• Thực phẩm sạch- kết nối với những bạn cùng ý tưởng, cùng đam mê!

  Thảo luận trong 'Rau màu' , 1/2/17

  1. Dream Nhà nông tập sự

   Lời đầu xin gửi lời chúc tới toàn thể quý cô, chú, anh, chị, em diễn đàn lời chúc sức khoẻ, bình an, vạn sự như ý nhân dịp năm mới.
   Vào đề luôn: em ở Hà Nội, muốn kết nối với những bác có đam mê về thực phẩm sạch. Trước tiên là giải quyết nhu cầu hàng ngày cho chúng ta, cho gia đình, sau thì cho người thân, bạn bè, cho mọi người ..."Một cây làm chẳng nên non". Do đó cần nhiều cây hơn, kết nối với nhau thành một hợp tác xã chẳng hạn. Cùng nhau khởi nghiệp, người góp công, người góp của, người góp đất. Họp nhau lại để tính phương án sản xuất, thị trường. Riêng mối quan hệ của mỗi cá nhân trong hợp tác xã đã là một thị trường hòm hòm rồi. Còn sản xuất thì từ đơn giản đến phức tạp: nhỏ thì làm rau mầm, nuôi vài con gà. Lớn hơn thì chăn nuôi lợn, thả cá, gia súc... Mỗi người đóng góp một chút tạo thành một vòng tròn lớn. Nhiều cái đầu sẽ tốt hơn một cái đầu.
   Ý tưởng của em là vậy nếu ai có chung chí hướng thì liên lạc với em theo email: mr.huan84@gmail.com, số điện thoại: 0914402552 (có zalo).
   "Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau"
    
   Last edited: 2/2/17
   Đang tải...
  2. Loan Nguyen

   Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   Bài viết:
   1.609
   Đã được thích:
   1.956
   Anh em Miền Bắc nay nhiều rồi. Loan nghĩ anh nên tìm anh @7anh-4, @hohuuthuc, anh @bietnh,...
   Trên Agriviet rất nhiều anh em đã có ý tưởng như thế này rồi, vài người cũng bắt tay vào nhưng chưa bền vì lực mỗi người có giới hạn, thêm nữa là chưa đủ chín mùi để mọi người tin tưởng nhau...
   Chủ topic cứ nêu các vấn đề cần, thiếu... Loan sẽ hỗ trợ hết mình những gì có thể.
    
  3. hohuuthuc

   hohuuthuc hiển thị bên dưới tên trong bài viết BQT WEBSITE

   Bài viết:
   852
   Đã được thích:
   524
   Nghề nghiệp:
   công chức - làm nông
   Okie, đi một mình sẽ dễ sa ngã vào con đường tắt. Mà đi tắt ắt đi đường nhỏ, râts dễ quàng vào bụi rậm mà khó ai thấy để kéo ra.
    
   PhuocAn47Loan Nguyen thích bài này.
  4. bietnh

   bietnh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   55
   Đã được thích:
   39
   Nghề nghiệp:
   CNTT
   Cảm ơn @Loan Nguyen , @Dream ý tưởng của bạn rất hay và cũng là hướng của anh em trong hội, bạn có thể chi tiết hơn hay giới thiệu về bạn để mọi người dễ nắm bắt hơn đc ko, or anh em gặp nhau giao lưu nhé số mình 0943188168
    
  5. laovien

   laovien Học làm nông dân

   Bài viết:
   46
   Đã được thích:
   22
   Muốn làm thì phải có quỹ đất tập trung ít nhất là 10 ha, cách hà nội dưới 100 km, may ra mới tạo ra dc địa lợi. Nếu ko khó mà trang trải chi phí thị trường.... Tóm lại phải huy động tối thiểu một tỷ mới nhìn thấy tương lai, ko thì khó đấy, nói quá là hội họp cho vui.
    
   thanh quang thích bài này.
  6. Dinh Thuy Linh

   Dinh Thuy Linh Học làm nông dân

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   1
   Vợ chồng mình cũng đang muốn tìm người hợp tác như bạn. Bạn có thể contact với vợ chồng mình theo số zalo: 01656103363 hoặc 0932435999 nhé.
    
