BÁN HẠT GIỐNG, CÂY GIỐNG CHÙM NGÂY TẠI HÀ NỘI

 • Thread starter caygiongchumngay
 • Ngày gửi
C

caygiongchumngay

Lữ khách
#1
TRUNG TÂM CÂY TRỒNG KINH BẮC

KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH!

Trung tâm cây trồng Kinh Bắc chuyên cung cấp giống cây Chùm Ngây, nguồn gốc từ Ấn Độ và trong nước.
h_t_ch_m_nggy_2.JPG


I. THỰC TRẠNG THỊ TRƯỜNG CHÙM NGÂY

Trước khi giới thiệu về sản phẩm: hạt giống, cây giống, rau chùm ngây. Chúng tôi xin đưa ra mấy câu hỏi: Trồng cây như thế nào? Bán cho ai? Ai bao tiêu sản phẩm? Đó là những câu hỏi đầu tiên và vô cùng thực tế của bà con nông dân và của tất cả những người muốn đầu tư trồng cây chùm ngây.

Qua quá trình thực tế, chúng tôi xin thưa rằng, câu hỏi còn bỏ ngỏ chưa có ai, chưa có cơ quan chức năng, chưa có nhà kinh doanh chế biến sản xuất nào trả lời dứt khoát rõ ràng, dẫu biết rằng cây chùm ngây hết sức phổ biến tại hơn 80 nước trên thế giới nó hiện diện trong bữa ăn hằng ngày, nó có từ chợ rau cải , cửa hàng thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng , được các nước Âu Mỹ dùng phổ biến trong công nghê dược phẩm, mỹ phẩm, được các nước Đông Á và Nam Á xem như thần dược trong kết hợp chữa trị những căn bệnh hiểm nghèo, thời đại, và phổ thông.
Dựa vào những thông tin, số liệu đầy hưng phấn trên, chúng ta có quyền nghĩ đến những phương án cung cầu rộng lớn đầy triển vọng cho Cây chùm ngây như phổ biến cây trồng rộng khắp , đưa cây chùm ngây vào công nghệ thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm… nhưng trước mắt , bằng vào cái suy nghĩ nông cạn của tôi, đầu ra cho người nông dân, người đầu tư trồng cây chùm ngây không ở đâu xa , chính là giải quyết khẩn trương bài toán suy dinh dưỡng (SDD) của các bà mẹ và trẻ em Việt Nam bằng một thực phẩm mới “rau chùm ngây”.

Để bà con có thêm niềm tin khi trồng cây chùm ngây, chúng tôi xin đưa ra một thực tế về thị trường rau chùm ngây. Hiện nay nhu cầu sử dụng rau sạch của người dân ngày càng lớn, đặc biệt là ở các thành thị. Cây chùm ngây được biết đến như một loài rau quý, với hàm lượng dinh dưỡng và dược tính của nó vô cùng cao, vì vây người tiêu dùng luôn luôn lựa chọn rau Chùm Ngây cho bữa ăn gia đình. Theo khảo sát mới nhất của chúng tôi tại các thành phố lớn, khi được hỏi về cây chùm ngây thì chỉ có khoảng 0,1% người là biết đến cây chùm ngây. Và một điều quan trọng là có tới 95% người trong số đó vẫn thường xuyên sử dụng chùm ngây trong bữa ăn gia đình mình, mặc dù hiện tại rau chùm ngây tương đối đắt so với các loại rau khác ( trong siêu thị bán giá 100.000VND/1Kg).

Trong thời đại công nghệ thông tin việc người dân biết đến cây Chùm Ngây ngày càng nhiều, vì vậy thị trường rau chùm ngây ngày càng được mở rộng. Việc canh tác trồng cây Chùm Ngây đang là một hướng đi tích cực cho bà con nông dân cải thiện tình hình kinh tế và đối với những người yêu trồng trọt với một góc vườn nhỏ cũng mang lại cho gia đình bữa ăn có giá trị cao và an toàn.

II. QUY CÁCH SẢN PHẨM

Hiện nay chúng tôi đang cung cấp: Hạt giống và cây ươm Chùm ngây cho thị trường miền Bắc. Sản phẩm được nhập khẩu từ Ấn Độ và trong miền nam.

