• Sấy nông sản dùng khí truyền nhiệt, công nghệ đốt gián tiếp.

    Thảo luận trong 'Chế biến-bảo quản nông sản' , 17/1/15

    1. ngovantruong Kỹ sư Ngô Vân Trường

      Hôm qua tôi có giới thiệu cho mọi người về công nghệ sấy truyền nhiệt gián tiếp dùng hơi nước truyền nhiệt, thể theo yêu cầu của bác @tonhia, hôm nay tôi xin giới thiệu với mọi người về công nghệ khí truyền nhiệt.

      Có nghĩa là không khí được đốt nóng ở một nơi gọi là buồng đốt cấp nhiệt ( hay còn gọi là lò đốt ) sau đó đưa vào Buồng sấy (lò sấy) ở một nơi khác. Cách đốt nóng không khí này là dùng những ống thép hoặc ống inox, dùng lửa đốt nóng những ống này lên sau đó cho không khí đi qua bên trong ống này và nóng lên, không khí này hoàn toàn cách ly với buồng đốt vì thế sẽ rất sạch.

      [​IMG]
      Bên trong buồng cấp nhiệt

      Sau khi đưa vàò buồng sấy để sấy không khí nóng - khô mang theo hơi ẩm của sản phẩm sấy và bị giảm nhiệt độ bởi quá trình sấy, để tiết kiệm năng lượng ta có thể sử dụng phương án tuần hoàn khí nóng. Một phần của không khí này sẽ được quay về buồng cấp nhiệt trộn với một phần không khí mới đưa vào tiếp tục cấp nhiệt và quay về buồng sấy.

      Tác nhân sấy không thể tuần hoàn 100% vì sau khi sấy tác nhân sấy là không khí ở đây sẽ mang hơi ẩm nếu tuần hoàn 100% thì hơi ẩm sẽ lưu chuyển mãi làm giảm hiệu quả sấy.

      Để việc đốt củi được sạch hơn chúng ta dùng công nghệ đốt dư ôxy bằng cách dùng một quạt thổi phía dưới bếp đốt theo kiểu thổi bễ lò rèn. Việc này có 2 mục đích, mục đích thứ nhất là cung cấp không khí cho bếp cháy tốt. nhờ cấp khí như vậy sẽ làm cho củi cháy gần như hoàn toàn và rất ít khói.

      Mục định thứ 2 là hoàn toàn có thể kiểm soát nhiệt độ một cách tự động bằng việc kết hợp một bộ cảm biến điện tử ( giống bộ rơle của bàn ủi điện ) khi nhiệt độ sấy đạt mức mong muốn bộ cảm biến này sẽ ngắt điện quạt gió làm cho bếp bị thiếu ôxy ngọn lửa sẽ giảm xuống, khi nhiệt độ giảm bộ cảm biến này sẽ mở nguồn cho quạt gió cấp ôxy cho bếp làm cho ngọn lửa cháy bùng nâng nhiệt lò sấy lên cao.

      Nhờ việc đốt sạch sẽ giúp cho lò sấy có thể tiết kiệm củi. Nhờ việc điều khiển tự động mà đỡ tốn công trông bếp ( Bếp sẽ tự động cháy, tắt, cháy … cho đến khi thiếu củi và ta sẽ có một bộ cảm biến nữa để rung chuông khi bếp thiếu củi ) thường thì cách khoảng 45 phút đến 1 giờ mới phải cấp thêm củi một lần.

      Trong tương lai có thể công nghệ sấy này sẽ thay thế công nghệ sấy nồi hơi ( nước truyền nhiệt ) vì đầu tư thấp, ít thất thoát nhiệt.


      Trên đây là công nghệ mà cá nhân tôi đã nghiên cứu vì thế bài viết này có thể xem là bài quảng cáo nhưng nó cũng là bài giới thiệu về một công nghệ sấy, hy vọng BQT không đánh giá là một SPAM. Và tôi cũng luôn sẵn sàng chia sẻ nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm.


      www.maysaythiennam.com

      xem thêm : Sấy nông sản bằng củi, những lợi ích thiết thực
       
      Last edited: 19/1/15
      skyhuy, Mạc, HIEU THIEN7 thành viên thích bài này.
      Đang tải...
    2. tonhia

      tonhia Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      181
      Đã được thích:
      103
      Nghề nghiệp:
      nông nghiệp
      [​IMG]
      Hiểu rồi , như vậy khí nóng sẽ xả thẳng vào buồng xấy , thiết bị này dễ làm , rẻ tiền ,dễ thao tác , , giữa buồng đốt với vỏ bọc nên bảo ôn thì tốt hơn
      thiết bị này không quá phức tạp như nồi súp de , và ít nguy hiểm hơn
       
      Last edited: 19/1/15
      ngovantruong thích bài này.
    3. ngovantruong

      ngovantruong Kỹ sư Ngô Vân Trường

      Bài viết:
      117
      Đã được thích:
      60
      Nghề nghiệp:
      co khi
      Đó là lý do em bỏ rất nhiều công sức để nghiên cứu nó. Hôm nay em test cái này :



      Mỗi mẻ sấy gần trăm cân hàng tươi, lượng củi hao 2kg/h. Mai định sẽ đem lên Agriviet để ký gởi.
       
      anhmytrantonhia thích bài này.
    4. tonhia

      tonhia Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      181
      Đã được thích:
      103
      Nghề nghiệp:
      nông nghiệp
      Cho biết chi tiết và cách vận hành , cùng giá tiền, năng suất nó ra sao ....
       
      ngovantruong thích bài này.
    5. ngovantruong

      ngovantruong Kỹ sư Ngô Vân Trường

      Bài viết:
      117
      Đã được thích:
      60
      Nghề nghiệp:
      co khi
      Vận hành đơn giản, cắm điện, đốt lò, chỉnh nhiệt độ cần thiết, giá 32 tr anh ạh.
       
    6. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.595
      Đã được thích:
      4.807
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Trả lời thế thì ngắn gọn quá.
      Xin bạn cho chi tiết thêm, như:

      Nhiệt độ buồng đốt cao nhất, thấp
      nhất là bao nhiêu? Nhiệt độ lên
      xuống xung quanh nhiệt độ mong
      muốn là bao nhiêu ở buồng đốt?
      Nhiệt độ khói ra là bao nhiêu?

      Nhiệt độ mong muốn ở buồng sấy cao
      nhất, thấp nhất là bao nhiêu? Nhiệt
      độ hơi nóng ra khỏi buồng sấy là
      bao nhiêu?

      Lò sấy xài khay, hay dây chuyền
      chạy dài, hay quay đảo tròn?

      Động cơ đóng mở cửa lò gió như
      thế nào? Động cơ máy quạt thổi
      khí cho lò đốt như thế nào? Trung
      bình mỗi phút có bao lít khí gió
      thổi qua lò sấy?
       
      ngovantruong thích bài này.
    7. ngovantruong

      ngovantruong Kỹ sư Ngô Vân Trường

      Bài viết:
      117
      Đã được thích:
      60
      Nghề nghiệp:
      co khi
      Một số thông số bác hỏi có ở trong này :

      http://www.maysaythiennam.com/2014/12/buong-say-mini-buong-say-nho-dung-cui.html

      Một số khác chưa có em sẽ bổ sung thêm.
      --- @ 23/1/15, Original Post Date: 21/1/15 ---
      Hướng dẫn cách vận hành lò sấy đốt củi, gởi bác @tonhia

      [​IMG]
       
      tonhiaanhmytran thích bài này.
    8. BienTran

      BienTran Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      109
      Đã được thích:
      24
      Mấy cái lò sấy này có sấy cà phê quả tươi được không bác....
       
      ngovantruong thích bài này.
    9. ngovantruong

      ngovantruong Kỹ sư Ngô Vân Trường

      Bài viết:
      117
      Đã được thích:
      60
      Nghề nghiệp:
      co khi
      được, 4h là khô, nhưng hơi vất vả vì phải trải mỏng và cào đảo như trên sân vậy.
       
    10. phamthanhhung

      phamthanhhung Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      9
      Đã được thích:
      2
      A Trường cho hỏi, e đang muốn có một thiết bị sấy vải, nhãn . Công nghệ sấy lạnh có áp dụng được không vì vải nhãn vỏ rất dày và khó tách nước hay vẫn phải dùng sấy nhiệt như bình thường ạ . a có kiến thức gì về sấy hai loại quả này chỉ cho e với. Cảm ơn a !
       
      ngovantruong thích bài này.
    11. ngovantruong

      ngovantruong Kỹ sư Ngô Vân Trường

      Bài viết:
      117
      Đã được thích:
      60
      Nghề nghiệp:
      co khi
      Sấy nhiệt vẫn được anh ạh. Vải sấy mất 20 h, còn nhãn thì mình chưa sấy thử.
      Sấy lạnh thì phù hợp với các dạng thịt, cá ... có mỡ. ngoài ra do điều kiện thời tiết môi trường bên ngoài như miền bắc mùa đông cũng nên dùng sấy lạnh để tăng hiệu quả sấy.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...