10 cách để giữ cho khu vườn của bạn khỏe mạnh

10 cách để giữ cho khu vườn của bạn khỏe mạnh

Chuyện đã xảy ra như thế nào? Nó sẽ lây lan? Tất cả các cây của tôi sẽ chết? Làm sao để tôi thoát khỏi nó? Điều quan trọng nhất cần hiểu về phòng bệnh là cái gọi là tam giác dịch bệnh (hình vẽ, bên phải). Bệnh tật chỉ có thể xảy ra khi ba yếu tố trùng hợp: bạn có một cây có thể bị bệnh (vật chủ), mầm bệnh (như nấm, vi khuẩn hoặc vi rút) có thể tấn công cây và điều kiện môi trường (như độ ẩm hoặc hạn hán) thúc đẩy bệnh. Nếu bất kỳ một trong những điều này không có, bệnh sẽ không xảy ra, vì vậy việc phòng ngừa bao gồm việc loại bỏ ít nhất một bên của tam giác. Thay vì chờ đợi một vấn đề xuất hiện trong khu vườn của bạn, hãy coi cách phòng vệ tốt nhất chống lại bệnh tật là một hành vi phạm tội tốt. Sau đây là 10 cách bạn có thể loại bỏ ít nhất một bên của tam giác bệnh và giữ cho cây của bạn khỏe mạnh.

1. Kiểm tra cây cẩn thận trước khi mua Rễ tốt Rễ xấu
041106250_good_roots_xlg.jpg

Cách đơn giản nhất để hạn chế dịch bệnh trong vườn của bạn là tránh đưa nó vào ngay từ đầu. Nhận được bệnh từ một cây mới không phải là điều mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng mong muốn. Một trong những điều khó nhất để tìm hiểu là một cây khỏe mạnh sẽ trông như thế nào, khiến bạn khó biết được cây bạn muốn có bị bệnh hay không. Bạn nên sưu tập một vài cuốn sách, tạp chí và danh mục thể hiện mẫu vật khỏe mạnh trông như thế nào. Không mang về nhà một cây có đốm chết, thân cây mục nát hoặc côn trùng. Những vấn đề này có thể dễ dàng lây lan sang các cây khỏe mạnh của bạn và đôi khi rất khó để loại bỏ một khi đã hình thành. Ngoài việc kiểm tra ngọn cây, luôn luôn kiểm tra chất lượng rễ. Người ta không thường thấy khách hàng làm điều này ở trung tâm vườn, nhưng đó phải là một cảnh thường thấy. Đặt bàn tay của bạn trên bề mặt đất với thân cây giữa các ngón tay của bạn. Lật ngược chậu nhẹ nhàng và lắc cho cây tơi ra. Bạn có thể phải gõ mép chậu vào một bề mặt rắn để nới lỏng rễ ra khỏi chậu. Rễ phải chắc, thường có màu trắng, và cách đều khắp bóng của rễ. Rễ sẫm màu hoặc nhão không phải là một dấu hiệu tốt. Ngay cả khi các ngọn có vẻ khỏe mạnh, việc hệ thống rễ thối rữa giết chết cây chỉ là vấn đề thời gian.

2. Sử dụng chất thải sân vườn
041106250_fully_composted_waste_xlg.jpg

đã ủ hoàn toàn Không phải tất cả các vật liệu trong đống ủ đều phân hủy với tốc độ như nhau. Một số vật liệu có thể đã xuống cấp đủ để đưa vào vườn, trong khi những vật liệu khác thì không. Việc ủ phân kỹ lưỡng tạo ra nhiệt độ cao trong thời gian dài, điều này thực sự tiêu diệt mọi mầm bệnh trong vật liệu. Các mảnh vụn thực vật bị nhiễm bệnh chưa trải qua quá trình này sẽ tái sinh các bệnh tiềm ẩn vào khu vườn của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về điều kiện của đống phân trộn của mình, bạn nên tránh sử dụng chất thải sân vườn làm lớp phủ dưới những cây nhạy cảm và tránh để các mảnh vụn có thể bị nhiễm bệnh vào đống phân của bạn.

3. Theo dõi lỗi của bạn Tác hại của côn trùng đối với cây trồng còn nhiều hơn cả mỹ phẩm
041106250_keep_eye_on_bugs_xlg.jpg

Vi rút và vi khuẩn thường chỉ có thể xâm nhập vào cây thông qua một số hình thức mở, và thiệt hại do bọ gây ra. Một số côn trùng thực sự hoạt động như một phương tiện vận chuyển vi rút, lây lan chúng từ cây này sang cây khác. Rệp là một trong những vật mang mầm bệnh phổ biến nhất, và bọ trĩ lây lan virus gây bệnh đốm hoại tử, đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với các nhà sản xuất thương mại trong 10 năm qua. Aster yellows (ảnh, phải) là một loại bệnh do rầy lá truyền và có rất nhiều cây ký chủ. Các cuộc tấn công của côn trùng là một cách khác để khiến cây bị căng thẳng, khiến nó ít có khả năng chống đỡ bệnh tật hơn.

4. Dọn dẹp vào mùa thu Đốm
041106250_clean_up_in_fall_xlg.jpg

lá Iris Đốm đen trên hoa hồng Tốt nhất bạn nên dọn dẹp khu vườn vào mùa thu, ngay cả khi bạn sống ở nơi có khí hậu ôn hòa. Đây không chỉ là biện pháp ngăn ngừa bệnh hiệu quả mà còn là cách tốt để kiểm soát các loại bệnh đã có trong vườn của bạn. Bệnh có thể tràn vào các lá chết và mảnh vụn và tấn công các lá mới khi chúng xuất hiện vào mùa xuân. Bệnh đốm lá Iris, đốm lá ban ngày và đốm đen trên hoa hồng là những ví dụ về các bệnh có thể giảm đáng kể nếu các lá chết được dọn sạch vào mỗi mùa thu. Nếu bạn đang để lại thân cây và tán lá để tạo hứng thú cho mùa đông, hãy nhớ loại bỏ chúng trước khi cây mới bắt đầu phát triển vào mùa xuân.

5. Bón phân đúng cách
041106250_fertilize_correctly_xlg.jpg

Bạn cần chú ý khi bón phân cho cây vì quá nhiều phân có thể làm cháy rễ, giảm khả năng hút nước của cây. Điều này làm cho cây trồng dễ bị căng thẳng do khô hạn, lạnh và nóng. Cây bị thiếu chất dinh dưỡng sẽ nhỏ hơn và có thể bị ảnh hưởng nặng bởi các đốm lá, trong khi cây khỏe hơn có thể chống lại bệnh tật. Việc dư thừa một chất dinh dưỡng cụ thể là một cách khác để gây căng thẳng cho cây. Kiểm tra đất thông qua cơ quan khuyến nông địa phương sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác về mức độ dinh dưỡng trong đất của bạn. Nếu không có nó, việc cho cây ăn của bạn có thể là do bạn phỏng đoán và có thể dẫn đến quá nhiều chất dinh dưỡng này hoặc không đủ chất dinh dưỡng khác.

6. Trồng giống kháng bệnh
041106250_tomato_seed_pack_xlg.jpg

Cây kháng bệnh là những cây có thể bị bệnh do một vấn đề cụ thể nào đó nhưng sẽ chống lại bệnh tật thay vì chống chọi với nó. Ví dụ, một số cà chua được mã hóa là "kháng VFN", có nghĩa là giống cà chua có khả năng chống lại nấm Verticillium và Fusarium và đối với tuyến trùng. Nếu bạn bắt đầu tìm kiếm những mã này trên hoa, bạn có thể sẽ thất vọng vì tính kháng bệnh hiếm khi được xác định trên thẻ thực vật. Điều này không có nghĩa là nhiều giống hoa không có khả năng kháng bệnh. Nhiều công ty hoa hồng cung cấp các loại cây có khả năng kháng các bệnh như phấn trắng và đốm đen. Nhân viên vườn ươm và những người cùng làm vườn có thể giúp bạn xác định những giống cây tốt nhất hoặc kháng bệnh nhất. Sách tham khảo và danh mục cũng có thể liệt kê các loại cây và giống kháng các bệnh cụ thể.

7. Tỉa chân tay hư đúng lúc
041106250_prune_damaged_limbs_xlg.jpg

Cắt tỉa cây cối và bụi rậm vào cuối mùa đông sẽ tốt hơn là đợi đến mùa xuân. Các chi bị thương có thể bị nhiễm bệnh trong mùa đông, cho phép bệnh hình thành khi cây ngủ đông. Tỉa cành vào cuối mùa đông để ngăn ngừa bệnh lây lan sang cây mới. Mặc dù những cơn bão cuối mùa đông có thể gây ra những tổn thương mới, nhưng tốt hơn hết là bạn nên cắt tỉa lại chi bị gãy còn hơn là bỏ qua nó cho đến khi mùa xuân đang diễn ra. Luôn sử dụng các dụng cụ sắc bén để làm sạch các vết cắt nhanh chóng lành và đảm bảo vết cắt trở lại mô sống, khỏe mạnh.

