Ấp trứng gà - các anh em giúp em vấn đề nan giải này

  • Thread starter danggiatrang
  • Ngày gửi
trại của em vướng vào 1 vấn đề xin ý kiến của anh em
trứng được ấp trong máy khi gà con nở ra thì có hiện tượng nhiều chất nhờn bám dính trên gà , gà không tự tách vỏ trứng được phải can thiệp thì mới sống dc . vậy cho em hỏi nguyên nhân của tình trạng này là gì , do máy ấp hay do gà đẻ thiếu chất . mong anh em nhiều kinh nghiệm giúp đỡ
 


Vấn đề ấp trứng và chất nhờn

trại của em vướng vào 1 vấn đề xin ý kiến của anh em
trứng được ấp trong máy khi gà con nở ra thì có hiện tượng nhiều chất nhờn bám dính trên gà , gà không tự tách vỏ trứng được phải can thiệp thì mới sống dc . vậy cho em hỏi nguyên nhân của tình trạng này là gì , do máy ấp hay do gà đẻ thiếu chất . mong anh em nhiều kinh nghiệm giúp đỡ
 
Em nghĩ là do thức ăn, gà bố mẹ phải có công thức thức ăn riêng để đảm bảo lượng phôi trứng cũng như chất lượng của quả trứng.
 
số trứng nở sau thì bị còn khoảng 70% số trứng nở lúc đầu thì ko sao
mong mọi người chỉ giáo giúp e
 
trại của em vướng vào 1 vấn đề xin ý kiến của anh em
trứng được ấp trong máy khi gà con nở ra thì có hiện tượng nhiều chất nhờn bám dính trên gà , gà không tự tách vỏ trứng được phải can thiệp thì mới sống dc . vậy cho em hỏi nguyên nhân của tình trạng này là gì , do máy ấp hay do gà đẻ thiếu chất . mong anh em nhiều kinh nghiệm giúp đỡ
đây là một vấn đề làm đau đầu không ít anh em mình.mặt dù trước đó anh em đã ấp thành công rất nhiều đợt.phân tích và tìm nguyên nhân nó khá là lòng vòng.vì nguyên nhân nằm ở cả hai yếu tố . sinh lý và vật lý.về sinh lý thiếu vitamin nhóm b.d.e củng xảy ra vấn đề.về vật lý nguyên nhân nằm ở các yếu tố sau: 1- nhiệt độ.2-độ ẩm.điều khó phân tích cho chúng ta là dù vướng vào yếu tố sinh lý hay vật lý thì biểu hiện khi nở đều giống nhau . (ở vị trí khẻ mỏ đầu tiên vỏ lụa có biểu hiện màu trắng trong và có nước đôi khi có cả dịch nhờn) để tìm nguyên nhân cần chi tiết và 1 chút kinh nghiệm. đầu tiên chúng ta phân tích về vật lý .
1- nhiệt độ:gà bạn nở đúng ngày không?kinh nghiệm cho thấy vấn đề nhiệt độ ít xảy ra.vì anh em mình khi vô ý để nhiệt độ thấp khoảng 0,5-1 độ thời gian nở sẽ kéo dài đến ngày 22-23 nhưng gà vẩn tự ra tuy ướt và nặng bụng chứ không có hiện tượng chất nhầy bám chung quanh.nhưng nếu quá thấp thì vẩn có thể xảy ra nhưng dể thấy nguyên nhân vì ...ngày nở quá dài và ....quá ít.
2-ẩm độ: so với nhiệt độ thì ẩm độ chấp nhận sai số cao hơn.với điều kiện ấp đa kỳ độ ẩm giử mức trung bình 50-65% kết quả nở vẩn tốt .thông thường thì các máy ấp của chúng ta thường thiếu ẩm.vậy nếu dư ẩm thì sau? gà nở ra bị ướt thời gian nở bị kéo dài bụng to.nếu quá dư ẩm hiện tượng của bạn sẽ xảy ra vì lòng trắng không bay hơi hết do ảnh hưởng của nhiệt độ sẽ sánh lại và bao quanh gà.không biết máy ấp của bạn xử lý ẩm như thế nào?.nếu dùng hệ thống xử lí ẩm cần kiểm tra lại.xin hiểu một hệ thống xử lý ẩm tồi nguy hiểm hơn là không có.
vấn đề nữa là nếu trứng gà bạn to quá chế độ đảo kém vấn đề trên vẩn có thể xảy ra.
vấn đề sinh lý:gà bạn nuôi như thế nào nhốt hay thả vườn nếu thả vườn thì vào mùa này ít khi bị thiếu vitamin .bạn có thay đổi thức ăn cho gà đẻ không ? tôi đã bị 1 lần không phãi với gà mà là ngan (thủy cầm dể bị hơn).lúc đó tôi thay đổi thức ăn 1 cách đột ngột kết quả là...vẩn nở đúng ngày nhưng phải dùng tay hổ trợ tách ngan con ra khỏi dịch nhờn và....nhớ nhúng mủi ngan con vào chén nước ấm dùng tay rửa sạch lổ mũi ngan con vì dịch nhờn có thể vào gây ngạt thở.kinh nghiệm cho thấy khi thay đổi thức ăn đột ngột thấy trứng to hơn chớ vội mừng vấn đề có thể xảy ra.
phân tích vấn đề này khá dài dòng một vài gợi ý để bạn kiểm tra lại và trao đổi để anh em san sẽ kinh nghiệm cho nhau nhé.
 
Last edited by a moderator:
Đó là trứng phát triển không tốt nên phôi không tiêu
được hết lòng trắng. Không phải độ ẩm. Nếu nói vì độ
ẩm, thì chất nhời bị khô lại làm thành tảng cứng nhắc?
Không phải thế. Không phải làm khô chất nhờn đi, mà
phải tiêu hết chất nhờn đó vào bên trong con gà, còn
độ ẩm ở lông vẫn cần thiết. Nếu lông gà khô từ trong
trứng thì hỏng bét. Lông gà khi nở cần phải ướt.
*
Nói lý lẽ vậy, chẳng biết bà con thấy thế nào, nhưng tôi
chưa nghĩ ra lý do vì sao phôi chưa tiêu hết chất nhờn.
Chỉ quanh quẩn ở khâu nhiệt độ thôi. Tôi đoán là nhiệt độ
hơi cao quá. Kinh nghiệm ấp trứng bằng gà mẹ cho thấy mùa
đông thì tỷ lệ nở cao và con khoẻ, còn mùa hè thì tỷ lệ
thấp, và nhiều con hở rốn, còn lòng trắng, có chất nhờn.
*
 

Đó là trứng phát triển không tốt nên phôi không tiêu
được hết lòng trắng. Không phải độ ẩm. Nếu nói vì độ
ẩm, thì chất nhời bị khô lại làm thành tảng cứng nhắc?
Không phải thế. Không phải làm khô chất nhờn đi, mà
phải tiêu hết chất nhờn đó vào bên trong con gà, còn
độ ẩm ở lông vẫn cần thiết. Nếu lông gà khô từ trong
trứng thì hỏng bét. Lông gà khi nở cần phải ướt.
*
Nói lý lẽ vậy, chẳng biết bà con thấy thế nào, nhưng tôi
chưa nghĩ ra lý do vì sao phôi chưa tiêu hết chất nhờn.
Chỉ quanh quẩn ở khâu nhiệt độ thôi. Tôi đoán là nhiệt độ
hơi cao quá. Kinh nghiệm ấp trứng bằng gà mẹ cho thấy mùa
đông thì tỷ lệ nở cao và con khoẻ, còn mùa hè thì tỷ lệ
thấp, và nhiều con hở rốn, còn lòng trắng, có chất nhờn.
*

Quả là Cao Tăng có khác :6^:
 
