Bán Bảo quản rau củ quả - trái cây bằng dung dịch chiết xuất tự nhiên

#1
* Đối với rau quả - trái cây:
Yêu cầu cơ bản nhất trong bảo quản rau quả là tránh được tổn thất về khối lượng và giữ được trạng thái tươi cho rau quả, ngoài ra biện pháp bảo quản phải đơn giản và chi phí đầu tư thấp. Vì thế bảo quản bằng màng bao mang lại nhiều hiệu quả trên. Cà chua là một loại quả được trồng phổ biến, có giá trị dinh dưỡng nhưng là một loại quả có tuổi thọ kém, hô hấp đột biến. Chitosan là một polyme động vật được thu từ phế thải của ngành thuỷ sản, mang nhiều đặc tính phù hợp để bảo quản rau quả. Nghiên cứu này đã sử dụng chitosan làm màng bao để bảo quản cà chua.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng màng bao chitosan có nồng độ 2% là thích hợp nhất cho việc bảo quản cà chua ở cả điều kiện thường cũng như điều kiện nhiệt độ lạnh. Ở nồng độ này màng chitosan có khả năng hạn chế hô hấp của quả tốt nhất, lượng CO2 thoát ra ít nhất và quả sau khi bảo quản có trạng thái cảm quan tốt nhất. Độ chín cà chua thích hợp nhất để bảo quản là độ chín vàng (Breaker), số lần nhúng cà chua vào dung dịch chitosan để tạo màng tốt nhất là hai lần. Qua những nghiên cứu và phân tích đã xây dựng được quy trình bảo quản cà chua bằng chitosan

Tuy nhiên các thí nghiệm thực tế cho thấy Chitosan có khả năng ức chế hoạt động của một số loại vi khuẩn như E.Coli. Một số dẫn xuất của Chitosan diệt được một số loại nấm hại dâu tây, cà rốt, đậu và có tác dụng tốt trong bảo quản các loại rau quả có vỏ cứng bên ngoài. Nó có thể dùng để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, đông lạnh khi bao gói chúng bằng các màng mỏng dễ phân hủy sinh học và thân thiện môi trường. Thông thường, người ta hay dùng màng Polyethylene (PE) để bao gói các loại thực phẩm khô. Nếu dùng PE để bao gói các thực phẩm tươi sống thì có nhiều bất lợi do không khống chế được độ ẩm và độ thoáng không khí (oxy) cho thực phẩm. Trong khi bảo quản, các thực phẩm tươi sống vẫn "thở", nếu dùng bao gói bằng PE thì mức cung cấp oxy bị hạn chế, nước sẽ bị ngưng đọng tạo môi trường cho nấm mốc phát triển. Màng bao bọc bằng Chitin và Chitosan sẽ giải quyết được các vấn đề trên. Trong thực tế, người ta đã dùng màng Chitosan để đựng và bảo quản các loại rau quả như đào, dưa chuột, đậu, bưởi v.v... Màng chitosan cũng khá dai, khó xé rách, có độ bền tương đương với một số chất dẻo vẫn được dùng làm bao gói.
Một ứng dụng nữa của chitosan là làm chậm lại quá trình bị thâm của rau quả. Rau quả sau khi thu hoạch sẽ dần dần bị thâm, làm giảm chất lượng và giá trị. Rau quả bị thâm là do quá trình lên men tạo ra các sản phẩm polyme hóa của oquinon. Nhờ bao gói bằng màng chitosan mà ức chế được hoạt tính oxy hóa của các polyphenol, làm thành phần của anthocyamin, flavonoid và tổng lượng các hợp chất phenol ít biến đổi, giữ cho rau quả tươi lâu hơn.


Tùy theo loại trái cây và chủng vi sinh vật gây nhiễm mà pha dung dịch nguyên thành các dung dịch thứ cấp có nồng độ khác nhau để ứng dụng cho việc bảo quản. Sau đó, dùng phương pháp phun chế phẩm sinh học chitosan lên bề mặt trái cây. Ưu điểm của phương pháp này là kéo dài thời gian bảo quản độ tươi của chuối gấp 3 lần so với các mẫu chuối làm đối chứng (không ứng dụng chế phẩm sinh học chitosan). Ngoài ra, nhờ dùng phương pháp phun sương lên trái cây nên có thể ứng dụng phương pháp này trên diện rộng và với khối lượng trái cây lớn.


Thêm vào đó đã có báo cáo về ảnh hưởng của màng chitosan đến bảoquản và chất lượng của dâu tây tươi. Dung dịch của 1- 1.5 % (W/v) tạo ramàng mỏng trong suốt phủ lên quả có hiệu quả trong ngăn chặn thối 78-81% cho loại dâu tấy ghép sau 29 ngày ở 130
C.Màng chitosan cũng có lợi ích lớn với việc làm cứng thịt quả, ổn địnhaxit, làm chậm phản ứng tổng hợp anthocyanin trong dâu tây khi để ở 40C.Sau 31 ngày thịt quả cứng hơn, độ acid ổn định hơn so với việc sử dụngthuốc diệt nấm. Ngoài ra nó còn làm giảm tỷ lệ “nâu hóa “. Điều này đượcchỉ ra bởi nó làm giảm lượng anthocyanin chứa trong quả. Nấm là thủ phạmchính dễ gây thối quả nhất trong khi đó ; Ưu điểm của chitosan nó có thểkháng nấm . Thêm vào đó , màng chitosan gần giống như môi trường bênngoài mà không gây ra nguyên nhân hô hấp kị khí, nó có thể hấp thu chonlọc tới oxy nhiều hơn là carbonic.Một nghiên cứu khác trên tỏi và hạt tiêu chỉ ra rằng màng chitosan rõràng đã làm giảm tổn thất hạt ở 13-200C ( RH 85%), bằng việc nhúng

* Đối với trứng:

Ở nhiệt độ thường, trứng gà tươi bọc màng chitosan có khả năng duy trì hạng chất lượng ở mức A đến 15-20 ngày sau khi đẻ.

chitosan 3%

Giá: 70 000đ/lit

Quy cách: 5, 20, 35lit/can, 20 chai/thùng

Liên hệ Ms Vinh 0939 888 648
 

Last edited:
Top