác nhau. Vấn đề mình muốn đề cập đến là đằng sau cái chất lượng đó có tiềm ẩn các chất hoocmon tăng trường chết người hay những chất cấm khác?

   Theo xu hướng "Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng" thì mình chắc rằng một ngày nào đó các loại gia súc có sử dụng các chất cấm sẽ bị sờ mó và biết đâu đàn heo của chúng ta dính chưởng thì sao? Mình ôm xô hay nhà sx thức ăn chịu???

   Nếu ACE đã sử dụng qua các hiệu cám mà hiệu quả nhìn là thấy như "Bung đùi", "Nở mông", "ngủ ngáy như sấm" hay "liệt cả chân vẫn lết đến ăn" thì vui lòng cảnh báo cho AE ta né nhé.

   Mình thấy thằng Nupak nghi ngờ đấy bà con ơi!!!
    
   Đang tải...
  2. Trường Giang

   Trường Giang Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.105
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
  3. tuongsinh

   tuongsinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   385
   Đã được thích:
   152
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân bán chuyên
   Bác có nghi ngờ như thế nào thì hãy nó ra những gì mà bác thấy được hoặc trực tiếp gặp phải để ACE có thể tin tưởng và đề phòng, chứ bác nói như vầy có thể dễ gây sự hiểu lầm lắm đó.
    
   1 person likes this.
  4. thien-kv

   thien-kv Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   11
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   làm công ăn lương
   cám & thuốc

   nếu muốn quản lý được có 02 cách:
   1. người dân chăn nuôi phải được đi học để nâng cao ý thức cộng đồng (tự ý thức).
   mà việc này thì còn lâu mới làm được, nhất là kiểu giáo dục con người như bây giờ thì việc tự ý thức xem như là việc viển vông - một vài đứa trẻ lớn lên biết nghĩ cho mọi người xung quanh thì do gia đình dạy mà có.
   2. tối thiểu mỗi xã phải trang bị đủ máy móc hiện đại để kiểm tra và phải có một ông Thú - y công minh cầm đầu kết hợp với một ông Hành pháp nghiêm minh, làm việc vì mọi người.
   Thử hỏi một tỉnh có bao nhiêu huyện, một huyện có bao nhiêu xã, có bao nhiêu thanh quan, và là thanh quan thì mọi ngườ đóng góp tiền trả công có đủ để thanh quan sống và phát triển không?
   tóm lại theo mình thì xã hội chưa đủ khả năng giải quyết đâu.
   mỗi chúng ta tự ý thức được bao nhiêu hay bấy nhiêu.
   (mình nuôi máy con heo, không cho ăn thuốc nở mông - bung đùi, bà hàng xóm quê gốc Thanh hóa góp ý: "sao chú nuôi heo mà ngu thế - không cho ăn hàng sao bán giá cao được"
   mình đành cười và bỏ đi - pó tay thôi)
    
   3 thành viên thích bài này.
  5. Bizboss

   Bizboss Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   29
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   Nong nghiep
   Thì em thấy nó phát triển quá mức với những biểu hiện như nêu trên, không phải heo nhà em không đâu mà của mấy người em quen cũng dung cám ấy và cũng có hiện tượng như thế. Thế là em nghi nghờ thôi mà, minh đâu có các xét nghiệm đâu mà khẳng định. Đó chỉ là bảo vệ chính mình thôi bác ơi, em chuyển dùng cám cargill rùi, đắt tí nhưng được cái an tâm vì nhiều người nuôi cám ấy thấy tốt.
    
