Thảo luận Trái cây không hạt, một cú lừa thế kỷ

hohuuthuc

hiển thị bên dưới tên trong bài viết
BQT WEBSITE
#12
Cá nhân em đồng
Nd chiếm 70% dân số. Được bao nhiêu người phát minh sáng chế, chiếm tỷ lệ bn %? Biết vì sao trí thức người ta ko gọi là giai cấp trí thức ko? Vì trí thức họ nằm lẫn lộn trong XH, trong đó có cả nông dân. Một a kỹ sư tin học bỏ việc về làm nông, tg sau sáng chế ra phần mềm quản lý đồng ruộng rất tuyệt vời. Vậy trường hợp này sáng chế là của nd hay kỹ sư? Một bác làm nghề cơ khí kiêm luôn làm nông, chế đc cái máy nông nghiệp. Vậy sáng chế là của thợ cơ khí hay nông dân? Tôi cũng đồng ý quan điểm khi cho rằng có rất nhiều kỹ sư rất tệ, thậm chí thua cả nd mà lại đi tập huấn cho nd. Nhưng ở đâu và nghề nào cũng có người vầy người khác, người giỏi người dở hết.
Cá nhân em đồng ý với bác. Ở đâu cũng có anh hùng ở đâu cũng có thằng khùng thằng điên. Quay lại vấn đề không hạt. Cái gì cũng có hai mặt của nó. Tuy nhiên cuộc sống là một tô mỳ tôm nhiều sợi. Gắp sợi nào là quyền của người nông dân. Chỉ tiếc là nhiều người nông dân không sáng suốt để gắp được sợi mỳ ngon mà thôi.
 

thaoam

Đèn Dừa Thảo Am https://thaoam.com
#13
Em xin nhắc 1 vấn đề. đó là kg tự chủ được thì PHẢI bị lệ thuộc thôi ạ. Cũng giống như 1 đứa trẻ, khi nhồi nhét vào đầu nó bằng biết bao nhiêu hình ảnh nào là phim kiếm hiệp, tình cảm hàn quốc, cần cù nhật bản, hay siêu anh hùng mỹ, thì đến khi lớn nó chỉ biết, Trung quốc, Hàn quốc, Nhật quốc, Mỹ quốc thôi ạ chứ nó chả biết gì tý gì về cái gọi là Việt Nam đâu.

Bởi vậy mãi muôn đời người nông dân kg thể hiểu vì sao mà lại có thành ngữ là "con nhà nòi" được ạ. Bởi vì hướng nghiệp của gia đình "nòi" đó nó theo 1 dây chuyển hướng về 1 nghề. Bởi vậy họ nắm rõ tường tận từ đầu chí cuối và tránh được "biết bao cạm bẫy" thương mại. Còn người nông dân thì không cái thói HAM RẺ mà kg nhớ cái câu "Của rẻ của ôi" thành thử ra càng ngày càng bị lệ thuộc.

tag "rau sạch" với "rau an toàn".
 
Last edited:

hoangluanls

Lamborghini
#15
Cá nhân em đồng

Cá nhân em đồng ý với bác. Ở đâu cũng có anh hùng ở đâu cũng có thằng khùng thằng điên. Quay lại vấn đề không hạt. Cái gì cũng có hai mặt của nó. Tuy nhiên cuộc sống là một tô mỳ tôm nhiều sợi. Gắp sợi nào là quyền của người nông dân. Chỉ tiếc là nhiều người nông dân không sáng suốt để gắp được sợi mỳ ngon mà thôi.
Chính vì có những người ko sáng suốt.ko biết gắp sợi nào ngon nên chủ thớt đây mới soi đường rẽ lối cho để mà biết tránh. Bản thân mình thì đã biết lâu rồi. Đã có phóng sự về vấn đề này rồi. Cụ thể là nông dân ở mỹ. Ấn độ. Họ bị dính rồi
 
#17
Thiết nghĩ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp sẽ thúc đẩy được nền nông nghiệp của nước nhà lên, thay vì lâu nay mình sử dụng nguồn giống kém hiệu quả, dẫn đến tình trạng là năng xuất sản xuất nông nghiệp không cao. Rất mong các cơ quan ban nghành liên quan sớm tìm ra giải pháp
 

do the van

Nhà nông tập sự
#18
trái cây ko hạt ăn dở lắm
ngoài chanh ko hạt ra, mình chả ăn loại nào không hạt cả, vì chất lượng ko ngon
chuối có hạ ko ngon đâu bác
[DOUBLEPOST=1492613954][/DOUBLEPOST]ta
Rất chia sẽ với bạn về quan điểm nhận định này. Chỉ "được bóc phét". Có một điều rất lạ rằng phần lớn các phát minh sáng chế trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc về các Bác nông dân.
itại vì thực tế mấy ông kỹ sư nông nghiệp làm vườn còm kém hơn em.mấy ông giải thích thuốc này nọ.cây cần cái này cái kia.vậy mà lúc sản phẩm chất lượng kém hơn ma chi phí cao hơn.mấy ông chỉ lý thuyết thôi.ra thực tế cũng như mấy ông mù trữ mà bắt đọc phát thanh
 

