Bán Tê Tê thịt và giống!

  • Thread starter tantatnhan
  • Ngày gửi
T

tantatnhan

Guest
Đã xóa do .... Cấm Mua bán các loại động vật quý hiếm. Vui lòng ngưng đăng bán. Nếu tái phạm sẽ bị BAN nick. Muốn bán phải có giấy phép rỏ ràng.

 


Last edited by a moderator:
chao ban tantatnhan, theo minh biet thi hien nay con te te la dong vat bi cam buon ban o vietnam. Khong biet la nguon hang hien nay cua ban la dong vat hoang da hay la ban da thuan hoa va nuoi sinh san thanh cong? Minh cung rat quan tam den con vat nay, mong nhan duoc hoi am cua ban som.
chan thanh cam on
 
Mình thấy tê tê là một loài động vật có giá trị cao, hiện nay cả thị trường trong nước và quốc tế nhu cầu tiêu thụ loài động vật này là rất lớn. Tuy nhiên để có thể nhân nuôi các loài này là điều không thể tiến hành trong thời gian hiện nay. Bởi vì:
Tê tê (trút - Manis javanica) là loài động vật quý, hiếm:
1. Được xếp vào nhóm IIB (nghị định 32/2006/NĐ-CP): hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại, gồm những loài thực vật rừng, động vật rừng có giá trị về khoa học, môi trường hoặc có giá trị cao về kinh tế, số lượng quần thể cón ít trong tự nhiên hoặc có nguy cơ tuyệt chủng cao.
2. Trong Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước CITES), tê tê được xếp vào phụ lục II (i: tất cả những loài mặc dù hiện chưa bị đe doạ tuyệt chủng nhưng có thể dẫn đến đó nếu việc buôn bán những mẫu vật của những loài đoá không tuân theo những quy chế nghiêm ngặt nhằm tránh việc sử dụng không phù hợp với sự tồn tại của chúng và ii: những loài khác cũng phải tuân theo quy chế cho việc buôn bán mẫu vật của một số loài coá liên quan đến mục i có thể phải được kiểm soát hữu hiệu).
Theo thống kê động vật hoang dã năm 2008 của Cục Kiểm lâm, trên cả nước hiện nay chưa có bất kỳ cơ sở nào được cấp phép nuôi nhốt tê tê, do đó bất kỳ cơ sở nào bán tê tê đều là nguồn giống không hợp pháp và cần phải được sử lý theo pháp luật.
Theo khoản 3, điều 20, nghị định 159/2007/NĐ-CP về xử lý vi phạm các quy định về quản lý động vật hoang dã: người nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã, tuỳ từng trường hợp, có thể bị phạt tiền tới 30.000.000 đồng. Bên cạnh đó còn bị tịch thu toàn bộ số động vật bị nuôi nhốt trái phép và chịu mọi kinh phí để tiến hành thả động vật vào tự nhiên.
Mặt khác, việc quảng cáo cho các hành vi buôn bán động vật hoang dã trái phép cũng là một việc làm cũng bị nghiêm cấm. Đề nghị ban quản trị WEBsite nên gỡ bỏ mục quảng cáo này.
Xin chân thành cám ơn!
 