  6. nguyenbieu1984

   nguyenbieu1984 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   188
   Đã được thích:
   103
   Nghề nghiệp:
   buôn bán
   mình thì đã sử dụng nhiều loại cám rồi tuy nhiên công bằng mà nói thì những mặt hàng thức ăn liên doanh điều có chất lượng cả thức ăn nào sau khi nuôi cũng điều cho ngoại hình của heo tốt như đùi to ... cái này có lẽ phần nhiều nằm ở con giống giống siêu nạc thì mông đùi to điều nở nang mà.
   :unsure:
   còn về các chất kích thích thì có hãng thức ăn nào mà lại ko sử dụng chứ chỉ có điều là loại nào cấm sử dụng và loại nào dc phép sử dụng mà thôi
    
  7. tuongsinh

   tuongsinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   385
   Đã được thích:
   152
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân bán chuyên
   Cũng không thể nói như thế vì chỉ là ý kiến cá nhân, không có một chứng cứ chứng mình rằng loại cám nào tốt, loại nào xấu. Bạn cảnh giác và có tinh thần bảo vệ chính mình và nhất là bảo vệ người tiêu dùng vậy là rất đáng hoan nghênh. Theo mình nghĩ nếu đã tính toán ra hiệu quả của một loại thức ăn nào đó rồi thì nên dùng, chứ đừng vì một cảm nhận không rõ ràng mà thay đổi sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của vật nuôi là thiệt hại về kinh tế. Còn về các loại cám của những công ty có thương hiệu trên thị trường thì chắc là họ không thể vì cái lợi nhỏ mà là mất đi giá trị lớn của họ đâu.
   Nếu bạn thấy nghi ngờ, để làm rõ hơn bạn có thể gởi mẫu đi phân tích cho nó chính xạc
    
  8. Tap_Tanh_Chan_Nuoi

   Tap_Tanh_Chan_Nuoi Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   825
   Đã được thích:
   62
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   @tuongsinh
   Chỉnh bác tí.hehee
    
   1 person likes this.
  9. Bizboss

   Bizboss Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   29
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   Nong nghiep
   Bác nói đúng, không có xét nghiệm mà đánh giá theo suy diễn là không khách quan. Nhưng nếu đem mẫu đi xét nghiệm thì em không có phí bác à. Vả lại thị trường có nhiều sản phẩm cho mình chon lựa mà, chăn nuôi nhỏ lẻ như mình thì việc đi xét nghiệm mẫu là không khả thi đúng không?

   Chính vậy nên em mới đưa ra topic này để mọi người cùng đóng góp cho bà an tâm hơn thôi mà. Không biết mọi người có nhớ cách đây vài năm khi các cơ quan chức năng thông báo cám heo của Cty Uni-President có chứa chất tăng trọng thì giá heo của người nuôi dùng loại cám trên bị thương lái ép giá. Nếu lỡ mình lọt vào cảnh đó thì có xót không chứ?

   Em biết đây không phải việc của chúng ta, các cơ quan chức năng có trách nhiệm kiểm tra mẫu các loại cám bán trên thị trường VN. Với tình huống nêu trên thì các bác thấy phần thiệt về ai? Bà con ta nuôi được con heo con gà mà gặp cảnh ấy thì xót lắm.

   Hãy tự cứu mình trước khi "...." cứu!
    
   1 person likes this.
  10. gigo202

   gigo202 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   126
   Đã được thích:
   8
   Nghề nghiệp:
   123
   Vấn đề này cũng đáng quan tâm.Đa phần người dân chỉ quan tâm đến tốc độ phát triển không cần biết như thế nào miễn mau lớn, mau nở là được. Bạn Bizboss có tinh thần như thế này thì rất đáng quan tâm. Nếu bạn lo sợ có thể đem mẫu đi xét nghiệm nhưng đừng nói là của nhãn hiệu nào. Nếu phát triển quá mức bình thường mình cũng nên đặt dấu chấm hỏi tại đó.!
   Thân!
    
  11. Bizboss

   Bizboss Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   29
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   Nong nghiep
   Em tìm thấy mấy tấm ảnh của một nhà sản xuất cám, có một dòng sp của họ cũng có nghi vấn (cơ quan chức năng kiểm tra đánh giá thế nào mình không rõ). Bác đánh giá xem thể trạng của đàn heo này tốt là nhờ giống hay nhờ cám?

   View attachment 2943 View attachment 2944
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...