C

cong bang

Guest
#19
họ ăn lương để đến cơ quan uống trà đánh bài và lâu lâu đi nói cho dân nghe.nhiêu kỹ sư nông nghiệp về thực tế với dân còn ngu hơn dân bác ạ

Có thể có một bộ phận kỹ sư nông nghiệp "nhàn rỗi" kinh nghiệm không bằng nhà nông chúng ta, tuy nhiên chúng ta cũng phải công bằng một chút khi nói đến họ - những kỹ sư nông nghiệp "không nhàn rỗi" - vì đã có rất nhiều cống hiến cho ngành nông nghiệp.
 

giongcaytrongnongnghiep

giongcaytrong.org - 0987884946
#20
“Khi tôi còn nhỏ, không ai bán hạt giống cả. Nó là thứ mà bạn có thể cho mọi người, bạn có thể chia sẻ với mọi người…”
Khi nhà tôi trồng lúa trúng, thì những người dân xung quanh sẽ đến đổi giống 1,2 giạ về ươm và trồng.
Nhưng sau khi những chương trình dạy học được các công ty bảo vệ thực vật và cây giống đưa các chương trình giáo dục nông nghiệp cho sinh viên học thì bắt đầu nền nông nghiệp đi vào chiều hướng khác.
Các công ty này đến, họ đã đưa hạt giống lai cùng với phân bón hóa học
“Lúc đầu, giá của nó rẻ hơn 10/kg. Nhưng sau 4, 5 năm, giá của nó tăng lên đến 100.000/kg. Và cuối cùng, bây giờ giá của hạt giống dưa hấu lên đến 500.000/kg. Không chỉ với hạt giống dưa hấu, nó xảy ra với tất cả các loại rau quả.” (có những hạt giống 1 hạt giá khoản 250.000 đồng, có những hạt giống hàng triệu đồng, nhưng vẫn chưa dừng lại.
Và để có tiền mua hạt để gieo trồng tiếp, người nông dân không có cách nào khác là phải vay nợ. Họ trở thành những con nợ với vòng luẩn quẩn không thể thoát ra, phải làm việc vất vả để kiếm tiền trả nợ cho các công ty hạt giống…
“Tất cả các nông dân trở thành nô lệ trên chính mảnh đất của họ”
“Hạt giống hay thực phẩm là một công cụ để biến con người thành nô lệ, nếu bạn không suy nghĩ rõ ràng.”
Vậy giải pháp là gì? Làm sao để bảo tồn những hạt giống tốt mà tổ tiên chúng ta đã chọn lọc và để lại? Giải pháp đơn giản mà chúng ta đều có thể thực hiện để chống lại sự độc quyền hạt giống.
Ủng hộ việc đa dạng hóa hạt giống bằng cách từ bỏ thực phẩm biến đổi gen
Hãy thể hiện quan điểm của bạn qua mỗi bữa ăn. Nó sẽ mang lại sự khác biệt rất lớn và có thể giúp bảo lưu nguồn lương thực của chúng ta cho tương lai. Trên tinh thần ấy, dưới đây là 6 cách bạn có thể giành lại quyền quyết định từ những công ty đang kiểm soát việc cung cấp thực phẩm:
1. Không mua thực phẩm biến đổi gen đã qua chế biến. Thay vào đó, hãy dùng thực phẩm tươi, chưa chế biến, đặc biệt là trái cây và rau quả, và chất béo lành mạnh từ dầu dừa, quả bơ, thịt của động vật ăn cỏ, sữa và trứng, và các loại hạt thô.
2. Mua thực phẩm chủ yếu từ chợ nông sản địa phương và/hoặc trang trại thực phẩm hữu cơ.
3. Nấu ăn ở nhà thường xuyên nhất có thể bằng các nguyên liệu hữu cơ chưa qua chế biến.
4. Ăn tại các nhà hàng phục vụ món ăn địa phương, dùng thực phẩm địa phương còn tươi và được nấu chín.
5. Chỉ mua các hạt giống hữu cơ gia truyền, được thụ phấn tự nhiên để trồng trong vườn nhà, kể cả đối với cây cảnh và cây lấy rau quả; hoặc bằng cách trao đổi hạt giống.
6. Tẩy chay tất cả các hóa chất làm vườn và làm cỏ (phân bón, thuốc trừ sâu…) trừ những loại được Viện Kiểm định Nguyên liệu Hữu Cơ (OMRI) thẩm định, nghĩa là được dùng cho sản xuất hữu cơ.
7. Không ăn các sản phẩm trái cây nghịch mùa, những loại trái cây nghịch mùa hoàn toàn không tự nhiên và gây biến đổi gen của bạn. Tế bào của bạn sẽ đột biến như mỗi lần họ kích thích cho ra hoa.
Phần quan trọng nhất trong bài viết này là nhắc nông dân với những loại trái cây không hạt xuất hiện trọng những năm gần đây: Chanh không hạt, dưa hấu không hạt, mít không hạt, ổi, na (mãng cầu ta),… bắt đầu dần thay thế cây truyền thống của địa phương. Rõ ràng sự biến đổi gen cho trái cây không có hạt là một điều không tự nhiên, nó phải có một mục đích nào đó, và bạn thấy rõ ràng là việc bạn khó có thể có hạt giống từ những loại cây đó mà nó phụ thuộc hoàn toàn vào một số công ty nào đó.
Điều đáng nói là một quốc gia mạnh về nông nghiệp nhưng những vật tư cần thiết nhất là đầu vào cho việc sản xuất nông nghiệp thì lại phụ thuộc vào việc nhập khẩu, như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Sao không có giải pháp bằng nguồn phân hữu cơ địa phương và đuổi sâu bằng thiên địch?
Một số bạn cho rằng trong nước có nhà máy sx phân bón và thuốc trừ sâu, vâng! Nhưng nguyên liệu phải nhập khẩu đúng không? cái đó chỉ gọi là phối trộn thôi, như việc bạn mua phụ tùng về rồi lắp ráp ra chiếc xe thôi.
Khi sản phẩm của bạn làm ra được bán với giá rẽ như cho, trong khi việc đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc cho canh bạc “được mùa mất giá” thì cũng dễ hiểu là nông dân làm hoài mà chẳng thấy giàu lên được.
Bạn trồng lúa 3 tháng với thời tiết và sự biến đổi khí hậu với bao rủi ro, giá gạo xuất khẩu thì tầm 4000 đến 7000 đồng 1 kg trong khi trong nước bạn phải mua hơn 10.000/kg. Vậy tại sao có nghịch lý đó?
Và bạn đang mơ hồ nhận ra rằng, hàng triệu nông dân đã bị một cú lừa xuyên thế kỷ!
Cá nhân tôi không đồng ý với những gì một số vấn đề trong bài bạn viết . Thực tế mà nói việc có thêm nhiều giống mới giống đặc biệt là sản phầm quá trình nghiên cứu khoa học. Nó phải có một ưu điểm nào đó so với giống bản địa. Việc lai tạo ra giống mới như vậy sẽ làm đa dạng nguồn gien sinh học cho giống cây trồng là tốt không phải là việc xấu. sản lương năng xuất cao hơn trước cái này k thể phủ nhận được
Việc giá gạo trong nước cao hơn giá xuất khẩu thì cái này do nhiều yếu tố tác động. Một phần do dân mình chuộng đồ ngoại cho đồ ngoại mới tốt nên hàng nhập khẩu được ưa chuộng hơn.
"Điều đáng nói là một quốc gia mạnh về nông nghiệp nhưng những vật tư cần thiết nhất là đầu vào cho việc sản xuất nông nghiệp thì lại phụ thuộc vào việc nhập khẩu, như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Sao không có giải pháp bằng nguồn phân hữu cơ địa phương và đuổi sâu bằng thiên địch?"
Bạn chưa hiểu bản chất của 2 loại phân bón hóa học và phân bón hữu cơ thì mới nói như vậy.
 

truongphi

Nhà nông tập sự
#21
Cá nhân tôi không đồng ý với những gì một số vấn đề trong bài bạn viết . Thực tế mà nói việc có thêm nhiều giống mới giống đặc biệt là sản phầm quá trình nghiên cứu khoa học. Nó phải có một ưu điểm nào đó so với giống bản địa. Việc lai tạo ra giống mới như vậy sẽ làm đa dạng nguồn gien sinh học cho giống cây trồng là tốt không phải là việc xấu. sản lương năng xuất cao hơn trước cái này k thể phủ nhận được
Việc giá gạo trong nước cao hơn giá xuất khẩu thì cái này do nhiều yếu tố tác động. Một phần do dân mình chuộng đồ ngoại cho đồ ngoại mới tốt nên hàng nhập khẩu được ưa chuộng hơn.
"Điều đáng nói là một quốc gia mạnh về nông nghiệp nhưng những vật tư cần thiết nhất là đầu vào cho việc sản xuất nông nghiệp thì lại phụ thuộc vào việc nhập khẩu, như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Sao không có giải pháp bằng nguồn phân hữu cơ địa phương và đuổi sâu bằng thiên địch?"
Bạn chưa hiểu bản chất của 2 loại phân bón hóa học và phân bón hữu cơ thì mới nói như vậy.
Đụng đến miếng cơm manh áo rồi nè.
 

AgriGod

Nhà nông tập sự
#22
Bài viết của bác hay nhưng có đang nhìn nhận chưa khách quan không ạ? Ngày xưa ta chưa đủ ăn thì mong được thật nhiều nông sản. Bây giờ đủ ăn rồi ta lại tính đến tăng chất lượng. Tất cả các sự vật hiện tượng đều có những quy luật nhất định, ở mỗi giai đoạn phát triển thì nó đều phát huy những điều mà con người cần nhất. Và tôi tin những sản phẩm mà chúng đã dùng, đã tạo ra đều có những ý nghĩa rất lớn với cuộc sống con người. Chúng ta không thể phủ nhận những thành tựu đó được ...
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH