Ấn tượng về kỹ thuật trồng cải mầm đá - Đặc sản xứ lạnh Sapa

  • Thread starter buiphuongthao234
  • Ngày gửi
Nhắc đến rau cải mầm đá chắc chắn nhiều người không biết đến loại rau kỳ lạ này. Nhưng nếu bạn một lần đến Sapa may mắn được thưởng thức loại rau sạch từ núi đồi thì chắc chắc sẽ chẳng thể quên được. Cải mầm đá không những ăn ngon mà còn có tác dụng tốt cho xương khớp, giúp giải rượu, giúp an thần,… Cùng Nông sản Dũng Hà tìm hiểu về cách trồng cải mầm đá nhé :

Cách trồng cải mầm đá

1.Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng



Không cần quá cầu kỳ, bạn có thể tận dụng những bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà để gieo trồng cải mầm đá ngay tại vườn. Nhớ chú ý làm lỗ thoát nước cho các thùng cây.

Đất trồng phải là đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, và nhiều mùn. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tự cải tạo trông đất với phân chuồng hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, mùn hữu cơ,… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày cho đất sạch, khử hết các mầm bệnh gây hại

2.Cách chọn giống và gieo trồng
Bạn nên tìm mua hạt giống tại các cửa hàng uy tín trên thị trường để đảm bảo năng xuất cao khi trồng.

Nếu bạn chọn giống chuẩn thì hạt giống cải mầm đá tương đối dễ nảy mầm, nên có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước. Tuy nhiên để đảm bảo hạt giống rau ăn lá có tỷ lệ nảy mầm cao thì nên ủ trước khi gieo.

Các bước ủ mầm
k%E1%BB%B9-thu%E1%BA%ADt-tr%E1%BB%93ng-c%E1%BA%A3i-m%E1%BA%A7m-%C4%91%C3%A1-e1503106338531.jpg


Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống rau cải mầm đá tron nước ấm theo tỉ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh.

Bước 2: Ngâm hạt trong phần nước pha trên từ 3h đến 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước được trải trên vật dụng bằng phẳng từ 6 – 12h.

Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ thì lấy hạt ra khỏi khăn, để hạt giống rau ăn lá ráo nước sau đó trộn với giá thể để không hạt giống không bị dính cục, giúp ta rải đều hạt trên mặt thùng xốp.

Xem thêm thông tin về món ăn mầm đá tại https://nongsandungha.com/thuc-pham/mam-da

Kỹ thuật gieo trồng cải mầm đá
c%C3%A1ch-tr%E1%BB%93ng-rau-m%E1%BA%A7m-%C4%91%C3%A1-e1503106570994.jpg


Bước 1: Trộn hỗn hợp xơ đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1kg xơ dừa + 1 kg đất dinh dưỡng. Nếu khay xốp thì chúng ta trộn 2kg xơ dừa xử lý + 2kg đất dinh dưỡng cho hỗn hợp đất vào khay cách mặt đất 3 – 5cm.

Bước 2: Dùng bình phun có tia nước nhỏ, phun ướt đều khay đất trồng để tạo độ ẩm.

Bước 3: Gieo hạt

Rải đều hạt rau cải mầm đá trong khay ươm hoặc chậu dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong bóng tối mát, tưới nước đủ ẩm từ 2 – 3 lần/ ngày. Hạt mọc 2 lá mầm thì đem cây ta ngoài đón nắng. Cây cải mầm đá chăm sóc bình thường như những loại cải khác, chú ý nên trồng cách xa khoảng 20cm để cây phát triển to lên.

Chúc các bạn gieo trồng thành công!

Nếu bạn có nhu cầu mua rau cải mầm đá, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về giá cả, cách sử dụng và bảo quản. Liên hệ Hotline: 0901 539 693.
 


Rau này nghe lạ quá em chưa nghe thấy bao giờ. Nguồn gốc ở đâu vậy ạ
 
mình cũng nghe thấy rau mầm đá mấy lần nhưng giời mới biết mặt mũi nó ntn
 
Rau mầm đá này lần trước em lên Sapa được ăn rồi rất ngon ạ
 


Back
Top