Bánh bông lan sữa chua là món bánh được dùng để làm món bánh tráng miệng và rất nổi tiếng ở Việt Nam, vì hương vị đặc của bánh đã làm bao nhiêu người say đấm hương vị này.
Chính vì điều này, hôm nay SunyCake sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về bánh và cũng như cách làm bánh bông lan sữa chua thơm ngon tại nhà chỉ vài bước đơn giản.
1. Bánh bông lan sữa chua là gì?
Bánh bông lan sữa chua là món bánh rất phổ biến và được xuất xứ từ Châu Âu. Vì bánh có hương vị vô cùng thơm ngon và đặc trưng bánh mềm xốp và bánh được kết hợp với sữa chua tăng thêm độ ẩm và độ ngọt cho bánh.
Bánh thường làm từ những thành phần cơ bản như trứng, bột mì, đường, sữa chua,..quá trình làm bánh điều đầu tiên phải kết hợp đường với trứng tạo lòng trắng cho bánh được bông xốp, sau đó thì mới cho những hỗn hợp còn lại vào trộn. Lưu ý bột cho vào hỗn hợp phải trộn hoặc khuấy cho thật đều để không bị vón cục và sau đó đổ hỗn hợp vào khuôn và đem đi nướng lò vi sóng.
Bánh có độ ngọt nhẹ nhàng vừa phải, hương vị thơm mát của sữa chua tạo sự đặc trưng cho bánh và bên cạnh đó thì bánh có cấu trúc mềm xốp và nhẹ nhàng.
Bánh thường thưởng thức như một món ăn tráng miệng sang trọng và được kèm với nước trà thảo mộc.
Bánh bông lan sữa chua là một trong những sự lựa chọn phù hợp cho những ngày lễ tết, tiệc cưới, đám cổ, sinh nhật và lễ hội tiệc tùng.
2. Cách làm bánh bông lan sữa chua vị truyền thống
Matcha là một trong những loại vị được ưa thích nhiều nhất, hầu hết có rất nhiều loại bánh tráng miệng củng lấy hương vị này. Đây là một sự kết hợp giữa cốt bánh truyền thống và hương vị đắng nhẹ của matcha, sự kết hợp vô cùng tuyệt vời.
2.1. Nguyên liệu làm bánh bông lam sn sữa chua
60gr sữa chua không đường nguyên chất
30gr dầu thực vật
10ml nước cốt chanh
3 lòng trắng trứng gà
3 lòng đỏ trứng gà
90gr đường cát mịn
80gr bột bánh
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Đầu tiên cho 60gr sữa chua, 30gr dầu ăn thực vật khuấy đều cho hòa quyện lại với nhau, sau đó để qua một bên.
Bước 2: Tiến hành tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà ra riêng, tách khéo để không bị vỡ nhé.
Bước 3: Sau khi tách xong, lấy lòng trắng dùng máy đánh trứng đánh ở mức độ thấp cho bông bột lên sao đó cho từ từ đường vào chia làm 3 lần đường để cho vào, lúc này thì mình nên tăng lên mức cao để đánh nhé.
Sau khi đánh thấy lòng trắng tạo chóp và khi đưa máy đánh lên có độ cong, và không bị rơi ra khi nghiêng tô vậy là đã đạt nhé.
Bước 4: Mình sẽ cho từng lòng đỏ vào đánh đều lên, đánh cho thật đều để lòng đỏ và lòng trắng hòa quyện lại với nhau.
Bước 5: Sau khi thấy hỗn hợp đã đạt, sau đó tiếp tục rây 80gr bột bánh vào trong hỗn hợp, sau khi rây xong ta dùng cây trộn bột trộn đều hỗn hợp, trộn theo chiều từ dưới lên, trộn đều cho đến khi không còn thấy bột lợn cợn nữa.
Bước 6: Sau khi trộn đều hỗn hợp thì tiếp tục ta lấy hỗn sữa chua ra, cho ít bột vào hỗn hợp sữa chua trộn đều lại cho hòa quyện lại với nhau, sau khi thấy đã hòa quyện thì ta đỗ ngược vô lại hỗn hợp trứng và trộn đều lên hết cho tất cả hòa quyện lại với nhau thành một hỗn hợp đồng nhất.
Bước 7: Sau khi trộn bột xong, ta chuẩn bị một khuôn bánh lót giấy nến phía dưới và thoa mỏng lớp dầu vào, sau đó đổ hết hỗn hợp vào khuôn bánh, sau đó ta gõ nhẹ xuống cho bọt khí bên trong vỡ hết.
Sau đó đem đi nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 30 phút, lưu ý lò nướng phải được làm nóng trước.
Bước 8: Sau khi nướng bánh xong, đem bánh ra gõ nhẹ xuống cho bánh dễ lấy ra.
Thành phẩm: Sau khi lấy bánh ra khỏi khuôn và mở lớp giấy nến ra, và có thể thưởng thức được ngay. Bánh mềm xốp thơm, hương vị đậm đà không quá ngọt, thơm mùi sữa chua, bánh rất ngon khi được thưởng thức cùng với các loại trà.
3. Lợi ích khi ăn bánh bông lan
Bánh bông lan sữa chua củng có rất nhiều lợi ích khi ăn bánh bông lan là loại bánh rất nổi tiếng và phổ biến tới tận bây giờ.
Năng lượng: Thường thì một chiếc bánh bông lan sữa chua chứa nhiều protein, chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể, và giúp cho cơ thể duy trì năng lượng trong một ngày.
Cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng khác: sữa chua là thành phần chính trong bánh bông lan sữa chua, nó cung cấp các vitamin b12, protein, canxi, và cung cấp nhiều dưỡng chất khác nữa.
Tăng cường tinh thần:Ăn bánh bông lan sẻ giúp thỏa mãn nhu cầu, và tăng cường về tinh thần. Đặc biệt điều bạn thưởng thức một chiếc bánh bông lan sẽ giúp bạn thoải mái và thư giản hơn.
Hỗ trợ hệ miễn dịch: trong sữa chua chứa nhiều men lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cân bằng hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột, và giúp giảm nguy cơ bệnh các căn bệnh khác về vi khuẩn.
Chất xơ: Một số loại bánh được làm từ những loại bột nguyên cám, cung cấp được lượng chất xơ tự nhiên. Giúp cải thiện được chức năng về đường tiêu hóa, duy trì sức khỏe về đường ruột và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, chúng ta nên lập cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, và cân nhắc cơ thể ăn uống điều độ và cân đối để không phải mắc nhiều căn bệnh oái ăm.
4. Ăn nhiều bánh bông lan sữa chua có mập không?
Việc ăn nhiều bánh bông sữa chua góp phần cho việc tăng cân nếu bạn tiêu thụ quá nhiều lượng calo so với lượng calo mà cơ thể quy định trong một ngày. Trong bánh bông lan thường chứa đường, chứa các chất béo và nó cung cấp một calo rất cao.
Nếu bạn ăn quá nhiều mà không điều chỉnh chế độ ăn uống sẽ dẫn đến tích tụ mỡ và tăng cân rất nhanh.
Điều quan trọng nhất là bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống của bản thân. Nếu bạn thưởng thức bánh bông lan sữa chua theo chế độ ăn uống cân đối thì không có lý do gì gây tăng cân và thừa lượng calo được. Điều quan trong ta nên duy trì và cân nhắc lượng calo hấp thụ vào cơ thể và lượng calo dùng để đốt cháy thông qua các hoạt động thể chất.
Nếu bạn muốn ăn nhiều mà không tăng cân, thì bạn nên chọn nguyên liệu chứa ít lượng calo. Thay vì bình thường ăn bánh truyền thống thì nay ăn bánh ít đường ít chất béo. Lựa chọn sữa chua ít thành phần đường được bán rất nhiều trên thị trường hiện nay.
Bạn củng có thể tự làm nó tại nhà theo sở thích của bạn để đảm bảo được là bạn đang làm theo công thức ít calo nhé.
Tóm lại, ăn nhiều bánh bông lan sữa chua có mập không? Câu trả lời là “có”. Nếu bạn hấp thụ nó một cách vô tội dạ, thì nó sẽ tăng cân rất nhanh và không thể nào kiểm soát được. Còn nếu bạn biết cách hấp thụ nó vừa đủ thì sẽ chẳng có lý do gì khiến bạn tăng cân cả. Tăng cân hay không còn phù thuộc vào chế độ ăn uống của bản thân.
Chính vì thế lập kế hoạch cho mình chế độ ăn uống là rất thích hợp và quan trọng nhất.
5. Kết luận
Bánh bông lan sữa chua là loại bánh thơm ngon và nổi tiếng. Những thông tin trên SunyCake muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải đáp được những khúc mắc, và chia sẻ cho bạn công thức làm bánh bông lan sữa chua thơm ngon ngay tại căn bếp nhà bạn, cùng bắt tay làm để đem tiếp đãi gia đình và người thân của bạn. Chúc bạn thành công nhé. Cảm ơn bạn đã đọc hết.
Xem thêm: 5 bước làm bánh bông lan cuộn kem tươi ngon khó cưỡng
- Nguồn bài viết
- Tự viết