15 công nghệ nông nghiệp của tương lai

  • Thread starter repthuy
  • Ngày gửi
Policy Horizons Canada phối hợp với nhà phân tích Michell Zappa của tổ chức Envisioning đã xuất bản một báo cáo có tựa đề: "Các công nghệ mới và biểu đồ thông tin đi kèm", trong đó liệt kê các công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, vật liệu và nano, sức khỏe, truyền thông và số hóa.

VnReview xin trích một phần báo cáo này thuộc phạm vi các công nghệ nông nghiệp của tương lai:


Các công nghệ nông nghiệp được chia làm 4 nhóm chính: cảm biến, thực phẩm, tự động và kỹ thuật. Trong đó, công nghệ cảm biến cho phép nhà nông chuẩn đoán và theo dõi mùa màng theo thời gian thực, hỗ trợ chăn nuôi và máy móc nông nghiệp. Công nghệ thực phẩm sẽ mang lại những thành tựu về gene cũng như khả năng tạo ra thịt từ phòng thí nghiệm. Công nghệ tự động trong nông nghiệp sẽ được thực hiện bởi các robot kích thước lớn hoặc robot siêu nhỏ để giám sát quá trình gieo trồng. Còn công nghệ kỹ thuật giúp nông nghiệp mở rộng quy mô sang những phương tiện mới, địa điểm mới và lĩnh vực mới của nền kinh tế.

I - Cảm biến

1. Cảm biến đất và không khí


Các cảm biến là công cụ hỗ trợ cơ bản cho tự động hóa nông nghiệp. Các cảm biến này giúp cho người nông dân có thể theo dõi mùa màng theo thời gian thực, theo dõi nước/độ ẩm, không khí và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Dự đoán đến năm 2015 sẽ trở nên phổ biến.

2. Viễn thông nông nghiệp

Công nghệ này giúp cho các máy móc nông nghiệp có thể thông báo cho người sử dụng về những trục trặc sắp xảy ra. Việc liên lạc giữa các máy móc có thể tạo ra một nền tảng cho kiểu canh tác "tập đoàn máy nông nghiệp".

Dự đoán sẽ trở nên phổ biến vào năm 2016.

3. Sinh trắc học chăn nuôi


Người nông dân sử dụng GPS (hệ thống định vị toàn cầu), RFID (nhận dạng tần số sóng vô tuyến) và công nghệ sinh trắc học để có thể nhận dạng một cách tự động và truyền các thông tin quan trọng về chăn nuôi theo thời gian thực.

Dự đoán sẽ phổ biến vào năm 2020.

4. Cảm biến mùa màng


Các cảm biến mùa màng độ phân giải cao sẽ cung cấp thông tin cho các thiết bị nông nghiệp để điều chỉnh lượng nước, phân bón cho thích hợp với đất đai và cây trồng. Các cảm biến quang học hoặc thiết bị bay không người lái sẽ có khả năng nhận diện tình trạng khỏe mạnh của cây trồng. Chẳng hạn chúng sẽ sử dụng cảm biến hồng ngoại để đo độ xanh tốt trên toàn cánh đồng.

Dự đoán sẽ phổ biến vào năm 2019.

5. Cảm biến tình trạng cơ sở hạ tầng nông nghiệp

Các cảm biến này có khả năng đo những chấn động hoặc tình trạng vật lý của những ngôi nhà, cây cầu, xưởng sản xuất, nông trại và các hạ tầng khác. Làm việc trong một mạng thông minh, các cảm biến này sẽ truyền thông tin về cho người chuyên trách hoặc robot.

Dự đoán sẽ phổ biến vào năm 2027.II - Thực phẩm

6. Thực phẩm tổng hợp gene

Trong tương lai, người ta sẽ tạo ra các loại thực phẩm biến đổi gene mới từ vật nuôi và cây trồng. Các loại thực phẩm này là sự kết hợp của công nghệ sinh học và sinh lý học. Nó là kết quả của sự phát triển của công nghệ biến đổi gene lên một mức cao hơn, trở thành thực phẩm tổng hợp gene.

Dự đoán sẽ phổ biến vào năm 2022.

7. Thực phẩm trong ống nghiệm


Đây là loại thịt có nguồn gốc động vật nhưng được tạo ra từ ống nghiệm. Khác với thịt thông thường vốn được lấy ra từ một quá trình sinh trưởng hoàn thiện của động vật, thịt ống nghiệm chỉ phát triển từ một phần trong giai đoạn sinh trưởng đó. Hiện đã có một vài dự án chế tạo thịt ống nghiệm đang được tiến hành và đã thu được những thành công nhất định. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa được sản xuất ở cấp độ tiêu dùng.

