Xin cho biết cách ủ giá theo cách truyền thống

#1
Nhà tôi vẫn ủ giá để ăn bằng cách rải đậu xanh đã ngâm lên trên 1 mảnh vải cotong và dùng vật nặng đè lên, ngâm nước và để ráo nước vài ngày(quy trình rút gọn là vậy) là có giá sạch để ăn. Nhưng trước đây tôi có thấy mấy người làm giá bán họ dùng cát, là tre, chum sành, để ủ giá với số lượng lớn để bán. Bác nào biết cách làm giá này không? chia sẻ cho tôi với, cám ơn các bác
 

Bình Nước

Nghiệp dư
#2
nhặt kĩ đỗ xanh, loại bỏ các hạt sâu mọt, nhỏ, thối để tránh giá bị thối sau này. cho đỗ vào thúng chà xát với nước, bỏ đỗ vào vại, đậy lá tre lên trên, dùng que tre để cài lại cho chắc chắn, hằng ngày đổ nước vào vại vài lần, ngâm 1 lúc rồi đổ nước đi, úp vại xuống. đợi giá dâng lên bằng miệng vại là thu hoạch được.
 
#3
Cám ơn bác nhiều

Tôi thấy người ta dùng cát nữa, các bác cho hỏi họ làm giá như thế nào bằng cát?
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#4
Hai bạn góp ý đều có chỗ không tốt.
Tôi sẽ làm thí nghiệm, và đưa ảnh chụp lên cho các bạn coi.
Lần trước đã làm bằng rổ. Lần này làm bẳng khay.
Tôi vừa làm vừa kể lý do vì sao làm như vậy
*
Thí nghiệm chỉ có 5 ngày thôi, mà hỏi thì phải mất chục ngày.
Nghe chừng đi hỏi thì đáng tin hơn thì phải.
*
 

Mục-Tử

Thứ thiệt
Nông dân @
#5
Lu vại làm giá , do dùng nhiều lần cho các đợt giá nên mầm bịnh phát triển có sẵn trong lu ( chùi rửa kĩ cũng không sạch vi khuẩn hoàn toàn)..nên sẽ có lần bị thất bại hư giá hết

Cát để giữ ẩm dùng 1 lần phải bỏ vì nếu dùng lại sẽ làm hư thúi giá do mầm bịnh đã phát triển nằm trong cát..rất nặng nề phiền và tốn kém ( cát mắc tiền lắm đấy)

Bây giờ người ta sản xuất giá bằng bao dệt bằng cói ( lác) bán rất nhiều ở Cholon..rất nhiều kích thước và bán mỗi bó là 10 bao
Đổ hột đậu xanh đã xử lí trước vào bao này cột lại..tưới nước và để bao nơi ẩm..tối

Khi xuất giá bán người ta bán từng bao cân lên tính theo kí lô thương lái mang bao có giá đi luôn

Sản xuất đợt sau dùng bao mới…giá sẽ không hư do bịnh hoặc vi khuẩn đã manh nha phát triển của đợt trước để lại
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#6
Nghe bác Mục Tử nói xài bao, lại thấy ở chợ giá đựng trong bao,
nên tôi sẽ làm thì nghiệm trong bao Nilon trong suốt dễ thấy.
Có điều bao ở chợ to, đựng mấy ký giá, còn tôi chỉ làm 2 lạng
rưỡi đỗ (có lẽ gần nửa ký giá) thôi. Vậy thì nghiệm vẫn chưa
được sát thực tế lắm. Ngày mai mới rảnh đi mua đỗ về làm được.
*
 

Mục-Tử

Thứ thiệt
Nông dân @
#7
Nghe bác Mục Tử nói xài bao, lại thấy ở chợ giá đựng trong bao,
nên tôi sẽ làm thì nghiệm trong bao Nilon trong suốt dễ thấy.
Có điều bao ở chợ to, đựng mấy ký giá, còn tôi chỉ làm 2 lạng
rưỡi đỗ (có lẽ gần nửa ký giá) thôi. Vậy thì nghiệm vẫn chưa
được sát thực tế lắm. Ngày mai mới rảnh đi mua đỗ về làm được.
*
bác dùng túi vải tự may lấy vải dày 1 chút để giữ được nhiều ẩm..may nhiều túi..mỗi lần sài 1 túi sau đó ngâm giặt rồi phơi khô trong nắng..

bịch nilon kín quá..cây khi nảy mầm ngoài yếu tố quang hợp đã bị khống chế ( tối giá mới trắng) mầm còn hô hấp.. nilon kín quá không hô hấp được...chắc sẽ hư giá quá

dùng lu vại để làm giá lu không đậy nắp,,,nhưng cũng dễ hư vì giá ở giũa sẽ thiếu không khí... để thở
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#8
Đậu xanh mua ở chợ. Đậu của Trung Quốc.
Mỗi gói 2 lạng rưỡi. Không có đậu tốt hơn.
Trong hình, các con tôi đang chọn hạt xấu vứt đi.
*

*
Đây là hình cho thấy rõ hạt đậu rất nhỏ, không
đều hạt, và méo mó. Vậy thì không thể làm được
giá đẹp. Chỉ có thể làm rễ ngắn rễ dài thôi.
*

*
Đậu bỏ vào ngâm nước ấm. Sau 24 giờ, đậu sẽ chương
lên đầy hộp nhựa này, tăng thể tích gấp 4 (áng chừng):
*

*
Đổi thùng khác đựng đỗ, vì khi đỗ mọc giá, sẽ rơi vãi ra ngoài
miệng hộp nhựa bé này. Đây là ngày thứ 2. Đã bong hết vỏ xanh.
*

*
Đây là ngày thứ 3. Tôi chợt nhớ ra là không thể ngâm giá vào
bịch được, cũng không thể sang đi sang lại từ lọ đựng này sang
lọ đựng khác, vì làm xây xuớc đậu, gãy mầm, nhiễm khuẩn, thối
đậu. Ngoài ra, sau khi có giá, còn phải sàng sẩy vỏ xanh đi nữa.
*

*
Mấy hôm nay trời Thu trở lạnh. Trong nhà ấm hơn, nhưng chỉ 20 độ.
Vì thế đậu nảy mầm rất chậm. Tôi không có máy đo nhiệt độ, cũng
không biết nhiệt độ tốt nhất là bao nhiêu, sợ ngâm nước quá ấm
thì chết đậu, hoặc nẩy mầm kém. Vì vậy, đành để yên như nhiệt độ
trong nhà. Thùng nhựa này, tôi khoan lỗ dưới đáy để rút nước ra.
Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 3, không thấy đỗ này mầm, có dấu hiệu
xấu: nhiều hạt nổi (có khí bên trong) và thùng ngâm giá có mùi
men. Có lẽ thời gian ngâm quá lâu, và lỗ rút nước không đủ thoáng
khí, làm đỗ bị ngộp thở. Lần trước làm bằng rá, thì rễ dài tua tủa
nhưng tỷ lệ nảy mầm cao.
*
Lần trước Giá 3 ngày như thế này kia:
*

*
 

Bình Nước

Nghiệp dư
#9
anhmytran, bác ngâm đỗ tận 24h là 1 sai lầm lớn. tôii ngâm 6h trước khi đãi đỗ đem nấu, đỗ đã có mùi chua rồi. mẹ tôi làm giá thường chà xát đỗ tầm 10-15 phút , dội nước cho sạch rồi đem bỏ vào vại rồii. mà đỗ cần để trong bóng tối giúp tổng hợp auxin nhiều vì thế giá sẽ mập trắng, đằng này bác lại dùng lọ trong suốt
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#10
Lọ trong suốt cũng không sao, vì 2 lẽ:
1- Tôi làm trong nhà, ánh sáng qua cửa sổ không chiếu
thẳng vào lọ, và tôi trùm mền ủ ấm nữa.
2- Đỗ nảy mầm trong tự nhiên cũng có nắng, vẫn nở tốt.
*
Ngâm 24 giờ cũng không sao. Lần trước tôi cũng ngâm
24 giờ, tỷ lệ nảy mầm cũng gần 100%.
*
Lần này tỷ lện nảy mầm rất thấp, có lẽ vì mỗi lần cho
nước, tôi để ngâm 1-2 giờ rồi mới rút nưóc đi. Tôi nhớ
lại lần trước, tôi chỉ dúng rổ giá xuống nước thôi, mà
rễ dài quá, thân giá rất gày, nên lần này ngâm lâu hơn.
*
Bây giờ chỉ một số lên giá, nhưng rất chậm, rất ngắn,
và không dài bằng nhau. Một số hạt đậu ngả màu nâu,
nếu có bán, cũng không ai mua. Một số thân giá răt ngắn,
nhưng đã mọc lá. Như thế là số ngày đã nhiều, nhưng tốc
độ mọc giá chậm.
*
Tôi làm bình trong suốt để coi các lớp đậu khác nhau
thì nảy mầm ra sao. Lớp trên cùng thì thông thoáng nhất.
Lớp dưới cùng thì thời gian ngâm nước nhịn thở lâu nhất.
Kết quả, thì lớp trên cùng ra giá tốt hơn. Nhìn chung,
lớp trên cùng cũng không được bằng lần trước, làm từ
năm 2010, cũng đã đưa lên diễn đàn Nông Nghiệp rồi.
*
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#11
Đây là đạu giá đã 7 ngày, chụp từ trên:
*

*
Đây là đạu giá đã 7 ngày, đổ nghiêng đi để thấy lớp dưới đáy:
*

*
Như vậy, đậu dưới đáy chết nhiều hơn, màu nâu hơn.
*
Kết luận:
Ngâm nước lâu quá làm chết đậu.
*
*
*
Thí nghiệm 2 năm trước đây:
*
Đậu mua ở chợ:
*

*
Đậu Ngâm cho nở:
*

*
Đậu đã ngâm đủ nở:
*

*
Rổ rá để làm giá:
*

*

*
Đậu cho vào rá rổ, rồi đậy một lớp giấy bản giữ ấm và ẩm:
*

*
Rổ rá làm giá đặt trong chậu nước ấm, rồi đắp chăn lên:
*

*
Ngày thứ 2:
*

*
Thỉnh thoảng dìm xuống nước rồi nhấc lên:
*

*
Rễ mọc dài tua tủa bên dưới rổ:
*

*
Ngày thứ 5:
*

*

*
Những ngày tiếp theo, cứ nhìn lịch ở trong hình sẽ thấy:
*

*

*

*

*

*

*
Đậu giá mọc rễ quá dài, trong khi thân gày nhỏ, không thể bán được.
Vì thế, phải tìm cách khác mới làm được.
*
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH