Chào các bô lão nông dân ! mình nông dân tập sự xin được mọi người chỉ giáo .
Mình có nghe bên cạnh máy ấp trứng còn có máy nở . xin hỏi nếu chỉ có thể sử dụng máy ấp trứng mà không cần máy nở hay không ?
ACE nào biết thông tin hay hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng AT300 ( công suất 300 trứng ) chỉ cho mình với .
Chân thành cám ơn !
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng!
Hướng dẫn sử dụng chức năng trong máy ấp trứng!
Chức năng máy ấp trứng
Khử trùng:
Khử trùng máy ấp trứng bằng formol và thuốc tím (mỗi 1m3 máy dùng 20cc formol và 16,6g thuốc tím “có bán ngoài cửa hiệu thuốc”). Đặt thuốc vào đĩa, để đĩa vào đáy tủ cho thuốc bốc hơi, đóng cửa và các lỗ thông khí của máy ấp lại trong vòng 45 phút. Sau đó mở cửa máy, quạt cho khí formol bay hết ra ngoài.
1. Điều khiển nhiệt độ:
I. NHIỆT ĐỘ:
Khi cài đặt nhiệt độ, thì khấu trừ quáng tính nhiệt độ của máy 0.8 đến 0.5 độ C.
Ví dụ: Trứng gà ấp nhiệt độ chính xác 37.5 độ C, ta sẽ cài đặt nhiệt độ 36.7 Độ C.
Khi nhiệt độ máy đến 36.8 độ C, máy sẽ ngừng cung cấp nhiệt, tuy máy đã ngừng cấp nhiệt nhưng hệ thống nhiệt vẫn còn nóng sinh ra quáng tính nhiệt vẫn tăng tiếp tục đến 37.5 độ C , máy sẽ bắt đầu rớt nhiệt độ đến 36.6 máy sẽ mở hệ thống nhiệt độ lại.
+ 1 ngày đến 12 ngày: Đối với gà chỉnh bộ điều khiển ở 37,0 ° C .
+ 12 ngày đến nở con : Đối với gà chỉnh bộ điều khiển ở 36,0 ° C .
Đầu dò nhiệt để lên khay trứng hoặc trung tâm trứng.(như hình vẽ bên trong máy).
Nếu nhiệt độ cao quá gà sẽ khai mỏ sớm, con nở ra thường hở rốn khoèn chân, có lúc quái thai. Nếu to lên đến 41-42° C kéo dài 1-2 giờ phôi sẽ chết. Nếu thiếu nhiệt phôi sẽ không phát triển được, ngày nở kéo dài.
II. ĐỘ ẨM:
Giải thích thông số bình thường: (55 -70% RH , ấp trứng thông thường)
- Chế độ độ ẩm của bình thường được tính theo quy chuẩn giải nhiệt khi nhiệt độ sưởi nóng của máy vượt quá quy định , chức năng vừa giải nhiệt vừa tạo độ ẩm,
- Chế độ bình thường : độ ẩm trung bình từ 55%RH – 70%RH.( là chế độ ấp gà thông thường)
Giải thích thông số trứng nở: ( 80 – 95%RH , ấp trứng gần nở )
Chế độ trứng nở được tính theo quy chuẩn phun ẩm cao khẩn cấp và liên tục ngay cả khi máy đang cung cấp nhiệt độ
Nghĩa là đối với thời tiết khô hạn độ ẩm hầu như dưới 50%RH , nên ta cần phun ẩm liên tục để tránh sát trứng ở sau 16 ngày kể từ khi bắt đầu đưa trứng vào máy.
1. Đối với thời tiết khô hạn nắng thường xuyên : ngày ấp thứ 15 trở lên sử dụng chế độ ẩm trứng gần nở cho đến khi nở.
2. Đối với thời tiết mưa nắng bất thường: sau 14 ngày ,ngày nắng sử dụng chế độ ẩm trứng gần nở, ngày mưa chuyển về chế độ bình thường.
3. Đối với khu vực ẩm ướt, mưa phùn thường xuyên : chuyển công tắc ẩm về OFF không sử dụng ( chỉ sử dụng hơi nước tự nhiên trong máy và độ ẩm môi trường tự nhiên)
Kể từ khi bạn sử dụng chế độ ẩm trứng gần nở độ ẩm trong máy sẽ tương dương 80 – 95% RH
(có thể cao hơn nếu thời tiết mưa).
