Bán Bán Hạt Giống Cây Chùm Ngây (Moringa Oleifera Seeds)

  • Thread starter moringa
  • Ngày gửi
Các anh có cần mua hạt giống thiên nhiên không, em cung cấp cho..em bán giúp các hộ nông dân họ hái ở ngoài thiên nhiên và hái théo mùa...Nếu quan tâm xin liên hệ: ĐT: 01284111525, email: duongnguyen2111@gmail.com
 


Phóng Sự Về Cây Chùm Ngây VTV1
[video=youtube;F3ShBzODpO4]http://www.youtube.com/watch?v=F3ShBzODpO4&feature=youtu.be[/video]
 
Trái cây chùm ngây
caychumngay-2_zps1e52fa9d.jpg
 
Hội Thảo về cây chùm ngây
[video=youtube;Fus_mAVD8PM]http://www.youtube.com/watch?v=Fus_mAVD8PM[/video]
 
Cây chùm ngây- nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ em chống suy dinh dưỡng.

cacircychugravemngacircy_zps4c0e96e2.jpg

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) đều đề cao cây chùm ngây, coi nó là cứu tinh cho người nghèo, đặc biệt ở các nước thuộc thế giới thứ 3.
Lá non có thể hái làm rau cho con người, tăng thành phần dinh dưỡng và giúp phát triển nông thôn thêm phần tự túc nhất là ở những quốc gia đang phát triển. Được Tổ chức Lương nông thế giới (FAO) khuyến cáo nên trồng và phát triển rộng.
Theo FAO, bằng cách trồng cây chùm ngây, nhà nông có thể tận dụng đất xấu, cây cho nhiều bộ phận giàu dinh dưỡng và được thu hoạch như một loại rau.
Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, cứ ăn 20g lá chùm ngây tươi là cung ứng 90% Calcium, 100% Vitamin C, Vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết và hàm luợng Potassium, Đồng…và Vitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ.

nguồn:http://www.moringatree.co.za/analysis.html
 
Mô hình trồng cây chùm ngây ở khu vực miền Bắc - Các bạn có thể tham khảo
Từ khi xã Phú Thượng huyện Từ Liêm chuyển thành phường Phú Thượng quận Tây Hồ, bãi giữa sông Hồng trước mặt trở nên vắng vẻ, hoang vu, không còn là bãi dâu, bãi ngô xào xạc ngày nào. Năm 2009, khi Việt Liên đến hợp tác triển khai thì khu bãi giữa với hơn 30 ha thì nơi đây đã là đảo hoang rậm rịt những cây dướng, cây sung, cây ngái gốc to 20-30 cm. Cho nên gần 20 công nhân phải vất vả phát hoang suốt nửa năm trời để tạo ra 5-6 ha, và nhanh chóng đi vào gây giống và trồng chùm ngây. Sau hơn 2 năm, bãi giữa sông Hồng đã trở thành vườn đảo Tuệ Viên 2 xanh tốt với 1,5 ha chùm ngây ban đầu. Ông Nguyễn Danh Bình phụ trách Tuệ Viên 2 cho biết, trồng chùm ngây không khó, chỉ cần tưới nửa tháng đầu tiên cho nước ngấm dưới nền cát, sau đó rễ cây ăn sâu xuống 15-20 cm hút ẩm là sống khỏe cả đời. Quí 4 năm nay sẽ có đủ nguồn lao động, nên đến mùa xuân năm 2013 sẽ trồng hết 6 ha chùm ngây trên đất đã khai hoang.
cacircychugravemngacircy1_zps668d7e6d.jpg

Đứng trước những luống chùm ngây cao khoảng 1 mét tươi tốt đều tăm tắp, ông Bình nói do mục đích trồng cây để lấy rau nên thu hái liên tục, không tán, khoảng cách 70 cm giữa 2 cây chùm ngây là hợp lý, còn nếu không thu hái, cây cao vọt như tre, chất lượng lá kém hẳn. Cây chùm ngây dễ thích nghi với điều kiện đất đai, khí hậu, chỉ tránh đất sét và nơi úng ngập. Cây con 2 tháng tuổi đã cho lứa đầu, 3 tháng có thể cắt bước đầu. Mỗi tháng cắt một lần được 200-300g lá, một tháng sau cây lại ra lá, cứ thế một đời chùm ngây trên 20 năm tuổi cung cấp cho con người biết bao nguồn dinh dưỡng quí giá.
cacircychugravemngacircy2_zps85e706fe.jpg