Đầu tiên tôi xin cảm ơn lời nhận xét và góp ý của bạn trungthongcnsh !Tôi công nhận những gì bạn nói là không sai nhưng tôi xin mạn phép hỏi bạn vài điều:
Thứ nhất,đúng là chúng ta đang cấm săn bắt và buôn bán Tê Tê nhưng như thế tại sao mới đây tại cảng HP có bắt được gần 25 tấn tê tê nhưng sau đó số tê tê này lại được thanh lí và sung công?Rồi tỉnh Hải dương cũng có lần bán vài chục con tê tê đã bị nhốt lâu ngày và không thể sinh sống tại rừng nữa.Và tôi nhớ trong miền Nam cũng có lần phải thanh lí tê tê vì có mấy tháng mà tiền thức ăn lên tới mấy chục triệu,các bác kiểm lâm không kham nổi!Như thế số tê tê ấy lại được tung trở lại thị trường và như vậy có phải là buôn bán tê tê tê không bạn?
Thứ hai,tuy luật pháp đang cấm nhưng trước sau gì cũng phải thay đổi vì cấm nhưng người ta cứ bắt mà không nhân nuoi thì rồi nó sẽ cạn kiệt lấy đâu mà bảo vệ nữa?
Với những điều trên tôi thiết nghĩ tại sao chúng ta không đi trước đón đầu vì trước sau gì cơ chế cũng thay đổi!Nếu chúng ta nhân nuôi được tê tê sẽ góp phần bảo tồn được nguồn gen quý hiếm,sẽ tạo một nghề mới có thu nhập rất cao cho bà con vì tê tê sẽ có giá trị tới cả trăm năm sau chứ không chỉ nhất thời như bây giờ!Tôi và các bạn đều biết tê tê rất khó nuôi vì chúng chỉ ăn kiến,mối và một số côn trùng...Tuy nhiên cũng có một vài cá nhân đã nuôi thành công.Chỗ chúng tôi chỉ đang thử nghiệm nuôi nhưng cũng đã có chút thành quả bước đầu.Chúng tôi đã có thể nuôi kiến và dế mèn để làm mồi cho tê tê và chúng thích nghi tốt!Tôi nghĩ nuôi kiến và dế thì rất dễ ai cũng làm được và các bạn cũng không là ngoại lệ!Vẫn biết là hiện thời đang bị cấm nhưng những con tê tê trên thị trường rất ốm yếu,liệu thả ra chúng có sống dc không hay lại bị bắt lại?Tại sao chúng ta lại không thử nghiệm nuôi nó và chờ luật pháp thay đổi bạn nhỉ?
Xin các bạn tiếp tục thảo luận về vấn đề nhạy cảm này.Xin cảm ơn!
 
Last edited by a moderator:
Chào bạn tantatnhan!
Sự việc diễn ra ở một số địa phương, đặc biệt là tại Hải Phòng vừa qua không chỉ làm đau đầu các nhà quản lý mà còn gây trở ngại rất lớn đến việc bảo tồn các loài động vật quý hiếm này. Trong trường hợp đặc biệt ở Hải Phòng, cuộc mua bán vẫn chưa đi đến kết luận vì cơ quan chức năng vẫn đang quan tâm đến việc người mua ở thành phố Hồ Chí Minh có xuất lậu số hàng ra nước ngoài - vi phạm quy định CITES - hay không?
Đứng trên góc độ bảo tồn, nhiều tổ chức về bảo tồn trong và ngoài nước (như Trung tâm giáo dục thiên nhiên) đã phản đối kịch liệt những hành động như thế.
Khi cơ quan Kiểm lâm tịch thu động vật hoang dã về (như trường hợp của tỉnh Lâm Đồng mình) thì: nếu đã chết hoặc bị thương mà khả năng cứu chữa không được sẽ tiến hành tiêu huỷ ngay. Đối với những con hoàn toàn khoẻ mạnh thì đem thả ngay về tự nhiên. Đối với những con bị ốm yếu mà có thể chữa khỏi thì chăm sóc đến khi sức khoẻ tốt sẽ thả về tự nhiên.
Theo mình biết hiện nay Cục Kiểm lâm đang nghiên cứu cho phép khai thác một số lượng hạn chế một số loài nhất định để làm nguồn giống ban đầu, thuần hoá, nhân nuôi. Tuy nhiên, trong số các loài này có loài tê tê hay không thì mình cũng chưa rõ.
Trước mắt, nếu bạn hay bất cứ ai muốn đi tắt, đó đầu thì cứ việc, đó là quyền của bạn, nhưng khi bị các cơ quan chức năng vào kiểm tra, thì số lương tê tê bạn mua về nuôi không những không còn mà còn bị phạt thêm tiền, rút giấy phép kinh doanh, giấy phép lập trại nuôi (nếu có). Với một người nông dân, việc bỏ ra một số tiền kha khá để mua giống để nuôi một loài mà pháp luật chưa cho phép, khi bị kiểm tra, bị tịch thu, bị phạt tiền,... liêu họ có còn vốn để làm ăn không bạn?
Có lẽ, để đi tắt, đón đầu như bạn nói, vào thời điểm này chắc chỉ có những đại gia mới làm nổi!
 
