GIỐNG GÀ ĐÔNG TẢO LAI, KỸ THUẬT CHĂM SÓC NUÔI DƯỠNG

I. Đặc điểm giống

Đặc điểm ngoại hình gà Đông Tảo lai 01 ngày tuổi có màu vàng, vàng nâu nhạt, 14 tuần tuổi có thân hình chắc gọn, con trống có lông phần thân màu vàng, hoặc nâu vàng nhạt, lông đuôi dài và cánh có điểm một số lông màu đen, con mái lông màu nâu trắng nhạt hoặc màu vàng nhạt; gà Đông Tảo lai có mào cờ đơn.

Gà Đông Tảo lai phù hợp với phương thức chăn nuôi chăn thả và bán chăn thả: Thời gian nuôi từ 90 – 105 ngày, tỷ lệ nuôi sống ≥ 94%, khối lượng cơ thể ở 105 ngày tuổi đạt từ 1,8 - 2,2 kg/con, tiêu tốn thức ăn cho 1 kg tăng khối lượng cơ thể từ 2,5 - 2,7 kg.

II. Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng

2.1. Chọn giống gà 01 ngày tuổi trước khi nuôi:


Chọn theo đặc điểm ngoại hình, gà 01 ngày tuổi chọn con có ngoại hình đặc trưng của giống: Gà có lông màu vàng, vàng nâu nhạt, gà lông bông, bụng mềm thon nhẹ, rốn kín, mắt to tròn sáng và nhanh nhẹn, chân bóng cứng cáp không dị tật, đi lại bình thường, mỏ khép kín.

2.2. Chuẩn bị các dụng cụ chăn nuôi: Trước khi nuôi gà, chuẩn bị các dụng cụ sau:

Rèm che: Làm bằng vải bạt may lại phù hợp với diện tích cần dùng.

Chất độn chuồng: Dùng trấu sạch và khô, đã được khử trùng đầy đủ.

Hố/khay khử trùng: Một ngày trước khi nhận gà, chất sát trùng (vôi bột hoặc các hóa chất) phải cho vào hố sát trùng hoặc khay sát trùng.

Quây úm gà: Làm bằng cót ép cắt dọc có chiều cao 50cm, khi quây tròn lại có đường kính 2m có thể úm được 200 gà.

Chụp sưởi: Làm bằng tôn đường kính rộng 80-100 cm, bên trong lắp 3 bóng điện xen kẽ nhau. Nơi không có điện có thể dùng bếp khí gaz hoặc bếp than nhưng khi sưởi cần thiết kế ống thu để đưa khí than ra ngoài.

Máng uống: Sử dụng máng uống gallon chuyên dụng cho gà con định mức 50 con/1 máng. Máng uống đặt xen kẽ với khay ăn (hoặc máng ăn) theo hình rẻ quạt trong quây và cách đều giữa thành quây với chụp sưởi. Giai đoạn từ 5 tuần tuổi đến xuất bán dùng máng uống gallon loại 8 lít (50 gà/máng) hoặc máng tôn dài 1,2m (100 gà/máng).

Máng ăn: Giai đoạn 0 – 4 tuần tuổi: Trong 2 tuần đầu dùng khay ăn (khay bằng tôn hoặc bằng nhựa có kích thước 70 × 60 cm) hoặc có thể dùng mẹt tre đường kính 60 cm. Khay ăn được đặt trong quây xếp so le với máng uống. Các tuần sau dùng máng ăn P30 và P50. Giai đoạn từ 5 tuần tuổi đến xuất bán dùng máng đại P50 (25 – 27 con/máng).

Vườn thả gà: Vườn thả thiết kế bằng phẳng, có trồng cây hoặc dàn cây che mát. Chu vi vườn thả được rào lưới đảm bảo gà không thể bay qua hoặc chui ra ngoài.

2.3. Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo lai giai đoạn 0- 4 tuần tuổi:

2.3.1. Trước khi nhận gà vào quây phải:

Kéo rèm che kín chuồng. Nếu thời tiết lạnh nên bật đèn sưởi ấm trong quây úm khoảng 2 giờ.

Cho nước vào máng uống. Trong nước uống cần pha thêm thuốc kháng sinh, Bcomplex và đường Glucoz theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nước uống phải sạch, an toàn (úm gà vào mùa lạnh có thể đun nước cho ấm cho gà uống). Nước uống được cho vào máng gallon loại 1,5-2 lít, đáy máng uống được kê phẳng bằng gạch mỏng đặt trên nền đệm lót.

2.3.2. Thả gà con vào quây:

Kiểm tra lại số lượng con sống và con chết,.

Loại bỏ những con chết và gà không đạt tiêu chuẩn ra khỏi chuồng.

Sau khi chuẩn bị xong chuồng trại mới đưa gà vào quây.

* Mật độ nuôi:

Từ tuần thứ nhất đến tuần thứ ba: 20 con – 18 con/m2 chuồng.

Tuần thứ tư: 16 con – 14 con/m2 chuồng.

* Nhiệt độ chuồng nuôi:

Trong hai tuần đầu úm gà thường xuyên quan sát gà và theo dõi nhiệt độ trong quây để điều chỉnh thiết bị sưởi nhằm cung cấp đủ nhiệt cho gà. Những dấu hiệu sau cần chú ý để điều chỉnh chụp sưởi hoặc thiết bị sưởi:

Nhiệt độ cao, đàn gà tản ra sát vành quây, kêu và thở

Nhiệt độ thấp gà tập chung quanh chụp sưởi

Nhiệt độ thích hợp đàn gà phân bố đều trong quây
 
Back
Top