Bài toán tận dụng phụ, phế phẩm canh tác cà phê

  • Thread starter Trần nguyên Ngọc
  • Ngày gửi
Gần 30 năm làm cà phê, nguồn phụ, phế phẩm trong sản xuất cà phê nhiều nhất đó chính là cành và vỏ cà phê; việc tận dụng chủ yếu là dùng cành làm chất đốt, vỏ ủ phân để bón lại cho cây cà phê mặc dù nó hoàn toàn có thể là nguyên liệu trồng nấm nhưng có lẽ vì bài toán kinh tế chưa được ai tính toán. Bác nào có cao kiến tính giúp em bài toán này với.
Vỏ ủ phân thì đương nhiên rồi nhưng chưa tận dụng hết hiệu quả kinh tế. Cành cà phê cắt bỏ cần dọn dẹp, tiêu hủy để tiêu diệt mầm bệnh mọt cành, mọt quả. Vậy, tại sao không khác thác hết hiệu quả kinh tế, tạo thêm thu nhập.
 


làm cà giàu rồi, bác tận dụng nữa thì tiền để đâu cho hết:D
 
Sinh ra trên mảnh đất cà phê. Công sức bỏ ra thì nhiều mà tiền công tiền phân trừ qua tính lại chẳng lời bao nhiêu. Mình cũng suy nghĩ rất nhiều....giá mà có thể làm gì đó giúp đỡ bà con. Hướng đi của mình là tận dụng vỏ caphe làm đất nền trồng rau sạch đó bạn. Có thể tận dụng phế phẩm để tạo ra giá trị lớn hơn. Khi đó thay vì chỉ bán caphe nta có thể bán cả phụ phẩm nữa
 
Sinh ra trên mảnh đất cà phê. Công sức bỏ ra thì nhiều mà tiền công tiền phân trừ qua tính lại chẳng lời bao nhiêu. Mình cũng suy nghĩ rất nhiều....giá mà có thể làm gì đó giúp đỡ bà con. Hướng đi của mình là tận dụng vỏ caphe làm đất nền trồng rau sạch đó bạn. Có thể tận dụng phế phẩm để tạo ra giá trị lớn hơn. Khi đó thay vì chỉ bán caphe nta có thể bán cả phụ phẩm nữa
Trấu cà phê vẫn tự mọc 1 loại nấm rất giống nấm rơm, ăn ngon, ngọt không thua gì nấm rơm nên mình nghĩ hoàn toàn có thể trồng nấm rơm trên trấu cà phê.
 
Trấu cà phê vẫn tự mọc 1 loại nấm rất giống nấm rơm, ăn ngon, ngọt không thua gì nấm rơm nên mình nghĩ hoàn toàn có thể trồng nấm rơm trên trấu cà phê.
Trên mình ko ai dám ăn.hi. nấm đó màu mè sợ là nấm độc ấy. Muốn có câu trả lời thì mình phải tự mày mò tìm hiểu trứơc đã. Mình thấy ý tưởng bạn rất hay. Biết đâu lại thành công đó. Còn minh thì đi theo hướng khác. Mùa caphê này mình sẽ thử nghiệm trồng rau trên than từ vỏ trấu.hi. ko biết kết quả sẻ thế nào. Nhưng đọc báo thấy nta nói trồng rau trên than sinh học lớn rất nhanh. Mà thực tế lại chưa thấy ai làm
 
Trên mình ko ai dám ăn.hi. nấm đó màu mè sợ là nấm độc ấy. Muốn có câu trả lời thì mình phải tự mày mò tìm hiểu trứơc đã. Mình thấy ý tưởng bạn rất hay. Biết đâu lại thành công đó. Còn minh thì đi theo hướng khác. Mùa caphê này mình sẽ thử nghiệm trồng rau trên than từ vỏ trấu.hi. ko biết kết quả sẻ thế nào. Nhưng đọc báo thấy nta nói trồng rau trên than sinh học lớn rất nhanh. Mà thực tế lại chưa thấy ai làm
Nấm đó khi đang nhỏ y chang nấm rơm, khi tai nấm nở thì y chang nấm mối, chỉ có điều nó dai hơn, ngọt đậm hơn thôi mà.
 

ý tưởng lấy vỏ cà phê làm phân bón rất hay, một trong những chương trình phát triển bền vững bên công ty mình. Nhưng thực tế khi triển khai, bên công ty mình không duy trì được do vấn đề kỹ thuật và chi phí phát sinh cao, tính ra hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Hiện tại bên mình đang muốn cho vỏ cà phê free mà không ai nhận cái của nợ này nè.
 