8. Chọn và bố trí cây trồng thích hợp
041106250_diseased_plants_xlg.jpg

Nếu bạn đặt một loại cây ưa bóng như đỗ quyên, dưới ánh nắng đầy đủ, cây sẽ phát triển kém và dễ bị sâu bệnh tấn công. Một cây nấm crape với bệnh phấn trắng. Làm vườn thành công dựa trên việc sử dụng các loại cây phù hợp với khu vực và địa điểm của bạn. Nếu bạn đặt một loại cây ưa bóng, như đỗ quyên, trong ánh nắng đầy đủ, nó sẽ phát triển kém và dễ bị bệnh và côn trùng tấn công. Có lần tôi đã trồng một cây cúc gai ở nơi một phần lá của nó ở trong bóng râm. Đây là phần duy nhất của cây bị bệnh phấn trắng. Thực vật có hệ thống phòng thủ tương tự như hệ thống miễn dịch của con người, hệ thống này hoạt động khi thực vật bị côn trùng hoặc dịch bệnh tấn công. Nếu cây trồng bị căng thẳng, chúng không thể phản ứng với toàn bộ sức mạnh để chống lại hoặc phục hồi bệnh tật. Do đó, các cây bị áp lực có nhiều khả năng không chống chọi được với những phiền não này.

9. Tưới nước đúng cách
041106250_water_properly_xlg.jpg

Tưới nước cho khu vườn của bạn là một điều tốt, nhưng vì nhiều loại bệnh cũng cần nước nhiều như cây trồng, nên cách bạn xử lý nó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Nhiều mầm bệnh trong đất và không khí cần nước để di chuyển, phát triển và sinh sản. Để tránh tạo môi trường ưa thích cho những bệnh này, hãy chọn phương pháp tưới nước hạn chế độ ẩm trên tán lá của cây. Vòi tưới nhỏ giọt và vòi tưới nhỏ giọt thực hiện được điều này. Nếu bạn đang tưới nước bằng tay, hãy cầm lá cây ra ngoài khi bạn tưới nước vào rễ. Các vấn đề về lá phổ biến nhất càng trở nên trầm trọng hơn khi lá bị ướt, vì vậy việc tưới nước trên cao là lựa chọn ít được mong đợi nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chọn phương pháp này, hãy tưới nước vào thời điểm lá sẽ nhanh khô nhưng rễ cây vẫn có thời gian để hút ẩm trước khi bốc hơi. Cũng nên nhớ rằng nhiều hơn không nhất thiết tốt hơn khi cho cây của bạn uống. Đất hoặc chậu bị úng nước thúc đẩy một số loại nấm thối rễ và cũng có thể làm chết rễ, khiến chúng dễ dàng trở thành mục tiêu cho nấm thối rữa.

10. Đừng chen chúc thực vật
041106250_crowding_plants_xlg.jpg

Cắt tỉa những thân cây già cỗi, bị hư hại, hoặc những cây dễ bị bệnh phấn trắng. Cây cối đông đúc tạo ra độ ẩm riêng, điều này cho phép các bệnh như bệnh phấn trắng phát triển mạnh. Cẩn thận khi cấy ghép cách nhau và để mắt đến những cây đã mọc khi chúng lan rộng. Cây cối đông đúc tạo ra độ ẩm riêng cho chúng, cho phép các bệnh như bệnh phấn trắng (ảnh, phải), bệnh gỉ sắt và bệnh sương mai phát triển mạnh. Cải thiện luồng không khí xung quanh cây của bạn làm giảm độ ẩm tương đối cao này và cho phép các tán lá khô nhanh hơn. Các cây trồng quá gần nhau có xu hướng phát triển kém do cạnh tranh về ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng. Những cây yếu ớt này dễ bị tấn công hơn. Đôi khi, bệnh tật cũng lây lan khi một lá bị nhiễm bệnh tiếp xúc với một lá khỏe mạnh, điều này dễ xảy ra hơn khi các cây ở cạnh nhau.
noctistuanchannel
Nguồn : 10 cách để giữ cho khu vườn của bạn khỏe mạnh
  1. Tác giả : Xin Chào ! tôi là Nguyễn Quốc Tuấn là tác giả NoctisTuanChannel.
  2. Địa chỉ : 718/3/19 Trần Hưng Đạo Phường 2 Quận 5 TP.HCM.
  3. SĐT : 0935691293.
  4. website : NoctisTuanChannel
  5. Gmail : NoctisNQT@Gmail.com.
 
Back
Top