Các luống chùm ngây trồng xen bí lấy rau, mỗi vụ thu hoạch 4-5 lần, được 6-7 tấn rau bí có giá 12-13 triệu đồng, góp phần tăng giá trị cây trồng trên một đơn vị diện tích. Tất cả các loại cây trồng, từ chùm ngây đến bí rau, rau lang, ngô phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, đều sử dụng các loại phân bón và chế phẩm sinh học hữu cơ công nghệ cao đã được nhà nước công nhận và cho phép sử dụng.
cacircychugravemngacircy3_zps5ff4156d.jpg

Thuở ban đầu ít người biết chùm ngây, nên ông Bình phải mày mò mang rau ký gửi ở mấy địa điểm bán rau an toàn, cung cấp tài liệu về cây chùm ngây. Dần dà nhiều người biết, mua liên tục, giờ đây thị trường rau chùm ngây của vườn hữu cơ Tuệ Viên đã dần khẳng định được vị thế.
cacircychugravemngacircy4_zps5314c725.jpg

Theo kế hoạch, năm 2013 sẽ trồng tiếp 10 ha chùm ngây, năm 2014 trồng thêm 10 ha nữa, nâng tổng số diện tích chùm ngây ở Tuệ Viên 2 lên khoảng 22-23 ha, đảm bảo đủ nguyên liệu phục vụ nhu cầu thị trường và sản xuất các sản phẩm hữu cơ của Công ty Việt Liên. Có thể khẳng định, cho đến nay ở miền Bắc không đâu có diện tích chùm ngây lý tưởng như nơi này, và trong một vài năm tới, Tuệ Viên 2 sẽ trở thành vườn đảo chùm ngây hữu cơ quí giá lớn nhất nước./.

Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Việt Liên
VPGD: Tầng 9, tòa nhà Intracom, Ngõ 72, đường Trần Thái Tông, Q. Cầu Giấy, HN


Nguồn
 
Last edited by a moderator:
món ăn đơn giản với Rau chùm ngây ^_^
Hinh0077.jpg
 

Cây Chùm ngây trong vườn rau của bộ đội Hải quân
Đến Đoàn 681 Hải quân, chúng tôi được thưởng thức món canh đặc biệt trong bữa cơm trưa tại Đoàn. Canh nấu thịt băm với thứ lá ăn vào vừa bùi, vừa ngọt giống như vị rau ngót nhưng lá thì rất nhỏ.

cychmngyhtchmngy.jpg


Thượng tá Nguyễn Hưng Long, Đoàn trưởng Đoàn 681 Hải quân cho tôi biết đó là lá “cây mì chính” như bà con Cơ Ho gọi. Rồi anh chỉ cho tôi xem giống cây ấy được trồng ở đầu nhà Sở chỉ huy giống như một hàng cây cảnh.


Sau này, tôi tò mò tra mạng và tìm ra giống cây ấy với rất nhiều sự ngạc nhiên. Hóa ra, “cây mì chính” ở Đoàn 681 có tên khoa học là Moringa, những người theo đạo Phật gọi là cây Độ sinh, các nhà thực vật học gọi là cây Thần diệu, còn tên gọi được người Việt dùng chính là Chùm ngây.Giống cây ấn tượng

Có thể tả về Chùm ngây thế này: Cây có thân giống như cây điền thanh nhưng cứng hơn, cao từ 5 m-10 m. Lá cây thuộc loại lá kép dài 30 cm-60 cm hình lông chim có màu xanh mốc; lá chét dài 12 mm-20 mm hình trứng, mọc đối nhau từ 6-9 đôi. Hoa Chùm ngây trắng có cuống giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá, có lông tơ. Quả Chùm ngây dài 25 cm-30 cm, ngang 2 cm có 3 cạnh, chỗ có hạt hơi gồ lên, dọc theo quả có khía rãnh; hạt màu đen, tròn có 3 cạnh, lớn cỡ hạt đậu Hòa Lan. Cây trổ hoa vào tháng 1, tháng 2.