Dự đoán sẽ trở nên phổ biến năm 2024.III - Tự động hóa

8. Điều khiển làm đất và gieo trồng


Dựa trên những công nghệ định vị địa lý hiện có, việc làm đất và gieo trồng trong tương lai có thể tiết kiệm được hạt giống, khoáng chất, phân bón và thuốc diệt cỏ nhờ vào sự điều chỉnh tự động định mức đầu vào. Người nông dân sử dụng máy tính để tính toán hình dạng cánh đồng nơi họ sẽ gieo trồng. Nhờ vào sự hiểu biết về năng suất các loại cây trồng trên các khu vực khác nhau của cánh đồng, máy nông nghiệp có thể áp dụng định lượng về hạt giống, phân bón, thuốc diệt cỏ phù hợp với từng khu vực trên cánh đồng.

Dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2016.

9. Gây giống nhanh và có chọn lựa

Công nghệ gây giống thế hệ kế tiếp sẽ dựa trên các thuật toán để xác định định lượng và những sự cải tiến cần thiết áp dụng cho gây giống vật nuôi và cây trồng.

Dự báo sẽ trở nên phổ biến vào năm 2017.

10. Các robot nông nghiệp


Robot nông nghiệp, còn có một thuật ngữ khác là "agbot", sẽ tham gia vào các quá trình tự động hóa nông nghiệp, chẳng hạn như thu hoạch, chuyên chở trái cây, làm đất, nhổ cỏ, gieo trồng, tưới tiêu...

Dự đoán sẽ trở nên phổ biến vào năm 2021.

11. Nông nghiệp chính xác

Việc quản lý gieo trồng sẽ dựa vào sự quan sát những thay đổi trên cánh đồng. Với sự trợ giúp của các hình ảnh vệ tinh và các cảm biến tiên tiến, người nông dân có thể tối ưu hóa nguyên liệu đầu vào. Những kiến thức về mùa màng, các dữ liệu thời tiết định vị địa lý và các cảm biến chính xác sẽ giúp người nông dân ra quyết định chính xác và cải tiến kỹ thuật gieo trồng.

Dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2024.

12. Tập đoàn máy nông nghiệp


Giả định rằng trong tương lai việc làm nông sẽ có sự kết hợp của hàng chục, thậm chí hàng trăm robot cùng với hàng nghìn cảm biến siêu nhỏ. Tập hợp máy nông nghiệp này sẽ theo dõi, giám sát, dự báo, cày cấy trồng trọt và thu hoạch mà không cần sự can thiệp của con người. Hiện tại, người ta đã thực nghiệm trong quy mô nhỏ.

Dự đoán đến năm 2026 nó sẽ trở nên phổ biến.IV - Kỹ thuật

13. Hệ sinh thái đóng


Đây là một hệ sinh thái "tự thân vận động", không chịu ảnh hưởng của những tác nhân bên ngoài hệ thống. Về mặt lý thuyết, một hệ thống đóng như thế này có thể chuyển đổi các sản phẩm phế thải thành oxy, thực phẩm và nước nhằm cung cấp cho quá trình sinh trưởng cây trồng bên trong hệ thống. Người ta đã thí nghiệm những hệ thống đóng trên phạm vi nhỏ, bởi vì công nghệ hiện tại chưa cho phép triển khai ở phạm vi lớn hơn.

Dự đoán đến năm 2021 sẽ được triển khai rộng rãi.

14. Sinh học tổng hợp

Sinh học tổng hợp mới chỉ ở giai đoạn phôi thai nhưng hứa hẹn đem lại một cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực sinh học, bởi tiềm năng ứng dụng lớn lao trong xã hội. Sinh học tổng hợp là một dạng mở rộng của công nghệ kỹ thuật gene. Mục đích của sinh học tổng hợp là làm thay đổi và hoàn chỉnh các gene bằng phương pháp tổng hợp để tạo ra các sinh vật mới có đặc tính sinh học như mong muốn.

Trong nông nghiệp, nó sẽ giúp tạo ra các loại vật nuôi và cây trồng có đặc tính sinh học theo ý muốn. Sinh học tổng hợp còn ứng dụng được trong lĩnh vực chế tạo dược phẩm, sản sinh năng lượng, cung cấp thực phẩm, duy trì và nâng cao sức khỏe con người, xử lý rác thải bảo vệ môi trường.

Dự báo sẽ trở nên phổ biến vào năm 2024.

15. Trồng trọt thẳng đứng


Đây là một hình thức trồng trọt tiết kiệm không gian, ứng dụng trong các thành thị. Loại hình này có thể tạo ra các cây trồng từ những cột tháp chọc trời trong thành thị. Sử dụng các kỹ thuật trồng trọt tưới tiêu tương tự như trong nhà kính. Các cây trồng được tăng cường ánh sáng tự nhiên thông qua các biện pháp duy trì và tiết kiệm năng lượng.


Phương pháp trồng trọt thẳng đứng mang lại rất nhiều ích lợi, chẳng hạn như có thể sản xuất quanh năm, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho thành thị, giảm chi phí vận chuyển.

Dự đoán sẽ trở nên phổ biến vào năm 2027.
Đăng Khoa/ vnreview.vn
 
Bồ Câu Ninh Vượng

Bồ Câu Ninh Vượng

Thành viên mới
Còn bao nhiêu thế kỷ nữa mới về VN mình thế? =))
 
Bồ Câu Ninh Vượng

Bồ Câu Ninh Vượng

Thành viên mới
Sao yếm thế vậy bạn ! Có những cái bắt đầu hiện hữu tại VN mình mà....hãy tìm hiểu và bắt tay vào làm đi...từ những cái đơn giản nhất.
Mình nghĩ vậy này, nếu chỉ là 1 hoặc vài cái về VN mình thì theo mình đó chưa phải là về VN mình, khi nào người nông dân trên khắp mọi miền tổ quốc đều được dùng thì đó mới thực sự là đã về VN mình.
Thí điểm 1 vài cái ở 1 nơi nào đó thì đâu đã hẳn là về.
 
nguyenhunghtra

nguyenhunghtra

mưa buồn
Mình nghĩ vậy này, nếu chỉ là 1 hoặc vài cái về VN mình thì theo mình đó chưa phải là về VN mình, khi nào người nông dân trên khắp mọi miền tổ quốc đều được dùng thì đó mới thực sự là đã về VN mình.
Thí điểm 1 vài cái ở 1 nơi nào đó thì đâu đã hẳn là về.
Vn mih tiếp thu công nghệ cũng rất nhanh. Và mình thì lại lo lắng về điều đó bạn ạ. Nước mình là một nước nông nghiệp. Nếu đưa công nghệ vào cơ giới tự động hóa hết ngành nông nghiệp thì
Số lượng lớn nông dân thất nghiệp phải làm gì thậm chí ko có đất để canh tác nông sản làm ra kohler thể cạnh tranh giá nổi
 
Ngoc Ky Lan

Ngoc Ky Lan

Thành viên gắn bó
Mình nghĩ vậy này, nếu chỉ là 1 hoặc vài cái về VN mình thì theo mình đó chưa phải là về VN mình, khi nào người nông dân trên khắp mọi miền tổ quốc đều được dùng thì đó mới thực sự là đã về VN mình.
Thí điểm 1 vài cái ở 1 nơi nào đó thì đâu đã hẳn là về.
Chào anh bạn trẻ - Hãy đọc và nghiền ngẫm lại câu nói của mình !
 
Bồ Câu Ninh Vượng

Bồ Câu Ninh Vượng

Thành viên mới
Chào anh bạn trẻ - Hãy đọc và nghiền ngẫm lại câu nói của mình !
Sorry nha...mình chưa đọc bài viết ^^. Vừa nói vừa tếu chứ k phải là tranh luận cái gì đó đâu, bởi mình thiên về chăn nuôi bạn ah.
 
Ngoc Ky Lan

Ngoc Ky Lan

Thành viên gắn bó
Sorry nha...mình chưa đọc bài viết ^^. Vừa nói vừa tếu chứ k phải là tranh luận cái gì đó đâu, bởi mình thiên về chăn nuôi bạn ah.
Không có gì đâu bạn !
Nói nhỏ và riêng với bạn thôi - diễn đàn này có chỗ cho anh em buôn chuyện mua vui - Mấy mục tán gẩu đó.... Ngọc Kỳ Lân này cũng rất thoải mái ...Nếu bạn có khiếu...xin mời ! Nhưng trong topics kỹ thuật hay thảo luận, đôi khi đùa một câu cho đỡ căng thẳng thôi - Bạn chưa đọc bài viết mà đùa như vậy có nên không ?
Diễn đàn đang có quá nhiều chuyện không hay từ chỗ đó - bạn có công nhận một điều như vậy không ?
 
thankyou

thankyou

Thành viên mới
Những bài viết như vậy rất có ít,ko hiểu ít củng hiểu nhiều,ko biết nhiều củng biết thêm một ít....
Rất cám ơn tác giả đax chịu khó sưu tầm những bài viết như vậy.
 
chienmdht

chienmdht

"Kiên nhẫn là dấu ấn của tình thương"
Tự nhiên đọc xong mình lại không muốn nó sớm về VN làm gì. Của mình là văn hóa phương Đông, vẫn còn nhiều cái đẹp và tốt nên giữ hơn là các công nghệ, những thứ công nghệ này nếu về VN sẽ cướp mất những công việc của người nông dân, sẽ làm mất đi tình yêu với ruộng đồng của người nông dân, cái gì cũng tự động, vậy thì buồn lắm..... Công nghệ phương Tây nhìn thế thôi, họ chỉ được cái thương mại hóa là nhanh thôi, còn đâu nó lại ngược với tự nhiên và ko chắc nó đã tốt cho sức khỏe, thậm chí biến đổi gen còn hại cho sức khỏe.
Một số thứ ở Phương Tây về Phương Đông đã phá vỡ mất nhiều thứ đẹp. Có nhiều người ở Phương Tây bây giờ đã giác ngộ sự phá hoại của họ nên lại muốn học theo Phương Đông.
Công nghệ là để giúp con người lười đi. Mà khi con người lười đi thì có nhiều cái ko hay xảy ra....Dân số thì đông, nhân công thì nhiều nhưng người lười cũng nhiều....:((
Mình là người ko thích lười nhác nên chỉ thích những thứ đơn giản thôi.
Máy móc kiểu :Trợ lực hoặc truyền thông cho người thì mình thích được chứ trợ trí cho người thì ko nên! Nhàn cư vi bất thiện.
 
