Hiện nay, trên một số trang mạng đang có những lời quảng cáo có cánh về công dụng của một số vị thuốc nam, đặc biệt là công dụng của trái chuối hột.
Nhiều người còn trích dẫn các bài viết ( chưa được kiểm chứng) của một số lương y nhà vườn để quản cáo cho sản phẩm của mình.
Thật ra , chuối hột - Chuối chát - Musa balbisiana Colla (M. brachycarpa Back), thuộc họ Chuối - Musaceae.
Có Tính vị, tác dụng: Chuối hột giải mọi thứ độc, lương huyết, thoái nhiệt, giải phiền khát, lợi tiểu, tiêu cơm, làm hết đau bụng và sát trùng. Đặc biệt chuối hột sấy khô hay được dùng để ngâm rượu cho cánh đàn ông, từ đó một số người đã nói quá lên rằng chuối hôt, chuối rừng ngâm rượu chữa liệt dương, tăng cường sinh lý phái mạnh !!!
Với kinh nghiệm làm rượu chuối hơn 10 năm nay, tôi có thể khẳng định rằng : tác dụng chính của rượu chuối hột là làm giảm nhức mỏi cơ thể, đau lưng, cột sống. Cái này thì Đông Y lẫn Tây y đều đã chứng minh, còn các tác dụng khác thì hầu như rất ít.
Tuy nhiên, trong cách sử dụng rượu chuối hột cũng phải biết cách, chứ không phải sử dụng tuỳ tiện được, và ngay trong cả cách ngâm rượu chuối hột vậy.
Ở đây, tôi xin đưa ra một trong những cách ngâm phổ biến và có hiệu quả nhất :
Chuối hột lựa trái chín vàng, rửa sạch, thái mỏng cỡ 0,7 cm, nên giữ cả vỏ.
Phơi trên lưới và tốt nhất là trên mái tôn có phủ lưới ở hai mặt trên và dưới để chống côn trùng, phơi cho đến khi nào lát chuối bẻ làm hai mà không dính tay là được.
Trước khi ngâm chuối vào rượu cần rửa sạch chuối trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó xếp chuối vào lọ thuỷ tinh 10 lít, lượng chuối khoảng ½ lọ là vừa.
Chọn rượu gạo loại 1 ( rượu nước nhất) cho vào 2/3 lọ. Thêm vào 4 quả la hán quả
Hàn miệng lọ cho thật kỹ bằng bao nilon để chống bay hơi, sau đó đậy nắp và ngâm trong 40 – 50 ngày là có thể sử dụng được, nếu muốn ngon hơn thì ngâm trong 60 ngày.
Lưu ý các vấn đề sau :
1/ Cần phải rửa sạch chuối trước khi ngâm( chống vi khuẩn, dòi, và bụi bặm bám vào)
2 Cần thêm la hán quả để làm màu cho rượu, nếu cho ít thì màu rượu sẽ giống như dầu phụng, cho nhiều thì giống như whisky. Rất đẹp
3/ Không nên lạm dụng quá nhiều, mỗi ngày khoảng 100ml đến 150ml là vừa đủ, tốt nhất là sử dụng nguyên chất, không nên pha thêm rượu khác vào .
Nhiều người còn trích dẫn các bài viết ( chưa được kiểm chứng) của một số lương y nhà vườn để quản cáo cho sản phẩm của mình.
Thật ra , chuối hột - Chuối chát - Musa balbisiana Colla (M. brachycarpa Back), thuộc họ Chuối - Musaceae.
Có Tính vị, tác dụng: Chuối hột giải mọi thứ độc, lương huyết, thoái nhiệt, giải phiền khát, lợi tiểu, tiêu cơm, làm hết đau bụng và sát trùng. Đặc biệt chuối hột sấy khô hay được dùng để ngâm rượu cho cánh đàn ông, từ đó một số người đã nói quá lên rằng chuối hôt, chuối rừng ngâm rượu chữa liệt dương, tăng cường sinh lý phái mạnh !!!
Với kinh nghiệm làm rượu chuối hơn 10 năm nay, tôi có thể khẳng định rằng : tác dụng chính của rượu chuối hột là làm giảm nhức mỏi cơ thể, đau lưng, cột sống. Cái này thì Đông Y lẫn Tây y đều đã chứng minh, còn các tác dụng khác thì hầu như rất ít.
Tuy nhiên, trong cách sử dụng rượu chuối hột cũng phải biết cách, chứ không phải sử dụng tuỳ tiện được, và ngay trong cả cách ngâm rượu chuối hột vậy.
Ở đây, tôi xin đưa ra một trong những cách ngâm phổ biến và có hiệu quả nhất :
Chuối hột lựa trái chín vàng, rửa sạch, thái mỏng cỡ 0,7 cm, nên giữ cả vỏ.
Phơi trên lưới và tốt nhất là trên mái tôn có phủ lưới ở hai mặt trên và dưới để chống côn trùng, phơi cho đến khi nào lát chuối bẻ làm hai mà không dính tay là được.
Trước khi ngâm chuối vào rượu cần rửa sạch chuối trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó xếp chuối vào lọ thuỷ tinh 10 lít, lượng chuối khoảng ½ lọ là vừa.
Chọn rượu gạo loại 1 ( rượu nước nhất) cho vào 2/3 lọ. Thêm vào 4 quả la hán quả
Hàn miệng lọ cho thật kỹ bằng bao nilon để chống bay hơi, sau đó đậy nắp và ngâm trong 40 – 50 ngày là có thể sử dụng được, nếu muốn ngon hơn thì ngâm trong 60 ngày.
Lưu ý các vấn đề sau :
1/ Cần phải rửa sạch chuối trước khi ngâm( chống vi khuẩn, dòi, và bụi bặm bám vào)
2 Cần thêm la hán quả để làm màu cho rượu, nếu cho ít thì màu rượu sẽ giống như dầu phụng, cho nhiều thì giống như whisky. Rất đẹp
3/ Không nên lạm dụng quá nhiều, mỗi ngày khoảng 100ml đến 150ml là vừa đủ, tốt nhất là sử dụng nguyên chất, không nên pha thêm rượu khác vào .
Last edited by a moderator: