nuôi bò thịt đạt hiệu quả cao

chào mọi người. dạo này thấy mọi người quan tâm nhiều đến con bò thịt nên em mạo muội mở topic này để mọi người cùng vào trao đổi về kinh nghiệm nuôi bò thịt làm sao để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.
Agriviet.Com-bò.jpg

Agriviet.Com-thumbnail.aspx.jpeg
 
Last edited:
1 người chăn 5 con bò cũng hết 1 công, mà chăn 50 con cũng hết 1 công, Chủ bò thể dành nhiều thời gian hơn cho những công việc khác

Việc này cần xem lại, 5 con thì phải khác với 50 con nha bạn.

Bò chỉ cần khoảng 20 con trở lên là nó có xu hướng tách vài con ra ăn riêng, núi nuôi ven rừng thì có khi vài ngày nó mới về chuồng lận đó nha. chận bò không khéo có khi tìm mệt luôn đó.

Bò nuôi theo hình thức " Kẻ góp của người góp công". Khi giao bò thường là giao kèo việc chia bò con theo mẹ chứ ko phải theo số lượng.

Ví dụ: Mua 2 con bò cái A và B thì

Con bò A đẻ con đầu tiên người bỏ tiền nhận, người nuôi nhận con thứ 2 hoặc ngược lại.

Chứ đếm theo số lượng thì lỡ may có con B nó ko đẻ thì lấy gì mà chia ( dân nuôi Bò gọi là bò bị nâng)

Còn một trường hợp nữa chia đôi giá trị Be con. Bán Bê con rồi chia 2, ai có tiền thì trả cho người kia rồi nhận cả con.
 
Cách của bạn bskeu cũng hay và dễ áp dụng với những bạn ít vốn và chưa có điều kiện lập trại. Tuy nhiên, có một số vấn đề mình cũng chưa thông suốt lắm, mong được bà con chỉ giáo:
-theo mình nghĩ thì chủ đầu tư bỏ vốn mua bò cái giao cho người nhận nuôi. Nếu người nuôi không nuôi tốt, để mất bò hay để bò bị bệnh thì tính sao? mình nghĩ công tác thú y phải do người nuôi lo luôn chứ. Chứ chẳng lẽ mỗi lần bò ốm đau là kêu chủ bò xuống, còn người nuôi thì không có trách nhiệm với con vật mình đang chăm sóc hàng ngày? Phải có ràng buộc bằng giao kèo (có khi phải lập hợp đồng) chặt chẽ qui định rõ quyền và trách nhiệm của mỗi bên thì mới ổn.
-hai con bò cái đẻ 1 con bê đực và 1 con bê cái thì tính sao đây? Ai lấy bê đực ai lấy bê cái?
nhà em gửi bò cho bò con họ hàng nuôi nên cũng dễ tính lắm,thường bố em nhận phần ít về mình vì gd bác em cũng khó khăn.nếu đẻ ra bê đực và cái thì nhà em lấy bê cái,để bê đực cho bác nuôi cày kéo,nhưng có 1 điều lạ kể ra chắc k ai tin đó là ;bố em gửi bác gái nuôi gần chục con bò cái trong thời gian khoảng 6-7 năm đan bò cái chỉ đẻ duy nhất 1 con bê đực.trc kia bố em tự tiêm cho bò nhưng giờ bác em cũng làm được nên khi bò ốm bố chỉ bỏ tiền mua thuốc và đầu tư chuồng trại.
nhà em bố mẹ đều làm nông,cứ khi nào thu hoạch mùa màng dư chút tiền,bố em mua bò gửi ba con nuôi,mỗi năm vài con vậy mà sau 5 năm đàn bò cũng được hơn 30 chục con

--------

nếu mình gửi họ nuôi 1 con bò cái,con bò cái này đẻ ra 1 con bê cái,người nuôi tiếp tục nuôi con bê cái này đến khi nó đẻ thì con bê đầu tiên thì con bê này của người nuôi vì họ có công nuôi con bê---->bò mẹ
 
Last edited:
Mình có ý định nuôi bò kết hợp nuôi thêm một số động vật khác.
Trong đó mình đang quan tâm đến con RÙA - các loại.
Không biết có bạn nào cũng đang nuôi Rùa không nhỉ?
Các bạn có con giống không? Và giá cả thế nào?
 
Cũng lạ. Rùa và bò thì có liên quan gì với nhau mà gọi là kết hợp chứ
 
dân ta có cũng hay nói cấu " Đi như Rùa Bò" mà. Cho nên 2 con này có thể cùng một tổ tiên đó.
 
Mình vừa thừa hưởng 15 hec đất ở lâm đồng. khu qui hoạch trồng rừng và chăn nuôi.
thấy các bạn thảo luận về bò hướng thịt hay quá.bạn nào đã lên dự án rồi có thể post lên để thảo luận không?
VA06+bò+phân tương quan ra sao?

đã là dự án thì càng dự trù kỹ thì càng giảm rủi ro.
mình thực sự muốn bỏ phố về rừng (chán cảnh bon chen)

ai cùng cảnh ngộ có thể join thành 1 group để tiện trao đổi thêm. yahoo: huyvubh@yahoo.com
mình định như vầy:
trồng tràm hoặc keo lai bao bọc khu đất với diện tích khoảng 4hecta (sau này tránh gió lùa, tạo bóng mát...) đồng thời cũng có 1 khoản thu nhập cho 5 năm sau. chi phí giống và công trồng khoảng 8 triệu/hec
khuôn viên bên trong qui hoạch thành các khu trồng cỏ VA06 trong từng ô định theo ngày tuổi (trại nằm giữa vừa kết hợp chăn thả và nuôi nhốt)
vì đây là rừng nghèo nên về cây cối làm chuồng trại chắc không thành vấn đề...
về giá con giống, nhân công, đầu ra... mời các bạn cùng thảo luận chi tiết.

đang thất nghiệp nên online 23/24...
 
up len cho bà anh em thảo luận thêm về bò
 
hình như họ đang ủ chua cây ngô thì phải

chắc là vậy ! có bác nào có hình về chuồng trại cuả mình ko up lên anh em tham khảo với nhé thân !
 
bác không nhìn phía dưới à có số đt để liên hệ mà:
Quý khách quan tâm đến sản phẩm xin liên hệ 0422050505 hoặc http://khohangvn.vn/
Máy băm 9RSZ-2 loại máy băm thức ăn cho chăn nuôi đại gia súc. Máy băm 9RSZ-2 chủ yếu được sử dụng băm các loại cây ngô, lúa mì, rơm rạ, cỏ. Sau khi băm qua máy băm sản phẩm có chiều dài lớn nhất 10mm đến 180mm ( Điều chỉnh trên máy). Tiện lợi cho việc đóng bao cất trữ thức ăn. Thức ăn băm qua máy băm làm cho gia súc ngon miệng. Tiêu hóa nhanh.

http://www.youtube.com/watch?v=LB6kMrSS9YY&feature=related
 
MÌnh gọi điện hỏi rồi bác, máy này của TQ giờ không nhập qua VN nữa giá truoc đây 6trieu, mình có hỏi vài chổ gân SG máy chưa có môtrror mà giá khoang 5triểu, nhưng mình biết công suat và hiệu quả không bằng may TQ

bác không nhìn phía dưới à có số đt để liên hệ mà:
Quý khách quan tâm đến sản phẩm xin liên hệ 0422050505 hoặc http://khohangvn.vn/
Máy băm 9RSZ-2 loại máy băm thức ăn cho chăn nuôi đại gia súc. Máy băm 9RSZ-2 chủ yếu được sử dụng băm các loại cây ngô, lúa mì, rơm rạ, cỏ. Sau khi băm qua máy băm sản phẩm có chiều dài lớn nhất 10mm đến 180mm ( Điều chỉnh trên máy). Tiện lợi cho việc đóng bao cất trữ thức ăn. Thức ăn băm qua máy băm làm cho gia súc ngon miệng. Tiêu hóa nhanh.

http://www.youtube.com/watch?v=LB6kMrSS9YY&feature=related
 
tình hình rất là tình hình các bác ạ. vừa mới đi xem mấy cặp bò hồi sáng nay xong. bò mẹ khoảng 140-170kg. bò con đc 4-6 tháng. tui ngi là 2 trong 3 bò mẹ đã có bầu lại. tất nhiên bò của đồng bào dân tộc bán nên giống ko ngon lành lắm đã gọi qua thú y và họ nói có thể phối nhân tạo đc vì sợ con mẹ nhỏ quá sẽ khó khăn khi sinh con bê lai mà. họ đòi 45tr/3 cặp. đã trả giá 40 có vẻ họ cũng khá xuôi rùi. ko biết ý mọi người thế nào? chắc là cũng một 8, một mười với mấy con bò mẹ của mình.
mọi người có ý kiến gì ko? ok thì ta bắt mà a ê nào gần gia lai muốn khởi nghiệp mà vốn ít mình giới thiệu vì bò mẹ hơi nhỏ mình cũng ko ham lắm. làm cò kiếm chầu cafe sáng hihi