Rất cám ơn sự đóng góp ý kiến cũng như thảo luận của 2 bạn.

Xin bạn TANTATNHAN có thể gửi lên website một số hình ảnh bổ sung về trang trại nuôi tê tê của bạn được không ?! Nếu có những hình ảnh về việc sinh sản loải vật này tại trang trại của bạn thì càng tốt hơn.
Mong sớm nhận dc hồi âm.
 
chào các bạn
Mình thấy các bạn tranh luận hay lắm,nhưng mỗi người 1 ý,minh dự tính nuôi loài vật này đây,vì mình cũng nge nói tê tê có giá trị kinh tế cao lắm,nhưng muốn nuoi thì phải xin giấy phép kiểm lâm nữa,vay bạn tantatnhan có thể xin giấy phép nuôi cho mình được không à?nếu được minh sẽ mua va nhờ bạn chỉ cách nưôi luôn,oke bạn nhé.hộp mail mình đây,hy vọng bạn sẽ cho mình biết rõ nge.vohoang_tuan2001@yahoo.com.mong chờ tin bạn
 

"Trước mắt, nếu bạn hay bất cứ ai muốn đi tắt, đó đầu thì cứ việc, đó là quyền của bạn, nhưng khi bị các cơ quan chức năng vào kiểm tra, thì số lương tê tê bạn mua về nuôi không những không còn mà còn bị phạt thêm tiền, rút giấy phép kinh doanh, giấy phép lập trại nuôi (nếu có). Với một người nông dân, việc bỏ ra một số tiền kha khá để mua giống để nuôi một loài mà pháp luật chưa cho phép, khi bị kiểm tra, bị tịch thu, bị phạt tiền,... liêu họ có còn vốn để làm ăn không bạn?Có lẽ, để đi tắt, đón đầu như bạn nói, vào thời điểm này chắc chỉ có những đại gia mới làm nổi!"
Thực ra điều lo ngại trên của bạn Trungthong không phải là không có lí nhưng tôi cho rằng người dân nuôi vài cặp tê tê thì cũng chỉ như nuôi vài cặp nhím mà thôi.Mà bây giờ người nuôi được nhím không phải là ít ,đâu cứ phải đại gia mới nuôi được.Còn việc không may bị bắt tiêu hủy thì phải chấp nhận!Đã đi trước đón đầu thì phải chấp nhận được ăn cả ngã về không và nếu còn e dè thì đừng bao giờ nghĩ đến nữa! Nhưng tôi cho rằng mọi chuyện không đến nỗi nghiêm trọng như thế đâu bạn ạ vì như con hổ trị giá cả năm ,bảy trăm triệu và còn bị cấm hơn tê tê mà cuối cùng nhà nước cũng phải cho nuôi đấy thôi.Rồi con nhím ,con gấu,con lợn rừng.......cũng cấm săn bắt mà rồi cũng cho nuôi đấy thôi.Con tê tê tuy giá trị lớn như cũng chỉ vài triệu một con và trước sau gì thì nhà nước cũng phải thay đổi cơ chế chứ không thể cấm mãi như thế này được đâu bạn ạ!
Về việc bạn Khucthuydu đề nghị post hình ảnh trang trại .Trước mắt chúng tôi đang trong quá trình thử nghiệm và cũng chưa có điều kiện chụp hình vậy xin khất các bạn trong thời gian sớm nhất có thể!
Riêng đề nghị của bạn Vo Hoang Tuan thì nếu bạn đọc kĩ sẽ biết rằng chúng tôi không có và cũng không thể nào xin được giấy phép của kiểm lâm vì con tê tê hiện nay đang bị cấm buôn bán và săn bắt rất gắt gao. Việc chúng ta đang bàn đây là một hướng đi mới rất mạo hiểm nhưng đầy tiềm năng bạn ạ.Mong các bạn tiếp tục cho ý kiến về vấn đề này.Xin cảm ơn!
 
