• thảo luận về giống heo rừng thái

    Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 26/6/10

    1. tanphatr07 Nhà nông nghiệp dư

      THÔNG TIN NGƯỜI GỬI:

      - Tên DN/Cá nhân: tanphatr07
      - Địa chỉ: gò dầu tây ninh
      - Tel, Fax: ::: FaX
      - email:
      ================================

      <p><strong>C&oacute; b&aacute;c n&agrave;o c&oacute; kinh nghiệm th&igrave; tư vấn gi&uacute;p em vấn đề n&agrave;y xem sao. Nguy&ecirc;n l&agrave; vừa rồi em qua q9 mua mấy em heo rừng về nu&ocirc;i trong đ&oacute; c&oacute; 3 em c&aacute;i mặt d&agrave;i v&agrave; 1 em đực mặt d&agrave;i, 1 em c&aacute;i mặt ngắn. Đặt biệt em c&aacute;i mặt ngắn c&oacute; th&acirc;n h&igrave;nh to mập ch&acirc;n lại l&ugrave;n, v&igrave; em tin chủ trang trại n&ecirc;n em ko c&oacute; thắt mắc g&igrave; về giống heo n&agrave;y. Nhưng khi về nh&agrave; khoảng 3 th&aacute;ng do em chưa c&oacute; kinh nghiệm nu&ocirc;i heo n&ecirc;n c&oacute; 2 em bị bệnh, em heo mập em kể tr&ecirc;n đ&atilde; chết. Vấn đề em muốn n&oacute;i ở đ&acirc;y l&agrave; sau khi em l&agrave;m thịt n&oacute; th&igrave; hỡi ơi, heo to&agrave;n l&agrave; mỡ, mỡ c&ograve;n nhiều hơn heo c&ocirc;ng nghiệp nữa, em rất thất vọng, vốn mua heo l&ecirc;n đến 40 tr lu&ocirc;n chứ &iacute;t ỏi g&igrave; đ&acirc;u, ko biết chất lượng thịt của c&aacute;c em c&ograve;n lại như thế n&agrave;o nữa, em đang lo lắm. Mong c&aacute;c b&aacute;c tư vấn r&otilde; r&agrave;ng d&ugrave;m em về chất lượng của thịt heo th&aacute;i, chứ theo th&ocirc;ng tin b&aacute;o ch&iacute; th&igrave; ko thể n&agrave;o tin được.</strong></p>
       
      Đang tải...
    2. traideminhquan

      traideminhquan Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      81
      Đã được thích:
      0
      Xin chia buồn cùng bác. Mình không biết giống heo thái mặt ngắn ra sao, nhưng kinh nghiệm nuôi heo của mình là, chân thấp, lưng gãy, thân hình tròn dài, đích thị là heo mọi. Heo mọi là trùm mỡ lun, cho dù ăn uống có khổ cỡ nào nó cũng có mỡ.
      Thêm một kinh nghiệm cho các bác nào mới mua heo, nên đi tham quan nhiều trại, xem nhiều nhiều heo, từ từ rồi mua,tiền của mình chứ đâu phải của ai đâu mà gấp. Nếu may mua được đúng hàng thì không sao, chứ rủi bị hố thì nui rồi chẳng biết bán cho ai, có nước để đó lâu lâu rủ người này, người kia nhậu cho hết con heo lỡ nuôi mà bán hổng được. he....he.....
       
    3. tanphatr07

      tanphatr07 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      824
      Đã được thích:
      80
      Nghề nghiệp:
      nông dân chăn nuôi trồng trọt
      xin hỏi bác traideminhquan đang nuôi giống heo gì vậy? heo việt hay heo thái? và chất lượng thịt ra sao, xin bác nói rõ hơn về chất lượng thit.
       
    4. kynongdan

      kynongdan Lão nông

      Bài viết:
      2.240
      Đã được thích:
      43
      Chất lượng thịt hình thành từ các yếu tố: di truyền, thức ăn và cách thức chăn nuôi. Trại mình có nuôi hai loại heo rừng: loại lai và rặc. Cùng cách thức cho ăn nhưng chất lượng thịt hoàn toàn khác giữa heo rừng rặc và lai. Loại heo rặc chủ yếu là thịt. Heo rừng lai thì có một lớp mỡ. Tuy nhiên mình vẫn thích lớp mỡ này vì nó rất ngon. Nguyên nhân là do heo rừng mình cho ăn rất nhiều lúa mộng và cỏ rio (cỏ nuôi bò), các loại củ quả (khoai, bí,mì..). Vào giai đoạn chuẩn bị khai thác thịt nếu ta chuyển sang chuồng có diện tích rộng thì chất lượng thịt cũng tăng thêm.
      Nên phân biệt loại thịt tốt do chất lượng thức ăn tốt và loại được cho là thịt (không mỡ do heo gầy) hình thành do yếu tố thức ăn không đảm bảo dinh dưỡng (ví dụ chủ trại chỉ cho ăn cây chuối, bả bia, bả mì...) mà không tăng cường các loại thức ăn sạch khác. Nếu bạn nhìn thấy loại heo rừng này ở nhiều trại đảm bảo các bạn cũng chưa chắc dám ăn! Vì nó gầy gò rất tôi nghiệp nuôi năm sáu tháng mà có 5-6kg! Heo rừng ở rừng chúng cũng ăn toàn thức ăn ngon chứ đâu ăn quá tệ như vậy!
       
