4 yếu tố gây "bẩn" cho rau và hậu quả của việc sử dụng "rau bẩn"

  • Thread starter tuthantinhyeu
  • Ngày gửi
tuthantinhyeu

tuthantinhyeu

Lữ khách
#1
4 nguyên nhân gây "bẩn" cho rau:

4 nguyên nhân làm rau không an toàn gồm: dư lượng Nitrat, dư lượng vi sinh vật gây hại, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dư lượng kim loại nặng.

Các chỉ số dư lượng chi tiết xem tại đây

1. Dư lượng nitrat (NO3-):

Nguyên nhân gây ra dư lượng Nitrat:

Dư lượng Nitrat chủ yếu tạo ra do bón phân hóa học có chứa NO3- (phân đạm, phân N.P.K).

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthegioinongnghiep.com%2Fimages%2Fnongnghiepnongthon%2Fhuong-dan-ky-thuat%2Fbon-phan-dam.jpg&hash=f5a3e7fa4e1464a6bba8cf3de161356b
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthegioinongnghiep.com%2Fimages%2Fnongnghiepnongthon%2Fhuong-dan-ky-thuat%2Fphan-bon-npk.jpg&hash=75a668c88bbea18e6ffb57f0e4a08cf2

Phân đạm và phân NPK gây ra dư lượng Nitrat trong rau



Hậu quả của dư lượng Nitrat:

Dư lượng Nitrat gây ra hội chứng trẻ xanh (Methemoglobinemia), ung thư dạ dày. Đặc biệt, dư lượng Notrat biểu hiện rõ nhất ở trẻ em.

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthegioinongnghiep.com%2Fimages%2Fnongnghiepnongthon%2Fhuong-dan-ky-thuat%2Fhoi-chung-tre-xanh-o-nguoi-lon.jpg&hash=0afc024a0fd1c6253f6a4982ef626c1c
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthegioinongnghiep.com%2Fimages%2Fnongnghiepnongthon%2Fhuong-dan-ky-thuat%2Fhoi-chung-tre-xanh-o-tre-em.jpg&hash=3d282f27d73a4b0ce6812ea7eda35374

Hội chứng trẻ xanh biểu hiện ở người lớn và trẻ em




2. Vi sinh vật gây hại (coliform, E. Coli, salmonella...):

Nguyên nhân gây ra VSV có hại:

Các VSV gây hại chủ yếu có từ nguồn nước tưới, đất trồng, nguồn phân bón hữu cơ và quá trình sơ chế.

Vì vậy, cần sử dụng nguồn nước sạch để tưới rau và sơ chế và sử dụng các loại phân bón cần được ủ hoai mục hoặc được xử lý qua các sinh vật đối kháng (như phân trùn quế, phân vi sinh..)

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthegioinongnghiep.com%2Fimages%2Fnongnghiepnongthon%2Fhuong-dan-ky-thuat%2Fnuoc-ban-tuoi-rau.jpg&hash=410d0d19e8edc36821e4eef8b83d9bb9
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthegioinongnghiep.com%2Fimages%2Fnongnghiepnongthon%2Fhuong-dan-ky-thuat%2Fnuoc-ban-so-che-rau.jpg&hash=5ff20b7fed990de3afc0914cecd1fe00

Sử dụng nước nhiễm VSV để tưới rau và sơ chế rau


Hậu quả của VSV gây hại:

Vi sinh vật gây hậu quả nghiêm trọng và trực tiếp đến sức khỏe con người như nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn đường ruột (giun sán)...

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthegioinongnghiep.com%2Fimages%2Fnongnghiepnongthon%2Fhuong-dan-ky-thuat%2Fky-sinh-trung.jpeg&hash=9037d1d01ef64905fb1bb7e1ebc35ab1
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthegioinongnghiep.com%2Fimages%2Fnongnghiepnongthon%2Fhuong-dan-ky-thuat%2Fbacteria.jpg&hash=891a42061c065555c2853e1ffc074cfe
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthegioinongnghiep.com%2Fimages%2Fnongnghiepnongthon%2Fhuong-dan-ky-thuat%2Fgiun-san.jpg&hash=b666221b60d0ec3bb3a0ccd910612291

Ký sinh trùng, vi khuẩn đường ruột và giun sán trên cơ thể người


3. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích sinh trưởng)

Nguyên nhân dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV):

Do sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học, thuốc diệt cỏ và thuốc kích thích sinh trưởng vượt ngưỡng cho phép và không đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch.

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthegioinongnghiep.com%2Fimages%2Fnongnghiepnongthon%2Fhuong-dan-ky-thuat%2Fthuoc-tru-sau.jpg&hash=2e9e8c18e451d90195be3bdab7239d9a
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthegioinongnghiep.com%2Fimages%2Fnongnghiepnongthon%2Fhuong-dan-ky-thuat%2Fthuoc-diet-co.jpg&hash=ea7a4f3e5efae1c7534c2e1a94080791
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthegioinongnghiep.com%2Fimages%2Fnongnghiepnongthon%2Fhuong-dan-ky-thuat%2Fthuoc-kich-thich-sinh-truong.jpg&hash=4a61559c2503b6fd30511e415e5ed4de

Sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích sinh trưởng cho rau

Hậu quả dư lượng thuốc BVTV:

Thuốc BVTV có thể gây ngộ độc cấp tính, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và bộ máy di truyền trong cơ thể.

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthegioinongnghiep.com%2Fimages%2Fnongnghiepnongthon%2Fhuong-dan-ky-thuat%2Fngo-doc-cap-tinh.jpg&hash=8475351fc15e6db2e6e24eb5e1f02dd2
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthegioinongnghiep.com%2Fimages%2Fnongnghiepnongthon%2Fhuong-dan-ky-thuat%2Fhe-than-kinh.jpg&hash=2879569be71e9e911b1f035e9b3d7bf4
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthegioinongnghiep.com%2Fimages%2Fnongnghiepnongthon%2Fhuong-dan-ky-thuat%2Fdna.jpg&hash=c17f342619f4e0afd182149a905c539c

Ngộ độc cấp tính, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và bộ máy di truyền từ thuốc BVTV




4. Kim loại nặng (chì cadimium, thủy ngân, arsenic...)

Nguyên nhân gây ra kim loại nặng:

Kim loại nặng có thể tồn tại trong đất trồng hoặc từ nguồn nước tưới cho rau.

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthegioinongnghiep.com%2Fimages%2Fnongnghiepnongthon%2Fhuong-dan-ky-thuat%2Fkim-loai-nang.jpg&hash=01fa94206337ac3db949c098f37f4595
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthegioinongnghiep.com%2Fimages%2Fnongnghiepnongthon%2Fhuong-dan-ky-thuat%2Fnuoc-thai-cong-nghiep.jpg&hash=f6b764c21ed81733f292fea58c3b9a5d

Kim loại nặng có thể từ đất hoặc từ nguồn nước tưới

Hậu quả của dư lượng kim loại nặng:

So với 3 yếu tố gây hại trên thì kim loại nặng được xem là nguy hiểm nhất bởi nó là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh ung thư cho con người.

Kim loại nặng không được đào thảo ra ngoài mà tích lũy dần trong các tế bào của cơ thể, đến một ngưỡng nào đó sẽ gây bệnh, do không gây ngộ độc cấp tính nên sự nguy hiểm của kim nặng trong rau thường ít được chú ý hơn các yếu tố còn lại.

Nguồn: http://thegioinongnghiep.com/12-tin...-la-rau-sach-hau-qua-cua-viec-su-dung-rau-ban
 

Đối tác



Top