Tui cũng đang mày mò làm con này. Nhà hiện đang nuôi và bán superworm, sâu quy nên nhập thêm mealworm về làm để thêm đa dạng sản phẩm.
Nhưng mà khó làm thiệt. Đây là sâu xứ lạnh đem vô nam nuôi thấy nó èo uột sao đó, không sung bằng mấy thằng superworm. Còn khâu nuôi và thu hoạch cũng gặp 1 số trở ngại.
Cách nuôi của tui như sau:
* Mua sâu thương phẩm về để chỗ thoáng mát và tối thì khoảng 1 tuần hắn tự hóa nhộng (không cần ủ như superworm).
* Nhộng khoảng 1 tuần đến 10 ngày thì ra bọ, ta cho bọ hút nước các loại rau, củ, quả, khi thấy bọ chuyển màu đen thì bắt ra khay cám chuẩn bị cho sinh sản.
* Bước bỏ ra khay cám giống như nuôi superworm nhưng lưu ý không dùng cám mịn. ban đầu tui dùng cám mịn để khi thu hoạch dễ sàng nhưng kết quả là bọ chết sạch. mấy con bọ mealworm yếu xìu, nó bò trên cám như người ta lội sình, lấm lem từ đầu tới chân rồi sau đó nằm ngửa lên trời quơ chân quơ cẳng. Hiện tui dùng 3 nghiệm thức:
+ nghiệm thức 1: Dùng cám gà con sàng bỏ phần cám mịn là chất nền
+ nghiệm thức 2: Dùng bột yến mạch làm chất nền
+ nghiệm thức 3: Dùng cốm dẹp làm chất nền
trong 3 nghiệm thức thì yến mạch cho ra kết quả tốt nhất.
* Bước tiếp theo là chuyển khay. Khi thấy xuất hiện sâu con (bằng sợi chỉ) thì ta tách bọ ra khay khác và cho đẻ tiếp. Tui tách bọ bằng cách cho nó nhịn khát 1 ngày rồi sau đó dùng táo (bom) xắt lát bỏ vào khay, bọ sẽ bu quanh miếng táo ta nhấc miếng táo ra gạt bọ qua khay mới cho đẻ tiếp.
(Xem trên mạng thấy nước ngoài họ nuôi bọ trên vỉ lưới và khi có sâu họ nhấc vỉ lưới lên sàng cám xuống là xong. Nhưng đó là do khí hậu ở họ hanh khô không phát sinh mạt cám. khí hậu miền nam nóng ẩm nếu nuôi kiểu đó là bị mạt cám, mà con mealworm này gặp mạt cám là chết hàng loạt)
* Bước cuối cùng là đợi sâu lớn rồi thu hoạch thôi.
Mealworm nếu không thu hoạch thì nó lại hóa nhộng và nhộng lại hóa bọ, lúc này khay của bạn lúc nhúc đủ 3 thứ (sâu, nhộng, bọ) phân loại mệt xỉu.
Mời mọi người góp ý thêm.
--------
Quên! Nếu nuôi bằng yến mạch, cốm dẹp thì cho sâu nhỏ ăn thêm cám tổng hợp.