--------

bữa trước có bác gì hỏi mua máy băm cỏ ở đâu mà mình quên mất tiêu nó cái số điện của cơ sở mình mua rùi bác nhá lại cái số máy vào máy e. giữa tháng 12 e đi sg sẽ hỏi và dẫn bác đi mua nhé
 
Last edited:
lâu quá ko có tg ghé topic này rùi bữa nay nhóm lại chút để anh em quan tâm vào chia sẻ nhé.
theo e nuôi bò là 1 khoản đầu tư trung và dài hạn nên ko cần quá quan tâm đến giá cả hiện tại các bác ạ. chúng ta nên định hướng cho tương lai thì hay hơn. hiện nay nhà nước cho nhập bò thịt nguyên con hay làm sẵn là để đảm bảo thực phẩm trong nước khi chúng ta đã có thể đảm bảo đc vấn đề này thì sẽ có chính sách thích hợp để phát triển ngành chăn nuôi trong nước. hãy dựa vào nội tại trước khi chờ đón những ưu tiên bác ah.
một vấn đề nữa là hiện nay đã chính thức vào mùa khô với miền trung và nam cùng mùa đôg của miền bắc. thời tiết có vẻ ko ưu ái nông nghiệp lắm nên anh em nên có những biện pháp thích hợp cho đàn bò của mình. thời điểm này nếu có điều kiện nên chăm sóc đê phối giống cho bò mẹ thời điểm sinh con sẽ rất thuận lợi.
e xin trình bày 1 số phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả dùng cho bò trong lúc khó khăn nhé:
1. nếu có rơm khô mà chưa kịp ủ chua hoặc kiềm hóa các bạn có thể pha nước muối với tỉ lệ 0.5% và vôi 1% ngâm rơm vào nước 30 phút rồi vớt ra để ráo cho bò ăn sẽ làm rơm mềm bò thích ăn và hệ số tiêu hóa tăng đáng kể.
2. mùa đông bò uống ít nước nên hạn chế pha bột vào nước cho bò uống mà có thể tận dụng thân cây chuôi thái mỏng trộn với thức ăn tinh vừa đảm bảo đủ chất và cơ số thức ăn.
3. trong mùa khô các bác trong nam nên bổ sung đủ nước sạch, mát cho bò uống nên pha thêm chút muối để bò dễ uống hơn

àh cuối tháng này các bác ở Đồng Nai tổ chức gặp mặt anh em mình cũng xếp việc ghé cho đông vui tiện thể trao đổi luôn nhé. nge nói là ngày chủ nhật 30/12. em cũng chưa biết đi lại thế nào đây hixhix.
vài dòng chia sẻ chúc các bác vui và thành công
 
Có vốn, thì nuôi Bò là nhất. Vừa dễ nuôi, vừa dễ bán.
Ở Mỹ, người ta nuôi bò thịt cũng cỡ nhỏ thôi. Gọi là
nhỏ, thì cũng bằng bò cỡ trung bình của ta. Mấy trại
nuôi bò gần nhà tôi chỉ nuôi bò đó thôi, nhưng trông
chúng rất mỡ màng xinh xắn, chứ không to thô như bò
tôi thấy ở Texas, bằng bò cỡ lớn tôi thấy ở Sài Gòn,
Tây Ninh. Miếng thịt bán ở chợ cũng nhỏ. Đặc biệt thịt
bò miếng to thì lại đông lạnh và thấp giá hơn. Thịt bò
miếng to coi rất thích mắt, chứ không như thịt bò miếng
nhỏ. Tôi đoán thịt bò miếng to là thịt bò nhập từ nước
ngoài vào.
*
Sau đây là một đoạn Video tôi nhặt được trên YouTube,
trong đô giới thiệu cách pha trộn thức ăn cho bò, và
đổ vào máng cho bò ăn. Mấy con bò trong Video này thì
xấu, và to hơn bò ở trại bò gần nhà tôi:
*
[video=youtube_share;LldXOlF354Q]http://youtu.be/LldXOlF354Q[/video]
*
Đây là ruộng trồng cỏ và thu hái cỏ:
*
[video=youtube_share;ndwhgN7MVeg]http://youtu.be/ndwhgN7MVeg[/video]
*
Gần nhà tôi có mấy trại nuôi bò, nhưng rất nhỏ, lúc
nhiều nhất có chừng 3 chục con. Tôi chưa được thấy thu
hái cỏ và cho ăn như trong 2 cái video clips này.
*
 
àh cuối tháng này các bác ở Đồng Nai tổ chức gặp mặt anh em mình cũng xếp việc ghé cho đông vui tiện thể trao đổi luôn nhé. nge nói là ngày chủ nhật 30/12. em cũng chưa biết đi lại thế nào đây hixhix.
vài dòng chia sẻ chúc các bác vui và thành công

Nếu cuối tháng này bạn xuống ĐN thì mình sẻ thu xếp công việc gia định đến họp mặt giao lưu cùng anh em cho vui, minh ờ SG, cuối tháng 12 mình đựoc nghĩ phép 1 tuần.