Đó là trứng phát triển không tốt nên phôi không tiêu
được hết lòng trắng. Không phải độ ẩm. Nếu nói vì độ
ẩm, thì chất nhời bị khô lại làm thành tảng cứng nhắc?
Không phải thế. Không phải làm khô chất nhờn đi, mà
phải tiêu hết chất nhờn đó vào bên trong con gà, còn
độ ẩm ở lông vẫn cần thiết. Nếu lông gà khô từ trong
trứng thì hỏng bét. Lông gà khi nở cần phải ướt.
*
Nói lý lẽ vậy, chẳng biết bà con thấy thế nào, nhưng tôi
chưa nghĩ ra lý do vì sao phôi chưa tiêu hết chất nhờn.
Chỉ quanh quẩn ở khâu nhiệt độ thôi. Tôi đoán là nhiệt độ
hơi cao quá. Kinh nghiệm ấp trứng bằng gà mẹ cho thấy mùa
đông thì tỷ lệ nở cao và con khoẻ, còn mùa hè thì tỷ lệ
thấp, và nhiều con hở rốn, còn lòng trắng, có chất nhờn.
*
cùng trường hợp trên nguyên nhân từ độ ẩm chúng tôi gặp không dưới 1 lần.phân tích rỏ hơn hảy tìm hiểu cấu tạo của lòng trắng của trứng.lòng trắng 70-85%là nước phần còn lại là các chất dinh dưỡng như đường vitamin .khi gia cầm ấp ngoài tự nhiên không gì để bàn cả.trong buồn ấp nhân tạo dù nhiệt độ chuẩn nhưng ẩm quá cao suốt chu kỳ ấp chuyện gì sẽ xảy ra? giai đoạn đầu trứng cần ẩm độ cao để hạn chế sự bay hơi nước từ lòng trắng giúp cho phôi có vị trí thuận lợi khi phát triển khi túi nước ối được hình thành bao quanh phôi thì trứng lại cần ẩm độ thấp để nước từ lòng trắng bốc hơi nhanh lúc này phôi phát triển nhờ vào dinh dưởng từ lòng đỏ.giai đoạn cuối trứng lại cần ẩm cao để lớp vỏ lụa không bị quá khô .nếu suốt quá trình ấp mà ẩm độ luôn cao nước từ lòng trắng không bốc hơi được dù phôi có phát triển tốt nhưng lượng nước chung quanh cao hơn bình thường.khi khẻ mỏ gà đã trưởng thành thân nhiệt đã cao nước vẩn không bốc hơi vì bảo hòa với môi trường buồn ấp. chuyện gì sẽ xảy ra?phần nước không bình thường còn lại sẽ ít nhiều bay hơi qua vết khẻ mỏ.phần còn lại tác động với vỏ lụa sẽ thành một màng nhầy quanh gà con.xin nhớ là đây là triệu chứng chỉ có từ ở các lò ấp trứng . ngoài tự nhiên gia cầm ấp rất ít khi có vấn đề này.vấn đề tự điều phối của gia cầm mẹ máy móc chưa thay thế được đâu.
như tôi đã nói rất nhiều nguyên nhân dẩn đến vấn đề trên nhưng nhiều nhất vẩn ở 1 trong các nguyên nhân sau.1- nhiệt độ quá thấp. 2- ẩm độ quá cao 3-chế độ đảo trứng quá kém 4-trứng có sự bất thường về dinh dưỡng (chưa chắc trứng to là tốt).một trứng bình thường là trọng lượng khối lượng phải có điểm đặc trựng của giống. 5- thiếu cân bằng vitamin.(dư hoặc thiếu một nhóm nào đó). đây là vấn đề nang giải trong nghề ấp trứng anh em hành nghề lâu ít nhiều sẽ gặp thôi.
 
Last edited by a moderator:
Có một thời gian tôi cũng đã làm nhà máy ấp trứng của CP Thái Lan ở khu công nghiệp Biên Hoà 2 ,quy trình ấp rất khắt khe ,cứ 1h là phải đi kiếm tra độ ẩm,nhiệt độ ,nếu máy nào quá nhiệt độ cho phép là máy đó sẽ hú thì nhân viên trực phải chạy lại mở cửa cho giảm đúng nhiệt độ cho phép sau đó mới đóng cửa ấp lại , tại hồi đó mình làm không quan tâm nên ko để ý nhưng cũng còn nhớ chút: Nếu gà mà tới ngày ra lò mà ko tự nở hay con nào hở rốn hoặc chưa khô lông nó cũng bỏ luôn,hỏi nó thì nó nói mấy con đó nuôi cũng chậm lớn ,đôi khi chết .Mà em cũng nhớ nếu đợt nào soi trứng đạt tỷ lệ cao ( trứng có trống ,Soi trứng tầm 11-12 ngày) thì tỷ lệ gà loại thấp còn ngược lại nếu soi trứng bỏ nhiều thì khi tới ngày ra gà thì tỷ lệ bỏ rất cao,gà ko nở mặc dù đã mở được mỏ ra,hoặc là hở rốn nhiều .Từ ý này anh em xem coi có phải do thức ăn hay ko.Mà em được biết là ở trại gà đẻ mặc dù kiểm soát rất chặt chẽ ,nhưng cám và gà vẫn bị thất thoát như thường.Cái vụ ấp này theo em được biết khi làm ở nhà máy ấp trứng :không phải giai đoạn nào độ ẩm cũng giống nhau 1-5 .6-10.11-15.và mấy ngày gà gần nở khác, mà hệ thống làm độ ẩm toàn bộ = phun sương ,hệ thống này gắn ở 2 góc trên chạy dọc theo chiều dài của máy .Nếu bác nào có tài liệu về ấp trứng mà có ghi độ ẩm thì củng có thể gắn hệ thống này dễ dàng .
 
