• Quy trình chủng ngừa gà thả vừon từ 1 ngày tuổi đến 6 tháng tuổi

  Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' , 22/7/10

  1. mấy anh chị có ai biết quy trình chủng ngừa dành cho gà thả vườn giúp tui với..(vd: gà từ 1 đến 3 tuần tuổi thì thường mắc bệnh nào.? và dùng vacxin gì để phòng tránh..đến 6 tháng tuổi..)..xin anh em diễn đàn giúp dùm?:lol::lol::lol::lol::lol:
    
   Đang tải...
  2. BinLaden

   BinLaden Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   106
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   Kinh doanh
   Chăn nuôi gà từ lâu đã là nghề thu nhập chính của một số hộ nông dân ở các địa phương, tuy nhiên hiện nay các hộ nông dân chăn nuôi chưa chú trọng đến công tác phòng chống dịch cho đàn gà, vì vậy dịch bệnh xẩy ra thường xuyên làm cho đàn gia cầm chết, từ đó đã ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của nhiều hộ nông dân. Sau đây là các biện pháp phòng bệnh cho đàn gà con từ 1-70 ngày tuổi để bà con tham khảo và áp dụng.
   Gà con 1 ngày tuổi dễ nhiễm bệnh tiêu chảy. Vì thế, nên cho gà con uống kháng sinh đặc hiệu trong 3 ngày liền như: SEC; Vime-Coam; Coliquin. Nên sử dụng các kháng sinh gấp 3 lần so với hướng dẫn trên bao bì mới có hiệu quả. Mùa đông lạnh cần hoà với nước ấm 25-280C cho gà uống hết trong 1-2 giờ và cho uống nước sạch hoà với B.complex theo nhu cầu. Mỗi ngày cho gà con uống 2 lần, sáng tối.
   Ngày thứ 4-5 dùng vaccin lasota nhỏ mắt, mũi lần 1: Hoà vaccin đông khô với 2-5ml nước cất, lấy ống thuốc nhỏ mắt (mỗi ml nước dung dịch nhỏ được 25-30 giọt, nên nhỏ thử trước), nhỏ mỗi con 1-2 giọt, hoặc cho uống để gà nhịn khát 5-6 giờ, hoà vaccin tả với nước cho uống hết trong 1-2 giờ.
   Ngày 10-15 cho uống vaccin Gumbôrô.
   Ngày thứ 14-17 chủng đậu gà vào cánh.
   Ngày thứ 20-25 cho gà uống thuốc phòng bệnh cầu trùng bằng một trong các loại thuốc sau: Bio-Anticoc; Han-Eba 30%; …, uống trong 3 ngày liền, liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì thuốc.
   Ngày thứ 27-30 nhỏ vaccin Lasota lần 2.
   Ngày 40-50 tiêm phòng vaccin gà rù lần 1. Tiêm dưới da.
   Ngày thứ 45-55 tiêm phòng vaccin tụ huyết trùng lần 1. Tiêm dưới da.
   Ngày thứ 60-70 (sau lần tiêm lần 1 là 15 ngày) tiêm nhắc lại vaccin tụ huyết trùng lần 2.
   trích từ _ TTKN Hà Tĩnh
    
  3. BinLaden

   BinLaden Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   106
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   Kinh doanh
   Lịch tiêm phòng cho gà!


   Gà con 1 ngày tuổi mới mua về có tới 50-80% số con nhiễm bệnh tiêu chảy, E. Coli. Vì thế, nên cho gà con uống kháng sinh đa giá hoặc các loại kháng sinh đặc hiệu trị bệnh E.Coli trong 3 ngày liền như: SEC; Vime-Coam; Bio-Gentadisultrim; Coliquinナ Nên sử dụng các kháng sinh gấp 3 lần so với hướng dẫn trên bao bì mới có hiệu quả. Mùa đông lạnh cần hoà với nước ấm 25-280C cho gà uống hết trong 1-2 giờ và cho uống nước sạch hoà với B.complex theo nhu cầu. Mỗi ngày cho gà con uống 2 lần, sáng tối.
   Ngày thứ 4-5 dùng vaccin lasota nhỏ mắt nọ mũi kia cho gà con lần 1: Hoà vaccin đông khô với 2-5ml nước cất, lấy ống thuốc nhỏ mắt (mỗi ml nước dung dịch nhỏ được 25-30 giọt, nên nhỏ thử trước), nhỏ mỗi con 1-2 giọt, hoặc cho uống vaccin tả chịu nhiệt lần 1. Để gà nhịn khát 5-6 giờ, hoà vaccin tả chịu nhiệt với nước cho uống hết trong 1-2 giờ.
   Ngày 10-15 cho uống vaccin Gum A của Indonesia (lọ cho 500 con dùng cho 400 con).
   Ngày thứ 14-17 chủng đậu gà vào cánh: Hoà vaccin đậu gà đông khô với 1-1,2ml nước cất, lấy kim khâu xâu đoạn chỉ dài 1mm, nhúng đoạn chỉ vào lọ vaccin đã pha, xuyên và kéo kim có đoạn chỉ tẩm thuốc qua màng cánh mỏng của gà theo chiều từ trên xuống dưới là được.
   Ngày thứ 20-25 cho gà uống thuốc phòng bệnh cầu trùng đợt 1 bằng một trong các loại thuốc: Bio-Anticoc; Nova-Coccistop; Han-Eba 30%; Vimecox-SPE3, Dùng liều phòng tăng gấp 1,5 lần so với hướng dẫn, uống trong 3 ngày liền nếu gà đã bị bệnh cần cho uống liều tăng gấp 3 lần, uống liên tục trong 5-7 ngày
   Ngày thứ 27-30 nhỏ vaccin Lasota lần 2 (nếu đã nhỏ lasota lần 1) hoặc cho uống vaccin tả chịu nhiệt lần 2 (đã cho uống lần 1).
   Ngày 40-50 tiêm phòng vaccin Newcastle) lần 1. Tiêm dưới da.
   Ngày thứ 45-55 tiêm phòng vaccin tụ huyết trùng lần 1. Tiêm dưới da:
   Ngày thứ 60-70 (sau lần tiêm lần 1 là 15 ngày) tiêm nhắc lại vaccin tụ huyết trùng lần 2.
   Chú ý: Tiêm phòng vaccin cúm gia cầm theo lịch của cơ quan thú y địa phương.

   Tham khảo:

   Khi để gà lại làm giống, nuôi đẻ thì thường xuyên 3 tháng nhỏ Lasota, hoặc tiêm vác xin Nicatsơn, hệ 1, tiêm vác xin tụ huyết trùng gà.

   - Chuẩn bị chuồng nuôi : Phải vô trùng tẩy uế bằng Vikon hay Lindret.

   - Máng ăn uống phải được khử trùng và phưoi nắng, nên có 2 bộ thay nhau khi khử trùng, phơi nắng, có dụng cụ thay thế. Dùng máng ăn, máng uống tự động tránh gà dẫm vào, ỉa vào thức ăn, máng nước.

   - Thức ăn : Cho ăn bằng các loại thức ăn của gà các tuần tuổi của Công ty thức ăn có chất lượng cao.

   - Khi mới bắt gà về nuôi cho uống kháng sinh liều phòng nhẹ phòng bệnh tiêu chảy của gà. Nhỏ mắt, nhỏ mũi bằng vác xin nhược độc chống viêm phế quản truyền nhiễm lần 1, 1-2 ngày nhỏ mắt, nhỏ mũi vác xin nhược độc chống bệnh GumBoRo, 3 ngày nhỏ mắt, nhỏ mũi vác xin Laxota lần 1, 7 ngày tuổi chủng đậu, cho uống vác xin chống cầu trùng và cho uống vác xin nhược độc lần 2 chống bệnh GumBoRo, 14 ngày cho uống vác xin nhược độc lần 3 chống bệnh GumBoRo và cho uống vác xin nhược độc chống viên phế quản lần 2, 18 ngày cho uống vác xin Lasota lần 2 chống bệnh hen gà, 21 ngày tuổi tiêm bắp hoặc dưới da vác xin chống còi cọc của gà, có thể cho uống vác xin GumBoRo lần 4, 35 ngày tiêm dưới da vác xin hệ 1 chống bệnh gà rù.

   Khi để gà lại làm giống, nuôi đẻ thì thường xuyên 3 tháng nhỏ Lasota, hoặc tiêm vác xin Nicatsơn, hệ 1, tiêm vác xin tụ huyết trùng gà.

   Dùng kháng thể Gum. Đây là một loại kháng thể đa giá chiết xuất từ gà được tối miễn dịch bệnh Gumboro, Niucatsơn và viêm phế quản truyền nhiễm. Loại kháng thể này có tác dụng ngay sau khi tiêm vài giờ.

   Liều phòng và trị bệnh Gum, viêm phế quản gà dưới 0,5kg dùng như sau:

   - Liều phòng 0,5cc/con

   - Liều chữa 2cc/con

   Nếu tiêm thì 1 lần và có thể cho uống liều gấp 2 lần liều tiêm.

   + Chữa bệnh Niucatsơn (bệnh gà rù) tiêm trợ lực bằng BComLech và điện giải kết hợp với kháng sinh chống bộ nhiễm bằng Enrotrin tiêm bắp thịt hay dưới da liều 2-4cc/con.

   Quy trình dùng vác xin theo phương án 2 :

   1. Bệnh Gum (Sida gà) : Lần 1 nhỏ miệng hoặc mũi gà từ 1 đến 3 ngày tuổi, 1 con 2-3 giọt, lần 2 cho uống vác xin từ 7 đến 10 ngày tuổi liều pha 100 liều vác xin + 1000cc nước sạch cho 100 gà uống, lần 3 cho uống lúc gà từ 15-18 ngày tuổi cách pha uống như lần 2.

   2. Bệnh Gum gà : Lần 1 nhỏ trực tiếp vác xin Lasota cho gà 3-4 ngày tuổi từ 2-3 giọt, lần 2 cho gà uống từ 18-20 ngày tuổi, lần 3 tiêm vác xin Niucatsơn hệ 1 lúc gà 32-35 ngày tuổi, cách pha 100 liều vác xin hệ 1 pha 28-30cc nước sinh lý lắc đều tiêm dưới da cánh 0,2cc/con.

   3. Bệnh đậu gà : Chỉ chủng đậu từ 7-15 ngày tuổi.

   4. Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm : Lần 1 cho uống hoặc nhỏ mũi vác xin 1B gà lúc 1-2 ngày tuổi, cách pha 100 liều pha 28-30cc nước sinh lý cho 1 con uống 3-4 giọt hoặc nhỏ mũi, lần 2 cho gà uống vác xin 1B gà từ 18-20 ngày tuổi mỗi gà uống từ 15-20cc nước vác xin.

   Hiện nay người ta dùng vác xin đa giá 1B+ND, vác xin MA+Clone 30 để phòng 2 bệnh gà rù và bệnh viêm phế quản truyền nhiễm.

   Cách dùng : Nhỏ trực tiếp mắt, mũi 1 con 3 giọt từ 1-3 ngày tuổi, lần 2 cho gà uống từ 18-20 ngày tuổi 1 con cho uống từ 15-20cc nước vắc xin.
    
   1 person likes this.
  4. cám ơn 2 bạn đã cho mình những thông tin bổ ích nhưng có tài liệu nào phòng bệnh gà đến 6 tháng tuổi không vậy..
    
  5. tranminhtoan

   tranminhtoan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   353
   Đã được thích:
   7
   Nghề nghiệp:
   mua ban
   Sao nhiều quá vậy
   ---------------
   Sao nhiều quá vậy.nếu nuôi như vậy trog quá trình úm gà tỉ lệ sống khoãng bao nhiêu vậy bạn
   ---------------
   Sao nhiều quá vậy.nếu nuôi như vậy trog quá trình úm gà tỉ lệ sống khoãng bao nhiêu vậy bạn
   ---------------
   Sao nhiều quá vậy.nếu nuôi như vậy trog quá trình úm gà tỉ lệ sống khoãng bao nhiêu vậy bạn
    
   Last edited: 27/7/10
  6. phulocvet

   phulocvet Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   108
   Đã được thích:
   18
   Sai kỹ thuật nhiều lắm

   Chào anh!
   Nếu anh là dân Thú Y thì đừng ghi sai nhiều như thế
   Nông dân đọc vào sẽ bị loạn và làm không đúng
   Còn nếu anh tham khảo thì xin ghi rõ nguồn gốc tài liệu để chúng ta cùng tham khảo thêm
   Vài lời gửi anh, có gì quá lời, xin anh bỏ qua cho
   Mục đích chúng ta là giúp cho bà con CN tốt và đạt hiệu quả cao
   Các bài viết về Qui trình vắc-xin, bệnh Gumboro, IB, Newcastle,...trên Agriviet khá nhiều.Các bạn nên tham khảo chứ đừng vội theo 1 qui trình nhất định
   Thân
    
   Last edited: 25/8/10
   1 person likes this.
  7. gigo202

   gigo202 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   126
   Đã được thích:
   8
   Nghề nghiệp:
   123
   Theo mình nghĩ nếu bạn nuôi chăm sóc tốt thì đừng tiêm quá nhiều; chỉ tiêm những bệnh cần thiết.
    
