1. Bạn đang xem chuyên mục diễn đàn thảo luận
   Để đăng tin mua bán rao vặt, vui lòng đăng đúng nơi quy định để tránh bị xóa bài và khóa nick.

  SỨ THÁI LAN

  Thảo luận trong 'Cây cảnh - Bon sai'

  1. SỨ THÁI LAN

   Thảo luận trong 'Cây cảnh - Bon sai'
   1/ Điều kiện ánh sang và nhiệt độ


   Đây là loài cây ưa sáng , từ 70% tới 100 % ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây, trong 8-12 giờ mỗi ngày là tốt . Ánh sáng ít , cây tuy phát triển nhanh nhưng ẻo lả , dễ đổ , lá to , mỏng và xanh đậm , ít hoa và rất dễ bị thúi ủng nếu trồng ở môi trường dư nước . Cây đủ nắng thì tuy phát triển chậm nhưng cứng cáp , nhiều hoa và bộ củ rất đẹp . Vì thế , sứ nên được trồng ở nơi nắng nhiều , hơi khô hạn , diện tích đất hẹp ( chậu , bồn …) . Sứ được trồng xuống đất cát do không bị úng nước tránh được hiện tượng thối củ . Ở những nơi tù túng về không gian , nắng nhiều thì nhiệt độ tăng cao , cây sứ phát triển không mạnh , lá thường bị cuốn bờ mép . Ngược lại, ở những nơi tù túng về không gian thì dù nắng 100% nhưng trống trải, nhiều gió thì cây vẫn phát triển xanh tốt .
   >

   2/ Nước tưới


   Sứ là loại cây mọng nước ( có khả năng tích trữ nước trong thân , lá rễ , củ ) nên cây sứ có khả năng chịu khô hạn rất tốt , có khi 1, 2 tháng không tưới vẫn không chết , chỉ khô quắt lại , nhưng khi được chăm sóc nước nôi đầy đủ thì lại tíêp tục phát triển .

   Tuỳ chất liệu trồng mà ta có cách tưới hợp lý . Chú ý theo dõi sau mỗi lần tưới thì đến bao lâu đất trong chậu , bồn hoa trồng sứ khô đến 1/3 chậu tính từ lớp trên mặt , bấy giờ ta có thể tưới trở lại được . Nếu chất liệu trồng tơi xốp ( phân rơm , rác mục ) thì ta có thể phải tưới nước mỗi ngày .

   Độ PH từ 5,5-6,5 là vừa tốt . Dưới 5,5 thì nên bón thêm vôi .Nước bị nhiễm sắt cũng không tốt cho cây , làm cây chậm phát triển , rễ cùn , lá không xanh , nhỏ và quăn queo .


   3/ Đất trồng .


   Đất càng tơi xốp , rễ càng phát triển và cây càng mạnh mẽ .

   Đất cát pha , phân rác , bột dừa , cát sạch , phân chuồng , tro trấu là những chất liệu thường được sử dụng cho sứ .

   Một số công thức đề nghị :

   6 tro trấu + 1 đất cát + 1 cát + 1 phân chuồng

   Toàn bộ phân rơm mục .

   4 cát + 1 phân chuồng .

   Chú ý loại hỗn hợp đất ta sử dụng để có cách chăm só tưới nước và bón phân hợp lý


   4 / Phân bón


   Trong thành phần phân vô cơ căn bản NPK thì P và N giữ vai trò quan trọng với sứ .Khi bón cho sứ ta phải bón sao cho tỉ lệ P (lân) và K (kali) phải bằng hoặc lớn hơn N (đạm ). Nếu nhiều đạm thì cây phát triển nhanh, hơi mỏng cây , dễ ngả đổ và thúi cây do bị tổn thương trong môi trường khắc nghiệt. Có thể bón theo tỉ lệ sau :

   Giai đoạn cây con, cây cần hồi phục sau một đoạn hoa, cây mới nhổ trồng lại và cây bị cắt ngang

   Dùng phân NPK : 15-30-15 với liều lượng 2g / 1 lít nước , 15 ngày bón một lần .

   b. Giai đoạn vây trưởng thành , chuẩn bị ra hoa , cây đã có nhiều nhánh , nhánh lá phát triển tốt , dùng phân NPK : 6 - 30-30 liều lượng 2g / 1lít , 15 ngày bón 1 lần .

   _ Ngoài các phân vô cơ căn bản , sứ cũng các loại phân trung lượng , vi lượng để bổ sung cho cây trong qua trình phát triển ( như CA , Mg , Zn , Cu, Bo) Những loại phân này có thể bón ở các dạng phân tổng hợp bán trên thị trường hoặc sử dụng các loại phân hữu cơ ( rác , chuồng , vi sinh.)

   _ Như đã nói ở trên , phân hữu cơ dùng bón cho sứ như phân rác cũ , phân chuồng, phân cá , phân bánh dầu đậu phộng , phân vi sinh. Nhưng cần kiểm tra liều lượng bón để không làm hư cây .

   Thời gian mỗi lần bón phân cách nhau khoảng 15-30 ngày

   Chú ý không bón phân , xịt thuốc lên cây lúc cây đang ra hoa vì dễ làm rụng nụ , cháy hoa . 5 / Phòng trừ sâu bệnh

   Sâu thường gặp là sâu xanh , ấu trùng bướm đêm , thường chỉ ăn các cây họ Apocynaceae . Nếu trồng sản xuất thì ta xịt thuốc khi phát hiện đọt non có vài dấu thâm đen , chảy nhựa

   Còn trồng chơi thì chú ý bắt sâu , trứng ( như trứng cá , màu xanh non )

   Các loại rày trắng cũng là dịch hại đối với cây sứ . Ngoài ra còn có nhện đỏ .làm rụng lá và suy kiệt cây .

   _ Mỗi tháng xịt thuốc nấm chống úng một lần .

   _ Sứ cũng có thể bị bệnh tuyến trùng , do chất liệu đất trồng không được sạch làm ảnh hưởng đến bộ rễ sứ , chậm phát triển làm thúi củ .
   St, Pen

   Guest

   Tác giả: Guest

   Guest

   Credit:
   đ
  2. 0 Bình luậnĐăng bình luận