Bảo quản nông sản bằng công nghệ sấy nhiệt thấp

  • Thread starter ngovantruong
  • Ngày gửi
ngovantruong

ngovantruong

Kỹ sư Ngô Vân Trường
#1
Như chúng ta đã biết, Sấy là phương pháp làm khô sản phẩm, hiện nay có rất nhiều công nghệ sấy được áp dụng bao gồm sấy tầng sôi, sấy khí thổi, sấy chân không, sấy lạnh, sấy nhiệt thấp.


Trong quá trình sấy nông sản, thực phẩm, thủy hải sản thường làm cho sản phẩm sấy bị thay đổi cơ, lý, hóa tính ... nguyên nhân là do nhiệt độ sấy cao. Công nghệ sấy nhiệt thấp có giá trị tương đồng với việc phơi sản phẩm dưới nắng, trong đó nhiệt độ sử dụng được điều chỉnh ở nhiệt độ thấp.

Công nghệ sấy nhiệt thấp là một công nghệ sấy không mới tuy nhiên để thiết kế ở quy mô công nghiệp thì hầu như chưa một đơn vị nào áp dụng.

Untitled.jpg

So với công nghệ sấy chân không thì sấy nhiệt thấp đảm bảo được chất lượng tương đương tuy nhiên không thể giữ được độ giòn và độ xốp như công nghệ sấy chân không. Tuy nhiên giá thành đầu tư máy sấy thực phẩm bằng công nghệ sấy nhiệt thấp thì giảm đáng kể.

Trong các thiết bị sấy theo công nghệ sấy nhiệt thấp sản phẩm được làm khô bằng cách lôi cuốn ẩm nhờ vào tốc độ di chuyển của dòng khí nóng với tốc độ cao. Nhờ vào đặc điểm nhiệt độ sấy thấp nên có thể áp dụng để sấy các sản phẩm dễ cháy, chín, hồ hóa ...

Công nghệ sấy nhiệt thấp có thể sấy được hầu hết các sản phẩm sấy có độ ẩm rất cao như các loại bã thải ( bã sắn, bã nành ... ), bùn thải ... đến các sản phẩm có độ xốp thấp, kết khối như sắn lát, rau, củ, thịt ... hoặc các sản phẩm có độ nhầy dạng nhũ tương hoặc dạng có dầu như thịt gấc, trái cây ...

F9txpROJSOFyfIctwRKKDlJD30bjwDs48lHqbrgl8jw=w640-h480-no


Đặc biệt phương pháp này sẽ cực kỳ hiệu quả đối với khu vực miền Bắc trung bộ và Bắc bộ vì vào những mùa lạnh nhiệt độ và độ ẩm môi trường là cực kỳ cao khiến cho việc làm giảm độ ẩm của tác nhân sấy trở lên khó khăn.

Nhiệt độ sấy thấp cũng giúp cho sản phẩm giữ nguyên màu sắc, mùi vị, lượng vitamin và các đặc tính cơ lý, hóa khác.

20140514_145223.jpgDSCN1782.JPG


Nhờ vào những đặc tính ưu việt của công nghệ sấy nhiệt thấp thì việc áp dụng công nghệ này ở quy mô công nghiệp được đánh giá là bước đột phá cho ngành sấy Việt Nam.
 

Last edited:
Đặng Đức Cường

Đặng Đức Cường

Lữ khách
#8
cái này gọi vắn tắt là sấy lạnh phải hem ta,
,,Tôi nghĩ là ko phải vì ko thấy có lạnh nào ở đó cả....
bác có thể nói rõ hơn nguyên lý được không, đang rất quan tâm tới lĩnh vực sấy này vì hiện tại nhu cầu rau sấy đang rất cao mà sản phẩm tươi bên em đang dư thừa quá mức
,,, Bạn sấy cụ thể là sản phẩm gì vậy...?
 

Đối tác


Top