• Xin góp ý cho hệ thống tưới

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 18/8/15

  1. Nguyen Son Nhà nông nghiệp dư

   Xin kính chào anh em trên diễn dàn.
   Tôi đang muốn làm một hệ thống tưới thật đơn giản và rẻ tiền cho một mảnh đất trồng rau màu kích thước 90 m x 62 m có hình dạng như sau:
   [​IMG]
   Mảnh đất khá vuông vắn, bằng phẳng, hơi dốc theo chiều dọc từ trên xuống dưới (chênh khoảng nửa mét). Tôi định đánh 3 rãnh thoát nước rộng 0.6 đến 1 m (màu xanh) theo chiều dọc, sau đó mỗi bên chia thành 30 luống (màu trắng), đánh rãnh rộng khoảng 0.4 m (màu nâu).

   Nước lấy ở con sông phía dưới, cách mép vườn 20 m, mặt nước chỉ thấp hơn mặt vườn khoảng 2-3 m. Tôi định đặt một đường ống chính (40-60 mm, màu xanh) dọc theo rãnh thoát nước ở giữa, sau đó đặt các dây tưới phun tia (16 mm, màu nâu đỏ) theo hình xương cá chạy giữa các luống như hình sau:
   [​IMG]
   Tôi muốn nhờ các anh em có kinh nghiệm về chuyện này giải đáp cho một số thắc mắc như sau:
   1. Liệu dùng dây tưới có rẻ nhất không?
   2. Dùng loại dây tưới nào để mỗi dây có thể tưới cho 1 luống dài 43 m rộng 1.7 m? Nếu không có dây tưới nào đáp ứng yêu cầu trên thì có loại dây tưới nào gần giống trên thị trường, khi đó độ rộng tối ưu của mỗi luống nên để bao nhiêu?
   3. Ống chính phải có kích thước bao nhiêu để cấp nước đủ cho 60 dây tưới như trên?
   4. Phải dùng loại máy bơm điện (hay xăng) nào, công suất bao nhiêu thì hợp lí nhất?
   5. Phải dùng phụ kiện nào để nối dây tưới vào ống chính? Phụ kiện nào để bịt đầu dây tưới?
   6. Có cần thiết đặt van ở mỗi đầu dây tưới không?...
   7. Ở Hà Nội có cửa hàng nào bán các thiết bị trên?
   Tôi có theo dõi loạt bài viết của anh Vodinhtien, cũng hiểu những ý chính của anh; nhưng độ phủ của dây tưới theo tôi hiểu phụ thuộc rất nhiều vào áp lực nước trong dây. Vậy nên tôi muốn xin ý kiến các anh em trước khi thử nghiệm thực tế.
   Xin cám ơn mọi người đã đọc bài viết của tôi, và rất mong nhận được các ý kiến chia sẻ.
   Nhân đây tôi cũng xin gửi lời cám ơn chân thành đến anh Vodinhtien, người đã cho tôi nhiều kiến thức và động lực để khởi động dự án “trồng cây gì nuôi con gì” đầu tiên của mình.
    
   vietchinh thích bài này.
   Đang tải...
  2. Lê Ngọc Trác

   Lê Ngọc Trác Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   122
   Đã được thích:
   82
   Nếu làm rãnh thoát nước theo mình làm rãnh ngang tốt hơn, nó không làm trôi đất, phân bón. Sau đó từ các rãnh ngang dẫn 1 hoặc 2 đường dọc theo chiều dốc thoát nướctốt hơn.
    