--------

Chào anhmytran và mọi người, sau khi xem nhiều lân cái youtube của anhmytran giới thiệu thì mình thấy bên xứ họ chăn điều kiện chăn nưôi tốt quá (đât rộng, máy mốc hỗ trợ 100%), và mình có vài ý thác mác sau:
1. về giống bò, ở đây có lẻ xứ lạnh nên họ nuôi giống bò này, lông nhiều. thể tạng cũng không lớn lắm.
2. hình như họ chỉ nuôi nhốt và không làm chuồng che nắng mưa cho bò
3. Họ thu hoạch cỏ bằng cách cát cỏ và phơi khô ngay trện đồng, rồi dùng máy ép từng khôi hình chử nhật hay hình trụ tròn, đưa về trai thả lăn lốc. mình nghỉ chỉ có xứ lạnh và jkhi hậu khô mới làm vậy. chứ ở VN chác chắn nó se hút ẩm từ không khí sẻ làm mốc cỏ.
4. chế biến thức ăn, mình nghĩ họ dùng máy xây hoặc băm mịn những khôi cỏ khô trên sau dó trộn thêm chỏ ủ chua,và hình như "đất" (chăc là bỏ sung thêm vi lưộng doán thế)
5. nếu ở VN mình có đất rộng thì những loại máy mốc này mình làm sao mua vè nhập về duợc nhi?

[video=youtube_share;LldXOlF354Q]http://youtu.be/LldXOlF354Q[/video]
[video=youtube_share;ndwhgN7MVeg]http://youtu.be/ndwhgN7MVeg[/video]
*
 
Last edited by a moderator:
Nếu cuối tháng này bạn xuống ĐN thì mình sẻ thu xếp công việc gia định đến họp mặt giao lưu cùng anh em cho vui, minh ờ SG, cuối tháng 12 mình đựoc nghĩ phép 1 tuần.

--------

Chào anhmytran và mọi người, sau khi xem nhiều lân cái youtube của anhmytran giới thiệu thì mình thấy bên xứ họ chăn điều kiện chăn nưôi tốt quá (đât rộng, máy mốc hỗ trợ 100%), và mình có vài ý thác mác sau:
1. về giống bò, ở đây có lẻ xứ lạnh nên họ nuôi giống bò này, lông nhiều. thể tạng cũng không lớn lắm.
2. hình như họ chỉ nuôi nhốt và không làm chuồng che nắng mưa cho bò
3. Họ thu hoạch cỏ bằng cách cát cỏ và phơi khô ngay trện đồng, rồi dùng máy ép từng khôi hình chử nhật hay hình trụ tròn, đưa về trai thả lăn lốc. mình nghỉ chỉ có xứ lạnh và jkhi hậu khô mới làm vậy. chứ ở VN chác chắn nó se hút ẩm từ không khí sẻ làm mốc cỏ.
4. chế biến thức ăn, mình nghĩ họ dùng máy xây hoặc băm mịn những khôi cỏ khô trên sau dó trộn thêm chỏ ủ chua
703bre04p

và hình như "đất" (chăc là bỏ sung thêm vi lưộng doán thế)
mjwigjgzj

5. nếu ở VN mình có đất rộng thì những loại máy mốc này mình làm sao mua vè nhập về duợc nhi?
ok quyết định vậy nhé các bác
 
