Xin cho biết cách ủ giá theo cách truyền thống

  • Thread starter FreshFarm
  • Ngày gửi
Nhà tôi vẫn ủ giá để ăn bằng cách rải đậu xanh đã ngâm lên trên 1 mảnh vải cotong và dùng vật nặng đè lên, ngâm nước và để ráo nước vài ngày(quy trình rút gọn là vậy) là có giá sạch để ăn. Nhưng trước đây tôi có thấy mấy người làm giá bán họ dùng cát, là tre, chum sành, để ủ giá với số lượng lớn để bán. Bác nào biết cách làm giá này không? chia sẻ cho tôi với, cám ơn các bác
 


bác có muốn mua lá tre cũng không ai bán đâu. lá tre này là phải tự mình hoặc người trong nhà đi hái đấy. nhà hết lá tre hoặc không có lá thì sang các nhà trong xóm xin họ cũng cho không luôn :D
 


Sang đến đất Mỹ còn chưa biết làm giá công nghiệp. Nếu như đi quá lâu không được học hành thì để HP dạy cho này, bên châu Âu, người ta cũng ăn giá chứ chẳng riêng jì nòi giống Rồng Tiên mới được ăn giá. Vừa rồi bên Đức có vụ giá đỗ nhiêm Ecoli đấy. Bên đó người ta làm giá công nghiệp không cần lá tre vì phương pháp truyền thống của người ta không có tre, còn ở Việt Nam thì công nghiệp làm giá dựa vào lá tre.

Thật đúng là cái đám ở tưởng dám chửi cả giá đỗ lẫn giá sương. Ra bất cứ cái chợ nào ở Việt Nam xem xem người ta có phải dỡ lá tre lèn chặt ra rồi mới đãi giá không. Ở Việt Nam ra đả đảo bất cứ bà hàng giá nào làm giá không lá tre là vào trại tâm thần ngay.

Người Việt Nam sang Mỹ thì làm giá kiểu Mỹ, liên quan gì đến người Việt Nam ở Việt Nam. Bên Đức họ không có cây tre thì giá đỗ cổ truyền họ dùng thứ lá khác, điều đó có gì ảnh hưởng đến việc người Việt Nam dùng lá tre ủ giá hở ông bạn.

Người Việt ở Mỹ có chừng 1 triệu khi mới đến, chưa đẻ nhiều
con như bây giờ, và họ vẫn ăn giá, ít nhất mỗi tháng 1 lần.
Vậy số giá làm ra để bán hàng ngày ở Mỹ không ít.
Vấn đề ở chỗ tìm ra cách làm không lá tre mà vẫn có giá ngon





Cho anh nhìn người ta làm giá kinh doanh đây này, toàn tre
giado1a.jpg

1349230783-lang-gia-do-keu-oan.jpg







Làm giá với số lượng đầy 1 đĩa, thì phải cần vài lá tre.
Làm giá với số lượng vài trăm ký mỗi ngày, thì tiền bỏ lá tre
vào sọt rác cũng không nhỏ, mà tính tiền mua lá tre thì còn
nhiều hơn.
*
Chửi Mỹ, thì nó cũng không chết được.
Người Việt ở Mỹ vẫn làm giá không có lá tre, cũng không có
nước giếng hay nước mưa, mà chỉ có nước máy thôi.
Người Việt ở Mỹ có chừng 1 triệu khi mới đến, chưa đẻ nhiều
con như bây giờ, và họ vẫn ăn giá, ít nhất mỗi tháng 1 lần.
Vậy số giá làm ra để bán hàng ngày ở Mỹ không ít.
Vấn đề ở chỗ tìm ra cách làm không lá tre mà vẫn có giá ngon.
*
 
Last edited by a moderator:
Ở đây, có bạn muốn hỏi cách làm giá đỗ gia đình, mình thấy nhiều bạn làm bằng lọ thủy tinh cũng được, nhưng phải để kín ánh sáng, nếu như lọt sáng là giá đỗ xanh già đi ngay. Thật ra, lá tre không khó kiếm, còn nếu như không có lá tre thì các bạn có thể làm bằng lá dâu tằm hay đơn giản là lèn bằng vải. Càng lèn chặt thì giá càng béo. Quá trình ngâm ủ như trên, làm vài lần là quen.

Giá càng lèn chặt càng béo , nhưng đừng chặt quá mà làm vài lần cho quen nồi hay quen lọ. Ở chợ người ta bán cả giá gầy và giá béo. Giá gầy để xào ăn nó dai. Giá béo thì ăn sống hay ăn canh nó ngọt ròn. Mình thì mình thích ăn giá đỗ tương, ít chợ bán loại giá này. Mấy âí ảnh của bác nông dân Mỹ trồng cà chua ban công kia không lèn tí nào nên giá gầy nhom toàn rễ, giá ấy thì chỉ có loại như bác ấy xời thôi.

Sau mỗi lứa bạn nhớ làm vệ sinh đồ thật sạch. Chỉ cần một vài cọng giá chết là cả mẻ có mùi ủng rồi. Người ta nói giá có chất kích thích là tầm bậy như mình nói dưới đây, cho thêm chất kích thích vào là có giá ủng ngay. Cả xã hội động rồ lên giá bẩn cũng vì những bác anytran như trên.

Con mẹ này nó bảo là làm thùng giá to dể ăn dần. Chỉ ngần ấy cũng đủ biết con mẹ mướp ấy dek bít làm giá và toàn bốc phét. Hiện tại thì các cơ quan nhà nước lèn chặt đám tự sướng như bác anytran. Giá đỗ không để tủ lạnh được, chỉ ăn từ ngày thứ 3 đến 6 từ lúc bắt đầu ngâm, nên lượng lượng vừa ăn thôi.