   Nguyen Son thích bài này.
  3. HuyAgri

   HuyAgri Cung cấp: Hạt & giống cây Sacha Inchi

   Bài viết:
   66
   Đã được thích:
   22
   Nghề nghiệp:
   Xúc tiến thương mại nông nghiệp
   Hi bạn: đáng nể là bạn rất rất quan tâm phủ bạt miếng vườn. Bạn hỏi quá kỹ, giải đáp đầy đủ tương đương học xong 1 khóa về làm nhà kính lun rồi :).
   Tuy nhiên, trên thực tế hãy tham vấn những người làm chuyên, làm thường xuyên, như vậy không bị xót việc dù chi tiết nhỏ nhặt thế nào, vì họ làm việc này mỗi ngày, họ rành hơn mình. Tự mày mò cũng hay lắm, nhưng tui kinh nghiệm rằng: đã tự mày mò (dù là có người chỉ lối rồi), vẫn luôn thiếu sót khi bắt tay vào việc. Và hàng loạt thiếu sót đó, tạo ra sự lãng phí về công sức - thời gian - tiền bạc.

   Bạn thử tham vấn cty này xem sao, mong họ có thể giúp và làm bạn hài lòng.
   http://vietannong.com.vn

   Chúc bạn thành công
    
   Nguyen Son thích bài này.
  4. Nguyen Son

   Nguyen Son Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   155
   Đã được thích:
   65
   Nghề nghiệp:
   Giáo viên
   Cám ơn bạn đã góp ý. Các rãnh ngang của mình màu nâu, chạy theo đường bình độ; còn 3 rãnh thoát nước màu xanh chạy dọc theo chiều dốc của miếng đất đúng như ý bạn nói rồi.
   Hay mình không hiểu ý bạn ở chỗ nào?
    
   Lê Ngọc Trác thích bài này.
  5. Lê Ngọc Trác

   Lê Ngọc Trác Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   122
   Đã được thích:
   82
   Vậy thì ok bạn, mình mới nhìn tưởng rãnh ngang là hệ thống dây tưới, hi. Chúc thành công nha
    
   Nguyen Son thích bài này.
  6. Nguyen Son

   Nguyen Son Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   155
   Đã được thích:
   65
   Nghề nghiệp:
   Giáo viên
   Cám ơn bạn đã cho lời khuyên. Tôi không quen biết rộng nên tìm ở Hà Nội không thấy cửa hàng nào bán các thiết bị tưới giá rẻ, chỉ thấy một số bán thiết bị công nghệ cao giá đắt tưới nhà kính hoặc tiểu cảnh sân vườn. Vậy nên không tham quan mô hình hay xin tư vấn trực tiếp được. Còn qua điện thoại tôi cũng đã hỏi vietannong, nhưng chủ yếu là giá cả, chủng loại hàng... Họ cũng không có đại lí ở Hà Nội nên chỉ nhận gửi hàng theo xe hoặc bưu điện. Vì làm lần đầu nên rất ngại mua thiếu hay không đúng phụ kiện mình cần. Vậy nên mong các bạn biết gì chỉ nấy để hạn chế các sai sót.
   Còn độ phủ tôi nói ở đây không phải là phủ bạt đâu, mà ý nói về các tia nước phun ra có đủ rộng để tưới ướt khắp mặt luống được không.
    
  7. bigbrother

   bigbrother Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   221
   Đã được thích:
   117
   Nghề nghiệp:
   sr
   Dây tưới phun tia màu nâu đỏ 16mm? Loại này mình chưa thấy bao giờ? Có các loại dây tưới phun tia màu đen đường kính D27, 34, và 42 theo mình biết . Bạn định trồng gì nói rõ hơn để mình tư vấn, nếu dùng dây phun tia d34 thì 2 luống đặt 1 dây tức là khoảng cách 1,7mx2=3,4 m là OK , ống chính đặt ống D60 hoặc d49. Dùng máy bơm điện tiết kiệm hơn máy xăng , nếu máy bơm điện thì điện 1 pha ko đủ đâu, chạy 3 pha máy 4 đến 8 ngựa , còn dùng máy xăng thì loại 5,5hp ấy. Máy xăng thì gọn nhẹ , còn nếu dùng máy dầu cỡ d8 d12 thì tiết kiệm nhưng rất nặng và cồng kềnh, phải đặt cố định và vận hành bất tiện hơn
    
   Nguyen Son thích bài này.
  8. vietchinh

   vietchinh Nhà Nông Thịnh Vượng

   Bài viết:
   22
   Đã được thích:
   18
   Nghề nghiệp:
   Ks Nông Nghiệp
   mảnh vườn của bạn cũng không phải là lớn, bạn có thể dùng máy bơm 1 pha khoảng 3HP. Bạn có thể dùng dây tưới phun mưa Sanfu các cỡ 27mm, 34mm, 42mm. bạn có thể không cần lắp đặt van khóa tại các đầu ống nhánh vì bạn tưới 1 lần là hết nên ko cân lãng phí.
   1. với phương pháp tưới bằng dây tưới phun có ưu điểm hơn đó là thiết bị yêu cầu mức áp suất thấp hơn (có thể hoạt động ở mức áp 0.5-0.8bar), phạm vi tưới chạy dài theo chiều dài ống với độ phủ từ 3m – 4m, tia phun đạt độ cao 1.5m.
   2. Dây tưới với hạt nước mịn hơn, đều hơn giúp tỉ lệ nảy mầm cao hơn, cây phát triển tốt hơn ngay từ giai đoạn đầu.
   3. Ống tưới phun mưa có thể kết hợp tưới phân.
   4. Hạn chế hiện tượng xói mòn đất.
   5. Đặc biệt phù hợp cho các loại cây trồng theo luống.
   6. Dây tưới phun mưa cũng đặc biệt phù hợp cho tưới trên nền đất cát.
   7. Tưới phun mưa vào buổi chiều tối giúp rửa trôi trứng các loại côn trùng có hại, giúp cây phát triển tốt một cách tự nhiên, giảm lượng thuốc hóa học
    
   Nguyen Son thích bài này.
  9. bigbrother

   bigbrother Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   221
   Đã được thích:
   117
   Nghề nghiệp:
   sr
   Nên dùng cỡ dây D34, nếu sử dụng máy bơm 3 ngựa 1 pha thì 1 lần tưới ko hết đám đâu , phải dùng van thôi à
    
  10. vietchinh

   vietchinh Nhà Nông Thịnh Vượng

   Bài viết:
   22
   Đã được thích:
   18
   Nghề nghiệp:
   Ks Nông Nghiệp
   umk, thường theo kinh nghiệm để giảm chi phí tối đa và nhân lực là nên như thế. để muốn chính xác bạn nên tính toán nhu cầu dùng nước của cây trồng, lưu lượng nước ra ở các lỗ/ 1 giờ là bao nhiêu? rồi ta có tổng lưu lượng toàn bộ khu tưới, từ đó ta căn cứ vào lựa chọn máy bơm cho phù hợp. Nếu địa hình của bạn không chênh cao đáng kể thì bạn chú ý chọn loại máy bơm lưu lượng.
    
   Nguyen Son thích bài này.
  11. Nguyen Son

   Nguyen Son Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   155
   Đã được thích:
   65
   Nghề nghiệp:
   Giáo viên
   Cám ơn các bạn bigbrother vietchinh.
   Đúng là dây tưới phun mưa chỉ có các loại phi 27, 34 và 42 màu đen của Sanfu. Tôi vừa mới hỏi cô Mai giá tương ứng là 2.7, 2.9 và 3.5 K/ 1m. Tuy nhiên cô ấy lại không biết lưu lượng, áp suất làm việc và độ phủ của từng loại. Có một công ty tư vấn cho tôi dây 34 có độ phủ là 5m (mỗi bên 2.5m), lưu lượng 6m3/h/100m dây, áp suất khoảng 7-10m nước (0.5 đến 0.8 at). Như vậy đất của tôi phải đặt 12 dây 90m = 1000m. Lưu lượng tổng là 60 m3/h. Nếu chia làm 2 lượt tưới thì có thể dùng máy bơm điện 1 pha 2hp lưu lượng 30-36m3/h. Máy có áp suất khoảng 12m nên cũng hợp với điều kiện của tôi. Chỉ có điều tính sát quá nên phải để đường ống chính thật to (cỡ 90) để tránh giảm áp.
    
   raurung thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...