Giá bán:

- Hạt giống:
h_t_ch_m_nggy_1.JPG

+ Bán lẻ: 700Đ/hạt

+ Bán túi: 850.000Đ/Kg

- Cây ươm:
cgy_gi_ng_ch_m_nggy1.JPG


+ Một tháng tuổi( chiều cao: 15- 25cm, 3 tán lá, rễ phát triển tốt ): 10.000Đ/Cây

+ Hai tháng tuổi( chiều cao: 25- 35cm, >4 tán lá, rễ phát triển tốt ): 12.000Đ/Cây

+ Ba tháng tuổi( chiều cao: 40- 65cm, >5 tán lá, rễ phát triển tốt ): 15.000Đ/Cây

III. TÌM HIỂU VỀ CÂY CHÙM NGÂY
hoa_ch_m_nggy__1.JPG

1. Đặc điểm sinh học


Cây thuộc loại đại mộc, có thể mọc cao 5 đến10m. Lá kép (có thể đến 3 lần= triple-pinnate) dài 30 - 60 cm, hình lông chim, màu xanh mốc; lá chét dài 12 - 20 mm hình trứng, mọc đối có 6 - 9 đôi. Hoa trắng, có cuống, hình dạng giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá, có lông tơ. Quả dạng nang treo, dài 25 - 30cm, ngang 2 cm, có 3 cạnh, chỗ có hạt hơi gồ lên, dọc theo quả có khía rãnh. Hạt màu đen, tròn có 3 cạnh, lớn cỡ hạt đậu Hòa Lan. Cây trổ hoa vào các tháng 1 – 2.

• Thành phần hóa học:Rễ chứa: Glucosinolates như 4-(alpha-L-rhamnosyloxy)benzyl glucosinolate (chừng 1%) sau khi chịu tác động của myrosinase, sẽ cho 4-(alpha-L-rhamnosyloxy)benzyl isothiocyanate. Glucotropaeolin (chừng 0.05%) sẽ cho benzylisothiocyanate.

Hạt chứa:Glucosinolates ( như trong rễ) : có thể lên đến 9% sau khi hạt đã được khử chất béo.Các acid loại phenol carboxylic như 1-beta-D-glucosyl-2,6-dimethyl benzoate.Dầu béo (20-50%) : phần chính gồm các acid béo như oleic acid (60-70%), palmitic acid (3-12%), stearic acid (3-12%) và các acid béo khác như behenic acid, eicosanoic và lignoceric acid..

Lá chứa:Các hợp chất loại flanonoids và phenolic như kaempferol 3-O-alpha-rhamnoside, kaempferol, syringic acid, gallic acid, rutin, quercetin 3-O-beta-glucoside. Các flavonol glycosides được xác định đều thuộc nhóm kaempferide nối kết với các rhamnoside hay glucoside.

2. Thành phần dinh dưỡng:

BẢNG SO SÁNH CHẤT DINH DƯỠNG

rau_ch_m_nggy_2.JPG


Cây Chùm Ngây (Moringa oleifera) chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp. Những chất dinh dưỡng cần thiết để gìn giữ sức khỏe con người , chống giảm nguy cơ từ những chứng bệnh suy thoái, chữa trị bách bệnh thông thường. Những hình ảnh minh họa dưới đây là bảng so sánh từ các nghiên cứu của các nhà khoa học giữa hàm lượng dinh dưỡng ưu việt của lá cây Chùm Ngây và những thực phẩm , những trái cây tiêu biểu thường dùng như Cam, Cà-rốt, Sữa, Cải Bó xôi, Yaourt, và chuối nếu so sánh trên cùng trọng lượng:

 • Vitamin C7 lần nhiều hơn trái Cam
Vitamin C tăng cường hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể và chữa trị những chứng bệnh lây lan như cảm cúm.

 • Vitamin A4 lần nhiều hơn Cà-rốt
Vitamin A hoạt động như một tấm khiên chống lại những chứng bệnh về mắt , da và tim , đồng thời ngăn ngừa tiêu chảy và những chứng bệnh thông thường khác..

 • Calcium 4 lần nhiều hơn sữa
Calcium bồi bổ cho xương và răng, giúp ngăn ngừa chứng loãng xương..

 • Chất sắt3 lần so với cải bó xôi
Chất Sắt là một chất cần thiết đóng vai trò quan trọng trong việc truyền dẫn Oxy trong máu đến tất cả bộ phận trong cơ thể..


 • Chất đạm(protein) 2 lần nhiều hơn Ya-ua
Chất Đạm là những chất xây dựng tế bào cho cơ thể, nó được làm ra từ at-xit A-min, thông thường at-xit A-min chỉ có những sản phẩm từ động vật như thịt trứng, sữa… kỳ lạ thay lá Chùm Ngây có chứa những At-xít Amin cần thiết đó.

 • Potassium 3 lần nhiều hơn trái chuối
3. Dược tính chữa bệnh:

Các bộ phận của cây như lá, rễ, hạt, vỏ cây, quả và hoa.. có những hoạt tính như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, hoạt tính chống u-bướu, hạ nhiệt, chống kinh phong, chống sưng viêm, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, chống oxy-hóa, trị tiểu đường, bảo vệ gan, kháng sinh và chống nấm.. Cây đã được dùng để trị nhiều bệnh trong Y-học dân gian tại nhiều nước trong vùng Nam Á.


IV. KỸ THUẬT GIEO ƯƠM GIỐNG CHÙM NGÂY
cgy_gi_ng_ch_m_nggy2.JPG

- Hạt giống đảm bảo khỏe mạnh không bệnh: Mang hạt giống ươm trong nước ấm( 2 sôi + 3 lanh) trong khoảng thời gian 24 giờ. Vớt hạt ra cho vào túi vải ẩm, ủ 24 giờ thì hạt nứt nanh.

- Cho hạt vào bầu ươm đã chuẩn bị trước. Kích thước bầu ươm 9x12cm, được đục lỗ thoát nước. Thành phần giá thể ươm: 60% đất pha cát + 30% xơ dừa hoặc trấu mục + 10% phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai. Cho hạt xuống đất ươm sâu khoảng 1cm sau đó lấp đất lên hạt.

- Bầu ươm hạn chế ánh nắng trực tiếp kéo dài vào mùa hè. Luôn giữ độ ẩm của bầu khoảng 70%. Nên tưới vào buổi sáng tầm 8 giờ và buổi chiều tầm 4 giờ.

- Cây giống phát triển rất nhanh. Khi cây cao tầm khoảng 25- 30 cm, rễ ăn đầy bầu thì có thể mang ra đất trồng


V. KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CHÙM NGÂY


Trồng để lấy rau:

- Mật độ 1 x 1,5m ( Cây cách cây 1m, hàng cách hàng 1,5m).

- Đào hố theo quy cách: 30x30x30. Cho phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai đã được khử bệnh vào hố. Trung bình cho 2-3 Kg phân hữu cơ xuống hố rồi lấp đất lên trên.

- Xé bầu ươm rồi cho cây giống xuống trồng.

Trồng để làm dược liệu:

- Mật độ 3 x 3m ( Cây cách cây 3m, hàng cách hàng 3m).

- Đào hố theo quy cách: 40x40x40. Cho phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai đã được khử bệnh vào hố. Trung bình cho 3-4 Kg phân hữu cơ xuống hố rồi lấp đất lên trên.

- Xé bầu ươm rồi cho cây giống xuống trồng.VI. CÁCH CHĂM SÓC CÂY CHÙM NGÂY

Phân bón:Tùy theo vào hàm lượng dinh dưỡng của đất, tuổi của cây, và sản lượng của cây

Bón lót:Thông thường nên dùng phân ủ hoai đã khử bệnh

Bón thúc:Đào rãnh xung quanh gốc cây. Sâu: 15-20cm, rộng: 20-25cm. Bón phân xuống rồi lấp đất và tươi. Ngoài ra cần sửa dụng phân bón lá để bổ xung dinh dưỡng cho cây.

Lưu ý: Nên bón phân sau khi thu hoạch.

Tưới nước:Luôn giữ độ ẩm của đất, tránh trường hợp cây bị thiếu nước

Biểu hiện của cây thiếu nước:

- Cành mới hình thành ít lá, chậm phát triển

- Cành teo lại và chuyển sang màu vàng

- Lá cây bị vàng và héo nhiều

- Lá nhỏ

Tạo tán:tùy theo mục đích của việc trồng cây

Đối với cây trồng để lấy lá thì cắt tỉa chiều cao của cây hạn chế từ: 1,2 – 1,5 m. Số lượng cành cấp 1 để 2-3 cành. Cành cấp 2 từ: 5-7 cành. Để tạo điều kiện cho lá cây quang hợp tốt nhất.