  8. ChauNgocThuan

   ChauNgocThuan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   679
   Đã được thích:
   128
   Nghề nghiệp:
   NÔNG DÂN
   Xem ra đây là kiểu khủng bố mới của binladen nè.Cảnh giác.
    
  9. anhnongdan8x

   anhnongdan8x Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   37
   Đã được thích:
   6
   Nghề nghiệp:
   Kỹ thuật viên điện tử
   Hix... Vậy bác nào đã áp dụng tốt hoặc biết rõ chính xác về cách tiêm vắc-xin cho gà con thì xin chỉ giáo để topic này thống nhất nhé. Chứ hiện tại mình thấy nó tùm lum quá nên anh em không biết đường nào mà tiêm cho gà. Ví dụ:
   1. Gà 1 ngày tuổi : loại vắc-xin tên gì? Tiêm như thế nào?
   2. Gà 1 tuần tuổi : loại vắc-xin tên gì? Tiêm như thế nào?
   3. Gà 2 tuần tuổi : loại vắc-xin tên gì? Tiêm như thế nào?
   4. Gà 3 tuần tuổi : loại vắc-xin tên gì? Tiêm như thế nào?
   5. Gà 4 tuần tuổi : loại vắc-xin tên gì? Tiêm như thế nào?
   ......

   Ngay cả bản thân mình cũng chưa rõ lắm về vụ này. Hy vọng các bác giải đáp dùm thắc mắc của mình.
   Chúc bà con chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất. Thân.
    
  10. leminhthanh_th

   leminhthanh_th Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   408
   Đã được thích:
   531
   Nghề nghiệp:
   BSTY
   Anh nongdan8x này có vẻ vẫn chưa thống nhất được qui trình phòng bệnh cho gà nhỉ?
   Anh có thể vào http://agriviet.com/home/threads/80373-Phuong-phap-su-dung-vaccine-Lich-vaccine-cho-ga#axzz1nIPLe5EM để áp dụng lịch vaccine, nếu muốn dùng thuốc phòng hiệu quả hãy tham khoả thêm liều dùng tại http://agriviet.com/home/threads/80057-Trao-doi-ve-nuoi-ga#axzz1nIPLe5EM
   Để tiện cho việc tính liều lượng kháng sinh cho uống cho mỗi lần phòng là bao nhiêu mình đưa liều tham khảo lên đay cho các bạn áp dụng nhé. Với loại thuốc có liều trị 1g/1lít và phòng liều gấp đôi (trị 1g/5kg TT, phòng 1g/10kg TT). Nếu loại thuốc có liều cao hay thấp hơn các bạn nhân chia theo tỷ lệ nhé.
   Lượng thuốc này áp dụng cho 1000gà
   Ngày tuổi ...........Gà Trắng ...........Gà màu......... Gà ta
   1,2,3.......... ... 15g/ngày .......... ... 15g/ngày ... .......... 10g/ngày
   11,12,13 .......... 40g/ngày .......... 20g/ngày .......... 15g/ngày
   22,23,24 .......... 100g/ngày .......... 40g/ngày.......... 20g/ngày
   36,37,38 .......... 200g/ngày .......... 80g/ngày .......... 40g/ngày
   60,61,62 .......... ----------- .......... 150g/ngày .......... 80g/ngày
   82,83,84 .......... ----------- .......... ---------- .......... 150g/ngày
   Nuôi kéo dài .......... ----------- .......... ---------- .......... 100g/tấn TT/ngày
   20ngày/lần (3ngày)

   Link: http://agriviet.com/home/threads/80057-Trao-doi-ve-nuoi-ga#ixzz1nQntcxRT
    
   4 thành viên thích bài này.
  11. TRANHUUHAU

   TRANHUUHAU Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   1.728
   Đã được thích:
   110
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   thằng dơ tay là thằng vậy ?
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...