Kinh nghiệm này dành cho ae không ấp bằng máy công nghiệp mà tự chế với đảo tay, hay lò ấp giá rẻ.
1.Chọn trứng để ấp:
Với số lần đảo hạn chế nhất là thuộc về trứng dài, những trứng ovan đặc trưng ( đầu tù còn đầu kia nhọn) khó nhất. Những trứng to càng khó vì thời gian làm nóng lâu hơn và mặt tiếp xúc với nền dễ bị đông đặc gây ra yếu phôi.
2.Chọn cách đặt trứng:
Với một nguồn nhiệt và công suất quạt thấp, chúng ta nên chọn cách đặt trứng nằm thay vì đứng để đặt hiệu quả khi đảo.
3.Chọn độ ẩm cho các loại lò:
Gồm lò ấp từ 1 tới 11 ngày là giai đoạn quan trọng nhất vì niệu nang bao bọc toàn bộ màng trứng chứng mình cho hiệu quả của đảo trứng và chất lượng dòng nhiệt. Độ ẩm đạt tới trên 60%, thông thường với lò tự chế đảo tay chúng ta có độ ẩm cao một cách dễ dàng vì lò kín, cần ẩm để k sát lòng trắng vào màng vỏ.
Gồm lò ấp từ 11 tới 28 ngày, với ngan là 34,35 ngày, lúc này độ ẩm cần thấp . vì sao thì t đề cập ở cách đảo.
4. Cách đảo trứng:
Dù đảo tay hay máy thì khi nở đều có phần nhờn màu vàng ố giống như túi ối nối với vịt,gà sau khi đạp vỏ.
Vì thế đảo thực chất là làm cho lòng trắng k quá đặc ở một mặt giáp vỏ trứng để phôi có thể hấp thu hoàn toàn dinh dưỡng trong trứng.
Và cách đảo là khi phôi chua xuất hiện tia máu, đảo 180 độ 1 lần trong ngày. Đến khi phôi có tia gân máu thì bắt đầu ngừng đảo 180 độ mà giảm còn 40 - 90 độ tùy vào nhiệt độ trứng khi bạn đảo vì độ linh động của trứng phụ thuộc nhiệt.
Chỉ cần mỗi ngày đảo 45 độ cho tới ngày 6 trở đi bắt đầu đảo 90 độ. Khi xuất hiện niệu nang phủ qua phần lòng đỏ xuống dưới đáy trứng là phôi đủ khỏe để chịu được sức nặng của lòng trắng chưa sử dụng THÌ cta đảo 180 độ.. Vì nếu bạn đảo 180 sớm trong giai đoạn nhạy cảm này thì chết phôi vì lòng đỏ thường vỡ và phôi mất liên kết với màng trứng.
Và kết quả là đây, nở trên 90% .
Bắt đầu từ ngày niệu nang phủ kín màng trứng thì cta k cần đảo nữa.
Sử lý nhiệt, gồm 39,5 độ trong 20 phút, 38 độ trong 1 tiếng và 37,8 độ trong thời gian ấp còn lại trước khi xả khí trong lò để giúp nhiệt độ trong trứng ở mức tối ưu nhiều nhất.
1.Chọn trứng để ấp:
Với số lần đảo hạn chế nhất là thuộc về trứng dài, những trứng ovan đặc trưng ( đầu tù còn đầu kia nhọn) khó nhất. Những trứng to càng khó vì thời gian làm nóng lâu hơn và mặt tiếp xúc với nền dễ bị đông đặc gây ra yếu phôi.
2.Chọn cách đặt trứng:
Với một nguồn nhiệt và công suất quạt thấp, chúng ta nên chọn cách đặt trứng nằm thay vì đứng để đặt hiệu quả khi đảo.
3.Chọn độ ẩm cho các loại lò:
Gồm lò ấp từ 1 tới 11 ngày là giai đoạn quan trọng nhất vì niệu nang bao bọc toàn bộ màng trứng chứng mình cho hiệu quả của đảo trứng và chất lượng dòng nhiệt. Độ ẩm đạt tới trên 60%, thông thường với lò tự chế đảo tay chúng ta có độ ẩm cao một cách dễ dàng vì lò kín, cần ẩm để k sát lòng trắng vào màng vỏ.
Gồm lò ấp từ 11 tới 28 ngày, với ngan là 34,35 ngày, lúc này độ ẩm cần thấp . vì sao thì t đề cập ở cách đảo.
4. Cách đảo trứng:
Dù đảo tay hay máy thì khi nở đều có phần nhờn màu vàng ố giống như túi ối nối với vịt,gà sau khi đạp vỏ.
Vì thế đảo thực chất là làm cho lòng trắng k quá đặc ở một mặt giáp vỏ trứng để phôi có thể hấp thu hoàn toàn dinh dưỡng trong trứng.
Và cách đảo là khi phôi chua xuất hiện tia máu, đảo 180 độ 1 lần trong ngày. Đến khi phôi có tia gân máu thì bắt đầu ngừng đảo 180 độ mà giảm còn 40 - 90 độ tùy vào nhiệt độ trứng khi bạn đảo vì độ linh động của trứng phụ thuộc nhiệt.
Chỉ cần mỗi ngày đảo 45 độ cho tới ngày 6 trở đi bắt đầu đảo 90 độ. Khi xuất hiện niệu nang phủ qua phần lòng đỏ xuống dưới đáy trứng là phôi đủ khỏe để chịu được sức nặng của lòng trắng chưa sử dụng THÌ cta đảo 180 độ.. Vì nếu bạn đảo 180 sớm trong giai đoạn nhạy cảm này thì chết phôi vì lòng đỏ thường vỡ và phôi mất liên kết với màng trứng.
Và kết quả là đây, nở trên 90% .
Bắt đầu từ ngày niệu nang phủ kín màng trứng thì cta k cần đảo nữa.
Sử lý nhiệt, gồm 39,5 độ trong 20 phút, 38 độ trong 1 tiếng và 37,8 độ trong thời gian ấp còn lại trước khi xả khí trong lò để giúp nhiệt độ trong trứng ở mức tối ưu nhiều nhất.
Last edited by a moderator: