Kỉ thuật trồng cỏ nuôi bò.

Nói đến trồng cỏ để nuôi bò là một việc làm tưởng như đơn giản, nhưng để đạt hiệu quả cao tạo ra 1 vùng nguyên liệu chuyên canh để nuôi bò thương phẩm và bò sữa là 1 việc làm không mấy dễ, khi ta không nắm bắt được kỉ thuật.

Tôi xin chia sẻ tài liệu chung trên hội nhóm về kỉ thuật trồng cỏ nuôi bò.

Agriviet.Com-C%25E1%25BB%258E_VOI_5555.jpg

Cỏ Va06

Tính diện tích cỏ để đủ cho 1 con bò cần là 250 mét vuông. Trọng lượng cỏ tiêu thụ = 1/10 trọng lượng của bò.

Áp dụng phương pháp mới của Nhật (APM)
_ Luống cỏ trồng theo hướng Đông Tây (để chiếm đủ ánh nắng từ sáng đến chiều). Nếu đất sườn đồi phải lưu ý tùy theo địa hình ta nên làm theo bậc thang chống xói mòn và sạt lở.

+ Đối với cỏ cao từ 1 m trở lên như cỏ va06 (cỏ lá mía).
_ Đào thành từng luống: Rộng 0,5 m, sâu 0,3 chiều dài tùy ý...
_ Đất được vun lên bên phía hông bên có chiều rộng 0,6 m (phần này ko trồng).

Tiếp tục luống thứ 2 cũng làm như luống 1...vậy là luống cách luống 0,6m. và hàng cách hàng gần 0,5m.

Trước khi trồng chuẩn bị cắt lá cây bụi (bèo lục bình) bỏ xuống hố để làm phân xanh, bón thêm phân chuồng và rơm rạ mục... có độ dày 0,2 m. Trên bề mặt ta bón thêm phân Lân (nóng chảy) 1kg/5m và thêm 1kg Ure cho 25m, bón phân xong ta lấp 1 lớp đất mỏng khoảng 4cm. Việc làm này rất quan trọng vừa giữ được độ ẩm và phân bón không chảy lan ra vườn của người khác khi có mưa lớn.
Tưới nước ướt đủ ẩm trong thời gian 10 đến 15 ngày thì trồng được.

Sau này bón phân chuồng và Ure vào giữa luống, không cần lấp chỉ tươi nước là đất 2 bên tự lấp.

Đăt van tưới tự động 2ngày/lần.

Cách trồng: Trồng cỏ (hom) hay hạt xuống 1/3 hố vào 2 bên mép hố (Xuống bên dưới luống). Các hom cỏ rải đều nối tiếp nhau. Như vậy là hàng cách hàng 0,5 m (không trồng hom cỏ ở trên luống cao).
Sang luống thứ 2 cũng vậy.
Trong thời gian cỏ phát triển cao hơn đầu người mới cắt lần đầu, vì lần đầu để cao như vậy là để cỏ gốc đủ già mới cắt thì gốc cỏ không bị chết non (chết yểu).
Lần sau cỏ đã thành thục thì cắt ngắn hơn khoảng 80cm đến 1m thì phải cắt. (ko nên để già như lần đầu). Vì để cỏ già quá thân cây sẽ cứng và các chất dinh dưỡng cũng giảm đi ở thân cỏ (giảm đi lứa cỏ/năm.chồi ở gốc cũng bị giảm.)

Cỏ thu hoạch được 1 năm hay gần 2 năm thì cho phân xanh lần 2 và các loại phân lân và phân vô cơ như lần 1 và lấp hết đất còn lại (trả lại mặt đất bằng).

Làm như vậy thì cỏ luôn luôn có chất lượng đồng đều trong 3 năm mới trồng lại, đất có độ thông và sâu được đến 7 năm.

Agriviet.Com-C%25E1%25BB%258F_voi_th%25C3%25A2n_t%25C3%25ADm06.jpg

cỏ voi Vao6 thân tím

Khi trồng lại thì đào luống ngược lại đất bỏ sang bên hông luống cỏ cũ....
Phương pháp này rất ưu điểm, đất luôn tạo mới và cỏ có chất lượng cao đồng đều, đồng thời đất không bị bạc màu và ngày càng thông và tơi xốp hơn.
Chúc các bạn thành công.
Còn phương pháp trồng cỏ ngắn (cỏ chỉ), hẹn lần sau.
 