Theo tài liệu của các nhà khoa học và kinh nghiệm dân gian, cây Chùm ngây là cây rau quý. Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, giàu chất đạm, vitamin, beta-caroten, acid amin và nhiều hợp chất phenol. Lá và hoa Chùm ngây tươi được so sánh theo định lượng tương đương: Lượng vitamin C cao gấp 7 lần so với lượng vitamin C có trong quả cam; lượng can-xi cao gấp 4 lần lượng can-xi có trong sữa; lượng vitamin A cao gấp 4 lần lượng vitamin A có trong cà rốt…

Nhưng quan trọng hơn là toàn bộ rễ, thân, lá, hoa, quả của cây Chùm ngây đều có thể làm biệt dược chữa nhiều bệnh khác nhau. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy lá chùm ngây có tính chất như một kháng sinh chống các viêm nhiễm nhỏ. Nó cũng được dùng để điều khiển lượng đường máu trong trường hợp bị bệnh tiểu đường, kể cả chữa trị các khối u.

Tuy nhiên nếu dùng chùm ngây với liều quá cao có thể gây ra buồn nôn, chóng mặt và ói mửa. Mặt khác, phụ nữ có thai không nên dùng rễ chùm ngây vì có khả năng gây trụy thai.

Tiềm năng phát triển

Với lịch sử được biết đến hơn 4 ngàn năm, Chùm ngây đang được 80 quốc gia trên thế giới sử dụng rộng rãi, đa dạng trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm; làm nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng; làm thuốc chữa trị những bệnh hiểm nghèo và cả bệnh thông thường.

Không chỉ ở nước ngoài, ngay tại Việt Nam cây Chùm ngây cũng đã được trồng tại các tỉnh phía Nam từ Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết vào đến Kiên Giang và cả tại đảo Phú Quốc. Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm Tài nguyên di truyền thực vật cũng đã thu thập và nhân giống cây Chùm ngây ở Nam Trung Bộ. Từ năm 2006, chị Huỳnh Liên Lộc Thọ ở xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai là người đã đầu tư hàng tỉ đồng để trồng, nhân giống và phát triển cây Chùm ngây thành cây rau. Hiện trung bình mỗi ngày chị thu khoảng 20 kg lá và ngọn, đa số được đưa vào hệ thống cửa hàng rau sạch của TP. Hồ Chí Minh và hệ thống siêu thị City mart, Maxi mart với giá 80 ngàn đồng/kg.

Tại một số chợ đầu mối ở TP.Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam, lá Chùm ngây cũng đã được bán như một loại rau cho các bà nội trợ. Lá Chùm ngây dùng để ăn sống hoặc nấu canh cùng tôm, thịt rất tốt. Quả Chùm ngây non cũng dùng để xào ăn. Hoa Chùm ngây có thể dùng để làm rau ăn hoặc làm trà.

Nên có trong vườn rau bộ đội

Tại 3 đơn vị chúng tôi đến là Trung đoàn Công binh 83, 131 Hải quân và Đoàn 681, bộ đội cũng đã biết đến giống cây này do đồng bào đi rừng chỉ cho rồi lấy về trồng nhưng hiệu quả sử dụng thì mới chỉ dừng lại ở việc nấu canh trong các bữa ăn.

Không chỉ có cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Hải quân mà với đa số trong cộng đồng Việt Nam cũng vậy, chính vì chưa rõ tên cây, chưa rõ giá trị thực của cây, nên Chùm ngây chưa được coi là một loại cây thực phẩm phổ biến trên thị trường dù nó là nguồn dược liệu và dinh dưỡng phong phú đã có từ lâu trên nhiều vùng, miền của đất nước chúng ta.