VII. SÂU BỆNH

Cây chùm ngây đề kháng bệnh rất tốt. Nhưng vẫn bị các côn trùng gây hại, như: ốc sên, sâu xanh,kiến ruồi đục thân, rệp hút nhựa

- Ta có thể dùng tay để bắt ốc

- Dùng thuốc T2, chế phẩm EM5 để kháng bệnh. Khi có bệnh thì phun định kỳ 15 ngày/ 1 lần tỉ lệ EM5 5 %.


VIII. THU HOẠCH

Chu kỳ thu hoạch thường 30-45 ngày/ 1 lần.

Thu hoạch lá: trung bình 1 cây thu được 0,6kg / 1 tháng
rau_ch_m_ng_y_3.JPG

Thu hoạch quả:Sau 18 tháng cây sẽ cho quả, khi ngắt quả nên hạn chế bẻ cành
qu__ch_m_nggy_1.JPG
Thu hoạch rễ:Sau 5 năm trồng, mỗi cây cho khoảng 3-10 kg củ.


IX. CÁCH SỬ DỤNG


Lá non:

- Nấu canh với: tôm, thịt,nấm. Nên nấu chín vừa phải để rau giữa được nhiều chất dinh dưỡng

- Ăn sống, trộn salad

- Xào với thịt hoặc trứng

- Xay nhuyễn làm sinh tố


Phơi lá khô tán bột:

- Nấu cháo, rất tốt cho trẻ em

- Nhào bột làm bánh

- Pha uống trà giống như măng tây


Trái non:

- Dùng để xào, nấu canh, hầm xương, ninh xúp


Hạt:

- Rang ăn giống như đậu phộng


Rễ non:

- Dùng để ăn sống hoặc làm gia vị giống như mùn tạp.


Mọi thông tin chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ:

Mr. ĐỖ - Điện thoại: 0988 98 70 80

Tựu Liệt, Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội
rau_ch_m_ng_y_4.JPG


Trân trọng cám ơn !
 

L

lợi lợi

Guest
#2
TRUNG TÂM CÂY TRỒNG KINH BẮC

KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH!

Trung tâm cây trồng Kinh Bắc chuyên cung cấp giống cây Chùm Ngây, nguồn gốc từ Ấn Độ và trong nước.
h_t_ch_m_nggy_2.JPG


I. THỰC TRẠNG THỊ TRƯỜNG CHÙM NGÂY

Trước khi giới thiệu về sản phẩm: hạt giống, cây giống, rau chùm ngây. Chúng tôi xin đưa ra mấy câu hỏi: Trồng cây như thế nào? Bán cho ai? Ai bao tiêu sản phẩm? Đó là những câu hỏi đầu tiên và vô cùng thực tế của bà con nông dân và của tất cả những người muốn đầu tư trồng cây chùm ngây.

Qua quá trình thực tế, chúng tôi xin thưa rằng, câu hỏi còn bỏ ngỏ chưa có ai, chưa có cơ quan chức năng, chưa có nhà kinh doanh chế biến sản xuất nào trả lời dứt khoát rõ ràng, dẫu biết rằng cây chùm ngây hết sức phổ biến tại hơn 80 nước trên thế giới nó hiện diện trong bữa ăn hằng ngày, nó có từ chợ rau cải , cửa hàng thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng , được các nước Âu Mỹ dùng phổ biến trong công nghê dược phẩm, mỹ phẩm, được các nước Đông Á và Nam Á xem như thần dược trong kết hợp chữa trị những căn bệnh hiểm nghèo, thời đại, và phổ thông.
Dựa vào những thông tin, số liệu đầy hưng phấn trên, chúng ta có quyền nghĩ đến những phương án cung cầu rộng lớn đầy triển vọng cho Cây chùm ngây như phổ biến cây trồng rộng khắp , đưa cây chùm ngây vào công nghệ thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm… nhưng trước mắt , bằng vào cái suy nghĩ nông cạn của tôi, đầu ra cho người nông dân, người đầu tư trồng cây chùm ngây không ở đâu xa , chính là giải quyết khẩn trương bài toán suy dinh dưỡng (SDD) của các bà mẹ và trẻ em Việt Nam bằng một thực phẩm mới “rau chùm ngây”.