Mình lấy một cái ảnh trên mạng minh họa. Có thể lấy cái lọ thủy tinh có nắp nhựa vặn rồi cải tiến cái nắp đi
220px-Sprouting_mung_beans_in_a_jar.jpg



===================




Gần đây chó sủa loạn lên. Như trên, mỗi tháng hiện nay các doanh nghiệp nông nghiệp lỗ đến 5 ngàn tỷ, tương ứng nông dân lỗ 3-4 lần. Trong tai họa phá sản toàn bộ nền kinh tế như thế thì báo chí đảng và chính phủ liên tiếp tấn công nông nghiệp bằng những đòn chí tử, như sữa có trứng đỉa. Ở đây mình nói đến giá đỗ. Chắc các bạn đã biết, tung những tin đó ra không ai ngoài các siêu thị hay những thương hiệu kinh tởm như True Milk.

True Milk có thể nói là điển hình. Hãng này mới ra 2010, thuộc hàng mà hiện nay người ta gọi là con cháu TT NTD, tức thuộc "dây" này, được vay thoải mái vốn ngân hàng và sủa thỏa thích như chó dại. Sủa như thế nào và ở đâu thì có ví dụ này. (cả trang). Như chúng ta đã biết, người ta bơm ra 300 ngàn tỷ cứu nền kinh tế, nhưng không một đồng nào đến tay các doanh nghiệp sản xuất cả công nông nghiệp-đừng nói đến nông dân, mà chỉ vào túi các công ty giun sán giòi bọ bâu quanh các khoản ngân sách nhà nước và các tập đoàn nhà nước. True Milk cũng là một công ty như vậy.

Về nguyên tắc, công ty này cho đến nay là 10-2012 chưa có một nhà máy sản xuất sữa nào, chỉ đi thuê. Nó thuê một nhà máy hạ đẳng thuộc loại hạ đẳng nhất ở khu công nghiệp Phố Nối. Đến nay công ty này cũng chỉ có một trang trại ví dụ với dăm ba con bò. Như thế, nó toàn dùng sữa hoàn nguyên, tức sữa khô pha ra, và nó bẩn hơn, chí ít là bẩn bằng bằng các hãng sữa khác. Thực tế, cái nhà máy sữa ấy mình đến rồi, ruồi bâu nhặng đậu ghê tởm và nhân viên nhà máy không ai dám xài True Milk. Thậm chí chó đến mức, năm 2010 nó tuyên bố là "không có đối thủ", trong khi đến lúc đó nó mới thành lập được một năm và có là ông trời cũng không thể hiện ra đàn bò cho nó tuyên bố True Milk-sữa tươi thật. Người ta phát triển 20-30 năm với bao nhiêu trại giống, chương trình lai tạo, mà sản lượng sữa vẫn phập phù, còn True Milk thì chắc là bà TGĐ tự đẻ ra vạn trứng nở bò cái.

Cho đến nay, khi mà người ta vạch trần cái công ty kinh tởm này, thì nó cùng với các siêu thị khác chơi bài độc địa như vậy, sữa có đỉa. Về các làng quê không thấy thiếu gì những con chí phèo cái, đặc biệt là đám chí phèo cái già, quang quác lên tả cảnh sữa có đỉa với trăm ngàn vạn các phiên bản khác nhau.

Đứng trên quan điểm thị trường, thì từ lâu người ta đã giải thích chuyện tại sao sữ Việt nam đắt gấp 3 lần giá sữa cùng loại bên Mỹ, 1 giá là giá sữa và 2 giá là giá quảng cáo. Thậm chí, có bà mẹ chồng nghiện quảng cáo đến mức, con dâu thừa sữa cho cháu, nhưng vẫn bắt cháu uống sữa bò. Mình thử hỏi một bà mẹ chồng như thế thì bà ta nói: chẳng lẽ TV nó nói sai cả. Đó là những hồng vệ binh xưa kia về hưu đấy, 10 đời cha mẹ không dám mua cho con quyển sách, đến nay liệt não truyền đời, hốc lấy hốc để cám lợn miễn phí và chết lụt trong cám lợn của thời đại tông tin. Cháu bà lại được ơn bà và ơn đảng, nối dòng liệt não chó dại thêm 10 đời nữa.



Các siêu thị HN SG cũng vậy. HN và SG không ở đâu có nhà kính trồng rau kinh tế, nhà kính chỉ có ở các trại giống thí nghiệm. Toàn mua rau trồng thờng về, mà ở xứ sở nhiệt đới nóng ẩm gió mùa phải thuốc sâu, nhưng các siêu thị dán hiệu rau sạch.Thực chất đây là trò lừa đảo chó má và ai cho phép nó lừa đảo thì xem link trên. Cũng như Knorr có 70% mì chính vậy, nói thêm là Knorr vừa bị cấm ở châu Âu.