Bạn nói đúng về khí hậu.
Khí hậu ở đây rất khô, độ ẩm rất thấp.
Các mảnh gỗ (chất lượng rất kém) được ngâm chất độc,
và các mảnh gỗ không mối mọt cứ làm nhà, thì không bị
mục như ở ta. Quần áo hong trong nhà, chỉ một ngày 24
giờ là khô, không cần phơi nắng.
*
Cỏ họ phơi ngoài đồng, khô chỉ 80% thôi, nhưng sau khi
bó thì khô tới mức không bị mốc, không bị thối, và cũng
không bị mọt ăn, có thể để được cả năm. Họ không cần
phải cắt nhỏ cỏ ra cho bò ăn đâu. Có thể trước khi cho
bò ăn thì họ phun nước vào, nhưng cũng có thể chẳng làm
gì cả. Bò ăn đến đâu, thì nước dãi chảy ra làm ướt cỏ
đến đó. Khi nuốt vào, cỏ vẫn chưa bị nhai nát, và vẫn
còn khô. Bò lúc ấy mới uống hàng thùng nước vào. Trong
video không thấy có băm hay thái cỏ. Thực tế tôi đi chơi
thăm mấy trại bò và ngựa, cũng chẳng thấy băm thái cỏ.
Hình như tôi đã kể chuyện, người ta trồng cỏ hỗn hợp, và
cỏ lá nhỏ, chứ không trồng cỏ Voi. Vì vậy, cỏ cắt và phơi
chỉ dài 1 đến 2 gang tay là cùng thôi. Bò ngựa ăn cỏ này
rất dễ dàng (thực ra, chỉ dễ hơn Trâu ăn rơm rạ khô mùa
đông ở miền Bắc Việt Nam thôi). Mắt tôi nhìn, thì cỏ rất
có nhiều chất bổ, cuộng nhỏ mềm, hơn rơm nếp của ta nhiều.
Trong video, cỏ chưa thật sự khô lắm, nên mới có màu xanh.
Cỏ đem đi bán, và mua về, thì màu xám, chỉ hơi xanh một
chút thôi.
*
Còn bò lông xờm xoàm, là giống nó vậy, chứ không phải vì
lạnh đâu. Trong Video thì đó là nơi ấm, gần như miền Bắc
Việt Nam ta, nhưng không có gió mùa đông bắc lạnh như vậy.
Tôi ở bang miền bắc, mùa đông có tuyết phủ, mà bò lông còn
ngắn hơn. Ngựa lông cũng ngắn. Tuy vậy, mùa đông có tuyết
thì tôi lại không đến thăm trại bò, nên cũng không biết
họ có bán bò đi trước khi mùa đông đến, hay họ phải đưa
vào trong nhà có mái? Lần tuyết rơi này, tôi sẽ lái xe
đến chụp ảnh cho các bạn coi bò ở đây ra sao nhé?
*
 
Căn bản nhất vẫn là bảo quản cỏ......Có bác nào có kinh nghiệm vấn đề này hay có cách làm hay chia sẻ anh em với nào...
 
Làm bất cứ cv gi, chăn Nuoi con gi cũng vậy cần phả hội tụ 3 yếu tố " thiên thời, địa lợi, nhân hòa"
Đói với con bò thịt thì nó ổn đinh gấ 3 lần con heo,ga,vit, giá thit ngày một cao,giống ngày càng tốt,duợc phẫn bổ trợ đa dạng, và it bệnh hơn những vật Nuoi khác.
Như vậy Thiên thời đã ok. Đia lợi thì phả chọn vị trí( khu vực) có nguon thức ăn dồi giàu ( cỏ tự nhiên, rơm, cỏ trồng) giá rẻ. Nhân hòa là bản thân chúng ta có cố gang, chiu khó để làm giảm chi phí nhân công, như vậy mới Hieu qua,chứ j cũng thuê nguoi thì thua, bên cạnh là Tim tồi hoc hoi kn chăm sóc, Đặt biệt là kn nhìn bò và đánh được nó bao nhiêu kg thit ( tránh bán lầm, thương lái ép giá) .
Và kn chọn bò con ( hinh dang, Giong, tuổi) để có những con nhanh lớn,khoe manh.
Làm dc như vậy thì Nuoi bò thit sẽ Dat Hieu qua kinh tế cao
 
các bạn chăn nuôi đến đâu rùi, có gì mới ko mọi người.

Mình rất thích topic này của bác tiengdancodon và đang có dự định sẽ mở trại nuôi bò nhưng vẫn còn một vài vấn đề mong bác tiengdancodon và mấy bác chia sẽ giúp.
Hiện quê mình (Tiền giang) việc mua và bán bò chưa có hình thức...khoa học cho lắm.Lúc mua bò con thương lái bán giá nào thì mình mua giá ấy và khi bán bò thịt thì cũng do thương lái ra giá, hoàn toàn do cảm tính chứ không có phuơng pháp định lượng chính xác kiểu như cân đo.Như vậy thì người nuôi rất dễ chịu thiệt, không biết chỗ mấy bác có hình thức mua bán nào khác không ah??
Còn vấn đề nữa là mình muốn nuôi khoảng 10-20 con, mình không muốn bắt của thương lái dưới quê mà muốn đi mua trực tiếp ở trại bò giống cho rẻ, mấy bác biết trại bò giống nào ở Hóc môn, Củ chi hay Bến tre chỉ dùm mình cái nha.Xin cảm ơn mấy bác nhiều nhiều ah.
 
Back
Top