Rất cám ơn chủ topic đã thảo luận rất thẳng thắn về vấn đề này.

Hiện nay bên bạn đã nhân giống thành công chưa? Bạn đã chia sẽ về kinh nghiệm nuôi vậy còn kinh nghiệm nhân giống ra sao bạn? BQT website quan tâm nhất là về vấn đề nhân giống.
 
Về vấn đề nhân giống loài tê tê thì do chưa có nhiều người đi trước và trên sách vở thì hoàn toàn không có nên chúng tôi cũng như các cơ sở chăn nuôi khác phải tự mày mò và rút ra kinh nghiệm. Theo như kinh nghiệm của chúng tôi thì phải làm chuồng trại sao cho thật giống với điều kiện trong tự nhiên(chuồng trại rộng rãi,yên tĩnh,làm hang giả như các gốc cây,hang đá,hang đất...cho tê tê trú ngụ) .Tuyệt đối không cho nhiều người lạ vào vì bản tính tê tê rất nhút nhát và chỉ đi ăn về đêm nên ko cần nhiều ánh sáng.Khi nuôi sinh sản không biết mọi nơi làm thế nào nhưng chỗ chúng tôi vẫn ghép một đực một cái và nuôi chung nhiều cặp trong một chuồng lớn cho tê tê tự phối giống và sinh sản. Kết quả đã có vài tê tê sinh sản nhưng số lượng con con chưa cao(mỗi mẹ mới được một con và mới có 2 mẹ sinh sản),không nhiều như trong các tài liệu về tê tê là từ 2 đến 3 con.Có lẽ vì mới bắt tay thuần dưỡng nên kinh nghiệm chọn giống của chúng tôi chưa nhiều vì thế số con con/con mẹ chưa cao?Vì thế rất mong các bạn cùng sở thích,cùng tâm huyết vào topic không chỉ để mua bán mà còn là để học hỏi ,trao đổi kinh nghiệm về việc nuôi con vật đầy kì lạ cũng như đầy tiềm năng kinh tế này!
Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi,thảo luận và mong tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn hữu gần xa!
 
Vấn đề nhân nuôi của bạn chưa thành công vậy là tất cả những sản phẩm bạn bán ra đều là từ săn bắt tự nhiên, như vậy thì mình thấy không ổn rồi. Như vậy cũng không có ji để gọi là phổ biến được cho mọi người hết.

Mình thấy nếu có xóa bài này người ta cũng bán ở chổ khác thôi chủ website ah.
 
mình muốn nuôi tê tê này,thì làm sao liên hệ được với bạn vậy?vì mình đang ở Tiền Giang,hy vọng sẽ nhận dược hồi âm của bạn qua nick name: vohoang_tuan2001,cảm ơn bạn nhiều,
 
toi cung rat thich nuoi te te nhung lo ve nguon thuc an mong ban chia se toi thay cac ban thao luon khong thay noi den ky thuat chuong trai thoi dai inh to net lam an ma chac qua thi chi co an chao trang
 
Lâu quá sao không thấy chủ Topic lên diễn đàn nhỉ, mình cũng rất quan tâm đề tài này đây. Hy vọng chủ Topic chia sẽ thêm với mọi người kỹ thuật nuôi cũng như kỹ thuật nhân giống con Tê Tê.
 
tê tê

theo tôi thì ông tantatnhan lừa đảo rùi. Vì nuôi loài này thức ăn rất tốn kém. Tôi đoán không nhầm thì ông tantatnhan làm nghề buôn tê tê thì đúng hơn chứ nuôi gì?:huh:
 