Cho đến nay, vụ giá đỗ bẩn đã được nhiều tháng, thiệt hại vô kể, nhưng chúng vẫn sủa ông ổng dưới sự đỡ đầu của TTg BCS, bấp chấp toàn bộ nền nông nghiệp đang phá sản toàn diện. Thậm chí, cho đến nay đã nhiều lần lấy mẫu nhưng vẫn chưa có một lần nào tìm ra cái gì trong giá đỗ, chúng vẫn sủa ông ổng, và đến nay là vu khống chó má, chúng vẫn sủa ông ổng. Phạm tội hình sự nhưng không ai dám bắt chúng. Ở đây mình lấy ví dụ. Giá bẩn thì có nhiều dạng bẩn, ở ta rất có thể giá bị nhiễm E.Coli, tuy nhiên, cái đó cũng như hoa quả rau sống mà thôi, do điều kiện kinh tế của ta còn thấp và khí hậu của ta đặc trưng, không phải đến giờ mới có. Và cũng vì vậy, các bà đẻ lên cơn liệt não có tự làm giá ở nhà thi vẫn nhiễm e.coli như thường mỗi khi có dịch.

Ngoài chuyện bị e,coli thì chúng sủa ông ổng giá của ta dùng thuốc, giá Hà Nội dùng thuốc, giá Sài Gòn dùng thuốc...

Mình chỉ lấy ví dụ một chương trình VTC mới phát 2-3 hôm trong tuần này. Người ta về tận làng giá đỗ Thượng Cát, Từ Liêm, HN.... Bọn chó dại thuê được 2 ông bà làm giá và một thằng cán bộ xã, thuê chúng phát biểu rằng: giá đỗ của dân làng ủ bằng thuốc. Tiếp theo, kẻ được phỏng vấn là một thằng viện trưởng, nó nói giá đỗ và rau mầm độc hại gì đó, nhưng không đưa được ra bất cứ một bằng chứng cụ thể nào đó, mặc dù nó là quan chức đàng hoàng. Mình nhắc lại là, đã nhiều lần các cơ quan chức năng lấy mẫu rộng khắp các chợ nhưng chưa hề phát hiện ra loại thuốc gì, nhưng bọn chó dại vẫn sủa ông ổng. Tất nhiên, không có một hệ thống siêu thị nào ở Việt nam xây dựng xưởng làm giá, nên giá siêu thị chỉ có thể bẩn hơn , giả hơn.... giá chợ. Và cũng tất nhiên, điều đó là rõ ràng, nhưng các cơ quan nhà nước toàn bọ đàn bà đàn ông hệ giun sán giòi bọ, lười nhác và nghiện ngập đến lồng lộn thói quen đơm đặt và lên cơn điên như chó dại, suốt ngày ngồi trên các 4r buôn đỉa.




Sự thật về thuốc giá đỗ như thế nào. Như các bạn đã đọc mình post trên. Giá đỗ không tự chế ra năng lượng cho nó, vì nó chưa có diệp lục, nên nó chỉ lớn lên bằng năng lượng dự trữ trong lá mầm hạt đỗ. Giá đỗ là một cây đỗ con quái thai, quái thai vì nó được ủ trong điều kiện kích thích sinh trưởng cực độ và kín ánh sáng. Như thế, khi dùng thuốc kích thích, thì giá đỗ sẽ phát triển quá mức cực độ và chết. Giá chết vì nó ăn quá cái năng lượng dự trữ trong lá mầm. Chỉ lẫn vài cọng giá ủng là cả nồi giá đó chỉ còn bán cho đám hồng vệ binh về hưu 10 đời liệt não.

Cũng nhắc lại cho các liệt não rằng, giá đỗ cũng như các thực vật khác không ăn năng lượng từ các chất hóa học xung quanh.


Sự thật về cái siêu thuốc mà bao nhiêu lần kiểm tra không phát hiện ra là thế nào.

Chúng ta quá dễ để hình dung một cây nảy mầm trong điều kiện cớm như thế nào. Giá đỗ là một cây non, nó cũng như cái cây khác, nó mọc rễ trước khi thân nó dài ra và lá mầm có diệp lục. Đó là vì khi cây vừa mới nhú thì nhu cầu khoáng chất đã có, cây giá phải tìm được chất khoáng để nó còn lớn tiếp, nếu nó không tìm được đủ chất khoáng, thì phản ứng tự nhiên là nó sẽ chết để các cây khác cùng loài có điều kiện sống. Khoáng chất xây dựng lên thành phần cây giá, trong mầm và lá mầm cũng có dự trữ khoáng, nhưng tất nhiên lượng trữ này không đủ cho cây giá đỗ to gấp nhiều lần một cây đỗ cùng tuổi nảy mầm bình thường. Như vậy phản ứng thế nào nhỉ ? nếu như ta dùng nước cất chăm giá. Rễ cây giá sẽ dài ra để đi tìm chất khoáng thiếu, trong khi đó, thân cây giá phải hy sinh cho rễ cũng như thiếu khoáng và còi cọc.

Như vậy, chúng ta đã biết bản chất của thuốc làm rễ giá ngắn, nó là phân bón, và mọi loại cây, rau, quả... đều cần phân bón. Trong đó phân bón hóa học đương nhiên là sạch hơn nhiều phân bắc phân chuồng hay phân hữu cơ. Vì phân bắc là cứt người, phân chuồng là cứt gia súc, phân hữu cơ là mùn thối của đủ thứ rác các nhà thải ra được gom lại.

Đương nhiên, các phân khoáng rất sạch và các chất khoang đó được cây tổng hợp thành các chất dinh dưỡng như protein, rất bổ dưỡng với các động vạt xựng thực vật. Đặc biệt, các protein này rất dễ tiêu chứ không hao phí đến 2/3 trong đường tiêu hóa, như thịt , trứng....