Với công dụng của nó, Chùm ngây nên được các cơ quan chức năng trong quân đội, Quân chủng nghiên cứu, đề xuất để trồng phổ biến trong vườn rau, vườn thuốc Nam của các đơn vị. Cây Chùm ngây thuộc loại cây mọc nhanh và dễ tính, cách trồng đơn giản, sống được ở những điều kiện đất đai khô cằn và trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, chịu được hạn hán nên chắc chắn là một đối tượng không thể bỏ qua giúp cho bộ đội ở vùng xa, vùng sâu, các đài trạm ra đa… có thêm nguồn rau sạch giàu dinh dưỡng.

Hiện đang triển khai một dự án trồng cây Chùm ngây ở các đảo nổi thuộc huyện đảo Trường Sa. Nếu dự án thành công, chắc chắn giá trị dinh dưỡng của Chùm ngây hơn rất nhiều những lá mồng tơi, cải mầm hay bầu bí mà bộ đội Hải quân đang phải khổ công “nâng như nâng trứng” mới giữ gìn được nó. Một giống cây có thể ví như là “thực phẩm chức năng” giành cho lính đảo.

nguồn: http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/110/329/329/329/205355/Default.aspx
 
chuyên gia Nguyễn Lân Hùng hướng dẫn kỹ thuật trồng cây chùm ngây
[video=youtube;HPSogIujhX8]http://www.youtube.com/watch?v=HPSogIujhX8[/video]
 
Last edited by a moderator:
Phóng sự Đồng Nai Về Cây rau chùm ngây
[video=youtube;GHvO0Fpydkk]http://www.youtube.com/watch?v=GHvO0Fpydkk[/video]
 
Rau Chùm ngây Xanh tươi nhiều dinh dưỡng, mỗi bữa ăn dùng từ 100-200gram sẽ bổ sung các vi chất cần thiết cho cơ thể.


rau-chum-ngay_zps1d79cff6.jpg
 
hạt cây chùm ngây

hạt chùm ngây muốn đạt được độ nảy mầm cao phải có nguồn giống tốt từ những cây lâu năm, được thu hoạch chọn lọc từ những trái Khô, bên cạnh đó việc xử lý đất trồng để chống nấm bệnh cho cây con, để đạt hiệu quả cao trong gieo trồng.
hatchumngay-caychumngay_zps65373dad.jpg
 
Liệt chân tay do thiếu kali
Căn bệnh đặc biệt này có tên là liệt chu kỳ gia đình, phát sinh khi có tình trạng hạ kali máu. Bệnh dễ bị chẩn đoán nhầm là viêm đa dây thần kinh và chữa bằng Terneurine, rất tốn tiền mà vẫn không khỏi. Nếu được chẩn đoán đúng, việc điều trị sẽ rất dễ dàng.
la-chum-ngay_zps40225e84.jpg


Cây Chùm ngây có Potassium gấp 3 lần trái chuối.
Potassium là chất cần thiết cho óc và hệ thần kinh cần cho sự hoàn thiện và sự phát triển nãn bộ của trẻ.


Bạn có thể nhận biết sớm bệnh liệt chu kỳ gia đình do thiếu kali dựa vào các biểu hiện được ghi trong mấy bệnh án sau:

Chị Lưu Thị Phương, 32 tuổi, bị liệt cả 2 tay, 2 chân vào buổi sáng khi thức dậy; riêng cánh tay phải có cử động lại được một ít. Bệnh khởi 3 ngày trước khi nhập viện. Trước đây bệnh nhân chưa từng liệt bao giờ và gia đình không có ai giống như vậy. Bệnh nhân vẫn tỉnh táo, nhiệt độ, huyết áp bình thường. Khám thần kinh cho thấy bệnh nhân yếu 2 tay, 2 chân chỉ nhúc nhích được một ít, đứng tại chỗ được nhưng không thể nào đi lại; ngoài ra không có rối loạn cảm giác nào được ghi nhận, các phản xạ gân xương vẫn còn. Tim phổi hoàn toàn bình thường. Các bác sĩ nghĩ ngay tới bệnh liệt chu kỳ gia đình do thiếu kali, và các xét nghiệm đã khẳng định điều này. Bệnh nhân được điều trị ngay bằng chlorure de kali dạng gói. Ngay ngày hôm sau, tay chân bệnh nhân đã cử động được. Năm ngày sau, chị đi lại như thường. Sau đó, mỗi lần bệnh tái phát, chị Phương lại được cho dùng muối chlorure de kali.

