Hỏi đáp 2 lợi ích đột phá của kỹ thuật tưới nhỏ giọt

  • Thread starter daiphunnuocviet
  • Ngày gửi
D

daiphunnuocviet

Lữ khách
#1
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những lợi ích thiết thực của việc ứng dụng kỹ thuật tưới nhỏ giọt vào trong hoạt động nông nghiệp. Cùng daiphunnuocviet.net khám phá nhé!

Giải pháp tiết kiệm chi phí
Tưới nhỏ giọt là kỹ thuật đưa vào đất dưới dạng nhỏ giọt một cách đều đều từ một thiết bị tạo giọt được đặt một số điểm trên mặt đất, tập trung vào gốc cây. Đây là kỹ thuật đã được ứng dụng ở nhiều nước có nền nông nghiệp hiện đại trên thế giới từ lâu và chứng minh được tính hiệu quả của nó với sự phát triển cây trồng. đặc biệt trong tình trạng khô hạn diễn ra ở nhiều nơi như hiện nay.

Theo các nhà khoa học Viện nghiên cứu Việt Nam thì kỹ thuật tưới nhỏ giọt chứng minh tiết kiệm từ 20% - 30% lượng nước so với các biện pháp tưới tiêu truyền thống. Không những thế khi đã vận hành hệ thống này thì làm giảm tối thiểu lượng nhân công phục vụ cho việc tưới cây trồng như công kéo ống, tưới, cào lá, bón phân,...Vì sao công nghệ này có thể làm được điều đó? Tưới nhỏ giọt hạn chế tối đa việc thất thoát nước, phân bón qua bay hơi, xói mòn hay rửa trôi. Việc này giúp cây trồng hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng, vì vậy mà cây trồng cũng phát triển tốt hơn.

ky-thuat-tuoi-nho-giot-1-.jpg


Hình minh họa tưới tiết kiệm nước

Tăng năng suất cây trồng

Đặc điểm nổi bật của kỹ thuật tưới nhỏ giọt là khả năng chủ động đáp ứng nhu cầu về nước và phân bón cho cây trồng. Với nhiều hệ thống hiện đại, nó còn có khả năng “cảm nhận” được nhu cầu của cây trồng để cung cấp chất dinh dưỡng đúng thời điểm mà cây trồng muốn. Bạn có thể tưởng tượng ra một vườn cây mà bạn không cần đụng tay vào việc tưới tiêu. Khi cây thiếu nước, hệ thống tưới sẽ tự chảy nhỏ giọt. Khi cây đủ nước, hệ thống này sẽ tự động ngắt. Và mọi thứ đều tự động vận hành.

ky-thuat-tuoi-nho-giot-2-.jpg


Hệ thống tưới tiết kiệm nước cho vườn cam

Với khả năng cung cấp gần như trực tiếp nước đến với rễ của cây trồng mà không cần làm nước tiếp xúc với lá, hoa thì việc tưới nhỏ giọt cũng làm giảm thiểu một lượng lớn các sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Nền nông nghiệp hiện đại
Đến đây thì có thể nói rằng kỹ thuật tưới nhỏ giọt chắc chắn sẽ là một phần không thể thiếu của một nền nông nghiệp hiện đại trong thời gian tới ở nước ta bởi những ưu điểm vượt trội của nó như khả năng tự động hóa, giảm thiểu công sức lao động và đặc biệt là mang lại năng suất cây trồng cao hơn so với kiểu canh tác cũ.


Hơn nữa, chi phí đầu tư các hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản lại không quá cao nếu tính về lâu dài nên khả năng ứng dụng trên diện rộng là rất khả thi. Việc lắp đặt và vận hành cũng đơn giản nên sẽ hứa hẹn sẽ sớm được ứng dụng rỗng rãi ở nhiều nơi.


Một ví dụ điển hình cho ứng dụng công nghệ này trong nông nghiệp là tập đoàn Vingroup. Từ đầu năm 2015, Vingroup đã đầu tư sản xuất rau sạch quy mô lớn ở Quảng Ninh. Tiếp theo đó đến tháng 7/2015, VinEco đã kí hợp đồng với ba đối tác hàng đầu thế giới để cung cấp công nghệ cao cho sản xuất nông nghiệp là Netafim, Teshuva Agricultural Projects (TAP) và Kubota.ky-thuat-tuoi-nho-giot-3-.jpg


Tưới nhỏ giọt cho vườn dâu trong nhà kính

Netafim là đơn vị hàng đầu thế giới trong công nghệ tưới nhỏ giọt. Ngoài ra, Netafim còn sản xuất hệ thống vòi tưới tinh vi với khả năng biến đổi áp suất và làm sạch tự động giúp duy trì dòng chảy của nước bất kể chất lượng nước.

Ra đời vào thời điểm Israel đạt kỳ tích 'khiến sa mạc nở hoa', Netafim là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp toàn cầu.

Hiện Netafim chiếm hơn 30% thị phần toàn cầu với hơn 150 tỷ sản phẩm tưới nhỏ giọt đã được sản xuất, có hơn 2 triệu khách hàng và hơn 4.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Cty TNHH Cảnh Quan Môi Trường Việt daiphunnuocviet.net

Nguồn:
http://daiphunnuocviet.net/vi/tin-tuc/ky-thuat-tuoi-nho-giot-trong-nong-nghiep.html
 

H

hoacanhhaidang2016

Lữ khách
#2
lợi ích này thật hữu ích cho cây trồng mình sẽ tìm hiểu thêm
 

Đối tác


Top