Nếu như bạn nào đã gieo mầm cây một hai lần thì biết. Khi cây mới nảy mầm, đặc biệt là lúc cây cớm đến mức quái thai như cây giá, thì cây rất yếu, chỉ cần cho phân hóa học ở mức độ khá nhạt nó đã có thể chết, đặc biệt là đạm N hay kali K. Vậy nên, dùng phân bón cho giá là một bí truyền và được bán từng gói nhỏ gọi là thuốc. Thực chất, cái thuốc giá đó là phân đa năng đủ vi lượng như nitrophoska, 27 k vnd / kg, có thể pha thêm các thành phần khác để cân đối các chất khoáng như MgSO4 hay phân DAP, phân SA... hay là ure. Người ta mua một gói này chia ra vài ngàn gói nhỏ bán cho những nhà trồng giá khác. Phân bón này được pha rất loãng, dùng để pha lúc ngâm hạt hay ủ giá lúc mới nhú mầm (12 giờ đầu tiên). Lượng phân khoáng này rất loãng đến mức nó vô ích nếu dùng cho cây trồng đã khỏe mạnh.

Tùy loại phân bón mà người ta dùng vào các giai đoạn khác nhau, ví như lúc ngâm hạt hoặc lần ngâm nước đầu tiên. Sau đó thì thường là người ta không dùng "thuốc" đó nữa. Người ta cũng có thể chia làm hai loại "thuốc", là thuốc ngâm hạt và thuốc ủ. Như trên, thuốc ngâm hạt đơn giản là giảm lượng K và N, tăng lượng P và axít, như Ca(H2PO4)2, nó đánh thức cây giá dậy tốt hơn. Nhưng trong thực tế, thì việc ngâm nước ấm đủ, ví như trước khi ngâm làm ấm cả vỏ nồi và lá tre.... để nước ấm đủ, thì đã đánh thức hạt rất tốt rồi, nên không cần thêm kích thích đánh thức hạt nữa.

Còn giá gầy và giá béo ? Mình đã nói rồi, điều dó chỉ thể hiện những bà nội trợ kiểu các hồng vệ binh về hưu hay con cháu đặc biệt ngu xuẩn nhà quê, đến nay có thể nói mlà liệt não ngu xuẩn nhà quê nối đời. Người ta làm ra hai loại giá gầy và giá béo cho hai lỗi ăn khác nhau. Khi xào thì người ta dùng giá gầy nó dai hơn. Còn khi ăn sống hay canh thì người ta dùng giá béo nó ròn ngọt hơn. Giá càng lèn chặt thì càng béo, giá béo cũng gầy hơn nếu như bán ế để đến hôm sau. Chứ không phải giá béo là giá có thuốc.


Đó là bí mật của cái siêu thuốc làm giá rễ ngắn mà bao nhiêu nhà trức trách tổ chức nghiên cứu bao nhiêu lần không ra. Thực chất, sau khi cây giá đã ăn đủ thì người ta chỉ nuôi nó bằng nước lã, như trên, cây cớm này rất yếu và quá liều là nó chết. Sau 4-5 ngày ngâm nước lã thì dù có dùng GA3 cũng không còn dấu vết, và do đó là chấp nhận được. Nhưng như đã nói, dùng chất kích thích như GA3 khi ủ giá không đem lại lợi gì, mà chỉ cho ra loại giá ủng.


Ở đây, câu chuyện về đám chó dại tấn công dã man những người nông dân trong thời đại khốn khó đã xảy ra rồi, ai cũng biết đó là thời đại chó dại của TTg BCS, không nói đến nữa. Mình muốn nói ở đây điều khác, đó là: Tại sao ở giữa cái làng Thượng Cát làm giá đó, trong thời kỳ mà họ bị vu khống đến mức giảm 5/6 sản lượng, thì họ lại để một đám phóng viên chó dại vào thuê chính những người của họ, thuê vu khống họ. Cụ thể trên VTC là một ông cán bộ xã và hai ông bà làm giá đỗ. Tại sao những người làm giá đỗ này lại bầu lên ông cán bộ xã vu khống, bán đứng họ với giá rẻ mạt như thế ? Tại sao họ lại nuôi ong tay áo như vậy. 3 kẻ bán rẻ làng xóm kia được bao nhiêu tiền khi sủa thuê, so với thiệt hại nửa năm qua của cả làng là bao nhiêu.....

Có lẽ những điều đó dân Thượng Cát phải tự trả lời cho nhau. Cũng như nông dân toàn miền Bắc này cũng phải tự đặt dấu hỏi. Mình nhắc lại là, đảng và chính phủ căm uất vô cùng nếu nông dân kiếm được tiền, đảng và chính phủ chỉ ngày đêm nghĩ ra trăm phương ngàn kế để nông dân phải tha hương cầu thực, bỏ đất đai lại cho đảng.
 
Last edited by a moderator:
gieo giá cat thi hoi rac roi ban a. trong thoi gian gieo nieu ban tuoi nước nhieu quá se lam hư giá, còn thieu nuoc thi giá sẽ không len .
ban co the dung ong nhua 90 hoac lon hon ti nua cung duoc de gieo giá nuoc. ngam dau khoang 4h roi bo vao ong nhua, dung dung no len.
Dậy kin lai, tuoi nuoc 4 lan/ngay. gieo nhu vay tuy giá co nhieu re nhung gia thang,
lop đau day khoang 4-5 cm. chieu cao ong ban co the cat > 40cm. khi dung dung ong nhua,, ban lay gi do de giu co dinh no lai nha.
 
Bác đoán sai rồi.
Úp ngược, thì giá mọc xuống đáy bình.
*
Câu úp ngược là vô lý, và vô ích, có hại.
*

Hơ hơ, bác này chưa biết gì cách làm giá đậu xanh trong lu ( thạp) roài. rất tiêc là em đang ở SG, nếu không em chụp vài tấm hình cho bác xem- cạnh nhà nhà em làm giá luôn muk.