Chị Nguyễn Ngân Hương 27 tuổi ở Đồng Nai bị liệt tứ chi 15 ngày trước khi vào bệnh viện . Trước đó, chị đã được chẩn đoán viêm đa dây thần kinh, tiêm 5 hộp Terneurine không có kết quả. Khi đã được chẩn đoán liệt chu kỳ và dùng muối chlorure de kali, bệnh nhân đã hồi phục. Giá mỗi gói thuốc chỉ xấp xỉ 10.000 đồng.

Theo y văn thế giới, bệnh liệt chu kỳ do thiếu kali có tính chất gia đình (có nhiều người trong gia đình đều mắc) và tương đối hiếm gặp. Bệnh thường xuất hiện ở thanh niên nhưng cũng có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Mỗi đợt liệt kéo dài vài giờ đến vài ngày, tái đi tái lại nhiều lần trong năm. Ở Việt Nam, bệnh thường có tính cá nhân (trong gia đình không ai bị), các đợt liệt thường kéo dài hơn, có khi cả 2 tuần. Cũng có khi bệnh không tái phát. Chẩn đoán bệnh này khá dễ dàng nhờ các triệu chứng: cơn liệt thường xảy ra vào buổi sáng lúc mới thức dậy, liệt tứ chi, đặc biệt có hồi phục phần nào vài giờ hay vài ngày sau đó. Bệnh nhân hoàn toàn không có rối loạn cảm giác, các phản ứng gân xương vẫn còn.

Tại sao bệnh nhân thiếu kali bị liệt tứ chi? Ion kali rất cần cho sự co rút các cơ. Ở bệnh nhân có những đợt hạ kali trong máu, các cơ không còn hoạt động theo ý muốn nữa, gây liệt. Tuy vậy, không phải chứng liệt nào cũng là bệnh liệt chu kỳ. Vì vậy, cần lưu ý:

- Nếu bệnh nhân liệt nửa người té ngã sau khi đi tiểu buổi sáng sớm hay sau khi ăn tiệc xong, đó là tai biến mạch não, thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Dân gian gọi là trúng gió, nhưng việc cạo gió càng làm tăng huyết áp, khiến bệnh càng nặng hơn. Tai biến mạch não có 2 dạng thường gặp. Một là xuất huyết não với biểu hiện mê man, thở phì phò, liệt nửa người méo miệng, cao huyết áp; diễn tiến bệnh rất nặng, đa số chết trong vòng 3 ngày đầu. Hai là nhũn não do tắc mạch não, biểu hiện là bệnh nhân còn tỉnh, liệt nửa người, nói không rõ hay á khẩu. Việc chữa trị tích cực cho kết quả tốt nhất trong 15 ngày đầu. Để quá lâu, bệnh nhân có thể tàn phế vĩnh viễn, không đi lại được vì lúc ấy thương tổn trên não đã thành sẹo.

- Bệnh nhân bị liệt 2 chân cần loại trừ viêm đa dây thần kinh gặp ở những người nghiện rượu mãn tính, tiểu đường, thiếu máu, thiếu B1... Ở các bệnh trên, sẽ có thêm rối loạn cảm giác (tê chân), mất phản xạ gân xương, khác hẳn với bệnh liệt chu kỳ.

Có thể điều trị bệnh liệt chu kỳ khá dễ dàng bằng chlorure de kali hằng ngày cho đến khi cơn liệt chấm dứt. Tuy vậy, bệnh nhân thường có những đợt liệt tái phát. Cách phòng ngừa tốt nhất là ăn nhiều chuối hoặc uống ce kali hàng ngày. Thuốc này chỉ được dùng với sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ. Bệnh nhân không nên tự mua dùng để trị liệt vì có ảnh hưởng xấu trên tim mạch khi dùng quá liều.