Việc nhân nuôi tê tê rất khó khăn vì không có người có kinh nghiệm chỉ bảo. Chúng tôi cũng chỉ mày mò tự làm và rút ra kinh nghiệm thôi.Nhưng việc nhân nuôi loài này không những khó về kĩ thuật mà còn có cái nguy hiểm là có thể bị tịch thu bất cứ lúc nào nếu chính quyền biết.Chúng tôi đang rất đau đầu về vấn đề làm sao để hợp thức hóa lượng tê tê của mình.Nếu không làm dc thì nguy cơ mất trắng lúc nào cũng treo lơ lửng trên đầu.Chính vì nhiều khó khăn như thế nên chúng tôi cũng chưa dám mạnh dạn công khai cũng như mở rộng mô hình. Còn bạn gadb2007 nói thế cũng không sai!Vì nếu nuôi dưỡng và thuần hóa chúng mất bao nhiêu tiền và công sức mà không bán thì có mà chúng tôi sạt nghiệp à?Ví như các bạn nuôi được hàng trăm con lợn thịt mà không bán chỉ để ngắm thôi thì có được không?Đó là buôn bán và chúng tôi cũng là buôn bán!
Có nhiều bạn hỏi nhưng vì địa lí xa xôi và nguồn hàng chúng tôi cũng không có nhiều nên không thể đáp ứng nhu cầu của các bạn dc,mong các bạn thông cảm.
 
Anh chủ topic đã vào trình bày rồi . Mọi người không nên nghi ngở làm buồn lòng bác ấy nữa .

Bán con giống cũng đc, bán thịt cũng tốt ,thương lái cũng không sao ! Cái quan trong là anh có gì ? Mọi ng cần gì ? Thành thành thật thật với nhau là kim chỉ nam trên con đường hợp tác
Việc nuôi thú rừng thương phẩm vd như tê tê thì tôi không biết gì nên không bàn thảo về phương diện kinh tế cũng như kỹ thuật . Chỉ ái ngại 1 điều là chưa hợp thức hoá đc vật nuôi do mình chăm lo nuôi dưỡng mà tiến hành đầu tư là điều không nên làm .Chăn nuôi thì phải mua thức ăn,chuồng,thông thoáng không bo bo giấu đc ,huống chi khi buôn bán vận chuyển trên đường thì sao ? Bời nghe phong phanh giá tê tê không phải là rẻ . Đôi điều ý kiến .Chúc anh may mắn và thành công .
 
-Bạn trungthongcnsh rành luật quá , với những luận điểm ấy làm chúng ta hiểu 1 cách hệ thống hơn .Cám ơn bạn đã có lòng trình bày ^_^

-Suy nghĩ với ý kiến bạn tantatnhan , với phương diện người đầu tư (đầu tư kiếm 2 bữa/ngày thôi ! Chứ ko phải đao to búa lớ nhá:mellow:) thì tôi không mặn mà với phương thức mới,nhiều rủi ro này .Nhưng tôi hứng thú với hành động đón đầu,thử nghiệm của anh .Cuộc đời ko có ng đi trước thì sao có lối cho ng đi sau ! Tuy ý kiến của 2 bạn bất đồng nhau nhưng mỗi ng đứng trên quan điểm mình mà tính. Không ai sai :lol: .Tôi đồng ý với anh điểm : nuôi 1 -2 con là thú nuôi trong nhà ,cũng là 1 ý ko tệ!Cũng chả ai tịch thu gì (ít ra là nơi tôi ở). Buốn buồn thịt 1 con cho quên cái sự đời ^_^ thì thật là thú . Nuôi nhiều hoành tráng thì ớn

Nếu có kinh nghiệm cần chia sẻ và nhân rộng hình thức thì mời anh gửi bài . Các thành viên rất hoan nghênh
Dĩ nhiên là việc quảng cáo buôn bán động vật hiếm là vi phạm pháp luật là điều không nên làm . Topic này chỉ giới thiệu,bàn luận cách nhân rộng ,bảo tồn động vật tê tê này .Để con cháu ta sau 100 năm nãư có thể ra chợ mua tê tê về kho mặn, xào cải, ram chua ngọt ăn cơm như thịt heo .Thì đáng quý lắm thay! Việc ai muốn nuôi thì liên hệ bạn tantatnhan ,ai thích chén thì cũng liên hệ anh ấy ! Ai thích tìm hiểu thì vo đây ;)
 


Back
Top