Úp lu là có thật 100%, tuy vậy hiện tại khi đã làm giá với số lượng nười ta không úp lu nữa bác ah, tuy vậy với những người làm nhỏ, trung bình
( ~10kg đâu xanh/ngày) tại các vùng quê ( như quê em) người ta vẫn làm theo cách sau:
1. Mua đậu xanh loại " xịn" ( em không rành hiệu gì nhưng hạt đậu rất đều, đẹp- hình như thương hiệu là dâu xanh Thiên Sơn loai A)
2. Không cần vo gì hết, trút luôn vào lu ( 1kg/1 lu nhỏ)
3. nước đầu tiên ngâm khá lâu ( 2-4 tiếng cái này em không nhớ rỏ nha), (tủ lá, hay tấm cót, chèn cây)
4. các lần tiếp theo ( 5-6 lần tưới/ngày đêm) em thấy họ thêm nước vôi trong ( nghe nói cho giá cứng, trắng) và một loại thuốc tiếng TQ không ah ( nghe bác ấy nói là thuốc này để giá ít rể con)
5. mỗi lần tưới nước xong là họ úp lu luôn ( cây giá sau khi thu hoạch sẽ mọc ngược).
6. Khoảng 4-5 hay 6 ngày la họ thu hoạch tùy theo muốn giá lùn hay dài ý.

Trên đây em chỉ nói tóm lược, em cũng không rành, lần sau về quê sang nhà bác ấy hỏi kỹ lại đã. Nhưng em chắc chắn với bác là chuyện úp lu là có thật, cây giá mọc ngược.
Bác nào muốn làm giá cho gia đình thì chịu khó mua cái lu đất nung đi, cái lọ trong suốt sao làm được ( nó bị lè lưỡi không ah) vì cho dù bạn để trong nhà vẫn có ánh sáng thay đổi, giá nó bị ra lá ah.
Bác huyphuc ơi bác nói ghê quá, cái vụ thuốc giá ý ở quê em cũng bị ảnh hưởng, có điều các nhà báo, nhà đài nói phồng quá, vơ đũa cả nắm, chưa có kết luận đã vội vàng... khiến cho dân làm giá đắm đuối. Cái thuốc đó em biết từ năm học lớp 7 rồi, lúc đó cạnh nhà em có ông người Ba Tàu, ổng dịch là " Không có rễ" ( chữ tàu trên nhãn thuốc ý), lúc đó em nghĩ là thuốc này chỉ có tác dụng kìm hãm những rễ phụ ( rễ con) của cây giá thui chứ đâu có liên quan gì đến này nọ như báo đài họ nêu, ai ngờ sau mười mấy năm bọn nhà báo phanh phui nói này nọ nghe thấy ớn. Hihi.

Lúc nhỏ nhà em cũng làm giá, em quên nhiều thứ rồi. :7^:
 
Last edited by a moderator:
Ở đây, có bạn muốn hỏi cách làm giá đỗ gia đình, mình thấy nhiều bạn làm bằng lọ thủy tinh cũng được, nhưng phải để kín ánh sáng, nếu như lọt sáng là giá đỗ xanh già đi ngay. Thật ra, lá tre không khó kiếm, còn nếu như không có lá tre thì các bạn có thể làm bằng lá dâu tằm hay đơn giản là lèn bằng vải. Càng lèn chặt thì giá càng béo. Quá trình ngâm ủ như trên, làm vài lần là quen.

Giá càng lèn chặt càng béo , nhưng đừng chặt quá mà làm vài lần cho quen nồi hay quen lọ. Ở chợ người ta bán cả giá gầy và giá béo. Giá gầy để xào ăn nó dai. Giá béo thì ăn sống hay ăn canh nó ngọt ròn. Mình thì mình thích ăn giá đỗ tương, ít chợ bán loại giá này. Mấy âí ảnh của bác nông dân Mỹ trồng cà chua ban công kia không lèn tí nào nên giá gầy nhom toàn rễ, giá ấy thì chỉ có loại như bác ấy xời thôi.

Sau mỗi lứa bạn nhớ làm vệ sinh đồ thật sạch. Chỉ cần một vài cọng giá chết là cả mẻ có mùi ủng rồi. Người ta nói giá có chất kích thích là tầm bậy như mình nói dưới đây, cho thêm chất kích thích vào là có giá ủng ngay. Cả xã hội động rồ lên giá bẩn cũng vì những bác anytran như trên.

Con mẹ này nó bảo là làm thùng giá to dể ăn dần. Chỉ ngần ấy cũng đủ biết con mẹ mướp ấy dek bít làm giá và toàn bốc phét. Hiện tại thì các cơ quan nhà nước lèn chặt đám tự sướng như bác anytran. Giá đỗ không để tủ lạnh được, chỉ ăn từ ngày thứ 3 đến 6 từ lúc bắt đầu ngâm, nên lượng lượng vừa ăn thôi.

Mình lấy một cái ảnh trên mạng minh họa. Có thể lấy cái lọ thủy tinh có nắp nhựa vặn rồi cải tiến cái nắp đi
220px-Sprouting_mung_beans_in_a_jar.jpg



===================




Gần đây chó sủa loạn lên. Như trên, mỗi tháng hiện nay các doanh nghiệp nông nghiệp lỗ đến 5 ngàn tỷ, tương ứng nông dân lỗ 3-4 lần. Trong tai họa phá sản toàn bộ nền kinh tế như thế thì báo chí đảng và chính phủ liên tiếp tấn công nông nghiệp bằng những đòn chí tử, như sữa có trứng đỉa. Ở đây mình nói đến giá đỗ. Chắc các bạn đã biết, tung những tin đó ra không ai ngoài các siêu thị hay những thương hiệu kinh tởm như True Milk.