Lưu ý: Chế độ trứng gần nở sử dụng ngày ấp thứ 15 trở lên, Mỗi ngày mở 3 giờ / ngày, sau đó chuyển về Bình thường
Quý khách có thể dùng ẩm kế để điều khiển chế đổ trứng gần nở cho hợp lý với trứng gần nở
Giai đoạn nở (19-21 ngày) độ ẩm 80-85%. Nếu trong quá trình ấp, độ ẩm quá cao gà con nở ra sẽ nặng bụng, bên trong vỏ dính đầy chất nhớt. Nếu độ ẩm thiếu gà nở lông sẽ không bông, khối lượng thấp.
III. ĐẢO TRỨNG:
1. Đảo trứng thủ công:
Đảo trứng từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài. Lợi ích của việc đảo trứng là để cho phôi phân bố
đều trên trứng và tránh trứng phải nằm nguyên một vị trí, phôi bị dính vào vỏ trứng không phát triển được, cuối cùng sẽ chết. Lúc trứng đã chuyển sang giai đoạn nở (18 ngày) thôi không đảo trứng.
2. Điều khiển đảo trứng bằng hệ thống máy:
Ví dụ: cài đặt thông số đồng hồ từ trên xuống dưới như sau:
Trên : S – 0.5 - X10 thì 0.5 x 10 = 5 giây
Dưới: H – 4.0 - X1 thì 4 x 1 = 4 Giờ
Nghĩa là : 4 giờ máy sẽ đảo trứng một lần, mỗi lần đảo 5 giây rồi ngừng, 4 giờ sau máy sẽ đảo tiếp 5 giây và ngừng.
- Số giây trên một lần đảo trứng được ước theo vòng đảo của motuer đảo trứng , sao cho 1 vòng đảo bằng số giây quý khách chỉnh trên đồng hồ
-Thông thường: Motuer đi hơi nhanh = 1.5 giây/ 1 vòng đảo trứng ( S – 1.5 – X1) , Đối với motuer đi chậm ở máy nhỏ = 5 – 7 giây/ 1 vòng đảo trứng ( S – 0.5 or 0.7 – X10)
Thời gian đảo trứng đối với gà:
Giai đoạn đầu 1-7 ngày : 2 giờ/ 1 lần. Một ngày đảo 10 – 12 lần.
Giai đoạn giữa 7- 16 ngày : 4 giờ / 1 lần. Một ngày đảo 5 – 6 lần.
Đối với các loại trứng gia cầm khác quý khách vui lòng nghiên cứu sách hướng dẫn có bán tại các nhà sách trên toàn quốc, rồi cài đặt thông số theo ý muốn.
Lưu ý : Quý khách có thể tùy chỉnh theo ý muốn và kinh nghiệm chăn nuôi của quý khách, không nhất thiết phải theo sách vỡ nghiên cứu.
IV. KIỂM TRA , SOI TRỨNG:
Trứng gà ấp đến 20-21 ngày sẽ nở. Thường soi 2 lần.
Lần 1: (7 ngày) để loại những trứng không phôi hoặc chết phôi sớm.
Trứng không có phôi lúc soi vẫn trong như trứng chưa ấp.
Còn trứng chết phôi có đường máu đen hay chấm đen dính vào vỏ.
Trứng phát triển tốt thì ở giữa có điểm đen, xung quanh có tia máu phát triển hình mạng nhện.
Lần 2 : (18 ngày) soi loại những trứng không thụ tinh thành công trong quá trình giao phối (không có trống) hoặc phôi phát triển quá yếu.
Chú ý: Gà nở ra đưa xuống chuồng úm nuôi không chậm hơn 24 giờ vì gà để lâu trong máy không ăn uống được sẽ khô chân khó nuôi. ấp tốt, gà con loại 1 chiếm 95-97%.
Trứng ấp được 12 – 18 ngày, phải cho trứng lọi nước ít nhất 1 – 2 lần / 1 tuần. Dùng thao nước cho hết trứng vào mục đích giảm tỷ lệ sát trứng và làm cho mát trứng, gà con dễ nở, ngoài ra còn xem được trứng nào chuẩn bị nở và nó sẽ cử động trong trứng trên mặt nước.