T

Trần Khánh

Guest
Còn mình hy vọng sớm có. Vì nó giúp đạt được nhiều năng suất hơn. Hằng năm vẫn còn rất nhiều nơi trên TG, nạn đói vẫn diễn ra, VN mình vẫn còn rất nhiều người đói.
 
D

dutran1991

Lữ khách
Theo mình thì cái nào cũng tốt hết miễn có lợi cho nông dân là được chứ thấy người nông dân nhiều nơi còn khổ quá
 
k0nku3d0ng

k0nku3d0ng

Lữ khách
đọc xong và nhìn lại thực trạng nông nghiệp VN mà thấy buồn ghê gớm. Với mặt bằng tri thức trong nông nghiệp hiện nay thử hỏi "nếu" VN đủ tiền để mua máy móc hiện đại như thế này thì có bao nhiêu % nông dân biết dùng? cơ sở hạ tầng phải đi song song vs kiến trúc thượng tầng. Nhân tài lực của VN bây giờ k còn mặn mà vs nông nghiệp nữa rồi. người t chỉ có câu "đi học để thoát nông nghiệp chứ k có câu đi học để phát triển nông nghiệp" buồn!
 
nguyenhunghtra

nguyenhunghtra

mưa buồn
Policy Horizons Canada phối hợp với nhà phân tích Michell Zappa của tổ chức Envisioning đã xuất bản một báo cáo có tựa đề: "Các công nghệ mới và biểu đồ thông tin đi kèm", trong đó liệt kê các công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, vật liệu và nano, sức khỏe, truyền thông và số hóa.
VnReview xin trích một phần báo cáo này thuộc phạm vi các công nghệ nông nghiệp của tương lai:

Các công nghệ nông nghiệp được chia làm 4 nhóm chính: cảm biến, thực phẩm, tự động và kỹ thuật. Trong đó, công nghệ cảm biến cho phép nhà nông chuẩn đoán và theo dõi mùa màng theo thời gian thực, hỗ trợ chăn nuôi và máy móc nông nghiệp. Công nghệ thực phẩm sẽ mang lại những thành tựu về gene cũng như khả năng tạo ra thịt từ phòng thí nghiệm. Công nghệ tự động trong nông nghiệp sẽ được thực hiện bởi các robot kích thước lớn hoặc robot siêu nhỏ để giám sát quá trình gieo trồng. Còn công nghệ kỹ thuật giúp nông nghiệp mở rộng quy mô sang những phương tiện mới, địa điểm mới và lĩnh vực mới của nền kinh tế.

I - Cảm biến

1. Cảm biến đất và không khí

Các cảm biến là công cụ hỗ trợ cơ bản cho tự động hóa nông nghiệp. Các cảm biến này giúp cho người nông dân có thể theo dõi mùa màng theo thời gian thực, theo dõi nước/độ ẩm, không khí và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Dự đoán đến năm 2015 sẽ trở nên phổ biến.

2. Viễn thông nông nghiệp
Công nghệ này giúp cho các máy móc nông nghiệp có thể thông báo cho người sử dụng về những trục trặc sắp xảy ra. Việc liên lạc giữa các máy móc có thể tạo ra một nền tảng cho kiểu canh tác "tập đoàn máy nông nghiệp".

Dự đoán sẽ trở nên phổ biến vào năm 2016.

3. Sinh trắc học chăn nuôi

Người nông dân sử dụng GPS (hệ thống định vị toàn cầu), RFID (nhận dạng tần số sóng vô tuyến) và công nghệ sinh trắc học để có thể nhận dạng một cách tự động và truyền các thông tin quan trọng về chăn nuôi theo thời gian thực.

Dự đoán sẽ phổ biến vào năm 2020.

4. Cảm biến mùa màng

Các cảm biến mùa màng độ phân giải cao sẽ cung cấp thông tin cho các thiết bị nông nghiệp để điều chỉnh lượng nước, phân bón cho thích hợp với đất đai và cây trồng. Các cảm biến quang học hoặc thiết bị bay không người lái sẽ có khả năng nhận diện tình trạng khỏe mạnh của cây trồng. Chẳng hạn chúng sẽ sử dụng cảm biến hồng ngoại để đo độ xanh tốt trên toàn cánh đồng.

Dự đoán sẽ phổ biến vào năm 2019.

5. Cảm biến tình trạng cơ sở hạ tầng nông nghiệp
Các cảm biến này có khả năng đo những chấn động hoặc tình trạng vật lý của những ngôi nhà, cây cầu, xưởng sản xuất, nông trại và các hạ tầng khác. Làm việc trong một mạng thông minh, các cảm biến này sẽ truyền thông tin về cho người chuyên trách hoặc robot.

Dự đoán sẽ phổ biến vào năm 2027.

II - Thực phẩm

6. Thực phẩm tổng hợp gene
Trong tương lai, người ta sẽ tạo ra các loại thực phẩm biến đổi gene mới từ vật nuôi và cây trồng. Các loại thực phẩm này là sự kết hợp của công nghệ sinh học và sinh lý học. Nó là kết quả của sự phát triển của công nghệ biến đổi gene lên một mức cao hơn, trở thành thực phẩm tổng hợp gene.

Dự đoán sẽ phổ biến vào năm 2022.

7. Thực phẩm trong ống nghiệm

Đây là loại thịt có nguồn gốc động vật nhưng được tạo ra từ ống nghiệm. Khác với thịt thông thường vốn được lấy ra từ một quá trình sinh trưởng hoàn thiện của động vật, thịt ống nghiệm chỉ phát triển từ một phần trong giai đoạn sinh trưởng đó. Hiện đã có một vài dự án chế tạo thịt ống nghiệm đang được tiến hành và đã thu được những thành công nhất định. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa được sản xuất ở cấp độ tiêu dùng.

Dự đoán sẽ trở nên phổ biến năm 2024.

III - Tự động hóa

8. Điều khiển làm đất và gieo trồng

Dựa trên những công nghệ định vị địa lý hiện có, việc làm đất và gieo trồng trong tương lai có thể tiết kiệm được hạt giống, khoáng chất, phân bón và thuốc diệt cỏ nhờ vào sự điều chỉnh tự động định mức đầu vào. Người nông dân sử dụng máy tính để tính toán hình dạng cánh đồng nơi họ sẽ gieo trồng. Nhờ vào sự hiểu biết về năng suất các loại cây trồng trên các khu vực khác nhau của cánh đồng, máy nông nghiệp có thể áp dụng định lượng về hạt giống, phân bón, thuốc diệt cỏ phù hợp với từng khu vực trên cánh đồng.

Dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2016.

9. Gây giống nhanh và có chọn lựa
Công nghệ gây giống thế hệ kế tiếp sẽ dựa trên các thuật toán để xác định định lượng và những sự cải tiến cần thiết áp dụng cho gây giống vật nuôi và cây trồng.

Dự báo sẽ trở nên phổ biến vào năm 2017.

10. Các robot nông nghiệp

Robot nông nghiệp, còn có một thuật ngữ khác là "agbot", sẽ tham gia vào các quá trình tự động hóa nông nghiệp, chẳng hạn như thu hoạch, chuyên chở trái cây, làm đất, nhổ cỏ, gieo trồng, tưới tiêu...

Dự đoán sẽ trở nên phổ biến vào năm 2021.

11. Nông nghiệp chính xác
Việc quản lý gieo trồng sẽ dựa vào sự quan sát những thay đổi trên cánh đồng. Với sự trợ giúp của các hình ảnh vệ tinh và các cảm biến tiên tiến, người nông dân có thể tối ưu hóa nguyên liệu đầu vào. Những kiến thức về mùa màng, các dữ liệu thời tiết định vị địa lý và các cảm biến chính xác sẽ giúp người nông dân ra quyết định chính xác và cải tiến kỹ thuật gieo trồng.

Dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2024.

12. Tập đoàn máy nông nghiệp

Giả định rằng trong tương lai việc làm nông sẽ có sự kết hợp của hàng chục, thậm chí hàng trăm robot cùng với hàng nghìn cảm biến siêu nhỏ. Tập hợp máy nông nghiệp này sẽ theo dõi, giám sát, dự báo, cày cấy trồng trọt và thu hoạch mà không cần sự can thiệp của con người. Hiện tại, người ta đã thực nghiệm trong quy mô nhỏ.

Dự đoán đến năm 2026 nó sẽ trở nên phổ biến.

IV - Kỹ thuật

13. Hệ sinh thái đóng

Đây là một hệ sinh thái "tự thân vận động", không chịu ảnh hưởng của những tác nhân bên ngoài hệ thống. Về mặt lý thuyết, một hệ thống đóng như thế này có thể chuyển đổi các sản phẩm phế thải thành oxy, thực phẩm và nước nhằm cung cấp cho quá trình sinh trưởng cây trồng bên trong hệ thống. Người ta đã thí nghiệm những hệ thống đóng trên phạm vi nhỏ, bởi vì công nghệ hiện tại chưa cho phép triển khai ở phạm vi lớn hơn.

Dự đoán đến năm 2021 sẽ được triển khai rộng rãi.

14. Sinh học tổng hợp
Sinh học tổng hợp mới chỉ ở giai đoạn phôi thai nhưng hứa hẹn đem lại một cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực sinh học, bởi tiềm năng ứng dụng lớn lao trong xã hội. Sinh học tổng hợp là một dạng mở rộng của công nghệ kỹ thuật gene. Mục đích của sinh học tổng hợp là làm thay đổi và hoàn chỉnh các gene bằng phương pháp tổng hợp để tạo ra các sinh vật mới có đặc tính sinh học như mong muốn.