BS Dương Minh Hoàng, Sức Khỏe & Đời Sống

nguồn http://www.ykhoa.net/yhocphothong/khop/09_125.htm
 
Công Dụng Của Cây Chùm Ngây:

Chùm ngây vừa là dược liệu, vừa là một thực phẩm rất tốt. Ngoài khả năng thanh lọc nước và cho giá trị dinh dưỡng cao, chùm ngây còn là một dược thảo quan trọng trong việc điều trị một số bệnh như: dùng lá giã nát đắp lên vết thương bị sưng, nhọt; trộn với mật ong để đắp lên mắt (bên ngoài) trị mắt sưng đỏ; dùng vỏ của rễ đem sắc lấy nước ngậm trị đau răng; hạt chùm ngây được dùng trị táo bón, mụn cóc và giun sán, trị đau bụng, ăn không tiêu, nóng sốt, sưng tấy ngoài da, tiểu đường và đau thắt ngang hông.
caychumngay-hatchumngay_zps83fa3e02.png


Chùm ngây là một trong những cây thuốc dân gian rất thông dụng tại Ấn Độ. Ở quốc gia này, người ta hay dùng vỏ thân chùm ngây để trị nóng sốt, đau bao tử, đau bụng khi có kinh, sâu răng, làm thuốc thoa trị hói tóc, chữa đau cổ họng (dùng chung với hoa của cây nghệ, hạt tiêu đen), trị tiểu ra máu, trị thổ tả, dùng dầu từ hạt để trị phong thấp.

Ở Việt Nam, rễ chùm ngây được cho là có tính kích thích, giúp lưu thông máu huyết, giúp dễ tiêu hóa, tác dụng trên hệ thần kinh, làm dịu đau; hạt và nhựa cây giúp giảm đau... Người ta dùng lá chùm ngây ướp với hoa lài, sâm tươi, hay phối chế với chè xanh để làm ra các sản phẩm, bài thuốc bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, cung cấp vitamin và các a-xít amin, khoáng chất cho cơ thể, cải thiện tốt tình trạng kém ăn, mất ngủ, dùng cho người bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ trong máu, cholesterol cao, người lớn tuổi, cho phụ nữ sau sinh, người phục hồi sau bệnh...

Lương y Vũ Quốc Trung
nguồn http://www.linhchi.net/thao-duoc-khac/216-cong-dung-cua-chum-ngay.html
 
Món ăn Chế Biến với rau chùm ngây (“Ngày ăn vào, tối nghe rạo rực chuyện gối chăn!”)

Điều kỳ diệu gì sẽ xảy ra khi “hoàng tử” chạch râu âu yếm nàng “công chúa” rau chùm ngây?

Chỉ có người mai mối mới nhận rõ bao hấp lực từ “đám cưới” lạ lẫm này.

Tất nhiên, mọi chuyện đều có căn nguyên, cũng như chưa nổi gió thì không hề thấy bão. Trong một lần viết bài về bánh tét Trà Vinh mới biết rằng, bí mật của màu xanh lấp lánh và làn hương quyến rũ - chính là nước cốt lá bù ngót. Thầy tôi lại cười ruồi nói: “ Tuyệt đỉnh phải có lá cây chùm ngây!” - Vậy lá này nấu với cá chạch có ổn không thầy? – “Ngày ăn vào, tối nghe rạo rực chuyện gối chăn!”, ông cười tủm tỉm đáp.
monanchumngay_zpsea8aa9d0.jpg

Thế nên, những “tín đồ” mê của lạ chúng tôi, liền tổ chức “lễ thành hôn” cho chúng ngay. “Nhà” của “đôi tân lang” là trái dừa xiêm vừa “dán cháo”. “Phụ rễ” có vài lát nghệ tươi, “mặt” đỏ hồng như người say rượu - mang giã nhuyễn. “Dâu phụ” là nhúm ớt hiểm hườm tươi rói. “Khách khứa” hai họ gồm vài cọng ngò rí, vài muỗng cà phê nước mắm ngon, nhúm muối hột. Đặc biệt, không mời “nàng tiêu”, vì thầy phán nó không hợp với cá chạch. Đành tiếc đứt ruột, vì mấy “em” lá gừng dầy dầy mùa này đã vắng bóng ở các chợ rau.