   Nguyen Thi Mai Hoa thích bài này.
  7. abayviet

   abayviet Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   24
   Đã được thích:
   10
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Theo em thì ban đầu nhỏ thôi, sau mở ra dần, chứ một phát làm khuyeechs đại ra thì chết ngay, không đủ vốn cũng như lực. Với cả giờ các cửa hàng thực phẩm sạch mọc lên như nấm sau mưa. Cạnh tranh là một vấn đề lớn. Em cũng từng nghĩ cách đây 1 năm mở cửa hàng thực phẩm sạch. Đất thì cũng không rộng. Nhưng chắc đủ 1 trang trại. Ở quê em người ta bỏ đất đầy ra. Nhưng nói chung vẫn chỉ dừng lại ở ý tưởng chưa làm ăn được gì cả.
    
   huuchinh04laovien thích bài này.
  8. hohuuthuc

   hohuuthuc hiển thị bên dưới tên trong bài viết BQT WEBSITE

   Bài viết:
   852
   Đã được thích:
   524
   Nghề nghiệp:
   công chức - làm nông
   Làm nhỏ dễ bị họ dẫm bẹp dúm bác ạ. Chính thế mới phải hùn hạp mới phải làm lớn. Cái khó như một bài e đã viết, tính xấu nhất của mình là không ngồi lại đc với nhau. Ai cũng nghĩ mình là thiên tài, không chịu khó lắng nghe, có nghe thì lại hay nghe lén.
    
   trieungo thích bài này.
  9. abayviet

   abayviet Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   24
   Đã được thích:
   10
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Giờ các ông lớn đều đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm sạch như tập đoàn vin, thegioididong, ftp, rồi một số cửa hàng có thương hiệu rồi như bác tôm... . Nên cạnh tranh mình không thể cạnh tranh nổi nếu không có sự khác biệt. Mình không thể có nhiều tiền và vốn để cạnh tranh được, nếu là em thì em tiềm lực chưa đủ mạnh em sẽ đi men và đi tắt. Với như bác nói hợp tác thì làm việc nhóm phải có sự tin tưởng, biết lắng nghe... Nói chung rất nhiều vấn đề. Em cũng từng nghĩ hợp tác làm ăn nhưng vài lần đổ vỡ do đối phương khá à ơi, bảo tham gia nhưng mà được times đầu xong chẳng có sự quyết tâm gì, mỗi mình mình chạy không nổi ^^ sau 2 lần thế thì em chưa giám nghĩ tới hợp tác nữa!
    
   huuchinh04 thích bài này.
  10. laovien

   laovien Học làm nông dân

   Bài viết:
   46
   Đã được thích:
   22
   Mình thấy ở tp có hai loại hình.
   - Một số người thân quen cùng nhau thuê đất, thuê người trồng rau và chăn nuôi theo ý họ, sau đó định kỳ họ lấy rau về cho bản thân và người thân dùng. Hoặc cuối tuần ai rảnh thì về đó vừa làm vừa chơi. Loại hình này rất phổ biến nhưng về căn bản thì kẻ ăn ít người ăn nhiều, tiềm ẩn mâu thuẫn nhỏ nhặt không đáng có, phải cực thân quen mới có thể kết hợp. sở dĩ kết hợp là bởi vì để trang trải chi phí nhân công và đa dạng hóa các sản phẩm tại trang trại... nhiều lúc ăn thì thừa, bán và cho cũng không ổn, vì đường đường là ông chủ này chủ kia mà đi bán mấy củ su hào cho bạn bè, hay nếu cho thì cho mãi được không, người nhận đôi khi cũng miễn cưỡng vì nhà có điều kiện chẳng ai muốn nợ ân tình.

   - Các công ty tiến hành thuê ruộng đất của nông dân và thuê luôn họ làm việc, tiến hành quy hoạch theo quy trình kỹ thuật,.... mục tiêu làm cho người dân tin tưởng sp của họ là thực phẩm sạch. Tất nhiên bọn họ ngoài trang trại chính còn có một số trang trại vệ tinh, cái mà ta vẫn thường gọi là liên kết.
   Về công tác thị trường: họ có hai cách tiếp cận, đó là xây dựng cửa hàng thực phẩm sạch và không ngừng cho nhân viên ve vãn người dân.
   Để chứng minh thực phẩm của mình là sạch họ tiến hành sử dụng giấy tờ, và máy móc đo hàm lượng... tuy nhiên suy cho cùng những cái này cũng không đáng tin. Họ thêm một bước nữa là tổ chức các chuyến du lịch cuối tuần về hẳn trang trại, tại đây thì họ bầy thiên la địa vòng để mê hoặc dân. Còn nếu vẫn chưa tin họ tiến hành đem các thương hiệu lớn có tiếng tăm để bảo lãnh cho sản phẩm của mình, cái mà các bác vẫn gọi là các tập đoàn lớn nhẩy vào nông nghiệp. Nói chung trong điều kiện người dân hiện nay, khi không thể tìm được cứu cánh cho vấn đề thực phẩm sạch thì họ buộc phải lựa chọn phương án này, còn nói là tin thì chẳng ai tin cả vì đã là dân việt thì tự hiểu...

   Vậy theo ý tưởng của chủ thớt thì phải làm thế nào?

