• Trái cây Trung Quốc dồn dập đổ về TP.HCM dịp tết đến xuân về

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 7/1/17

  1. Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   Từ đầu tháng 1/2017, bước vào những ngày cận tết, tại chợ đầu mối thực phẩm nông sản Thủ Đức (TP.HCM) đổ về ngày càng nhiều loại trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc. Hàng hóa ở đây bán giá sỉ với số lượng lớn. Mặt hàng trái cây Trung Quốc đổ về dồn dập để đón tết sắp đến với số lượng khá cao, tăng khoảng 20% so ngày thường.....

   Chúng tôi có mặt tại chợ này vào khoảng 3 giờ sáng ngày 4/1 chứng kiến có đến vài chục chiếc xe container đang ra vào tấp nập giao đủ loại trái cây Trung Quốc (TQ) như mận, táo, hồng, cam, quýt, lựu... cho các tiểu thương cấp 1.

   [​IMG]

   Trái cây Trung Quốc sau khi xé thùng đưa vào các rổ chào khách hàng. ​

   Ngay từ đường ngoài đi vào khu vực bên trong chợ là tấp nập người mua kẻ bán. Đặc điểm của trái cây TQ là đựng trong các thùng giấy có trọng lượng khoảng 7-10 kg, bên ngoài bao bì in chữ TQ cùng với 3 màu sắc chủ đạo là hồng, đỏ và xanh nước biển. Tiểu thương là các chủ vựa sau khi mua giá sỉ từ nhà phân phối thì có thể giữ lại nguyên thùng hoặc xé thùng ra đưa vào các rổ nhựa từ 6-7 kg để chào khách hàng. Với các loại trái cây này, các chủ vựa có thể “nổ” là hàng Việt Nam, Thái Lan, thậm chí cả Úc, Mỹ... để phân phối tiếp cho các tiểu thương nhỏ lẻ. Theo ghi nhận, trái cây TQ rất phong phú, không thiếu thứ gì, chẳng hạn quả mận trong thùng giấy 7 kg có giá 100 ngàn đồng; hồng giòn 8 kg/thùng = 130 ngàn; nho đựng trong rổ 6 kg = 200 ngàn đồng; táo thùng 10 kg = 150 ngàn; táo rổ 6-7 kg = 120 ngàn; lê 10 kg/thùng = 180 ngàn; cam loại nhỏ giá 120 ngàn đồng/thùng 20kg; quýt rổ 5 kg = 150 ngàn; lựu 10 kg/thùng = 300 ngàn... Chúng tôi chú ý một rổ nhựa chứa đầy mận Trung Quốc sau khi xé từ thùng ra, nhìn quả còn tươi đẹp nhưng chủ vựa lại đon đả chào bán: “Mua đi, giá rẻ, hàng Thái mới về giá sỉ 15 ngàn đồng/kg” (!?).

   [​IMG]

   Hàng trái cây Trung Quốc dễ nhận biết đựng trong các thùng giấy với chữ Tàu và 3 màu chủ đạo là hồng, đỏ và xanh nước biển

   Ông Việt, một tiểu thương cấp 1 chuyên lấy hàng TQ tại chợ nông sản, sau đó giao lại các chủ vựa để phân phối đến các chợ bán lẻ cho biết: “Hiện nay, tụi tui rất khó bán trái cây TQ do người tiêu dùng trong nước nghi ngại hóa chất bảo quản, cứ nghe nói hàng TQ là họ lắc đầu. Vì thế, sau khi nhận hàng từ ngoài Bắc chở vào, tùy yêu cầu của chủ vựa mà mình để nguyên thùng nhãn tiếng Tàu, hoặc xé thùng cho vào các rổ. Năm nay, nhìn chung trái cây TQ có phong phú hơn, giá cả có loại giảm nhẹ như cam, mận, táo do đang về nhiều...”. Theo bà Nguyễn Thanh Hà, PGĐ BQL chợ đầu mối, những ngày bình thường, hằng đêm số lượng trái cây nhập về chợ trên dưới 2.000 tấn, trong đó khoảng 30% là trái cây ngoại và có nguồn gốc từ TQ là chính. Mới vài ngày đầu năm nay, mặt hàng trái cây Trung Quốc đổ về dồn dập để đón tết sắp đến với số lượng khá cao, tăng khoảng 20% so ngày thường, tập trung nhiều nhất là cam, táo, quýt và mận, riêng quả đào và lê thì ít hơn.

   [​IMG]

   Cam Trung Quốc

   [​IMG]

   Sau khi mua cam Trung Quốc, các thương lái vận chuyển đi ngay về các chợ để bán lẻ

   “Tuy nhiên, nói thật là chúng tôi rất khó thống kê các mặt hàng trái cây của TQ sau khi nhập về chợ, vì phần lớn sau khi nhận hàng từ đây thì các tiểu thương đã nhanh chóng xé thùng, xé nhãn tiếng TQ trước khi chào bán cho các vựa, khách hàng”, bà Hà nói. Chúng tôi theo chân bà L, một chủ vựa trái cây lớn ở chợ Thủ Đức, khi bà này vừa lấy 5 thùng hồng giòn từ một xe container được đóng thùng loại 25 kg ghi chữ Tàu hẳn hoi, nhưng sau đó chưa đầy 10 phút, tất cả thùng hồng giòn này được xé ra đưa vào thùng giấy mới toanh ghi tiếng Việt “Hồng giòn đặc sản” (20 kg/thùng) có nguồn gốc trong nước, nên nhìn vào không tài nào biết bên trong “ruột” lại là của TQ.

   [​IMG]

   Hồng giòn Trung Quốc vỏ bao bì “Hồng giòn đặc sản” made in Việt Nam

   Theo: http://nongnghiep.vn/trai-cay-trung-quoc-don-dap-do-ve-tphcm-dip-tet-den-xuan-ve-post184540.html
    
   Đang tải...
  2. thanhbinh_013

   thanhbinh_013 Nông dân nghèo

   Bài viết:
   30
   Đã được thích:
   9
   dân tàu không dám ăn hàng tàu còn dân mình đem đầu độc dân mình, cơ quan chức năng thì sống chết mặc bay
    
  3. SUC KHOE VIET

   SUC KHOE VIET Nông dân nghèo

   Bài viết:
   114
   Đã được thích:
   21
   Chính phủ thì không thể cấm nhập về được rồi. Nhưng nếu các kênh thông tin đại chúng phổ biến mạnh để dân ta biết mà tránh thì hay quá. Dân mà không mua thì có cho tiền chúng nó cũng không dám nhập về.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...