Last edited by a moderator:
cùng trường hợp trên nguyên nhân từ độ ẩm chúng tôi gặp không dưới 1 lần.phân tích rỏ hơn hảy tìm hiểu cấu tạo của lòng trắng của trứng.lòng trắng 70-85%là nước phần còn lại là các chất dinh dưỡng như đường vitamin .khi gia cầm ấp ngoài tự nhiên không gì để bàn cả.trong buồn ấp nhân tạo dù nhiệt độ chuẩn nhưng ẩm quá cao suốt chu kỳ ấp chuyện gì sẽ xảy ra? giai đoạn đầu trứng cần ẩm độ cao để hạn chế sự bay hơi nước từ lòng trắng giúp cho phôi có vị trí thuận lợi khi phát triển khi túi nước ối được hình thành bao quanh phôi thì trứng lại cần ẩm độ thấp để nước từ lòng trắng bốc hơi nhanh lúc này phôi phát triển nhờ vào dinh dưởng từ lòng đỏ.giai đoạn cuối trứng lại cần ẩm cao để lớp vỏ lụa không bị quá khô .nếu suốt quá trình ấp mà ẩm độ luôn cao nước từ lòng trắng không bốc hơi được dù phôi có phát triển tốt nhưng lượng nước chung quanh cao hơn bình thường.khi khẻ mỏ gà đã trưởng thành thân nhiệt đã cao nước vẩn không bốc hơi vì bảo hòa với môi trường buồn ấp. chuyện gì sẽ xảy ra?phần nước không bình thường còn lại sẽ ít nhiều bay hơi qua vết khẻ mỏ.phần còn lại tác động với vỏ lụa sẽ thành một màng nhầy quanh gà con.xin nhớ là đây là triệu chứng chỉ có từ ở các lò ấp trứng . ngoài tự nhiên gia cầm ấp rất ít khi có vấn đề này.vấn đề tự điều phối của gia cầm mẹ máy móc chưa thay thế được đâu.
như tôi đã nói rất nhiều nguyên nhân dẩn đến vấn đề trên nhưng nhiều nhất vẩn ở 1 trong các nguyên nhân sau.1- nhiệt độ quá thấp. 2- ẩm độ quá cao 3-chế độ đảo trứng quá kém 4-trứng có sự bất thường về dinh dưỡng (chưa chắc trứng to là tốt).một trứng bình thường là trọng lượng khối lượng phải có điểm đặc trựng của giống. 5- thiếu cân bằng vitamin.(dư hoặc thiếu một nhóm nào đó). đây là vấn đề nang giải trong nghề ấp trứng anh em hành nghề lâu ít nhiều sẽ gặp thôi.
em thấy bác trả nời rất thuyết phục , em cũng làm con giống lên em cũng biết đôi chút , theo em thấy để tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng đó thì rất lan giải vì có rất nhiều nguyên nhân ví dụ do nhiệt độ . ẩm dộ ,quạt hút gió , dinh dưỡng , bệnh tật . vitamin và chất khoáng v.v. tất cả đều ảnh hưởng đến sự phát triển và quá trình ấp nở của trứng
lên rất khó đấy em nghĩ bác thử kiểm tra gà bố mẹ trước xem có vấn đề gì không rồi tiếp theo ta kiểm tra máy ấp xem nhiện độ ẩm độ v.v tất cả mọi thứ có diễn ra đúng như kĩ thuật ấp gà không rồi up thông tin lên đây rồi mọi người tính tiếp
 
em xin chân thành cảm ơn tất cả các anh em trong 4r . gà giống thì em xin đảm bảo không hề thay đổi gì , vì trại cho gà giống ăn theo quy cũ không hề thay đổi thức ăn chính vì vậy nên chắt chắn nguyên nhân là do máy ấp
khi sự việc xảy ra thì em linh động cho lính chuyển ngay số trứng còn lại qua máy khác nhưng vẫn để máy kia hoạt động dù không có trứng , sau 2 ngày theo dõi thì quả thật vấn đề là ở máy ấp
máy ấp đã xảy ra cả 2 trường hợp
1 nhiệt độ buổi trưa cao hơn buổi chiều và sáng 1,5
2 nhiệt độ tăng đột ngột nên sử lý ẩm cũng biến chứng theo ( lúc thấp nhất là 40 lúc cao nhất là 75 )
quyết định là chuyển số trứng còn lại sang máy khác và sau 11 ngày nữa sẽ rõ
nhân tiện em xin chân thành cảm ơn các anh em đã hỗ trợ tư vấn . và cũng mong ai vướng vào tình trạng giống trại mình thì hãy nhanh chóng xác thực và sử lý
THÂN.........
 
Vấn đề nan giải mong anh em hội nuôi gà tư vấn. Tôi cũng quan tâm vấn đề này.

1: anh để nhiệt độ quá cao làm sát gà hoặc gà nở sớm....
2: độ ẩm cao hoặc thấp làm gà khó khô lông nặng bụng...
như e có máy ấp 400 trứng e để nhiệt độ 37.3 hoặc 37,4 độ ẩm 65 tuy từng nơi theo kinh nghiệm thì lần đầu a nên ấp trứng sll ít vd: a ấp 100 trứng a cài nhiệt độ 37,3 độ ẩm 65 khi gà nở a coi có bị gì không . nếu gà vẫn bị a ấp đợt sau a tăng nhiệt độ hay độ ẩm lên xuống ..lưu ý khi ấp xong 1 đợt trứng a phải sát trùng quét dọn máy ấp thật sạch vài ngày mới ấp lại.............chúc a thành công
 


Back
Top