Để bà con có thêm niềm tin khi trồng cây chùm ngây, chúng tôi xin đưa ra một thực tế về thị trường rau chùm ngây. Hiện nay nhu cầu sử dụng rau sạch của người dân ngày càng lớn, đặc biệt là ở các thành thị. Cây chùm ngây được biết đến như một loài rau quý, với hàm lượng dinh dưỡng và dược tính của nó vô cùng cao, vì vây người tiêu dùng luôn luôn lựa chọn rau Chùm Ngây cho bữa ăn gia đình. Theo khảo sát mới nhất của chúng tôi tại các thành phố lớn, khi được hỏi về cây chùm ngây thì chỉ có khoảng 0,1% người là biết đến cây chùm ngây. Và một điều quan trọng là có tới 95% người trong số đó vẫn thường xuyên sử dụng chùm ngây trong bữa ăn gia đình mình, mặc dù hiện tại rau chùm ngây tương đối đắt so với các loại rau khác ( trong siêu thị bán giá 100.000VND/1Kg).

Trong thời đại công nghệ thông tin việc người dân biết đến cây Chùm Ngây ngày càng nhiều, vì vậy thị trường rau chùm ngây ngày càng được mở rộng. Việc canh tác trồng cây Chùm Ngây đang là một hướng đi tích cực cho bà con nông dân cải thiện tình hình kinh tế và đối với những người yêu trồng trọt với một góc vườn nhỏ cũng mang lại cho gia đình bữa ăn có giá trị cao và an toàn.

II. QUY CÁCH SẢN PHẨM

Hiện nay chúng tôi đang cung cấp: Hạt giống và cây ươm Chùm ngây cho thị trường miền Bắc. Sản phẩm được nhập khẩu từ Ấn Độ và trong miền nam.

Giá bán:

- Hạt giống:
h_t_ch_m_nggy_1.JPG

+ Bán lẻ: 700Đ/hạt

+ Bán túi: 850.000Đ/Kg

- Cây ươm:
cgy_gi_ng_ch_m_nggy1.JPG


+ Một tháng tuổi( chiều cao: 15- 25cm, 3 tán lá, rễ phát triển tốt ): 10.000Đ/Cây

+ Hai tháng tuổi( chiều cao: 25- 35cm, >4 tán lá, rễ phát triển tốt ): 12.000Đ/Cây

+ Ba tháng tuổi( chiều cao: 40- 65cm, >5 tán lá, rễ phát triển tốt ): 15.000Đ/Cây

III. TÌM HIỂU VỀ CÂY CHÙM NGÂY
hoa_ch_m_nggy__1.JPG

1. Đặc điểm sinh học


Cây thuộc loại đại mộc, có thể mọc cao 5 đến10m. Lá kép (có thể đến 3 lần= triple-pinnate) dài 30 - 60 cm, hình lông chim, màu xanh mốc; lá chét dài 12 - 20 mm hình trứng, mọc đối có 6 - 9 đôi. Hoa trắng, có cuống, hình dạng giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá, có lông tơ. Quả dạng nang treo, dài 25 - 30cm, ngang 2 cm, có 3 cạnh, chỗ có hạt hơi gồ lên, dọc theo quả có khía rãnh. Hạt màu đen, tròn có 3 cạnh, lớn cỡ hạt đậu Hòa Lan. Cây trổ hoa vào các tháng 1 – 2.

• Thành phần hóa học:Rễ chứa: Glucosinolates như 4-(alpha-L-rhamnosyloxy)benzyl glucosinolate (chừng 1%) sau khi chịu tác động của myrosinase, sẽ cho 4-(alpha-L-rhamnosyloxy)benzyl isothiocyanate. Glucotropaeolin (chừng 0.05%) sẽ cho benzylisothiocyanate.

Hạt chứa:Glucosinolates ( như trong rễ) : có thể lên đến 9% sau khi hạt đã được khử chất béo.Các acid loại phenol carboxylic như 1-beta-D-glucosyl-2,6-dimethyl benzoate.Dầu béo (20-50%) : phần chính gồm các acid béo như oleic acid (60-70%), palmitic acid (3-12%), stearic acid (3-12%) và các acid béo khác như behenic acid, eicosanoic và lignoceric acid..

Lá chứa:Các hợp chất loại flanonoids và phenolic như kaempferol 3-O-alpha-rhamnoside, kaempferol, syringic acid, gallic acid, rutin, quercetin 3-O-beta-glucoside. Các flavonol glycosides được xác định đều thuộc nhóm kaempferide nối kết với các rhamnoside hay glucoside.

