• Phát triển HTX dịch vụ NN, Hướng đi cho NN Việt Nam

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 10/2/15

  1. kvandiep Nhà nông nghiệp dư

   Nếu việc thuê, mua đất để tạo thành một cánh đồng lớn gặp khó khăn, vậy thì hãy làm thuê cho nông dân trên tất cả những cánh đồng nhỏ

   Từ các HTX nông nghiệp cũ bắt đầu từ những những cửa hàng vật tư nông nghiệp cung ứng giống, phân bón, thuốc bvtv. đến nay ở chỗ mình đã có nhiều HTX đầu tư mua máy cày, máy cấy, máy gặt đập liên hợp... để làm dịch vụ cho bà con nông dân xã viên. Làm dịch vụ từ khâu cày bừa, làm mạ, cho tới cấy người dân chỉ cần ra đồng nhận ruộng đã cấy xong. phun thuốc trừ sâu và lấy nước cũng làm dịch vụ rồi .Tới thời kỳ thu hoạch lại làm dịch vụ gặt đập liên hợp bà con chỉ việc đứng đầu bờ nhận thóc. làm ruộng bây giờ chỉ cần bón phân với làm cỏ thôi.

   Nếu tiến thêm một bước nữa làm trọn gói thì người dân chỉ cần ra ruộng nhận sản phẩm thôi, còn HTX thì có cả cánh đồng lớn để áp dụng máy móc vào.
   Tuy vậy các HTX hiện nay còn thiếu vốn đầu tư thiết bị, thiếu kỹ thuật vận hành. Khâu làm cỏ, bón phân tốn nhiều công lao động dẫn tới giá dịch vụ cao nên khó áp dụng với cây lúa. Xong nếu có đủ vốn và kỹ thuật việc thuyết phục người dân trồng cây giá trị cao là không quá khó.

   Tại sao phải hợp tác với HTX làm dịch vụ chứ không phải doanh nghiệp tự làm? vì HTX có tiếng nói trong dân hơn doanh nghiệp nhiều.
    
   Đang tải...
  2. leviet_law

   leviet_law Lão nông

   Bài viết:
   587
   Đã được thích:
   1.394
   Nghề nghiệp:
   Làm vườn
   Đúng rồi, nhưng bạn có thể phân tích và bình luận rõ hơn, lập luận rõ ràng hơn, làm nổi bất hơn, làm sáng tỏ hơn ko?
    
  3. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.435
   Đã được thích:
   954
   Hướng đi thụt lùi thì có. Cái gì dân cũng thuê cuối vụ mất mùa bỏ tiền túi ra mà trả. Mất mùa chán quá không làm đất bỏ hoang hóa, HTX thuê được nhà này không thuê được nhà bên cạnh..cuối cùng là cánh đồng lớn nhưng lủng lỗ khắp nơi. Nông dân nhiều người chỉ cho thuê 1-2 năm chứ lâu hơn thì không chịu cho. Có nhiều người tốt bụng đến nỗi cho làm không, nhưng ký hợp đồng thuê thì không bao giờ chịu. Cuối cùng nền nông nghiệp Việt Nam sẽ lụn bại vì đất thì bỏ hoang nhưng không ai thuê mướn canh tác được.
    
  4. kvandiep

   kvandiep Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   133
   Đã được thích:
   47
   Nghề nghiệp:
   Thất nghiệp
   mình ko giỏi văn ko biết nói thế nào, trước hết nói về HTX nếu chỗ bạn chưa có. chủ nghiệm HTX do dân bầu, thường là trưởng, phó thôn hoặc cán bộ nông nghiệp xã kiêm luôn. nói chung là sử dụng tập thể để xử lý cá nhân ko tuân theo đc. HTX cũng ko phải mới, tra trên mạng ra nhan nhản.
   Hiện giờ các HTX đang phát triển cả về chất lượng và số lượng, nhưng còn khá chậm.
   - đối với phía bắc thành lập HTX chủ yếu là do chính quyền tác động vì có quá nhiều hộ trên 1 cánh đồng.
   - đối với chỗ có htx rồi thì, mọi người có thể liên hệ cung cấp các dịch vụ với giá rẻ hơn thị trường(do diện tích lớn và ổn định).
   - Với htx đã có đủ vốn, kinh nghiệm và uy tín thì nhận trồng thuê trọn gói từ a-z kèm theo bảo đảm năng xuất tối thiểu.
    
   kutyhn thích bài này.
  5. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.606
   Đã được thích:
   898
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   HTX sao lại là thụt lùi??? Ở các nước phát triển ngta cũng HTX đấy thôi, nhưng chẳng qua tên khác chứ mô hình có mấy khác? Hơn nhau ở khâu quản lý và phát triển thôi.
    
  6. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.435
   Đã được thích:
   954
   Ở nước ngoài chủ yếu là hình thức công ty bạn ơi. Hoặc là cá nhân luôn. HTX chỉ có ở mấy nước nghèo với đang phát triển thôi.
    
  7. kvandiep

   kvandiep Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   133
   Đã được thích:
   47
   Nghề nghiệp:
   Thất nghiệp
   thế bạn nghĩ ở nước ngoài các công ty làm việc ko có liên kết gì ah. có nc nào một cánh đồng hàng nghìn ông chủ ko?.
   nhiều người hợp tác gọi là htx thôi, cứ phải thắc mắc.
    
  8. leviet_law

   leviet_law Lão nông

   Bài viết:
   587
   Đã được thích:
   1.394
   Nghề nghiệp:
   Làm vườn
   Theo tôi, cần giải thích từ ngữ, phân tích phương án kinh doannh, chúng ta cần phân biệt hộ kinh doanh DVNN, Cty kinh doanh DVNN, HTX DVNN là các chủ thể kinh doanh nhằm mục tiêu lợi nhuận. Chúng ta không nên nhầm lẫn cái HTX với sự giúp đỡ nông dân, hướng dẫn nông dân, cho không nông dân, trợ giúp nông dân, cộng đồng gồm tập hợp các nông dân. HTX ở đây là tập hợp các xã viên cùng kinh doanh dịch vụ nhằm thu lợi nhuận bằng cách lấy tiền của nông dân, nông dân phải trả tiền cho một công việc mà đáng lẽ họ phải tự làm lấy bằng tay chân, thì có một đơn vị đứng ra làm dịch vụ và họ phải trả tiền cho dịch vụ đó, nếu không trả tiền dịch vụ, nếu không thuê dịch vụ, thì tự họ làm lấy bằng tay chân hoặc tự sắm lấy máy móc về mà làm (1 năm làm 1 ngày đắp chiếu 364 ngày).
   Loại hình này đã phát triển mạnh ở An Giang, Đồng tháp, mà cái dễ thấy nhất là mô tơ 100 HP bơm nước cho một cánh đồng trong bờ đe bao 1.000 ha lúa của 500 hộ nông dân.
   Với ý tưởng thành lập là HTX sẽ cung cấp luôn phân bón, thuốc trừ sâu... để nông dân được mua với giá rẻ, có lợi cho nông dân... Đồng thời, cung cấp luôn cả vấn đề kỹ thuật canh tác (miễn phí) cho nông dân... Nhưng loại hình này không phát triển hơn được ngoài cái mô tơ bơm nước.
   Theo tôi, ý tưởng là tốt đẹp, nhưng xác định thị trường và khách hàng, tập quán tiêu dùng đã sai.
   Điểm sai thứ nhất: Nông dân rất thiếu vốn, và không thiếu vốn thì cũng do tập quán thương mại cộng đồng là mua thiếu nên họ phải mua thiếu, thích được mua thiếu, mà đã mua thiếu thì phải lệ thuộc kinh tế đối với người bán thiếu, đối với chủ nợ.
   Điểm sai thứ hai: Các chủ nhiệm HTX ko phải là người có năng lực kinh doanh, và năng lực tài chính của HXT rất nhỏ bé nên HTX không có đối tác cung cấp cho họ vật đầu vào, đối tác đàng hoàng họ làm việc rất rõ ràng về phương thức thanh toán, mà điều này thì nằm ngoài khả năng của HTX.
   Điểm sai thứ ba là cung cấp dịch vụ miễn phí về kỹ thuật: hàng loạt các khóa đào tạo, đào tạo cả một công nghệ, cả một ước muốn to lớn để hướng tới sự phát triển nông thôn ở bậc đào tạo đại học... để đưa cái công nghệ đó vào nông thôn... nhưng không thể đưa được... vì HTX không có quyền quyết định công nghệ trên đồng ruộng - quyền quyết định thuộc về chủ nợ.
   Một phòng khám đa khoa tư nhân, một bệnh viện quốc tế họ đang kinh doanh tìm lợi nhuận bằng ngồi khám bệnh thuê, bắt mạch và kê toa thuê? cho thuê máy nội soi, nội soi thuê? hay bán thuốc tây kiếm lãi? Ko! họ đang kinh doanh một dịch vụ khám đi liền với dịch vụ chữa - và sự liên hoàn của nó là khám + chữa, và họ tính tiền cho cả 2: khám: 1 triệu + tiền nghỉ khách sạn 1 triệu + thuốc chữa 1 triệu = tính tiền không phải là 3 triệu.
    
   Cô gái nông thôn thích bài này.
  9. kvandiep

   kvandiep Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   133
   Đã được thích:
   47
   Nghề nghiệp:
   Thất nghiệp
   Về phương thức thanh toán là trả sau khi thu hoạch nên vốn phải đối tác lo. với mức đầu tư khoảng 5-20 triệu/ha thì ko ít doanh nghiệp đủ khả năng. vấn đề thu hồi kinh phí thì htx sẽ thực hiện.
   về kỹ thuật. hầu hết công việc do đối tác làm. số còn lại htx cầm tay chỉ việc nên nông dân ko cần kĩ thuật cao.và mục tiêu phát triển htx đến cao nhất là nông dân ko phải làm gì.
   ở trong nam tính cộng đồng có vẻ ít hơn, ko có chuyện phép vua thua lệ làng nên chức năng quản lý của htx có lẽ khó thực hiện hơn.
   với lại đất trong nam rộng hơn nên hình thức liên kết nhóm hộ hợp lý hơn htx.
    
   Last edited: 14/2/15
  10. leviet_law

   leviet_law Lão nông

   Bài viết:
   587
   Đã được thích:
   1.394
   Nghề nghiệp:
   Làm vườn
   Chúa Jesu, phật tổ đã từng mơ ước như vậy.
    
   kapla thích bài này.
  11. nguyenhungdung

   nguyenhungdung Moderator BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.333
   Đã được thích:
   1.943
   Sao bạn nghĩ những nước giàu như Anh, Nhật Bản... không có mô hình HTX? Chính những nước đó, mô hình HTX mới thật sự lâu đời và phát triển. Ở VN hiện nay mới đi những bước chập chững theo mô hình HTX kiểu mới, vừa làm vừa chỉnh sửa luật, luật HTX mới nhất được quốc hội thông qua ngày 20/11/2012 gọi là luật HTX 2012. Trong HTX vẫn có công ty, tổng công ty. Chức danh chủ nhiệm HTX theo luật 2012 đổi thành Giám đốc.
   --- @ 14/2/15 ---
   Chức danh chủ nhiệm HTX, nay là Giám đốc HTX, không phải do dân bầu từ trưởng , phó thôn hoặc cán bộ nông nghiệp xã mà là do xã viên bầu trong đại hội xã viên. Trong đại hội sẽ tiến hành bầu cử thành phần ban quản trị, thành phần ban kiểm soát. Ban quản tri, ban kiểm soát họp phiên đầu tiên bầu ra trưởng ban quản trị, giám đốc và trưởng ban kiểm soát.
   --- @ 14/2/15 ---
   Không phải chủ nhiệm hay giám đốc HTX nào cũng k có năng lực kinh doanh và vốn ít, tùy theo từng HTX, có thể trước đây do chạy theo kế hoạch, chỉ tiêu nên nhiều HTX được thành lập k theo tinh thần tự nguyện mà do chính quyền địa phương vận động thành lập khi chưa có nhu cầu, chưa có đủ nhân sự cũng như sức mạnh tài chính nên đã sản sinh ra nhiều HTX yếu kém. Kể từ những năm 2012 thì kế hoạch chấn chỉnh HTX nhất là những HTX nông nghiệp bắt đầu, như một sự thanh lọc, nhiều HTX yếu kém bắt buộc giải thể. Hiện nay đã bắt đầu xuất hiện nhiều HTX đúng nghĩa, với tiềm lực về nhận sự cũng như tài chính rất mạnh.

   Ở TP HCM có liện hiệp HTX thành phố (Coopmart), Đồng Nai có Dona coop...với số vốn hàng ngàn tỷ đồng.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...