    5. tanphatr07

      tanphatr07 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      824
      Đã được thích:
      80
      Nghề nghiệp:
      nông dân chăn nuôi trồng trọt
      vừa rồi em lại chết 1 em nữa, chán thật nhưng chất lượng thịt của em này thì khá hơn, mỡ ít thịt nạt nhiều, nhưng với cái đà này chắc em sạc nghiệp mất. Nghe bác Kỳ nói và xem 1 số thông tin trên mạng, heo nuôi 6 tháng mới chỉ 5-6 kg thì thật là ghê rợn, nuôi vậy sao có giá trị kinh tế chứ. Em rất khâm phục anh Kỳ bởi quy mô trang trại và chất lượng heo thịt, tuy heo hơi lâu lớn nhưng chất lượng thịt thì khỏi chê. Để khi nào việc nuôi heo của em đi vào ổn định em sẽ qua bên trại anh rinh 1 em heo đực về làm giống để cải thiện đàn heo thái của em. Em rất thích nghề này.
       
    6. Trường Giang

      Trường Giang Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      2.105
      Đã được thích:
      478
      Nghề nghiệp:
      Nông Dân
      Hình heo nhà bác traideminhquan trên diễn đàn nè
      Bác tanphatr07 mua 4 mà chết 2 rồi:ph34r:.
       
      Last edited: 1/7/10
    7. tanphatr07

      tanphatr07 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      824
      Đã được thích:
      80
      Nghề nghiệp:
      nông dân chăn nuôi trồng trọt
      Theo em nghĩ chất lượng thịt phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố di truyền, giống heo tốt thì chất lượng thịt mới tốt được. Nếu nuôi giống heo ko tốt mà cho ăn kham khổ cỡ nào thì thịt heo cũng có mỡ, hơn nữa nuôi 5-6 tháng mới đạt 6 kg thì thật sự sản phẩm thu về là quá ít. Điều em boăn khoăn là giống heo thái nhập vào Việt Nam mình rất nhiều nhưng em không biết chất lượng thịt có đạt hay ko nữa vì hiện tại các bác ấy chỉ bán giống là nhiều chứ bán thịt được mấy người chứ. Em thấy ở nhiều trại em đi tham quan nuôi nhiều heo nái tướng mạo to, chân lùn má phị, ko biết loại heo này chất lượng thịt có đạt ko nữa. Ace nào có kinh nghiệm về vấn đề này xin nói rõ hơn về chất lượng thịt heo thái.
       
    8. kynongdan

      kynongdan Lão nông

      Bài viết:
      2.240
      Đã được thích:
      43
      Ban đầu là heo mua ở Thái thì là heo Thái. Chất lượng thì không sao kiểm tra được vì "lái heo" nhà ta đi qua bên kia cũng mua tứ tán rồi chuyển về. Sau này nhà nước đâu cho nhập nữa nên chuyển sang "nhập lậu" tiểu ngạch qua Campuchia. Lúc khang hàng chả ai kiểm tra chất lượng! Heo Thái cũng có năm bảy kiểu heo Thái. Theo tôi nên dùng từ heo lai cho chính xác, vì dùng từ heo Thái tôi cảm giác như chúng ta đang tự lừa mình. Do vậy nếu dòng heo lai nào không ổn thì ta cứ lai tiếp với bố rừng rặc thì dần thế hệ tiếp theo sẽ được cải thiện. Mỗi trại nên tự tìm cách nâng lượng "máu rặc" cho đàn heo của mình bởi yếu tố di truyền trong chất lượng thịt đóng vai trò rất quyết định! còn nếu được thì rặc 100% càng tốt. Một vài ý cùng diễn đàn. Cám ơn.
       
    9. tanphatr07

      tanphatr07 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      824
      Đã được thích:
      80
      Nghề nghiệp:
      nông dân chăn nuôi trồng trọt
      Em đồng ý với ý kiến của anh Kỳ là heo thái bây giờ rất linh tinh, toàn là heo lai ko hà chứ thuần chủng cái gì chứ, vấn đề là lai F mấy thôi hà. Đây là ý kiến của em qua quá trình nuôi heo rừng giống thái nếu có đụng chạm tới anh em nào xin bỏ qua cho. Sự thật mất lòng mà.
       
    10. traideminhquan

      traideminhquan Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      81
      Đã được thích:
      0
      Mình không hiểu câu này "heo nuôi 6 tháng mới chỉ 5-6 kg thì thật là ghê rợn".
      Trong chăn nuôi, mình thấy cần phải cân đối được chi phí đầu vào và đầu ra, đầu vào càng thấp thì càng thuận lợi. Heo của bạn một ngày ăn hết bao nhiêu tiền, riêng chỗ tôi, hơn 40 đầu nái, 3 heo nọc, hơn 100 heo 5-6 kg mỗi ngày ăn hết 1 bao bã đậu nành giá 40 ngàn + 10kg cám bò 50 ngàn nữa + 5 cây chuối hột bự (đi xin) thì chỉ mới chưa đến 100 ngàn. ngoài ra với giá heo thịt hiện nay khoảng 100 ngàn/kg thì mình hỏi bạn có lời không?
      Nếu bạn thích nuôi heo rừng đạt trọng lượng lớn thì rất khó bán đó. Mình thấy ít có người bỏ tiền ra mua một con heo hơn 20kg về nhà ăn đâu, cả năm chỉ bán được 1 - 2 con thì tiền đâu mà mua cám đây.
       
    11. tanphatr07

      tanphatr07 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      824
      Đã được thích:
      80
      Nghề nghiệp:
      nông dân chăn nuôi trồng trọt
      Anh Hiếu nói đúng, trong chăn nuôi cần phải cân đối đầu vào và đầu ra, đầu vào càng thấp thì càng thuận lợi. Nhưng em e là nếu cho heo ăn với khẩu phần dinh dưỡng ít như vậy heo sẽ còi cọc và ko đủ sức để chóng chọi với bệnh tật. Chút ý kiến của người mới vào nghề, mong được học hỏi thêm từ phía ace có nhiều kinh nghiệm.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...