True Milk có thể nói là điển hình. Hãng này mới ra 2010, thuộc hàng mà hiện nay người ta gọi là con cháu TT NTD, tức thuộc "dây" này, được vay thoải mái vốn ngân hàng và sủa thỏa thích như chó dại. Sủa như thế nào và ở đâu thì có ví dụ này. (cả trang). Như chúng ta đã biết, người ta bơm ra 300 ngàn tỷ cứu nền kinh tế, nhưng không một đồng nào đến tay các doanh nghiệp sản xuất cả công nông nghiệp-đừng nói đến nông dân, mà chỉ vào túi các công ty giun sán giòi bọ bâu quanh các khoản ngân sách nhà nước và các tập đoàn nhà nước. True Milk cũng là một công ty như vậy.

Về nguyên tắc, công ty này cho đến nay là 10-2012 chưa có một nhà máy sản xuất sữa nào, chỉ đi thuê. Nó thuê một nhà máy hạ đẳng thuộc loại hạ đẳng nhất ở khu công nghiệp Phố Nối. Đến nay công ty này cũng chỉ có một trang trại ví dụ với dăm ba con bò. Như thế, nó toàn dùng sữa hoàn nguyên, tức sữa khô pha ra, và nó bẩn hơn, chí ít là bẩn bằng bằng các hãng sữa khác. Thực tế, cái nhà máy sữa ấy mình đến rồi, ruồi bâu nhặng đậu ghê tởm và nhân viên nhà máy không ai dám xài True Milk. Thậm chí chó đến mức, năm 2010 nó tuyên bố là "không có đối thủ", trong khi đến lúc đó nó mới thành lập được một năm và có là ông trời cũng không thể hiện ra đàn bò cho nó tuyên bố True Milk-sữa tươi thật. Người ta phát triển 20-30 năm với bao nhiêu trại giống, chương trình lai tạo, mà sản lượng sữa vẫn phập phù, còn True Milk thì chắc là bà TGĐ tự đẻ ra vạn trứng nở bò cái.

Cho đến nay, khi mà người ta vạch trần cái công ty kinh tởm này, thì nó cùng với các siêu thị khác chơi bài độc địa như vậy, sữa có đỉa. Về các làng quê không thấy thiếu gì những con chí phèo cái, đặc biệt là đám chí phèo cái già, quang quác lên tả cảnh sữa có đỉa với trăm ngàn vạn các phiên bản khác nhau.

Đứng trên quan điểm thị trường, thì từ lâu người ta đã giải thích chuyện tại sao sữ Việt nam đắt gấp 3 lần giá sữa cùng loại bên Mỹ, 1 giá là giá sữa và 2 giá là giá quảng cáo. Thậm chí, có bà mẹ chồng nghiện quảng cáo đến mức, con dâu thừa sữa cho cháu, nhưng vẫn bắt cháu uống sữa bò. Mình thử hỏi một bà mẹ chồng như thế thì bà ta nói: chẳng lẽ TV nó nói sai cả. Đó là những hồng vệ binh xưa kia về hưu đấy, 10 đời cha mẹ không dám mua cho con quyển sách, đến nay liệt não truyền đời, hốc lấy hốc để cám lợn miễn phí và chết lụt trong cám lợn của thời đại tông tin. Cháu bà lại được ơn bà và ơn đảng, nối dòng liệt não chó dại thêm 10 đời nữa.



Các siêu thị HN SG cũng vậy. HN và SG không ở đâu có nhà kính trồng rau kinh tế, nhà kính chỉ có ở các trại giống thí nghiệm. Toàn mua rau trồng thờng về, mà ở xứ sở nhiệt đới nóng ẩm gió mùa phải thuốc sâu, nhưng các siêu thị dán hiệu rau sạch.Thực chất đây là trò lừa đảo chó má và ai cho phép nó lừa đảo thì xem link trên. Cũng như Knorr có 70% mì chính vậy, nói thêm là Knorr vừa bị cấm ở châu Âu.




Cho đến nay, vụ giá đỗ bẩn đã được nhiều tháng, thiệt hại vô kể, nhưng chúng vẫn sủa ông ổng dưới sự đỡ đầu của TTg BCS, bấp chấp toàn bộ nền nông nghiệp đang phá sản toàn diện. Thậm chí, cho đến nay đã nhiều lần lấy mẫu nhưng vẫn chưa có một lần nào tìm ra cái gì trong giá đỗ, chúng vẫn sủa ông ổng, và đến nay là vu khống chó má, chúng vẫn sủa ông ổng. Phạm tội hình sự nhưng không ai dám bắt chúng. Ở đây mình lấy ví dụ. Giá bẩn thì có nhiều dạng bẩn, ở ta rất có thể giá bị nhiễm E.Coli, tuy nhiên, cái đó cũng như hoa quả rau sống mà thôi, do điều kiện kinh tế của ta còn thấp và khí hậu của ta đặc trưng, không phải đến giờ mới có. Và cũng vì vậy, các bà đẻ lên cơn liệt não có tự làm giá ở nhà thi vẫn nhiễm e.coli như thường mỗi khi có dịch.

