• Ồ ạt trồng hồ tiêu, nhiều hiểm họa tiềm ẩn

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 19/8/15

  1. Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   Những năm gần đây giá hồ tiêu liên tục tăng cao đến nay đã ở mức trên 200 nghìn đồng/kg. Vì thế nên nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang ồ ạt mở rộng diện tích, bất kể là am hiểu về kỹ thuật trồng tiêu hay không.

   Mở rộng diện tích “vô tội vạ”

   Hồ tiêu là loại cây kén chọn đất và khá nhạy cảm với thời tiết khí hậu, do đó nếu trồng không đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc không tốt thì cây rất dễ bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt. Nhưng vì giá trị kinh tế mà cây hồ tiêu hiện nay mang lại lớn hơn rất nhiều so với các loại cây trồng khác như càphê, cao su... nên việc người dân đổ xô trồng tiêu là điều không tránh khỏi.

   Thời tiết ngày càng khắc nghiệt, hiện nay đã là tháng 8, Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng đang ở mùa mưa nhưng năm nay thì trời cứ “nắng rát”. Chưa bao giờ người dân nơi đây lại cầu mong mưa xuống ở mùa mưa. Hồ tiêu là cây chịu hạn kém nên những diện tích tiêu non mới trồng cần lượng nước nhiều hơn để có thể bén rễ, vươn dây nên nhiều gia đình tại huyện Chư Pưh đã phải kéo ống tưới cây, một số hộ gia đình còn phải chở từng bồn nước từ 500-1000 lít nước để tưới vì ở rẫy giếng không có nước.

   [​IMG]
   Thiếu kinh nghiệm chăm sóc hồ tiêu dẫn đến tình trạng tiêu chết hàng loạt.​

   Ảnh Minh Trang​

   Diện tích cây hồ tiêu trên địa bàn hiện đang được người dân mở rộng một cách ồ ạt đến mức khó kiểm soát. Người dân tự mở rộng diện tích hồ tiêu bằng việc xen canh, xâm canh, mở mới theo hình thức trồng cuốn chiếu, tức thay thế từ từ. Điều này sẽ dẫn đến việc cơ cấu cây trồng bị phá vỡ. Sản xuất không bền vững do sản lượng gia tăng đột biến gây mất cân bằng cung cầu dẫn đến giá cả biến động khó lường. Chưa kể đến nay chưa có địa phương nào trong tỉnh có quy hoạch cụ thể, chi tiết về vùng phù hợp trồng cây hồ tiêu để người dân còn biết mà tránh khỏi thất thu.

   Theo Quyết định số 681/QĐ-UBND của UBND tỉnh Gia Lai, tỉnh quy hoạch diện tích cây hồ tiêu đến năm 2015 là 6.000ha. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất thì diện tích hồ tiêu trong toàn tỉnh đã ở con số hơn 11.734ha, diện tích mở rộng vẫn đang tiếp diễn và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong đó, tiêu kinh doanh là 7.530ha, tiêu kiến thiết cơ bản là 3.715ha, tiêu trồng mới là 489ha. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, nguy cơ mất cân bằng cung cầu, dịch bệnh tràn lan là điều không tránh khỏi và đương nhiên những người nông dân sẽ trở thành khổ chủ và con nợ.

   Chọn giống, chăm cây không dễ chút nào!

   Thiếu kiến thức về cây hồ tiêu nên nhiều người dân đã bị lừa mua phải giống tiêu kém chất lượng. Và trong thực tế, việc mua bán tiêu giống hiện nay, giữa người bán và cả người mua đều không có bất cứ thoả thuận hay cam kết nào về yêu cầu chất lượng giống sau khi cây đã bán tiền đã trao. Người dân cũng không mua giống từ trạm khuyến nông mà chỉ mua của những người quen…

   [​IMG]
   Chị Nay H’Lú chọn mua giống tiêu của người quen.
   Ảnh Minh Trang

   Việc chọn giống chủ yếu bằng kinh nghiệm cá nhân nên chất lượng không bảo đảm. Tình trạng sâu bệnh cũng theo đó phát sinh mạnh trên diện rộng như đã xảy ra khiến gây chết tiêu hàng loạt.

   Có những trường hợp khác dở khóc dở cười như gia đình anh T.Q.H, thôn Hòa Thuận, xã IaPhang, huyện Chư Pưh mua phải giống tiêu kém chất lượng, trồng được hơn 3 năm, dây tiêu đã phủ trụ và rất xanh tốt nhưng trái thì không có. Bao nhiêu vốn liếng, công chăm bón của gia đình anh coi như mất trắng.

   Trước những hiểm họa trên rất mong chính quyền nhanh chóng có những quy hoạch giúp cho cây hồ tiêu phát triển bền vững để giải quyết vấn đề này cho người dân.

   Minh Trang
    
   Nữ_hoàng_nông_trạiXuan Vu thích bài này.
   Đang tải...
  2. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.804
   Đã được thích:
   4.991
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Trồng Tiêu ồ ạt, có thể làm giá thấp xuốn
   chỉ còn một nửa. Vậy giá 100K một ký thì
   trồng tiêu còn hơn các cây khác nữa không?

   Bài viết nói về tiêu bị chết vì hạn, thì
   là chuyện khác, không phải vì trồng nhiều
   tiêu gây nên hạn và thiếu nước ở những nơi
   vốn đã ít nước rồi. Những nơi này trồng
   không được, thì sẽ thôi, không trồng nữa,
   và không tính vào diện tích trồng tiêu.

   Nói về tiêu chết vì bệnh, cũng không phải
   vì trồng ồ ạt. Nói về tiêu không có trái,
   cũng không phải vì trồng ồ ạt. Những lý do
   này có thể vượt qua được. Tiêu là giống cây
   nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Nếu số giờ
   chiếu sáng quá nhiều hay không đủ so với
   giống của nó, thì nó không có trái. Lấy giống
   ấy mang đến đúng nơi có số giờ chiếu sáng
   thích hợp thì ra trái thật nhiều. Không nên
   nói là giống xấu, mà phải nói là giống sai.
    
  3. tathuy23

   tathuy23 Cuộc đời sướng hay khổ là do mình tự cảm nhận BQT WEBSITE

   Bài viết:
   772
   Đã được thích:
   337
   Nghề nghiệp:
   Nhà nông tập sự
   Giá tiêu e chỉ cần 50k/1kg thôi cũng mừng lắm rồi còn tiêu ra trái chủ yếu do quá trình siết nước, k mưa cây cũng bung trái nên vấn đề mưa hay không cũng k quan trọng lắm, vấn đề là mưa nhiều hay nắng gắt quá sẽ dẫn đến hiện tượng rụng quả thui ak.
    
   Nguyễn Quốc Tàianhmytran thích bài này.
  4. Nguyễn Quốc Tài

   Nguyễn Quốc Tài Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   189
   Đã được thích:
   33
   Giá tiêu xuống 100k/kg thì chỉ đủ trả tiền phân bón, công chăm sóc, công hái tiêu thôi chứ nông dân ko có lãi.
    
   anhmytran thích bài này.
  5. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Không những chỉ riêng là cây tiêu, mà là tất cả sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, chịu chung cảnh như cây tiêu. Có ít thì giá lên cao, có nhiều thì giá hạ, và bán không được. Đây là câu hò phá sản của nhà nông mà " Được mùa mất giá, được giá mất mùa "
    
   Loan Nguyen thích bài này.
  6. tathuy23

   tathuy23 Cuộc đời sướng hay khổ là do mình tự cảm nhận BQT WEBSITE

   Bài viết:
   772
   Đã được thích:
   337
   Nghề nghiệp:
   Nhà nông tập sự
   Mình ví dụ nhá giá tiêu 50k thì 1000 trụ bình quân 5 tấn là 250 triệu, tiền đạm cho 1000 trụ tiêu trong 1 năm hết 50 bao đi là 25 triệu, tiền phân bò là 10 triệu, tiền hái tiêu giỏi lắm cho 20 triệu đi, tiền thuốc 20 triệu, tiền tưới 10 triệu, cộng lại là 85 triệu. giá 50k còn lời chán chứ đừng nói 100k/1kg
    
  7. xl bây giờ tôi trồng gừng thì bán ở đâu
    
  8. Nguyễn Quốc Tài

   Nguyễn Quốc Tài Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   189
   Đã được thích:
   33
   Tất nhiên là có lời nếu trồng 1000 trụ mà thu được 5 tấn.
   Mình thấy trồng tiêu đạt năng suất cao khó lắm, nên nếu giá thấp mà tiêu ko ra trái nhiều thì lỗ chắc.
    
  9. tanhuyfarmer

   tanhuyfarmer HÓNG

   Bài viết:
   35
   Đã được thích:
   32
   Đúng là tham lam.

   Cách đây 4 năm, khi giá tiêu đạt ngưỡng 60.000 đồng/kg thì tất cả mọi người từ nông dân cho tới thương nhân, tới cả hiệp hội hồ tiêu VN đều xác nhận đây là mức giá quá tốt rồi. Làn sóng trồng tiêu bắt đầu manh nha rồi. Giá tiêu tiếp tục nhảy lên 80k, 100k đến đỉnh điểm 120k thì đi tới đâu ai ai cũng bàn về tiêu, phá cà trồng tiêu, trồng tiêu trên những khu vực đất đai mà trước giờ trồng không sống nổi, rồi trồng tiêu xen canh với đủ loại cây... tóm lại lúc đó nhà nông mình sáng chế ra 1001 cách trồng tiêu.
   Tới giờ thì nhà nhà trồng tiêu, người người trồng tiêu rồi, giá tiêu cũng nhảy lên mức 200k thì có người lại vô phán rằng giá tiêu 100k thì không có lãi. ĐÚNG LÀ LÒNG THAM KHÔNG ĐÁY.
    
   anhmytran, pqthinh(deleted member) thích bài này.
  10. TẬT NGUYỀN

   TẬT NGUYỀN Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   72
   Đã được thích:
   30
   Nghề nghiệp:
   Kế toán
  11. LAMTUNG™

   LAMTUNG™

   Bài viết:
   705
   Đã được thích:
   190
   Nghề nghiệp:
   chăn nuôi

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...