Bánh thuẫn-Món ngon dân dã

  • Thread starter anhaquan1
  • Ngày gửi
A

anhaquan1

Guest
#1
Ở quê tôi, ngày tết nhà nào cũng đổ bánh thuẫn. Có lẽ một phần từ lâu bánh thuẫn đã là món bánh đặc sản, mang tính truyền thống nên không thể thiếu trên bàn thờ ông bà, tổ tiên cũng như mời khách trong mấy ngày tết. Việc làm bánh tết thường bắt đầu từ đầu tháng chạp.

Vào khoảng thời gian này, không khí xuân như len lỏi trong từng nhà, đâu đâu trong xóm cũng thơm nồng hương bánh thuẫn.


Ảnh: Thanh Ly

Từ nhỏ tôi đã mon men học hỏi cách đổ bánh thuẫn của mẹ. Để làm được mẻ bánh thơm ngon, giữ nguyên hương vị, phải chuẩn bị khá công phu từ khâu làm bột. Bột được làm từ củ bình tinh, chọn loại mới trắng như sữa, sờ vào mát mịn cả da tay, như vậy khi đổ bánh bột dễ kết dính, bánh ra lò vừa mịn vừa đẹp.

Trứng vịt, bột được trút vào một cái chậu to, đánh lên cho thật nhuyễn. Đánh mạnh từ dưới lên trên từ trong ra ngoài, đánh càng nhiều, càng mạnh tay cho nổi bọt thì lúc đổ bánh mới ngon. Xong công việc chuẩn bị nguyên liệu thì nhóm lò lửa than, chuẩn bị khuôn đổ. Thường khuôn đổ bánh thuẫn được đúc bằng đồng, phía trong chia thành nhiều ô nhỏ. Tùy theo kích cỡ của khuôn mà số lượng ô để đổ bánh bên trong dao động từ 8-16 ô. Khi than đã đỏ, đặt khuôn đã thoa chút dầu phụng bên trong các ô. Đợi khuôn nóng, múc bột đổ đầy các ô rồi đậy kín, để trên lò than và đắp than trên mặt. Vài phút sau bột nở cao gấp đôi khuôn, ngả màu vàng là bánh đã chín. Nhanh tay dùng đũa nhọn lấy bánh ra. Đặt bánh lên nong tre, để trên bếp tro còn âm ỉ nóng, sấy cho bánh giòn.

Đặc trưng của bánh thuẫn là có vị mát của bột bình tinh, thanh ngọt dịu của đường và hương bánh cứ thoang thoảng khi miếng bánh tan chảy nơi đầu lưỡi, ăn hoài không ngán.

Dù trải qua nhiều biến đổi, song tết cổ truyền vẫn tồn tại trong lòng mỗi người dân quê tôi với nhiều phong tục đẹp. Thau bột trắng toát, những lò lửa than đỏ rực..., tất cả như đã sẵn sàng để chờ đón một cái tết đầm ấm, thiêng liêng. Riêng với tôi, tết chính là những buổi tối tháng chạp cả xóm ấm áp bởi hương bình tinh thoang thoảng, vị ngọt ngào chiếc bánh thuẫn mới ra lò...
 

Ngoc Ky Lan

Thành viên gắn bó
#2
Cho mình hỏi bạn tí nha ! Bánh thuẫn hay bánh thuẩn ? (mình hỏi để biết chứ không có ý gì vì đến giờ mình vẫn chưa biết gọi sao cho đúng)

Có một chuyện kể bạn nghe về bánh " thuẩn"
Quê mình Quảng ngãi ( Nghĩa bình củ).
Ngày ấy chưa tách tỉnh, cơ quan hành chính của tỉnh nằm ở Quy nhơn, cách khu bọn mình ở khoản 150 km.
Mỗi lần có công việc gì phải " lên tỉnh" phần lớn đều đi bằng xe đò. Có lần bọn mình 6 người quyết định đi bằng xe đạp....vì tiết kiệm tiền !
Chuyến đi không sao nhưng chuyến về ai cũng le lưỡi vì " ê mông" !
Đi đã chậm và mệt nên luôn ghé quán nước nghĩ "xả hơi".
Có một đoạn không có quán nước nào hết, anh em vừa đi vừa dòm chừng mới phát hiện ra một quán cốc bán bánh " Thu ẩn".
Cả bọn dừng lại xem và hỏi nhau nhưng chả ai biết bánh " Thu ẩn" là bánh gì ? Cũng vừa đói bụng nên cả bọn quyết định "ăn cho biết"
Vào quán hỏi : Ở đây có bán bánh "Thu ẩn"
Bà chủ gật đầu bưng ra một dĩa bánh "Thuẩn".( loại mới đổ ra chưa sấy, giống như bánh bông lan).
Cả bọn chưng hửng nhưng bà chủ xuống dưới nhà sau mất....nên không hỏi được?
Ăn uống xong kêu tính tiền thì một thằng nhóc chạy ra tính - hỏi nó thì nó ngơ ngác...!
Cả bọn dắt xe ra cứ nhìn mãi tấm bản mới phát hiện ra : thì ra do tấm tôn nó .....rách ngay chổ....Thu/ẩn. (Hở ra một tí)
Cả bọn được một phen cười vỡ bụng và từ đó đối với bọn mình đó là bánh "Thu ẩn"
 
Last edited by a moderator:

d32a1994

Nhà nông nghiệp dư
#3
Hình như là bánh thuẫn hay sao đó bác,quê em toàn gọi vậy,ngày tết nhà nào cũng có một gói bánh thuẫn sấy khô để trong nhà
 

Bài viết có nội dung tương tự

Top