Last edited by a moderator:
Xem file đính kèm 3527

Đây đây, tối qua vội quá, đã vẽ xấu còn viết sai chính tả tùm lum :lol:
Anh Chí muốn xem hình to thì nhấp chuột vô hình, nó sẽ phóng to lên. HOk biết sao hình up lên nó nhỏ xíu nữa
 
Xem file đính kèm 3527

Đây đây, tối qua vội quá, đã vẽ xấu còn viết sai chính tả tùm lum :lol:
Anh Chí muốn xem hình to thì nhấp chuột vô hình, nó sẽ phóng to lên. HOk biết sao hình up lên nó nhỏ xíu nữa

*******************************************
_ Kỉ thuật ủ phân xanh kết hợp với bón lót thì đã nói ở trong bài rồi (đọc lại thì thấy ngay..).

+ Có 2 câch trồng:
_ Cách 1: Cho vùng sườn đồi (khu vực Tây nguyên _ Chân đất cao, thiếu nước:
Sau khi lấp lớp đất đầu tiên trên lớp phân ủ, sau 15 ngày ta tiến hành trồng, khi trồng ta trồng xuống dưới luống.
Một luốn như vậy trồng 2 hàng ( AB ) hay (DC). Hai hàng này được trồng sát 2 bên mép dưới luống, vậy khoảng cách 2 hàng là 0,5m. Mô đất cao khoảng cách là 0,6m.

_ Cách 2: Là trồng trên mô cao áp dụng cho đát ruộng vùng trũng và ngập nước, những vùng có triều cường (ưu điểm khi bị ngập dễ thoát nước...!).
Ở trên mô cao cũng trồng 2 hàng trên 1 mô đất (trồng lưng chừng mô đất, ko trồng trên cao quá dễ đổ ngã) hàng cách hàng 0,6m & cách luống 0,5m.

* Kết luận:
Đối với cỏ voi hay Va06 đều phát triển mạnh, dễ chịu, bộ rễ phát triển xa trên 1m...nên dễ trồng, cho năng suất cao gấp 20 lần so với cỏ dại mọc hoang, đáp ứng được việc chăn nuôi bò & trâu.

_ Ở Cao nguyên trồng dưới luống để khi tưới nước có thùng chứa đc nhiều nước
_ Còn vùng trũng thì trồng hơi lên trên 1 xíu, dễ thoát nước chống ngập úng.

Áp dụng đúng cách như vậy cho năng suất gấp đôi so với trồng bằng ko tạo luống...& thời gian tuổi thọ của cỏ kéo dài gấp đôi...!

Chào ông nhé...! :5^:
 
Last edited by a moderator:
thank anh ^_^

--------

thank anh ^_^
Anh Chí đã thử trồng 2 loại cỏ Sweet Jumbo và Super Dan chưa? nghe bảo đạm cao mà lại năng suất cao.
Anh có thông tin gì về 2 loại đó hok? em nuôi thỏ, mà lá VA06 cứng, nhiều lông, thỏ ăn ít.

thêm 1 vấn đề. Ao nhà em có 1 đống cỏ mọc trên mặt nước. Nhìn lá thì giống cỏ Paspalum em xem trên mạng, Gốc cỏ trên bờ nhưng toàn bộ cỏ bò ra ao, thân tròn rỗng ruột và nổi trên mặt nước, lá cỏ vươn lên thẳng đứng cao 40-50 cm, anh CHí biết là loại cỏ nào hok? Thấy mấy con ngựa vói vói bứt ăn, ko biết cho thỏ ăn đc ko nữa ^_^
 
Last edited by a moderator:
mình đã trồng thử weet jumbo kết luận : thân và lá mềm và ko có lông. nhưng tốc độ phát triển và năng suất từ lứa thứ 2 trở đi là ko bằng va06. tôi đã trồng lại va06
 
anh CHí đâu mất rùi :1^:
CHo em hỏi Làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho cỏ ,1000m2 mất bao nhiu $ vậy anh?
 
Last edited by a moderator:
Chào bac Chí.

Hiện em đang chuẩn bị đầu tư nuôi bò với mô hình nhỏ. Đọc bài của bác rất hữu ích, đất nhà em là vùng núi hiện đang làm rẩy và lúa nhưng giờ muốn đầu tư trồng cỏ VA06 nhưng không biết mua giống này ở đâu? Bác có lẽ biết nhiều nguồn cung cấp xin chỉ giúp e. E ở Vạn Giã - Khánh Hòa.

Thanks bac.
 
Hiện em đang chuẩn bị đầu tư nuôi bò với mô hình nhỏ. Đọc bài của bác rất hữu ích, đất nhà em là vùng núi hiện đang làm rẩy và lúa nhưng giờ muốn đầu tư trồng cỏ VA06 nhưng không biết mua giống này ở đâu? Bác có lẽ biết nhiều nguồn cung cấp xin chỉ giúp e. E ở Vạn Giã - Khánh Hòa.
Bạn có thể đến trung tâm khuyến Nông - khuyến lâm khánh hoà để hỏi mua giống. (địa chỉ tự search nhé)
Còn ko, bạn có thể mua tại các điểm bán được rao trên mạng, chi phí vận chuyển rẻ òm àh.
 
anh CHí đâu mất rùi :1^:
CHo em hỏi Làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho cỏ ,1000m2 mất bao nhiu $ vậy anh?

Trồng cỏ Voi đâu cần làm hệ thống tưới nhỏ giọt làm gì cho tốn kém...!!!
Có 2 phương thúc tưới:
_ Đắp nước dâng cao 10cm, khoảng 1h là tự ngấm tự rút (ruộng cỏ bằng phẳng)
_ Dùng hệ thống tưới Bét phun tự động bằng bơm cao áp (chi phí tốn kém), dùng cho đất đồi có độ nghiên. Áp dụng đc Phương pháp này thì cỏ phát triển rất nhanh...
* Chỉ có thế thôi Ngoại ạ...(vì cỏ voi là nó khỏe như voi.)
 
Nếu nói không tốn kém Bạn hãy trình bầy đầy đủ kế hoạch đầu tư trên 1ha xem nào ? Nói xong bỏ đó chán bỏ M ......
 
Thực ra mình chưa làm dự án nào tầm 1ha, mà mới chỉ làm mấy cái trên 10ha, tuy nhiên, về kinh nghiệm thì nếu một mảnh vườn tầm 1-5ha sẽ có chi phí bình quân 1ha thấp hơn so với những mảnh trên 10ha. Bởi nếu tầm 10ha sẽ cần hệ thống đường ống có cỡ lớn hơn (thường trục chính phải cỡ tầm 90) trong khi đó với dự án tầm 1ha chỉ cần ống chính 42 rồi giảm xuống...

Bên dưới là chi phí cho 1 dự án 10ha (máy bơm chủ dự án có sẵn):
[TABLE="width: 659"]
<tbody>[TR]
[TD]Tổng chi phí dự án[/TD]
[TD][/TD]
[TD][/TD]
[TD][/TD]
[TD][/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Đường ống (Hoa Sen)[/TD]
[TD][/TD]
[TD][/TD]
[TD][/TD]
[TD="align: right"]109,020,150[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Phụ kiện đường ống (Bình Minh)[/TD]
[TD][/TD]
[TD][/TD]
[TD][/TD]
[TD="align: right"]14,645,084[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Chi phí béc tưới[/TD]
[TD][/TD]
[TD][/TD]
[TD][/TD]
[TD="align: right"]150,424,545[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Chi phí máy bơm[/TD]
[TD][/TD]
[TD][/TD]
[TD][/TD]
[TD][/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]TỔNG CỘNG[/TD]
[TD][/TD]
[TD][/TD]
[TD][/TD]
[TD="align: right"]274,089,779[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]* Giá trên đã bao gồm thuế VAT[/TD]
[TD][/TD]
[TD][/TD]
[TD][/TD]
[TD][/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Đây là một ví dụ các bác tham khảo.

Theo tính toán, những mảnh đất khoảng 1ha sẽ có chi phí khoảng 25tri (chưa gồm máy bơm).

Giá trên áp dụng khi sử dụng đầu tưới Nelson R33 với các thông số kỹ thuật áp dụng như sau:

[TABLE="width: 457"]
<tbody>[TR]
[TD]Thông tin bán kính tưới[/TD]
[TD]Chỉ số[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Bán kính béc tưới lý tưởng[/TD]
[TD]: 14.9 - 15.5[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Bán kính lấy để tính toán[/TD]
[TD]: 14.5[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Khoảng cách béc [/TD]
[TD]: 15.4[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Phương án đặt béc [/TD]
[TD]: theo hình tam giác[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]% độ phủ (Overlay)[/TD]
[TD]: > 60% - tùy theo gió[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

[TABLE="width: 464"]
<tbody>[TR]
[TD]Lưu lượng nước[/TD]
[TD]Đơn vị[/TD]
[TD]Giá trị[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Lưu lượng bình quân 1 đầu tưới[/TD]
[TD]m3/h[/TD]
[TD]1.6[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Lưu lượng bình quân 1 lô (1.25ha)[/TD]
[TD]m3/h[/TD]
[TD]67[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Chia tưới mỗi lô 2 lần (0.625ha)[/TD]
[TD]m3/h[/TD]
[TD]33.5[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Lưu lượng Bình quân lý thuyết[/TD]
[TD]Mm/h[/TD]
[TD]5.55[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Lưu lượng BQ giờ/ha[/TD]
[TD]m3/h/ha[/TD]
[TD]54[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]


[TABLE="width: 476"]
<tbody>[TR]
[TD]Thời gian tưới [/TD]
[TD]Đơn vị [/TD]
[TD]Giá trị[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Lưu lượng yêu cầu[/TD]
[TD]m3/ha/h[/TD]
[TD]70[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Lưu lượng thực tưới được trong 1 giờ[/TD]
[TD]m3/ha/h[/TD]
[TD]54[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Thời gian cần để tưới đc 70m3/ha/giờ[/TD]
[TD]giờ[/TD]
[TD]1.3[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Thời gian 1 lần chạy máy bơm (0.625ha)*[/TD]
[TD]giờ[/TD]
[TD]0.65[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Tổng thời gian máy bơm chạy tưới 1 khu[/TD]
[TD]giờ[/TD]
[TD]5.2
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Thông tin khả năng tưới đồng đều & lưu lượng:
[TABLE="width: 472"]
<tbody>[TR]
[TD]Áp suất[/TD]
[TD]Tốc độ gió[/TD]
[TD]Overlay[/TD]
[TD]Độ đồng đều[/TD]
[TD]Lưu lượng[/TD]
[TD]Tổng lưu lượng[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD](bar)[/TD]
[TD](mps)[/TD]
[TD]%[/TD]
[TD]%[/TD]
[TD]mm/giờ[/TD]
[TD]m3/h/ha[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]3.79[/TD]
[TD]1[/TD]
[TD]62[/TD]
[TD]81.2[/TD]
[TD]5.55[/TD]
[TD]55.5[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]3.44[/TD]
[TD]0.3[/TD]
[TD]65[/TD]
[TD]83.8[/TD]
[TD]5.28[/TD]
[TD]52.5[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]3.44[/TD]
[TD]0[/TD]
[TD]81[/TD]
[TD]83.9[/TD]
[TD]5.28[/TD]
[TD]52.8[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

· Overlay: Tỉ lệ % bán kính của đầu tưới này phủ lên phạm vi tưới của các đầu tưới liền kề. Vị trí xếp đầu tưới càng dày, thì chỉ số % overlay càng lớn.
· Độ đồng đều (Uniformity—CU): Khả năng tiếp nhận nước đồng đều ở các vị trí khác nhau trong phạm vi tưới. Chỉ số càng lớn—độ đồng đều càng cao. Chỉ số đạt 100% có nghĩa ở mọi vị trí trong phạm vi tưới tiếp nhận một lưu lượng nước bằng nhau.
 
Last edited:
Bạn nói rất chi tiết và khoa học. Nếu có thể bạn pots mấy cái sơ đồ bố trí bép tưới đê ae tham khảo áp dụng vào mô hình nhỏ của mình. Thanks
 
Chào anh
Hiện em đang mở mô hình nuôi bò theo kiểu công nghiệp có một số thắc mắc mong anh chỉ giúp cho nếu trong phạm vi a có thể chia sẽ được



Chào Chú Chí!!!!
Cháu ở Cần Thơ làm công chức, có 1ha đất(0,5 ha đat vườn+0,5ha đất ruọng, trồng rau màu đậu) hiện đang hợp tác với người a dưới quê chăn thả bán thâm canh 10con dê được 3tháng.
Cháu đọc xong bài của Chú giờ muốn kết hợp thêm nuoi Bò+Dê vì:
1-Dê và Bò có thể ăn cùng loại thức ăn: Cỏ voi, VA06.....Dê ăn lá, khúc ngọn và Bò có thể ăn va ăn thêm phần gốc còn lại của Dê Vì Dê ăn ko nổi vì cứng nên thường bỏ đi phí lắm....
2-ở Miền tây, và cả Campuchia ....nhiều hộ nuôi bò nhỏ lẻ, thấy lớn tí và cần tiền là bán, ít nghĩ đến chuyện vỗ béo...cháu có tí vốn tính gom về vỗ béo vài tháng bán lại....
3-Đất nhà cháu rất gần lò mổ Cty Sil Mì chuyên mổ giết phân phối thị truong Miền tây.

Cháu có một số câu hỏi mong Bác giúp:
1-phuong án kết hợp Bò + Dê có ổn không? Ngoai VA06 và cỏ vôi có thể trồng thêm có nào nữa ko? Loại nào phát triển được trong bóng râm(dưới góc xoài) càng tốt?VA06 và cỏ vôi thì trồng hạt hay hom thì loại nào hiệu quả hơn.
2- Chuồng bò của NGUOITRAMLANG ở Trang 2 rất giống với mô hình cháu thấy trên mạng ở Thailand nhưng tiếc là cháu ko biết được thông số từng chuồng, diện tích và tỉ lệ nhốt từng ô như thế nào?mong Chú giúp cháu vấn đề này

3- hiện tại gần cháu có làm tàu hũ nên có bán xác đậu nành, giá thành 1000đ/kí, hiện tại Dê ăn rất tốt, Bò có thể ăn đc ko vậy Chú?

Rất cam ơn những kinh nghiệm của Chú đã chia sẽ với mọi người và sớm mong nhận được tin vui từ thành công ở ĐÔNG ANH của Chú
 
Chào Chú Chí!!!!
Cháu ở Cần Thơ làm công chức, có 1ha đất(0,5 ha đat vườn+0,5ha đất ruọng, trồng rau màu đậu) hiện đang hợp tác với người a dưới quê chăn thả bán thâm canh 10con dê được 3tháng.
Cháu đọc xong bài của Chú giờ muốn kết hợp thêm nuoi Bò+Dê vì:
1-Dê và Bò có thể ăn cùng loại thức ăn: Cỏ voi, VA06.....Dê ăn lá, khúc ngọn và Bò có thể ăn va ăn thêm phần gốc còn lại của Dê Vì Dê ăn ko nổi vì cứng nên thường bỏ đi phí lắm....
2-ở Miền tây, và cả Campuchia ....nhiều hộ nuôi bò nhỏ lẻ, thấy lớn tí và cần tiền là bán, ít nghĩ đến chuyện vỗ béo...cháu có tí vốn tính gom về vỗ béo vài tháng bán lại....
3-Đất nhà cháu rất gần lò mổ Cty Sil Mì chuyên mổ giết phân phối thị truong Miền tây.

Cháu có một số câu hỏi mong Bác giúp:
1-phuong án kết hợp Bò + Dê có ổn không? Ngoai VA06 và cỏ vôi có thể trồng thêm có nào nữa ko? Loại nào phát triển được trong bóng râm(dưới góc xoài) càng tốt?VA06 và cỏ vôi thì trồng hạt hay hom thì loại nào hiệu quả hơn.
2- Chuồng bò của NGUOITRAMLANG ở Trang 2 rất giống với mô hình cháu thấy trên mạng ở Thailand nhưng tiếc là cháu ko biết được thông số từng chuồng, diện tích và tỉ lệ nhốt từng ô như thế nào?mong Chú giúp cháu vấn đề này

3- hiện tại gần cháu có làm tàu hũ nên có bán xác đậu nành, giá thành 1000đ/kí, hiện tại Dê ăn rất tốt, Bò có thể ăn đc ko vậy Chú?

Rất cam ơn những kinh nghiệm của Chú đã chia sẽ với mọi người và sớm mong nhận được tin vui từ thành công ở ĐÔNG ANH của Chú

Riêng mô hình chuồng như vậy là tương đối ổn...với mức chăn nuôi của bạn rồi đó.
_ Thức ăn của dê là lá cây, dê rất ít ăn cỏ....mà dê đã ăn rồi thì bò chê hôi không ăn. Phương pháp này là không ổn rồi.

*** Muốn cho bò & dê dùng chung 1 loại thức ăn thì bạn phải chế biến thức ăn & tập chúng ăn dần sau sẽ quen, bằng cách:
Trồng cỏ voi hay Va06 gì cũng được, xay đập tương đối nhuyễn để chúng không phân biệt đâu là gốc hay ngọn & trộn với (phụ gia). Tập chúng ăn dần...sau đó bò hay dê gì chúng cũng ăn tốt...em rất nhàn về phần thức ăn (nuôi nhiều lên gấp 2 lần em vẫn chỉ từng ấy công nhân.
Chỉ cỏ voi mới trồng được trong bóng râm, nhưng không đạt lắm.
Cữa chăn nuôi đã rộng mở, em làm tiếp đi...
Chúc em thành công.
 
Riêng mô hình chuồng như vậy là tương đối ổn...với mức chăn nuôi của bạn rồi đó.
_ Thức ăn của dê là lá cây, dê rất ít ăn cỏ....mà dê đã ăn rồi thì bò chê hôi không ăn. Phương pháp này là không ổn rồi.

*** Muốn cho bò & dê dùng chung 1 loại thức ăn thì bạn phải chế biến thức ăn & tập chúng ăn dần sau sẽ quen, bằng cách:
Trồng cỏ voi hay Va06 gì cũng được, xay đập tương đối nhuyễn để chúng không phân biệt đâu là gốc hay ngọn & trộn với (phụ gia). Tập chúng ăn dần...sau đó bò hay dê gì chúng cũng ăn tốt...em rất nhàn về phần thức ăn (nuôi nhiều lên gấp 2 lần em vẫn chỉ từng ấy công nhân.
Chỉ cỏ voi mới trồng được trong bóng râm, nhưng không đạt lắm.
Cữa chăn nuôi đã rộng mở, em làm tiếp đi...
Chúc em thành công.



Rất cám ơn góp ý quý báu của Chú!

Chú cho cháu hỏi thêm về vấn đề chuồng trai, theo phuong án của NGUOITRAMLANG:

rvbg.jpg

plgb.jpg


Cháu sẽ chỉnh sửa lại theo hướng sẽ lxây dựng phân ô thẳng hướng từ chuồng ra khu vực vui chơi theo từng ô, để bò không húc nhau, như vậy mỗi ô diện tích dài rộng bao nhiu là hợp lý, mỗi ô nhốt bao nhiu con? và xây lót xi măng toàn bộ chuồng, sân chơi, hay chỉ 1/2, 1/3.....

Cháu chưa biet gi về Bò nên hỏi hơi nhièu chú thông cảm

CHÚC CHÚ VUI KHỎE VÀ THÀNH CÔNG
 
Cảm ơn bạn, bạn nào có kế hoạch đầu tư tưới cỏ thì cho mình các chỉ tiêu đầu vào gồm kích thước, hình dáng, nhu cầu tưới (theo từng loại cỏ), chiều cao cỏ... mình sẽ tính toán và gửi lại.

File đính kèm là bản vẽ cho khách hàng.

Các bạn tham khảo.
 
1 vật nuôi bền vững, tuy khó nuôi lớn, nhưng thị trường lớn. Cám ơn bác Chí.
Từ khi nuôi rắn em mới thấy và hiểu sâu sắc việc phòng bệnh hơn chữa bệnh cho rắn, rồi áp dụng cho bản thân tránh các bệnh cảm cúm, suy giảm sức khỏe cho cho chính mình, e tìm hiểu Đông y, Tây y hiện đại, rồi phát hiện ra nguồn thực phẩm tự nhiên là Sữa bò có công dụng rất tốt, nhưng ở dạng bình thường thì thị trường rất có nhiều loại từ Vinamilk, đến các loại sữa nhập khẩu, nhưng chênh lệch giữa ngoại và nội cũng không quá xa. Đến thời gian gần đây em tìm hiểu về Sữa của New Zealand, đúng là thiên đường sinh thái, hệ thống nuôi bò sữa chuyên nghiệp trên những cánh đồng không thuốc trừ sâu, không chỉ lấy được sữa thường như mọi hảng sữa khác mà còn lấy và tập hợp được sữa non (sữa lấy trong 72h sau khi bò mẹ sinh bò con, khác biệt và tuyệt vời hơn so với các sữa lấy lúc 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng .. sau đó. ).
Giờ em nhận thấy sữa đúng là thiết yếu, mà còn quan trọng cho người đang bệnh: tiểu đường, huyết áp, loãng xương,.. hỗ trợ mau lành bệnh tuyệt vời.
Mong một ngày ngành Chăn nuôi bò sữa Việt nam được 1 phần như thế: tạo ra sản phẩm giá trị cao và được cả thế giới tin dùng. Cảm ơn các bác!
 
1 vật nuôi bền vững, tuy khó nuôi lớn, nhưng thị trường lớn. Cám ơn bác Chí.
Từ khi nuôi rắn em mới thấy và hiểu sâu sắc việc phòng bệnh hơn chữa bệnh cho rắn, rồi áp dụng cho bản thân tránh các bệnh cảm cúm, suy giảm sức khỏe cho cho chính mình, e tìm hiểu Đông y, Tây y hiện đại, rồi phát hiện ra nguồn thực phẩm tự nhiên là Sữa bò có công dụng rất tốt, nhưng ở dạng bình thường thì thị trường rất có nhiều loại từ Vinamilk, đến các loại sữa nhập khẩu, nhưng chênh lệch giữa ngoại và nội cũng không quá xa. Đến thời gian gần đây em tìm hiểu về Sữa của New Zealand, đúng là thiên đường sinh thái, hệ thống nuôi bò sữa chuyên nghiệp trên những cánh đồng không thuốc trừ sâu, không chỉ lấy được sữa thường như mọi hảng sữa khác mà còn lấy và tập hợp được sữa non (sữa lấy trong 72h sau khi bò mẹ sinh bò con, khác biệt và tuyệt vời hơn so với các sữa lấy lúc 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng .. sau đó. ).
Giờ em nhận thấy sữa đúng là thiết yếu, mà còn quan trọng cho người đang bệnh: tiểu đường, huyết áp, loãng xương,.. hỗ trợ mau lành bệnh tuyệt vời.
Mong một ngày ngành Chăn nuôi bò sữa Việt nam được 1 phần như thế: tạo ra sản phẩm giá trị cao và được cả thế giới tin dùng. Cảm ơn các bác!

Đã thành công nghề rắn chưa TranTTuan ...?
Có trăn ko...???hôm nào anh ghé mua vài cặp trăn choai ra HN nuôi cho nó ăn chuột...trồng cỏ Va06, cỏ ngọt nên chuột nó phá quá trời...! Chỉ có trăn với rắn mới trị nổi nó...!
Em nuôi rắn nên làm bẩy hay nhà nuôi chuột nhử chúng vào mà bắt để nuôi chuột &trăn, giúp cho nông dân & mình có nguồn thức ăn thiên nhiên cho rắn...em đã sưr dụng cách đó chưa...???
 
Đã thành công nghề rắn chưa TranTTuan ...?
Có trăn ko...???hôm nào anh ghé mua vài cặp trăn choai ra HN nuôi cho nó ăn chuột...trồng cỏ Va06, cỏ ngọt nên chuột nó phá quá trời...! Chỉ có trăn với rắn mới trị nổi nó...!
Em nuôi rắn nên làm bẩy hay nhà nuôi chuột nhử chúng vào mà bắt để nuôi chuột &trăn, giúp cho nông dân & mình có nguồn thức ăn thiên nhiên cho rắn...em đã sưr dụng cách đó chưa...???
Anh chí kiếm chỗ nào bán rắn sọc dưa ấy. Loại này ko độc mà chuyên bắt chuột, gọi là siêu ăn chuột -_-
Hồi xưa có vùng người ta nuôi con này trong nhà cho nó bắt chuột.
anh mua nhìu nhìu về thả rông, sau này có rắn nhậu :101:
 
Chào người đồng hương...
Hiện tại với số vốn như vậy và bạn lên kế hoạch về chăn nuôi và cách xây dựng chuồng trại như trên...tôi đã nhìn nhận được trong đầu bạn đã hình thành dần ý tưởng phát triển lên mô hình chăn nuôi bò theo lối CÔNG NGHIỆP...tôi rất tán đồng với bạn về ý nghĩ ấy.
Trong lĩnh vực này tôi đã trải qua trên 20 năm kinh nghiệm từ học và làm thực tế...tôi đã làm cho nhiều trại và cũng đã tham quan nhiều mô hình chăn nuôi từ các trại lớn ở miền nam (Bình Dương, Củ Chi, Hóc Môn, Tây Ninh...), và hiện nay tôi đang xây dựng 1 mô hình lớn tại Đông Anh-HN từ 300 lên đến 1500 con sau 4 năm ... bạn ở xa quá...nếu có điều kiện tham quan trại này thì tốt hơn.
* Góp ý cho bạn:
_Về mặt chuồng trại là hợp lí, nhưng đó là nuôi với quy mô nhỏ chỉ khoảng 10 đến 20 con là ổn. Nếu trên 30 con mà con nuôi nhốt theo mô hình đó là không ổn rồi (bất tiện khi thả bò ra sân chơi với số lượng lớn là chúng húc nhau, cái bất tiện thứ 2 là khi nhốt chúng vào chuồng riêng là rất khó...dẫn tới chúng không có sự trật tự nên vào chuồng chúng vẫn tranh thức ăn và húc nhau...) Bạn suy nghĩ đưa ra mô hình nào thích hợp hơn khi nuôi với số luọng đến 50 con.
** Còn vấn đề thức ăn bạn cần bổ sung thêm tinh bột như: cám gạo, cám bắp, khô dầu đậu phụng...và bổ sung thêm các chất khoáng cần thiết như: B-comlex và những nguyên tố trung- vi lượng (bằng cách treo đá liếm).
*** Cỏ Vao6 nếu trồng đúng kỉ thuật và chăm sóc tốt...cứ 1000m vuông thì nuôi được 3 con bò trưởng thành.
Chúc bạn thành công.
Em chào bác Chí ah!
Em hiện cũng đang có ý đinh mở khu trại nuôi bò theo hướng bán thâm canh, quy mô khoảng 30 nái mẹ, diện tích 5ha.
Em đã đọc các topic của bác rất hay về bò và chuyên môn của bác về bò.
Khoảng mùng 04/12 này em có ra Hà Nội, em hy vọng sẽ được sự giúp đỡ của bác về vấn đề chọn bò cái sinh sản, vấn đề giống cỏ và hy vọng có thể được tham quan mô hình bác đang thực hiện.
Em xin cảm ơn bác trước.
 
Em chào bác Chí ah!
Em hiện cũng đang có ý đinh mở khu trại nuôi bò theo hướng bán thâm canh, quy mô khoảng 30 nái mẹ, diện tích 5ha.
Em đã đọc các topic của bác rất hay về bò và chuyên môn của bác về bò.
Khoảng mùng 04/12 này em có ra Hà Nội, em hy vọng sẽ được sự giúp đỡ của bác về vấn đề chọn bò cái sinh sản, vấn đề giống cỏ và hy vọng có thể được tham quan mô hình bác đang thực hiện.
Em xin cảm ơn bác trước.

OK, mình sẽ tiếp bạn & sẽ tư vấn cho bạn.
 
Back
Top