Ngoài chuyện bị e,coli thì chúng sủa ông ổng giá của ta dùng thuốc, giá Hà Nội dùng thuốc, giá Sài Gòn dùng thuốc...

Mình chỉ lấy ví dụ một chương trình VTC mới phát 2-3 hôm trong tuần này. Người ta về tận làng giá đỗ Thượng Cát, Từ Liêm, HN.... Bọn chó dại thuê được 2 ông bà làm giá và một thằng cán bộ xã, thuê chúng phát biểu rằng: giá đỗ của dân làng ủ bằng thuốc. Tiếp theo, kẻ được phỏng vấn là một thằng viện trưởng, nó nói giá đỗ và rau mầm độc hại gì đó, nhưng không đưa được ra bất cứ một bằng chứng cụ thể nào đó, mặc dù nó là quan chức đàng hoàng. Mình nhắc lại là, đã nhiều lần các cơ quan chức năng lấy mẫu rộng khắp các chợ nhưng chưa hề phát hiện ra loại thuốc gì, nhưng bọn chó dại vẫn sủa ông ổng. Tất nhiên, không có một hệ thống siêu thị nào ở Việt nam xây dựng xưởng làm giá, nên giá siêu thị chỉ có thể bẩn hơn , giả hơn.... giá chợ. Và cũng tất nhiên, điều đó là rõ ràng, nhưng các cơ quan nhà nước toàn bọ đàn bà đàn ông hệ giun sán giòi bọ, lười nhác và nghiện ngập đến lồng lộn thói quen đơm đặt và lên cơn điên như chó dại, suốt ngày ngồi trên các 4r buôn đỉa.




Sự thật về thuốc giá đỗ như thế nào. Như các bạn đã đọc mình post trên. Giá đỗ không tự chế ra năng lượng cho nó, vì nó chưa có diệp lục, nên nó chỉ lớn lên bằng năng lượng dự trữ trong lá mầm hạt đỗ. Giá đỗ là một cây đỗ con quái thai, quái thai vì nó được ủ trong điều kiện kích thích sinh trưởng cực độ và kín ánh sáng. Như thế, khi dùng thuốc kích thích, thì giá đỗ sẽ phát triển quá mức cực độ và chết. Giá chết vì nó ăn quá cái năng lượng dự trữ trong lá mầm. Chỉ lẫn vài cọng giá ủng là cả nồi giá đó chỉ còn bán cho đám hồng vệ binh về hưu 10 đời liệt não.

Cũng nhắc lại cho các liệt não rằng, giá đỗ cũng như các thực vật khác không ăn năng lượng từ các chất hóa học xung quanh.


Sự thật về cái siêu thuốc mà bao nhiêu lần kiểm tra không phát hiện ra là thế nào.

Chúng ta quá dễ để hình dung một cây nảy mầm trong điều kiện cớm như thế nào. Giá đỗ là một cây non, nó cũng như cái cây khác, nó mọc rễ trước khi thân nó dài ra và lá mầm có diệp lục. Đó là vì khi cây vừa mới nhú thì nhu cầu khoáng chất đã có, cây giá phải tìm được chất khoáng để nó còn lớn tiếp, nếu nó không tìm được đủ chất khoáng, thì phản ứng tự nhiên là nó sẽ chết để các cây khác cùng loài có điều kiện sống. Khoáng chất xây dựng lên thành phần cây giá, trong mầm và lá mầm cũng có dự trữ khoáng, nhưng tất nhiên lượng trữ này không đủ cho cây giá đỗ to gấp nhiều lần một cây đỗ cùng tuổi nảy mầm bình thường. Như vậy phản ứng thế nào nhỉ ? nếu như ta dùng nước cất chăm giá. Rễ cây giá sẽ dài ra để đi tìm chất khoáng thiếu, trong khi đó, thân cây giá phải hy sinh cho rễ cũng như thiếu khoáng và còi cọc.

Như vậy, chúng ta đã biết bản chất của thuốc làm rễ giá ngắn, nó là phân bón, và mọi loại cây, rau, quả... đều cần phân bón. Trong đó phân bón hóa học đương nhiên là sạch hơn nhiều phân bắc phân chuồng hay phân hữu cơ. Vì phân bắc là cứt người, phân chuồng là cứt gia súc, phân hữu cơ là mùn thối của đủ thứ rác các nhà thải ra được gom lại.

Đương nhiên, các phân khoáng rất sạch và các chất khoang đó được cây tổng hợp thành các chất dinh dưỡng như protein, rất bổ dưỡng với các động vạt xựng thực vật. Đặc biệt, các protein này rất dễ tiêu chứ không hao phí đến 2/3 trong đường tiêu hóa, như thịt , trứng....


Nếu như bạn nào đã gieo mầm cây một hai lần thì biết. Khi cây mới nảy mầm, đặc biệt là lúc cây cớm đến mức quái thai như cây giá, thì cây rất yếu, chỉ cần cho phân hóa học ở mức độ khá nhạt nó đã có thể chết, đặc biệt là đạm N hay kali K. Vậy nên, dùng phân bón cho giá là một bí truyền và được bán từng gói nhỏ gọi là thuốc. Thực chất, cái thuốc giá đó là phân đa năng đủ vi lượng như nitrophoska, 27 k vnd / kg, có thể pha thêm các thành phần khác để cân đối các chất khoáng như MgSO4 hay phân DAP, phân SA... hay là ure. Người ta mua một gói này chia ra vài ngàn gói nhỏ bán cho những nhà trồng giá khác. Phân bón này được pha rất loãng, dùng để pha lúc ngâm hạt hay ủ giá lúc mới nhú mầm (12 giờ đầu tiên). Lượng phân khoáng này rất loãng đến mức nó vô ích nếu dùng cho cây trồng đã khỏe mạnh.