   Theo tôi cơ cấu tổ chức hiện nay phù hợp nhất vẫn là công ty cổ phần, cổ đông chính là khách hàng, ví dụ như thi trường được xác định là Hà nội. Chính các cổ đông là người ở đó sẽ là người đem sản phẩm của công ty thâm nhập thị trường một cách đơn giản. Công ty hoạt động theo quy chế riêng mà đại hội cổ đông và hội đồng quản trị đưa ra, để tạo ra bản sắc riêng của mình.

   Đại hội cổ đông tìm người có tâm và có thời gian cũng như bản lĩnh vào hội đồng quản trị, ban giám sát. Vốn góp thì như nhau là tốt nhất. Vì như vậy ai cũng có cảm giác làm chủ thực sự của công ty.

   Về phần công ty có thể thuê người làm, tại đó cần 1 ha công ty làm chủ sở hữu, để quy hoạch theo chuẩn điểm tới du lịch, dựa vào thiên nhiên mà thiết kế thì vừa rẻ vừa đẹp, vừa hiệu quả, 9 ha còn lại thuê đất của dân tùy theo nhu cầu phát triển mà thuê thêm. Có một kho lạnh để tiện bảo quản tại trang trại, có con xe ô tô nhỏ để vận chuyển nông sản đã chế biến, tại Hà nôi thì tiến hành các điểm đổ hàng cố định.

   Về tài chính hội đồng quản trị tự đưa ra mức giá phù hợp thị trường trong từng thời điểm, ai mua cũng phải trả tiền dù nó tại điểm du lịch của trang trại hay các cổ đông. Tài chính trang trại là độc lập, cuối năm trích quỹ làm bữa rồi chia lợi nhuận hoặc quyết định mở rộng thêm. Không ngừng thu nạp các cổ đông mới có nhu cầu tham gia vào công ty. Và cũng sẵn sàng để cổ đông rút vốn nếu muốn.

   Cổ đông mua hàng cho bản thân và gia đình dùng, bạn bè giới thiệu được bao nhiêu thì đều tính doanh số mà chiết khấu và được cộng vào phần tiền được chia vào cuối năm, bán càng nhiều càng có tiền.

   Còn truyện điều hành tại trang trại đều theo quy trình hết.Để dễ kiểm soát, gắn cammera thì dù ở đâu cũng giám sát được.... Về căn bản sơ bộ là vậy, còn khi mời chào cổ đông thì phải làm bản tường trình chi tiết, tôi tin là đầy người hào hứng tham gia.
   --- @ 4/2/17, Original Post Date: 4/2/17 ---
   Giả sử: mỗi cổ đông góp 20 t, 50 người là 1 tỷ, đủ cho trương trình chạy, một tháng là có sản phẩm
   Vì lợn, gà, cá bắt trong dân nuôi một tháng theo quy trình là sạch ngon lành. Rau một tháng thì đầy vườn...
   Mỗi cổ đông tối thiểu một tháng tiêu thụ 3 Triệu tiền thực phẩm thì doanh thu đã là 150 tr rồi, đây là ở mức bết bát nhất...
    
   Dreamthanh quang thích bài này.
  11. nobi

   nobi Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   28
   Đã được thích:
   10
   Cho mình đánh dấu. Mấy anh em bên mình đang đầu tư 8ha ở Hải Dương. Mong muốn hướng đến thực phẩm sạch. Anh chị em cùng tham gia ý kiến nhé.
   --- @ 4/2/17 ---
   "
   Giả sử: mỗi cổ đông góp 20 t, 50 người là 1 tỷ, đủ cho trương trình chạy, một tháng là có sản phẩm
   Vì lợn, gà, cá bắt trong dân nuôi một tháng theo quy trình là sạch ngon lành. Rau một tháng thì đầy vườn...
   Mỗi cổ đông tối thiểu một tháng tiêu thụ 3 Triệu tiền thực phẩm thì doanh thu đã là 150 tr rồi, đây là ở mức bết bát nhất...
   "
   Theo mình là k khả thi. Đây là mức trồng rau sân thượng rồi. 1 tỷ làm NN nhanh hết lắm. Đầu tư mua sắm máy móc + làm hạ tầng ( đường,mương,điện,nhà,kho) chưa tính. 1tháng có rau ăn nếu trồng rau cải trên hạ tầng có sẵn,đất đã lên luống sẵn,chôn phân sẵn, diệt hết sâu bệnh cỏ dại. Chứ nếu bắt tay làm từ đầu thì 4 tháng trở lên. Nếu mùa mưa thì công đoạn làm đất phải chờ vài tháng (đợi đất khô). Anh chị em cùng thảo luận nhé
    
   Vladimir Vu, mucangchaiNguyen Thi Mai Hoa thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...