Để ngắn gọn và nóng hổi, người viết xin kể đến khoảnh khắc “động phòng”. Trước tiên là mùi thơm thanh dịu từ “da thịt” của “cô dâu” tỏa ra phảng phất. Chất nhựa nồng nồng, thanh thanh này gợi nhớ “hơi thở” của “cô chị” bù ngót nhưng khẽ khàng, sang trọng hơn. Nước canh ngọt đậm, thoảng chút nồng cay của cặp “dâu - rễ” phụ. Húp đến muỗng thứ ba, trán ông mai lấm tấm mồ hôi, miệng cười toe toét. Bởi khi nước canh vừa qua vòm họng, cảm giác thanh tao liền trỗi lên, khiến ông thêm phấn chấn. Và cao trào ở đoạn, ông cắn mạnh vào thịt da... “chú rể”. Vẫn dẻo dai, ngọt béo lẫn giòn giòn đến tận phần xương sụn. Nhón tí muối ớt nghệ (nghệ giã trộn vào muối ớt), ông liếc mắt đưa tình cùng bà xã rồi mỉm cười thầm nhủ: “Bến mê là đây!”
ch1EA1chracircuvagravechumngacircy_zps66fc9034.jpg

(Chạch râu (chạch bùn) giúp cường dương, theo đông y )

Xin nói thêm, nhiều tài liệu khoa học và các lương y trong nước đã cho rằng cây chùm ngây (Moringa) vừa giàu dưỡng chất vừa hỗ trợ trị nhiều bệnh nguy hiểm: u xơ tiền liệt tuyến, ngừa tăng cholesterol...

Mẹo nhỏ để chế biến thành công món canh bổ dưỡng vừa kể là nướng sơ cá chạch trước. Trước khi nướng, ngâm cá trong dung dịch nước muối loãng và ớt hiểm giã dập từ 7 - 10 phút, để xả tanh. Đồng thời, những phụ nữ mang thai hoặc đang “mắc kẹt” không nên dùng món canh mát này.

nguồn: http://saigonamthuc.vn
 
Công dụng của hạt cây chùm ngây.

1. Hạt Chùm Ngây được dùng trị táo bón, mụn cóc và giun sán

2. Hạt được dùng trị đau bụng, ăn không tiêu, nóng sốt, sưng tấy ngoài da, tiểu đường và đau thắt ngang hông.

moringa-seeds-cropped-1325672200.jpg


3. Hạt chùm ngây chứa nhiều dầu, lượng dầu chiếm đến 30 – 40% trọng lượng hạt, có nơi trồng chùm ngây ép dầu, năng suất dầu đạt 10 tấn/ha. Dầu hạt chùm ngây chứa 65,7% acid oleic, 9,3% acid palmitic, 7,4% acid stearic và 8,6% acid behenic. Ở Malaysia, hạt chùm ngây được dùng để ăn như đậu phộng. Dầu chùm ngây ăn được, và còn được dùng bôi trơn máy móc, máy đồng hồ, dùng cho công nghệ mỹ phẩm, xà phòng, dùng để chải tóc. Dầu chùm ngây được bán ở thị trường dưới tên gọi tiếng Anh là ben-oil. Chính vì thế, chùm ngây có tên là “Ben-oil tree”.

4. Lọc nước; hạt chùm ngây có chứa một số hợp chất “đa điện giải” (polyelectrolytes) tự nhiên có thể dùng làm chất kết tủa làm trong nước. Kết quả thử nghiệm lọc nước: Nước đục (độ đục 15-25 NTU, chứa các vi khuẩn tạp 280-500 cfu ml-1, khuẩn coli từ phân 280-500 MPN 100 ml-1. Dùng hạt chùm ngây làm chất tạo trầm lắng và kết tủa, đưa đến kết quả rất tốt (độ đục còn 0.3-1.5 NTU; vi khuẩn tạp còn 5-20 cfu; và khuẩn coli còn 5-10 MPN..). Có thể sử dụng bột hạt cây chùm ngây (Moringa oleifera) để tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch nước uống cho người dân là một nghiên cứu mới của trường Đại học bang Pennsylvania (Hoa Kỳ). Phương pháp lọc này rất hữu dụng tại các vùng nông thôn của các nước nghèo…và được áp dụng khá rộng rãi tại Ấn Độ (Journal of Water and Health Số 3-2005).
nguồn: internet
 


Back
Top