5 loại trái cây đừng bỏ qua trong mùa đông

5 loại trái cây đừng bỏ qua trong mùa đông



Mùa đông, thời tiết sẽ có phần se lạnh, đây là kiểu khí hậu thuận lợi để rau của quả, các loại trái cây sinh sôi và ra trái chín ngọ. Vậy mùa đông có loại quả gì đặc trưng ở Việt Nam? Vì lãnh thổ trải dài đến hơn 2.000km nên mùa đông tại Việt Nam cũng rất đa dạng các kiểu khí hậu. Theo đó, càng tiến vào phía Nam, khí hậu càng tăng, không khí càng ấm áp. Ngoài ra, các tỉnh Tây Nguyên sẽ có nhiệt độ mùa đông thấp hơn vùng duyên hải Nam trung bộ bên cạnh. Tại Việt Nam, vùng Tây Bắc và Đông Bắc giáp với biên giới Trung Quốc, nằm trên vị trí cách mặt nước biển cao nên khí hậu giá lạnh đặc trưng hơn. Tùy thuộc vào mỗi vùng khí hậu và nhiệt độ khác nhau mà các loại quả đặc trưng mùa đông cũng đa dạng và thay đổi sao cho phù hợp. 5 loại trái cây đừng bỏ qua trong mùa đông: Lựu, bưởi, cam, táo, việt quất là những trái cây có rất giàu vitamin C và chất xơ. Ăn nhiều các loại quả này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng da khô, xỉn màu và giảm gãy rụng tóc trong những tháng mùa đông lạnh giá.

Lựu

Lựu là trái cây bổ dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol và đặc tính chống viêm có thể giúp giảm huyết áp, cải thiện mức cholesterol trong máu và hỗ trợ điều trị chứng cảm lạnh thông thường.

Sau khi bóc lớp vỏ cứng bên ngoài, bạn sẽ tìm thấy vô số lớp màng đỏ mọng nước chứa đầy hương vị ngọt ngào.

Một nghiên cứu lâm sàng nhỏ cho thấy uống nước ép lựu cô đặc hàng ngày trong 8 tuần làm giảm đáng kể mức cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và những người có mức mỡ máu cao.
Quả lựu


Quả lựu cũng ưa sống trong khí hậu se lạnh, độ ẩm vừa phải nên các tỉnh miền Bắc Việt Nam là nơi trồng nhiều loại quả này. Nhắc đến lựu, đa phần mọi người sẽ nhớ ngay đến vị chua nhẹ, ngọt thanh và hơi chan chát của nó. Loại quả này ngon nhất khi ép lấy nước pha cùng mật ong và đá viên để thưởng thức.
Bằng cách thêm loại quả đặc trưng của mùa đông này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn sẽ sở hữu làn da hoàn hảo và một sức khỏe tốt.

Bưởi

Bưởi cũng là một trong những loại quả đặc trưng của mùa đông Việt Nam. Mặc dù ra trái quanh năm nhưng phải đến mùa đông vườn bưởi mới sai quả và được mùa nhất.
Hiện nay, bưởi được trong nhiều ở các tỉnh miền Tây Việt Nam, nổi tiếng nhất có lẽ là bưởi năm roi trứ danh. Trong vô vàn các loại trái cây, bưởi được ví như “vua” nếu được nhắc đến với công dụng giảm cân, đào thải cholesterol hỗ trợ giảm mỡ máu, cải thiện huyết áp và tim mạch.
Sở dĩ như vậy là bởi vì bưởi rất giàu vitamin A, C và các chất có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, kích thích cơ thể đốt cháy chất béo dư thừa trong thời gian ngắn. Chỉ cần uống mỗi ngày 1 ly nước ép bưởi hay ½ quả bưởi chín, sau khoảng 1 tháng bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi đáng kể của ngoại hình.

Quả bưởi


Mùa bưởi sẽ rơi vào cuối mùa đông và các gia đình thường mua với số lượng lớn, cất trong nhà cho héo, ngọt nước.

Một quả bưởi cỡ trung bình chứa với 98% giá trị vitamin C và 79% vitamin A của một người lớn cần mỗi ngày. Mặc dù loại trái cây mùa đông này rất bổ dưỡng, nhưng hãy cẩn thận với tác dụng phụ của bưởi và nước ép của nó nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu.

Cam

Cam mặc dù có quanh năm nhưng khi vào mùa đông, trái này mới đạt độ ngọt và ngon nhất, cam có thể cung cấp hơn 100% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Ngoài ra, chất flavonoid hesperidin có trong cam có tác dụng hạ huyết áp và chống viêm. Một nghiên cứu của châu Âu vào tháng 7/2020, cho thấy uống hai cốc nước cam mỗi ngày trong 12 tuần sẽ làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp ở những người chớm bị cao huyết áp.

Cam được coi là loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhất là khi thời tiết mát mẻ. Với hàm lượng axit citric và vitamin C, cam có thể cung cấp và giữ nước cho cơ thể bạn trong thời tiết se lạnh như thế này.

Quả cam


Táo

Trái táo chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như vitamin C, sắt, magie hay vitamin B6… Vào mùa đông, da của bạn có xu hướng khô, nứt nẻ và xỉn màu. Tuy nhiên, ăn táo có thể giúp cho da của bạn luôn khỏe mạnh, tăng độ ẩm và sáng hơn.

Táo là loại trái cây đặc biệt rất thích hợp trong mùa đông giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp nước cho cơ thể con người. Ngoài ra, táo cũng rất giàu chất xơ, rất tốt cho sức khỏe trong mùa đông này.

Táo cũng giàu chất xơ giúp loại bỏ cholesterol trong cơ thể và phong phú các chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại các gốc tự do.
Quả táo


Việt quất

Loại quả này thường được thu hoạch trong những tháng mùa đông từ tháng 10 đến tháng 12, rất phù hợp cho dịp lễ Giáng sinh và năm mới.

Nam việt quất là loại quả mọng nổi tiếng với tác dụng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Một số nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện uống nước ép từ loại quả này giúp giảm tần suất UTI ở phụ nữ trưởng thành.

Hãy ra chợ và chọn ngay những loại quả này để ăn dần và nhâm nhi trong mùa đông. Chúng rất tốt cho sức khỏe và có thể cải thiện chức năng của cơ thể hàng ngày.

Quả việt quất

 




Back
Top