Tùy loại phân bón mà người ta dùng vào các giai đoạn khác nhau, ví như lúc ngâm hạt hoặc lần ngâm nước đầu tiên. Sau đó thì thường là người ta không dùng "thuốc" đó nữa. Người ta cũng có thể chia làm hai loại "thuốc", là thuốc ngâm hạt và thuốc ủ. Như trên, thuốc ngâm hạt đơn giản là giảm lượng K và N, tăng lượng P và axít, như Ca(H2PO4)2, nó đánh thức cây giá dậy tốt hơn. Nhưng trong thực tế, thì việc ngâm nước ấm đủ, ví như trước khi ngâm làm ấm cả vỏ nồi và lá tre.... để nước ấm đủ, thì đã đánh thức hạt rất tốt rồi, nên không cần thêm kích thích đánh thức hạt nữa.

Còn giá gầy và giá béo ? Mình đã nói rồi, điều dó chỉ thể hiện những bà nội trợ kiểu các hồng vệ binh về hưu hay con cháu đặc biệt ngu xuẩn nhà quê, đến nay có thể nói mlà liệt não ngu xuẩn nhà quê nối đời. Người ta làm ra hai loại giá gầy và giá béo cho hai lỗi ăn khác nhau. Khi xào thì người ta dùng giá gầy nó dai hơn. Còn khi ăn sống hay canh thì người ta dùng giá béo nó ròn ngọt hơn. Giá càng lèn chặt thì càng béo, giá béo cũng gầy hơn nếu như bán ế để đến hôm sau. Chứ không phải giá béo là giá có thuốc.


Đó là bí mật của cái siêu thuốc làm giá rễ ngắn mà bao nhiêu nhà trức trách tổ chức nghiên cứu bao nhiêu lần không ra. Thực chất, sau khi cây giá đã ăn đủ thì người ta chỉ nuôi nó bằng nước lã, như trên, cây cớm này rất yếu và quá liều là nó chết. Sau 4-5 ngày ngâm nước lã thì dù có dùng GA3 cũng không còn dấu vết, và do đó là chấp nhận được. Nhưng như đã nói, dùng chất kích thích như GA3 khi ủ giá không đem lại lợi gì, mà chỉ cho ra loại giá ủng.


Ở đây, câu chuyện về đám chó dại tấn công dã man những người nông dân trong thời đại khốn khó đã xảy ra rồi, ai cũng biết đó là thời đại chó dại của TTg BCS, không nói đến nữa. Mình muốn nói ở đây điều khác, đó là: Tại sao ở giữa cái làng Thượng Cát làm giá đó, trong thời kỳ mà họ bị vu khống đến mức giảm 5/6 sản lượng, thì họ lại để một đám phóng viên chó dại vào thuê chính những người của họ, thuê vu khống họ. Cụ thể trên VTC là một ông cán bộ xã và hai ông bà làm giá đỗ. Tại sao những người làm giá đỗ này lại bầu lên ông cán bộ xã vu khống, bán đứng họ với giá rẻ mạt như thế ? Tại sao họ lại nuôi ong tay áo như vậy. 3 kẻ bán rẻ làng xóm kia được bao nhiêu tiền khi sủa thuê, so với thiệt hại nửa năm qua của cả làng là bao nhiêu.....

Có lẽ những điều đó dân Thượng Cát phải tự trả lời cho nhau. Cũng như nông dân toàn miền Bắc này cũng phải tự đặt dấu hỏi. Mình nhắc lại là, đảng và chính phủ căm uất vô cùng nếu nông dân kiếm được tiền, đảng và chính phủ chỉ ngày đêm nghĩ ra trăm phương ngàn kế để nông dân phải tha hương cầu thực, bỏ đất đai lại cho đảng.
Chào anh, em đọc rất nhiều bài của a và thấy rất bổ ích. Anh có rảnh lúc nào em xin được gặp nhờ anh tư vấn một ít về trồng trọt được không ạ. Nếu được xin anh số điẹn thoại liên lạc. Em tên Minh
 
Nghe bác Mục Tử nói xài bao, lại thấy ở chợ giá đựng trong bao,
nên tôi sẽ làm thì nghiệm trong bao Nilon trong suốt dễ thấy.
Có điều bao ở chợ to, đựng mấy ký giá, còn tôi chỉ làm 2 lạng
rưỡi đỗ (có lẽ gần nửa ký giá) thôi. Vậy thì nghiệm vẫn chưa
được sát thực tế lắm. Ngày mai mới rảnh đi mua đỗ về làm được.
*
Bạn cải tiến bao trong suốt là sai rồi, giá cần tối mới trắng được, bạn dùng bao trong suốt giá sẽ chuyển sang màu xanh.
 

Bạn cải tiến bao trong suốt là sai rồi, giá cần tối mới trắng được, bạn dùng bao trong suốt giá sẽ chuyển sang màu xanh.
Ai nói với bạn như vậy?

Bạn có biết giá và các cây mọc mầm thì
có màu gì không? Khi nào thì mầm cây
có màu xanh? Trả lời: Khi có ánh sáng
mặt trời.

Làm giá đỗ thì làm ở đâu: trong nhà hay
ngoài trời? Nếu làm ngoài trời, mà đồ
đựng trong suốt, đương nhiên giá màu
xanh. Làm trong nhà, không cách nào giá
có màu xanh được.
 


Back
Top