Trong nông nghiệp, nó sẽ giúp tạo ra các loại vật nuôi và cây trồng có đặc tính sinh học theo ý muốn. Sinh học tổng hợp còn ứng dụng được trong lĩnh vực chế tạo dược phẩm, sản sinh năng lượng, cung cấp thực phẩm, duy trì và nâng cao sức khỏe con người, xử lý rác thải bảo vệ môi trường.

Dự báo sẽ trở nên phổ biến vào năm 2024.

15. Trồng trọt thẳng đứng

Đây là một hình thức trồng trọt tiết kiệm không gian, ứng dụng trong các thành thị. Loại hình này có thể tạo ra các cây trồng từ những cột tháp chọc trời trong thành thị. Sử dụng các kỹ thuật trồng trọt tưới tiêu tương tự như trong nhà kính. Các cây trồng được tăng cường ánh sáng tự nhiên thông qua các biện pháp duy trì và tiết kiệm năng lượng.

Phương pháp trồng trọt thẳng đứng mang lại rất nhiều ích lợi, chẳng hạn như có thể sản xuất quanh năm, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho thành thị, giảm chi phí vận chuyển.

Dự đoán sẽ trở nên phổ biến vào năm 2027.
Đăng Khoa/ vnreview.vn
Nằm đó mà mơ đi em:p:Huh:
 
repthuy

repthuy

Có kinh nghiệm
Tự nhiên đọc xong mình lại không muốn nó sớm về VN làm gì. Của mình là văn hóa phương Đông, vẫn còn nhiều cái đẹp và tốt nên giữ hơn là các công nghệ, những thứ công nghệ này nếu về VN sẽ cướp mất những công việc của người nông dân, sẽ làm mất đi tình yêu với ruộng đồng của người nông dân, cái gì cũng tự động, vậy thì buồn lắm..... Công nghệ phương Tây nhìn thế thôi, họ chỉ được cái thương mại hóa là nhanh thôi, còn đâu nó lại ngược với tự nhiên và ko chắc nó đã tốt cho sức khỏe, thậm chí biến đổi gen còn hại cho sức khỏe.
Một số thứ ở Phương Tây về Phương Đông đã phá vỡ mất nhiều thứ đẹp. Có nhiều người ở Phương Tây bây giờ đã giác ngộ sự phá hoại của họ nên lại muốn học theo Phương Đông.
Công nghệ là để giúp con người lười đi. Mà khi con người lười đi thì có nhiều cái ko hay xảy ra....Dân số thì đông, nhân công thì nhiều nhưng người lười cũng nhiều....:((
Mình là người ko thích lười nhác nên chỉ thích những thứ đơn giản thôi.
Máy móc kiểu :Trợ lực hoặc truyền thông cho người thì mình thích được chứ trợ trí cho người thì ko nên! Nhàn cư vi bất thiện.
Với suy nghĩ này có lẽ VN còn lạc hậu mãi không ngóc đầu lên nổi chị ạ, để tạo ra những công nghệ như vậy không phải chuyện đơn giản mà chị lại xem nhẹ như vậy, em nghĩ nên phân biệt rõ ràng, chị luôn bảo là muốn người dân đỡ vất vả, sản xuất tìm được đầu ra, trong khi xã hội càng phát triển mà giữ mãi những thứ lỗi thời thì mãi mãi nông dân vẫn chịu thiệt thòi, tại sao máy móc tạo ra người dân lại lười biếng nhỉ, họ dùng máy móc là không còn yêu nông nghiệp ah, họ vẫn có thể thưởng thức cuộc sống tự nhiên hoạc trồng trọt một khu vườn nho nhỏ hoặc bằng nhiều cách khác mà, văn hóa ở đâu cũng có cái tốt cái không quan trọng là dân mình phải biết chắt lọc cứ đừng bảo là tại phương tây họ đưa vào, họ đưa vào ko tốt thì không nên tiếp thu, tự mình hòa tan cứ đâu có ai bắt ép nhỉ :D
đọc xong và nhìn lại thực trạng nông nghiệp VN mà thấy buồn ghê gớm. Với mặt bằng tri thức trong nông nghiệp hiện nay thử hỏi "nếu" VN đủ tiền để mua máy móc hiện đại như thế này thì có bao nhiêu % nông dân biết dùng? cơ sở hạ tầng phải đi song song vs kiến trúc thượng tầng. Nhân tài lực của VN bây giờ k còn mặn mà vs nông nghiệp nữa rồi. người t chỉ có câu "đi học để thoát nông nghiệp chứ k có câu đi học để phát triển nông nghiệp" buồn!
Đã đầu tư công nghệ thì phải đầu tư nhân lực hoặc đào tạo, có khi nào bạn ra chợ mua thức ăn để nấu mà mua những món mình không biết nấu, nếu nấu lần đầu thì bạn phải tìm hiểu trước khi mua chứ nhỉ ?
Nằm đó mà mơ đi em:p:Huh:
Vâng có thể đó là giấc mơ nhưng trong 50 năm tiếp theo giấc mơđó sẽ thành sự thật đó ạ, công nghệ của tương lai chứ không phải của hiện tại nên anh chưa thấy thôi :)
 
chienmdht

chienmdht

"Kiên nhẫn là dấu ấn của tình thương"
Với suy nghĩ này có lẽ VN còn lạc hậu mãi không ngóc đầu lên nổi chị ạ, để tạo ra những công nghệ như vậy không phải chuyện đơn giản mà chị lại xem nhẹ như vậy, em nghĩ nên phân biệt rõ ràng, chị luôn bảo là muốn người dân đỡ vất vả, sản xuất tìm được đầu ra, trong khi xã hội càng phát triển mà giữ mãi những thứ lỗi thời thì mãi mãi nông dân vẫn chịu thiệt thòi, tại sao máy móc tạo ra người dân lại lười biếng nhỉ, họ dùng máy móc là không còn yêu nông nghiệp ah, họ vẫn có thể thưởng thức cuộc sống tự nhiên hoạc trồng trọt một khu vườn nho nhỏ hoặc bằng nhiều cách khác mà, văn hóa ở đâu cũng có cái tốt cái không quan trọng là dân mình phải biết chắt lọc cứ đừng bảo là tại phương tây họ đưa vào, họ đưa vào ko tốt thì không nên tiếp thu, tự mình hòa tan cứ đâu có ai bắt ép nhỉ :D
Hehe, tùy quan điểm của từng người. Lạc hậu hay không là tùy vào bản thân người thực hiện nó. Cái gì hiện đại hơn hay cái gì lạc hậu hơn với chị ko quan trọng, quan trọng là chất lượng cuộc sống thế nào. Cuộc sống vốn dĩ rất đơn giản nhưng người ta cứ phức tạp hóa nó lên thôi. Trong số 15 thứ công nghệ này có những thứ không thực sự cần thiết.
"Chị bảo muốn người dân đỡ vất vả vì ko tìm đc đầu ra" Như vậy chị chỉ dựa vào máy móc giúp truyền thông và trợ lực cho người dân thôi, nhưng trong đó cũng phải đảm bảo an toàn cho sinh thái nữa. Còn trợ trí thì dẫn đến trí lười là đúng rồi.
Nông dân vẫn không ai công nhận mình lười nhưng tự dưng mình lười mà mình ko biết đấy thôi. Em cứ thử hỏi người dân ngày nay xem đa số họ dùng thuốc diệt cỏ thay vì đi làm cỏ đấy thôi....Họ lại tự hại mình thôi, nếu ko có thuốc diệt cỏ có lẽ cánh đồng yên bình và sinh thái cân bằng hơn....!
Thôi nhé, chị ko muốn dài dòng, đó là quan điểm của chị, còn ko hợp với quan điểm của em thì tùy em, chị cũng sẽ làm nông dân theo cách riêng và bình yên của chị :)
Chúc em vui !
 
nguyenhunghtra

nguyenhunghtra

mưa buồn
Hehe, tùy quan điểm của từng người. Lạc hậu hay không là tùy vào bản thân người thực hiện nó. Cái gì hiện đại hơn hay cái gì lạc hậu hơn với chị ko quan trọng, quan trọng là chất lượng cuộc sống thế nào. Cuộc sống vốn dĩ rất đơn giản nhưng người ta cứ phức tạp hóa nó lên thôi. Trong số 15 thứ công nghệ này có những thứ không thực sự cần thiết.
"Chị bảo muốn người dân đỡ vất vả vì ko tìm đc đầu ra" Như vậy chị chỉ dựa vào máy móc giúp truyền thông và trợ lực cho người dân thôi, nhưng trong đó cũng phải đảm bảo an toàn cho sinh thái nữa. Còn trợ trí thì dẫn đến trí lười là đúng rồi.
Nông dân vẫn không ai công nhận mình lười nhưng tự dưng mình lười mà mình ko biết đấy thôi. Em cứ thử hỏi người dân ngày nay xem đa số họ dùng thuốc diệt cỏ thay vì đi làm cỏ đấy thôi....Họ lại tự hại mình thôi, nếu ko có thuốc diệt cỏ có lẽ cánh đồng yên bình và sinh thái cân bằng hơn....!
Thôi nhé, chị ko muốn dài dòng, đó là quan điểm của chị, còn ko hợp với quan điểm của em thì tùy em, chị cũng sẽ làm nông dân theo cách riêng và bình yên của chị :)
Chúc em vui !
Chuẩn. Rất hiểu và thực tế là người nông dân việt.
Với suy nghĩ này có lẽ VN còn lạc hậu mãi không ngóc đầu lên nổi chị ạ, để tạo ra những công nghệ như vậy không phải chuyện đơn giản mà chị lại xem nhẹ như vậy, em nghĩ nên phân biệt rõ ràng, chị luôn bảo là muốn người dân đỡ vất vả, sản xuất tìm được đầu ra, trong khi xã hội càng phát triển mà giữ mãi những thứ lỗi thời thì mãi mãi nông dân vẫn chịu thiệt thòi, tại sao máy móc tạo ra người dân lại lười biếng nhỉ, họ dùng máy móc là không còn yêu nông nghiệp ah, họ vẫn có thể thưởng thức cuộc sống tự nhiên hoạc trồng trọt một khu vườn nho nhỏ hoặc bằng nhiều cách khác mà, văn hóa ở đâu cũng có cái tốt cái không quan trọng là dân mình phải biết chắt lọc cứ đừng bảo là tại phương tây họ đưa vào, họ đưa vào ko tốt thì không nên tiếp thu, tự mình hòa tan cứ đâu có ai bắt ép nhỉ :D

Đã đầu tư công nghệ thì phải đầu tư nhân lực hoặc đào tạo, có khi nào bạn ra chợ mua thức ăn để nấu mà mua những món mình không biết nấu, nếu nấu lần đầu thì bạn phải tìm hiểu trước khi mua chứ nhỉ ?

Vâng có thể đó là giấc mơ nhưng trong 50 năm tiếp theo giấc mơđó sẽ thành sự thật đó ạ, công nghệ của tương lai chứ không phải của hiện tại nên anh chưa thấy thôi :)
50 năm nữa chắc bạn thành bà cụ lẩm cẩm rồi nhỉ. Khi đóa chắc họ phát minh thêm cái bộ não nhân tạo để thay bạn làm nông như người thực vật vậy hehe.
Mình thì thích những người nhỏ bé như cô gái phát minh ra cái máy cào conthu hoạch trai cho gia đình và người dân quanh vùng vậy.
 
ngonguoc

ngonguoc

Thành viên mới
Không biết đến bao nhiêu năm nữa mới áp dụng vào thực tế dc
 
tranvanlocninhbinhphuoc

tranvanlocninhbinhphuoc

_
Nông dân @
Hehe, tùy quan điểm của từng người. Lạc hậu hay không là tùy vào bản thân người thực hiện nó. Cái gì hiện đại hơn hay cái gì lạc hậu hơn với chị ko quan trọng, quan trọng là chất lượng cuộc sống thế nào. Cuộc sống vốn dĩ rất đơn giản nhưng người ta cứ phức tạp hóa nó lên thôi. Trong số 15 thứ công nghệ này có những thứ không thực sự cần thiết.
"Chị bảo muốn người dân đỡ vất vả vì ko tìm đc đầu ra" Như vậy chị chỉ dựa vào máy móc giúp truyền thông và trợ lực cho người dân thôi, nhưng trong đó cũng phải đảm bảo an toàn cho sinh thái nữa. Còn trợ trí thì dẫn đến trí lười là đúng rồi.
Nông dân vẫn không ai công nhận mình lười nhưng tự dưng mình lười mà mình ko biết đấy thôi. Em cứ thử hỏi người dân ngày nay xem đa số họ dùng thuốc diệt cỏ thay vì đi làm cỏ đấy thôi....Họ lại tự hại mình thôi, nếu ko có thuốc diệt cỏ có lẽ cánh đồng yên bình và sinh thái cân bằng hơn....!
Thôi nhé, chị ko muốn dài dòng, đó là quan điểm của chị, còn ko hợp với quan điểm của em thì tùy em, chị cũng sẽ làm nông dân theo cách riêng và bình yên của chị :)
Chúc em vui !
có những cái củ sẽ mãi mãi đúng và không thể thay thế được.nhưng củng có nhửng cái củ cần phải thay thế nếu không thì tự nó củng lạc hậu vì đây quy luật.tôi củng là người thủ cựu nhưng củng không bài tân.nông nghiệp chúng ta lạc hậu lắm rồi cung cách sản xuất của chúng ta lổi thời lắm rồi.cần phải tư duy và nắm bắt cái tiến bộ của họ mà ứng dụng thôi.phải hiểu là chúng ta ứng dụng nhuần nhuyển và phù hợp với thực tế của ta. nhửng cảm biến không khí đất nhiệt độ vvv đó không lạ gì và không khó gì với các nhà khoa học việt nam nhưng chúng ta không có tư duy ứng dụng .mà chỉ sao y bản chánh rồi cho là khó thực hiện. các cảm biến này áp dụng vào nông nghiệp hiệu quả vô cùng .điều tiết sinh trưởng của cây trồng.hạn chế dịch bệnh vvv. đây là cái nên học nên áp dụng.30 năm trước tôi đã nghe nói đến điều này rồi.còn về robot thì nông nghiệp việt nam còn xa rời với nó lắm . vì robot chỉ hoạt động tốt tên những cánh đồng hiện đại thôi . và còn rất nhiều ứng dụng khác mà các nhà khoa học việt nam cần trân trọng ngiên cứu áp dụng vào thực tế sản xuất của dân tộc mình .có như vậy nông dân mình mới thoát nghèo.
 

Quảng cáoTop