2. Thành phần dinh dưỡng:

BẢNG SO SÁNH CHẤT DINH DƯỠNG

rau_ch_m_nggy_2.JPG


Cây Chùm Ngây (Moringa oleifera) chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp. Những chất dinh dưỡng cần thiết để gìn giữ sức khỏe con người , chống giảm nguy cơ từ những chứng bệnh suy thoái, chữa trị bách bệnh thông thường. Những hình ảnh minh họa dưới đây là bảng so sánh từ các nghiên cứu của các nhà khoa học giữa hàm lượng dinh dưỡng ưu việt của lá cây Chùm Ngây và những thực phẩm , những trái cây tiêu biểu thường dùng như Cam, Cà-rốt, Sữa, Cải Bó xôi, Yaourt, và chuối nếu so sánh trên cùng trọng lượng:

 • Vitamin C7 lần nhiều hơn trái Cam
Vitamin C tăng cường hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể và chữa trị những chứng bệnh lây lan như cảm cúm.

 • Vitamin A4 lần nhiều hơn Cà-rốt
Vitamin A hoạt động như một tấm khiên chống lại những chứng bệnh về mắt , da và tim , đồng thời ngăn ngừa tiêu chảy và những chứng bệnh thông thường khác..

 • Calcium 4 lần nhiều hơn sữa
Calcium bồi bổ cho xương và răng, giúp ngăn ngừa chứng loãng xương..

 • Chất sắt3 lần so với cải bó xôi
Chất Sắt là một chất cần thiết đóng vai trò quan trọng trong việc truyền dẫn Oxy trong máu đến tất cả bộ phận trong cơ thể..


 • Chất đạm(protein) 2 lần nhiều hơn Ya-ua
Chất Đạm là những chất xây dựng tế bào cho cơ thể, nó được làm ra từ at-xit A-min, thông thường at-xit A-min chỉ có những sản phẩm từ động vật như thịt trứng, sữa… kỳ lạ thay lá Chùm Ngây có chứa những At-xít Amin cần thiết đó.

 • Potassium 3 lần nhiều hơn trái chuối
3. Dược tính chữa bệnh:

Các bộ phận của cây như lá, rễ, hạt, vỏ cây, quả và hoa.. có những hoạt tính như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, hoạt tính chống u-bướu, hạ nhiệt, chống kinh phong, chống sưng viêm, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, chống oxy-hóa, trị tiểu đường, bảo vệ gan, kháng sinh và chống nấm.. Cây đã được dùng để trị nhiều bệnh trong Y-học dân gian tại nhiều nước trong vùng Nam Á.


IV. KỸ THUẬT GIEO ƯƠM GIỐNG CHÙM NGÂY
cgy_gi_ng_ch_m_nggy2.JPG

- Hạt giống đảm bảo khỏe mạnh không bệnh: Mang hạt giống ươm trong nước ấm( 2 sôi + 3 lanh) trong khoảng thời gian 24 giờ. Vớt hạt ra cho vào túi vải ẩm, ủ 24 giờ thì hạt nứt nanh.

- Cho hạt vào bầu ươm đã chuẩn bị trước. Kích thước bầu ươm 9x12cm, được đục lỗ thoát nước. Thành phần giá thể ươm: 60% đất pha cát + 30% xơ dừa hoặc trấu mục + 10% phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai. Cho hạt xuống đất ươm sâu khoảng 1cm sau đó lấp đất lên hạt.

- Bầu ươm hạn chế ánh nắng trực tiếp kéo dài vào mùa hè. Luôn giữ độ ẩm của bầu khoảng 70%. Nên tưới vào buổi sáng tầm 8 giờ và buổi chiều tầm 4 giờ.

- Cây giống phát triển rất nhanh. Khi cây cao tầm khoảng 25- 30 cm, rễ ăn đầy bầu thì có thể mang ra đất trồng


V. KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CHÙM NGÂY


Trồng để lấy rau:

- Mật độ 1 x 1,5m ( Cây cách cây 1m, hàng cách hàng 1,5m).

- Đào hố theo quy cách: 30x30x30. Cho phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai đã được khử bệnh vào hố. Trung bình cho 2-3 Kg phân hữu cơ xuống hố rồi lấp đất lên trên.

- Xé bầu ươm rồi cho cây giống xuống trồng.

Trồng để làm dược liệu:

- Mật độ 3 x 3m ( Cây cách cây 3m, hàng cách hàng 3m).

- Đào hố theo quy cách: 40x40x40. Cho phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai đã được khử bệnh vào hố. Trung bình cho 3-4 Kg phân hữu cơ xuống hố rồi lấp đất lên trên.

- Xé bầu ươm rồi cho cây giống xuống trồng.VI. CÁCH CHĂM SÓC CÂY CHÙM NGÂY

Phân bón:Tùy theo vào hàm lượng dinh dưỡng của đất, tuổi của cây, và sản lượng của cây

Bón lót:Thông thường nên dùng phân ủ hoai đã khử bệnh

Bón thúc:Đào rãnh xung quanh gốc cây. Sâu: 15-20cm, rộng: 20-25cm. Bón phân xuống rồi lấp đất và tươi. Ngoài ra cần sửa dụng phân bón lá để bổ xung dinh dưỡng cho cây.

Lưu ý: Nên bón phân sau khi thu hoạch.

Tưới nước:Luôn giữ độ ẩm của đất, tránh trường hợp cây bị thiếu nước

Biểu hiện của cây thiếu nước:

- Cành mới hình thành ít lá, chậm phát triển

- Cành teo lại và chuyển sang màu vàng

- Lá cây bị vàng và héo nhiều

- Lá nhỏ

Tạo tán:tùy theo mục đích của việc trồng cây

Đối với cây trồng để lấy lá thì cắt tỉa chiều cao của cây hạn chế từ: 1,2 – 1,5 m. Số lượng cành cấp 1 để 2-3 cành. Cành cấp 2 từ: 5-7 cành. Để tạo điều kiện cho lá cây quang hợp tốt nhất.


VII. SÂU BỆNH

Cây chùm ngây đề kháng bệnh rất tốt. Nhưng vẫn bị các côn trùng gây hại, như: ốc sên, sâu xanh,kiến ruồi đục thân, rệp hút nhựa

- Ta có thể dùng tay để bắt ốc

- Dùng thuốc T2, chế phẩm EM5 để kháng bệnh. Khi có bệnh thì phun định kỳ 15 ngày/ 1 lần tỉ lệ EM5 5 %.


VIII. THU HOẠCH

Chu kỳ thu hoạch thường 30-45 ngày/ 1 lần.

Thu hoạch lá: trung bình 1 cây thu được 0,6kg / 1 tháng
rau_ch_m_ng_y_3.JPG

Thu hoạch quả:Sau 18 tháng cây sẽ cho quả, khi ngắt quả nên hạn chế bẻ cành
qu__ch_m_nggy_1.JPG
Thu hoạch rễ:Sau 5 năm trồng, mỗi cây cho khoảng 3-10 kg củ.


IX. CÁCH SỬ DỤNG


Lá non:

- Nấu canh với: tôm, thịt,nấm. Nên nấu chín vừa phải để rau giữa được nhiều chất dinh dưỡng

- Ăn sống, trộn salad

- Xào với thịt hoặc trứng

- Xay nhuyễn làm sinh tố


Phơi lá khô tán bột:

- Nấu cháo, rất tốt cho trẻ em

- Nhào bột làm bánh

- Pha uống trà giống như măng tây


Trái non:

- Dùng để xào, nấu canh, hầm xương, ninh xúp


Hạt:

- Rang ăn giống như đậu phộng


Rễ non:

- Dùng để ăn sống hoặc làm gia vị giống như mùn tạp.


Mọi thông tin chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ:

Mr. ĐỖ - Điện thoại: 0988 98 70 80

Tựu Liệt, Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội
rau_ch_m_ng_y_4.JPG


Trân trọng cám ơn !
 
B

Bui Duy

Guest
#4
Gì mà đắt vậy bác em
Bán bột chùm ngây , Hạt chùm ngây Gói 500g : 250.000 đ Gói 1kg : 450.000 đ Hạt giống 1kg : 450.000đ khoảng 2000 - 2500 hạt sdt : 0981346112 đc : 225 nguyễn đức cảnh - hoàng mai -hà nội
 
B

bột chùm ngây

Lữ khách
#5
Bán Hạt, Bột Chùm Ngây
✉✉ Địa Chỉ: 225 nguyễn đức cảnh - hoàng mai - hà nội
Điện Thoại: 0968 329 005 - 0981 346 112
Bột 500k 1kg
Hạt 600k 1kg
 

Đối tác


Top