ý tưởng lấy vỏ cà phê làm phân bón rất hay, một trong những chương trình phát triển bền vững bên công ty mình. Nhưng thực tế khi triển khai, bên công ty mình không duy trì được do vấn đề kỹ thuật và chi phí phát sinh cao, tính ra hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Hiện tại bên mình đang muốn cho vỏ cà phê free mà không ai nhận cái của nợ này nè.
Bạn waynetran ơi. Bạn có thể cho mình sdt của bạn được không. Mình đang lên kế hoạch chi tiết đầu tháng 10 mình sẽ về quê thực hiện ý tưởng này. Trước hết vẫn phải là mộ hình thử nghiệm.hi. Mình sẽ rất biết ơn nếu bạn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với mình. Mong sớm được liên lạc or gặp bạn. Thật lòng mình đang 1 mình lo toan tất cả cho cái ước mơ ấp ủ đã 3 năm này. Nhưng mình tin vào hướng đi của mình là đúng và trên con đường đi đó mình sẽ gặp những người cùng chung chi hướng đồng hành vs mình.hi. Sdt của mình 0973245404 mình tên sáu quê mình ở bảo lộc lâm đồng.
Nấm đó khi đang nhỏ y chang nấm rơm, khi tai nấm nở thì y chang nấm mối, chỉ có điều nó dai hơn, ngọt đậm hơn thôi mà.
Thật hả bạn. Vậy là lâu nay dân mình bỏ qua 1 món ăn ngon. Ôi sao mà tiếc thế. Mùa cà phê này mình nhất định phải thử mới được. Hi. Cam ơn bác nhiều nhé!!!
 
QUOTE="waynetranwc, post: 903310, member: 171216"]Thật hả bạn. Vậy là lâu nay dân mình bỏ qua 1 món ăn ngon. Ôi sao mà tiếc thế. Mùa cà phê này mình nhất định phải thử mới được. Hi. Cam ơn bác nhiều nhé!!!
Hãy hái nấm khi nó tai nấm chưa xòe ra, tròn tròn như nấm rơm, khi tai nấm đã nở thì nó dai lắm, vị ngọt cũng quá đậm, một nồi canh rau chỉ cần vài tai nấm thôi là ngọt quá trời luôn.
 
Last edited by a moderator:
Bạn waynetran ơi. Bạn có thể cho mình sdt của bạn được không. Mình đang lên kế hoạch chi tiết đầu tháng 10 mình sẽ về quê thực hiện ý tưởng này. Trước hết vẫn phải là mộ hình thử nghiệm.hi. Mình sẽ rất biết ơn nếu bạn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với mình. Mong sớm được liên lạc or gặp bạn. Thật lòng mình đang 1 mình lo toan tất cả cho cái ước mơ ấp ủ đã 3 năm này. Nhưng mình tin vào hướng đi của mình là đúng và trên con đường đi đó mình sẽ gặp những người cùng chung chi hướng đồng hành vs mình.hi. Sdt của mình 0973245404 mình tên sáu quê mình ở bảo lộc lâm đồng.

Hãy hái nấm khi nó tai nấm chưa xòe ra, tròn tròn như nấm rơm, khi tai nấm đã nở thì nó dai lắm, vị ngọt cũng quá đậm, một nồi canh rau chỉ cần vài tai nấm thôi là ngọt quá trời luôn.
Công ty bên mình ở Đức Trọng. Khoảng cuối tháng 10 sẽ bắt đầu vụ mùa mới. Minh làm dưới văn phòng HCM nên chưa rõ chủ trương mùa vụ này sẽ xử lý vỏ cà phê như thế nào. Bên mình công suất mỗi ngày khoảng 30-100 MT cherry, năm trước mình lên thì vẫn chưa hoàn thiện khu xử lý vỏ cà phê này. Đợi vào mùa vụ mới mình sẽ xem chủ trương thế nào rồi liện hệ bạn.
 
Công ty bên mình ở Đức Trọng. Khoảng cuối tháng 10 sẽ bắt đầu vụ mùa mới. Minh làm dưới văn phòng HCM nên chưa rõ chủ trương mùa vụ này sẽ xử lý vỏ cà phê như thế nào. Bên mình công suất mỗi ngày khoảng 30-100 MT cherry, năm trước mình lên thì vẫn chưa hoàn thiện khu xử lý vỏ cà phê này. Đợi vào mùa vụ mới mình sẽ xem chủ trương thế nào rồi liện hệ bạn.
Mình cũng đang dưới TP.hcm này bạn. Hi. Nếu dc bạn cho mình xin cái hẹn gặp mặt giao lưu bạn ơi. Gặp mặt trò chuyện thêm bạn thêm vui chứ mình cũng ko mong muốn gì khác đâu. Dù gì cũng cam ơn bạn rất nhiều chí ít bạn cũng đang có thiện chí giúp mình mà.hi. Mình mới xin nghỉ việc ở TP nên cũng sớm phải về quê. Trước khi về mình hi vọng sẽ dc gặp bạn đấy.hi
 
Công ty bên mình ở Đức Trọng. Khoảng cuối tháng 10 sẽ bắt đầu vụ mùa mới. Minh làm dưới văn phòng HCM nên chưa rõ chủ trương mùa vụ này sẽ xử lý vỏ cà phê như thế nào. Bên mình công suất mỗi ngày khoảng 30-100 MT cherry, năm trước mình lên thì vẫn chưa hoàn thiện khu xử lý vỏ cà phê này. Đợi vào mùa vụ mới mình sẽ xem chủ trương thế nào rồi liện hệ bạn.
Nấm rơm thì phải thử nghiệm, còn giống nấm này thì mùa này mình mới thử nghiệm phân lập & nhân giống. Hiện tại mình vẫn còn công tác ở xã, phải 2 năm mình mới chấm dứt để chuyển sang Hợp tác xã. đang chân trong, chân ngoài, vừa làm, vừa học.
 


Back
Top