Thảo luận : phân biệt các loại gà

cantruong

Nghiệp dư
#1
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gà, mỗi vùng miền có cách gọi khác nhau, mời anh chị em vào thảo luận cách phân biệt, giá cả.... các loại gà ví dụ như gà ta thả vườn, gà tàu, gà ta lai, gà lương phượng....

Theo tôi biết gà lương phượng và gà ta lai rất giống gà ta nhưng có vài đặc điểm nhân dạng như sau :
- Gà còn nhỏ trên lưng không có sọc như gà ta
- Gà lớn dáng người cao, lông hơi xù xì và ít
- Thời gian nuôi tới khi xuất chuồng khoảng 3 tháng (gà ta từ 4,5 tháng trở lên)
Một điều quan trọng : giá gà lương phượng và gà lai chỉ bằng khoảng 60% so với gà ta

Mời bà con vào thảo luận để chi sẽ kinh nghiệm, nếu được đưa vài hình lên tham khảo!
 

linhtai

Tập sự
#2
theo tôi được biết gà ta thả vườn mà Mod nói thì là gà "tàu", gà ta, gà tàu là 1. có lẽ gà này khi xưa tổ tiên của Hồ Cẩm Đào chạy sang đây và mang theo. nên có tên gọi là gà tàu. còn tên gọi gà ta có lẽ là do dân ta không thích tàu nên gọi là gà ta =>ta nuôi thì gọi là gà ta.
- đặc điểm nhận dạng chung:
+ màu lông: có nhiều màu
+ mồng : nhiều loại = lá, chà, dâu, trích, vua...
+ trọng lượng: vô chừng
+ màu chân: trắng, vàng, xanh, chì.....đúng gà tàu thì chân vàng
+phẩm chất thịt: thơm, chắc. ngọt...
...........
Gà lương phượng = gà 3 hoàng: chỉ là tên gọi
màu lông: gần giống gà tàu, lông nhiều > gà tàu. mới nở thì dù trọng lượng = gà tàu thì nhìn = 1,5 gà tàu
mồng: lá, dâu. hình như không có trích hay vua
màu chân: trắng (nếu có vàng thì cũng không vàng bằng gà tàu)
trọng lượng: nặng nhẹ tùy con
phẩm chất thịt: nhão, không thơm ngon bằng gà tàu. dù có nuôi cùng điều kiện
=> nếu cho tui9 1 con gà 3 hoàng thì tui cũng không lấy...........nếu bên cạnh có 1 con gà mái dầu....hehehe
 

Mục-Tử

Thứ thiệt
Nông dân @
#3
Nge các bác bàn..Mục tôi như vào mê hồn trận, các chủng loại gà trên thị trường bây giờ hầu như rất khó phân biệt, chúng na ná như nhau,
Tôi đã từng nuôi gà, ta, tàu. ý. pháp, úc v..v.
Nhiều năm qua tôi không nuôi nữa, nhưng tôi vẫn khoái ăn thịt gà..để có 1 con gà ta thứ thật làm thịt, tôi phải đi đến chợ Bình Điền ( chợ đầu mối) trong không biết bao nhiêu là triệu con gà bày ra...người bán nào cũng chào rằng gà mình là gà ta..
Với kinh ngiệm nhiều năm nuôi gà đủ chủng loại tôi tự tin để chọn ra con gà ta. kết quả tôi vẫn lầm ( khi ăn thịt biết liền)
Tôi không còn tin vào tôi nữa,
hàng xóm tôi có 1 gia đình nhiều chục năm qua chuyên ngề buôn bán gà ( cả gà làm thịt rồi, lẫn gà còn sống) tôi hỏi họ trả lời như sau :
Bác à..tụi con mua bán gà hằng ngày mà vẫn còn lầm hoài. để chắc chắn có con gà ta, bác nên chọn con gà có lông màu đen, thì chắc cú nó là gà ta thật
tôi nge theo lời khuyên đó, và chưa lần nào bị lầm
 

cantruong

Nghiệp dư
#5
Hì hì! Đúng là mê hồn trận!
Hiện tại tôi đang nuôi gà ta (tôi gầy giống từ gà Phú Phong - Bình Định), tôi thấy có vài đặc điểm sau :

- Gà ta chính hiệu thì có bộ lông rất mướt, dáng người thấp ( phao câu xệ)
- Trọng lượng : gà mái 5 tháng khoảng 1.5 kg, gà trống khoảng 1.8 kg
- Khi mới nở lông có 3 sọc chạy dài từ cổ xuống đuôi.
Còn về màu chân thì không quan trọng, nhưng nếu chân vàng => da vàng thì khi hấp lên....(chảy nước miếng) từ đó các nhà hàng rất chuộng chân vàng.
Cám ơn Phương Huy đã post tài liệu nhưng mình tìm trong đó chẳng thấy gà ta, tàu gì hết!
 
Last edited:

cantruong

Nghiệp dư
#7
Hi hi, gà mái phải cao tiền hơn gà trống chứ vì gà trống nặng xương hơn.
Giá gà ta bữa nay rất cao.
Nhưng đề nghị tập trung vô chủ đề là làm sao phân biệt được gà ta?
 

Mục-Tử

Thứ thiệt
Nông dân @
#8
Hi hi, gà mái phải cao tiền hơn gà trống chứ vì gà trống nặng xương hơn.
Tục ngữ có câu rằng :
vịt phải là vịt trống, gà phải là gà mái là ngon nhất
Người bán lí luận thế này để bán giá gà trống cao :
gà mái có nhiều mỡ,giá phải rẻ 1 chút, gà trống không có mỡ, toàn thịt nạc nên giá phải cao 1 chút.

Tất cả các con gà lông màu đen, đều là gà ta.
các màu lông khác,,khó nhận ra gà ta lắm bác ơi
 

cantruong

Nghiệp dư
#9
Mình có biết 1 loại gà ở phía Bắc gọi là gà ta nhưng rất to, 3 tháng tuổi nặng 1.8 kg, thịt hơi nhão.
Loại gà đó có những con cũng màu đen nhưng không phải gà ta. he
 

cantruong

Nghiệp dư
#11
Em len web bang dtdd nen ko bo dau duoc anh oi(mac du rat muon),mong anh thong cam. Anh o gia lai ha? Co biet ong Loc lam go o kontum ko? Truoc em lam o cay xang Trung Tin o kontum cua ong ay day! Lam quen nhe!
Nếu bạn không thể gõ tiếng việt có dấu vì bất cứ lý do gì thì vui lòng đừng repply, vì nếu ai cũng online bằng điện thoại như bạn thì cái forum này sẽ thành bãi rác!
 
#12
Tui có nuôi.... 10 cựa (móng) đỏ. Mỏ cũng đỏ. Không bán, không mua, không đổi chác gì hết! Nuôi tới chết luôn!
gà của bác Trung hiếm nhỉ....nhưng loại này cháu không ham(chắc tại có rồi),chỉ ham gà chín cựa thôi ah...
 

Htm333

Tập sự
#13
Xin duoc phep hoi anh cantruong 1 cau: neu anh co may vi tinh len mang duoc,anh co len bang may vi tinh ko? Hay la anh lay dtdd ra de len mang? Vi dieu kien ko cho phep bat dat di lam moi phai len bang dtdd thoi anh a.
Anh noi vay la hoi nang loi roi,bai viet tui ko co dau that,nhung tui viet bang tam long minh voi ace o day( tui chang thay ai y kien gi,chi co lan truoc anh admin co yeu cau viet co dau,tui trinh bay nguyen do,roi cung viet binh thuong) ,neu anh thay bai viet tui la"bai rac" thi anh ko can doc lam gi.
Vai loi cung anh,mong duoc anh tra loi 1 cach chinh dang.
 

linhtai

Tập sự
#15
Tục ngữ có câu rằng :
vịt phải là vịt trống, gà phải là gà mái là ngon nhất
Người bán lí luận thế này để bán giá gà trống cao :
gà mái có nhiều mỡ,giá phải rẻ 1 chút, gà trống không có mỡ, toàn thịt nạc nên giá phải cao 1 chút.

Tất cả các con gà lông màu đen, đều là gà ta.
các màu lông khác,,khó nhận ra gà ta lắm bác ơi
vậy bác thích gà mái hay trống?. em thì chỉ thích gà mái. mà phải là mái dầu nha.........he he. loại này thì chỉ cần luộc lên và....1 chén muối tiêu chanh thì măm măm quên no luôn......chẹp chặp..
- ở chỗ em thì gà mái mắc hơn gà trống từ 5 > 10k/1kg tùy thời điểm
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH