Bảo quản rau quả tươi

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
Trong những năm gần đây các cơ quan nghiên cứu Khoa học Nông nghiệp nước ta liên tục cho ra đời nhiều chế phẩm bảo quản rau tươi đưa lại hiệu quả kinh tế cao: Giảm được tỉ lệ hư hao, tăng thời gian bảo quản nhằm kéo dài thời gian thu hoạch và tiêu thụ. Hầu hết các chế phẩm này đều có nguồn gốc sinh học, đơn giản, dễ sử dụng, sản phẩm được bảo quản bằng các chế phẩm này hoàn toàn không độc hại, an toàn cho người sản xuất lẫn người sử dụng.

1- Màng bán thấm BOQ -15 : Đây là sản phẩm do bộ môn Bảo quản sau thu hoạch ( Viện cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch ) nghiên cứu, SX. BOQ –15 là hỗn hợp dung môi hữu cơ và thuốc chống nấm được kết hợp với nhau dưới dạng một dung dịch lỏng dùng để bảo quản các loại quả thuộc họ Citrus ( cam, chanh, quít, bưởi) và một số loại rau ăn quả như cà chua. Sau khi thu hái, nông dân chỉ cần rửa sạch, lau khô rồi nhúng hoặc dùng khăn sạch tẩm dung dịch lau một lớp mỏng trên bề mặt quả, để khô 3-5 phút rồi xếp vào thùng carton đem bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Lớp màng mỏng bằng Parafine hữu cơ có tác dụng vừa làm bóng mặt quả, tăng thêm độ hấp dẫn của mã quả, vừa có tác dụng ngăn sự bốc hơi nước giảm sự hao hụt khối lượng trong suốt quá trình bảo quản. Thuốc chống nấm được phối trộn với parafine có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhiễm và gây hại của nấm bệnh nhưng hoàn toàn không độc hại với con người khi sử dụng. Bắt đầu từ vụ cam năm 2005, Viện đã phối hợp với nhiều địa phương trồng cam lớn ở miền Bắc như công ty rau quả 19-5 ( Nghệ An), NT Cao Phong ( Hoà Bình), Hội ND tỉnh Hà Giang ( vùng cam Bắc Quang- Hà Giang) xây dựng nhiều mô hình thử nghiệm cho kết quả rất tốt, cam bảo quản được trên 2 tháng, kéo dài tới sau Tết Nguyên Đán, bán được giá cao hơn lúc chính vụ gấp 2-3 lần, thậm chí gấp 4-5 lần mà tỷ lệ hư thối chỉ khoảng 2-3% so với bảo quản bằng các hóa chất độc hại của TQ là 15%. Đánh giá của nông dân nhiều nơi khi sử dụng chế phẩm POQ – 15 là công nghệ đơn giản, dễ làm, chi phí thấp ( 200-300 đồng/kg cam bảo quản) mà hiệu quả lại cao nên hiện nay rất nhiều người đã bắt đầu triển khai bảo quản theo phương pháp này.
2-Sử dụng màng Chitosan: Đây là sản phẩm và quy trình công nghệ do các cán bộ khoa học của Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam và Viện nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học ( Trường Đại học Cần Thơ) nghiên cứu thành công trong việc bảo quản các loại quả tươi sau thu hoạch. Chitosan được chiết xuất từ vỏ tôm thành một dạng dung môi lỏng có tác dụng tạo thành màng mỏng phủ trên bề mặt vỏ quả nhằm ngăn chặn sự mất nước và xâm nhập của nấm bệnh. Với xoài, các tác giả khuyến cáo nên xử lý trái sau khi đã rửa sạch qua nước nóng 48-500C trong 5-10 phút để ngăn ngừa bệnh thán thư và ruồi đục trái, sau đó nhúng vào dung dịch Chitosan và bảo quản ở nhiệt độ lạnh 10-120C thì sẽ lưu giữ được quả trong 4 tuần, thậm chí tới 6 tuần để có thể vận chuyển đi xa an toàn. Với cam quýt, đặc biệt là trái quít đường Lai Vung ( Đồng Tháp) các tác giả khuyến cáo quy trình bảo quản trái bằng cách bao màng Chitosan ở nồng độ 0,25% kết hợp với bao Polyethylene (PE) có đục 5 lỗ với đường kính 1 mm được ghép mí bằng máy ép và bảo quản ở nhiệt độ lạnh 120C có thể bảo quản được tới 8 tuần.
Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam
 


Last edited:
Nếu lắp đặt kho lạnh thì việc bảo quản nông sản sẽ hiệu quả hơn nhiều. Nông sản được bảo quản tốt hơn, tươi lâu hơn, phẩm cấp tốt hơn. Cần thêm thông tin về kho lạnh pm mình nhé. Mr. Hiếu: 0905 368 896. Mình tư vấn miễn phí.
Kho bảo quản lạnh: Nhiệt độ bảo quản thường nằm trong khoảng -2oC > 5oC. Đối với một số rau quả nhiệt đới cần bảo quản ở nhiệt độ cao hơn (chuối > 10oC, chanh > 4oC). Nói chung các mặt hàng chủ yếu là rau quả và các mặt hàng nông sản.
Sản phẩm Loại hộp Nhiệt độ bảo quản, (oC) Độ ẩm, (%) T.gian bảo quản, ( tháng)
Côm-pốt quả Hộp sắt 5¸0 75¸65 8
Đồ hộp rau Hộp sắt 5¸0 75¸65 8
Nước ra và quả- Tiệt trùng- Thanh trùng ChaiChai 10¸ 100 ¸0 75¸7565¸65 74
Rau ngâm ướp muối, quả ngâm dấm Thùng gổ lớn 1¸0 95¸90 10
Nấm ướp muối đầm dấm - nt - 1¸0 95¸90 8
Quả sấy Gói giấy, đóng thùng 5¸0 75¸65 12
Rau sấy Đóng thùng 5¸0 75¸65 10
Nấm sấy Gói giấy, đóng thùng 6¸0 75¸65 12
Lạc cả vỏ - nt - - 1 85¸75 10
Lạc nhân - nt - - 1 85¸75 5
Mứt thanh trùng trong hộp kín, rim Hộp sắt, đóng thùng 20¸2 85¸80 5¸3
Mứt không kín, rim Thùng gổ lớn 15¸1 85¸80 3
Mứt thanh trùng trong hộp kín Hộp sắt, đóng thùng 20¸0 85¸80 5¸3
Mứt không thanh trùng hộp Thùng gổ lớn 15¸10 85¸80 3
Mứt ngọt - nt - 2¸0 85¸80 6¸2


14638537509_5fbc7111c7_o.jpg

Sản phẩm Nhiệt độ bảo quản, (oC) Độ ẩm, (%) Thông gió Thời gian bảo quản,
Bưởi 5¸0 85 Mở 2 tháng¸1
Cam 2¸0,5 85 Mở - nt -
Chanh 2¸1 85 - nt - - nt -
Chuối chín 16¸14 85 - nt - 10 ngày¸5
Chuối xanh 13,5¸11,5 85 - nt - 10 tuần¸3
Dứa chín 7¸4 85 - nt - 4 tuần¸3
Dứa xanh 10 85 - nt - 6 tháng¸4
Đào 1¸0 90¸85 - nt - 6 tháng¸4
Táo 3¸0 95¸90 - nt - 10 tháng¸3
Cà chua chín 2,5¸2 80¸75 - nt - 1 tháng
Cà rốt 1¸0 95¸90 - nt - vài tháng
Cà chua xanh 6 90¸80 - nt - 14 ngày¸10
Dưa chuột 4¸0 85 - nt - vài tháng
Đậu khô 7¸5 75¸70 Đóng 12 tháng¸9
Đậu tươi 2 90 Mở 4 tuần¸3
Hành 1¸0 75 - nt - 2 năm¸1
Khoai tây 6¸3 90¸85 - nt - 6 tháng¸5
Nấm tươi 1¸0 90 - nt - 2 tuần¸1
Rau muống 10¸5 90¸80 - nt - 5 tuần¸3
Cải xà lách 3 90 - nt - 3 tháng
Xu hào 0,5¸0 90 - nt - 6 tháng¸2
Cải bắp, xúp lơ 1¸0 90 - nt - 4 tuần
Su su 0 90 - nt - 4 tuần
Đu đủ 10¸8 85¸80 - nt - 2 tuần
Quả bơ 11¸4 85 - nt - 10 ngày
Khoai lang 15¸12 85 - nt - 6 tuần¸5
Bông actisô 10 85 - nt - 2 tuần
Mít chín (múi) 8 90 - nt - 1 tuần
Thanh long 12 90 - nt - 4 tuần
Măng cụt 12 85 - nt - 4 tuần¸3
che-do-va-thoi-gian-bao-quan-do-hop-rau-qua-1_zps060f5741.jpg

che-do-va-thoi-gian-bao-quan-rau-qua-tuoi_zpsdc36cb03.jpg
 
Last edited by a moderator:
hành tím bảo quản sao cho hiệu quả
kholanhchuyennghiep

Mình chia sẻ với bạn một số mẹo bảo quản hành. Đây là kỹ thuật bảo quản được hiệp hội làm vườn (Mỹ) biên tập. Bạn có thể tham khảo:

Mẹo lưu trữ bảo quản hành

· Không rửa hành trước khi lưu trữ.

· Không thể lưu trữ tất cả các loại hành. Cần tiến hành phân loại kỹ lưỡng. Sử dụng trước những củ chưa đủ già, mềm và lớn cổ, và chỉ lưu trữ những củ đủ già và được xử lý hoàn hảo (phơi đủ khô). Treo hành trong túi lưới (sắp xếp theo kích thước) là cách hay để lưu trữ chúng trong hầm, kho lạnh.

· Hành sẽ tiếp tục được lưu trữ tốt nhất trong kho lạnh bảo quản nông sản ở nhiệt độ từ 0oC đến 4oC, và càng gần với 0oC càng tốt. Nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản thường cao hơn một chút. Điều này cũng bình thường - dẫu sao, nhiệt độ kho lạnh là một sự dàn xếp.(Nhiệt độ kho lạnh bảo quản nông sản không thể đáp ứng được nhiệt độ chuẩn cho tất cả các loại rau, và thông thường thì kho lạnh sẽ được sử dụng để bảo quản nhiều loại nông sản, thực phẩm khác nhau.)

· Độ ẩm cũng nên thấp để làm chậm sự phát triển rễ hành và sự lây lan của vi sinh vật gây hại. Thông gió tốt cũng rất quan trọng.

Nguyên tắc lưu trữ cơ bản

Các vấn đề lưu trữ cơ bản là:

· Chỉ lưu trữ những củ hành đủ già và được xử lý tốt (phơi đủ khô).

· Lưu trữ hành ở nơi tối, mát và khô.

· Cho phép thông gió tốt.

· Kiểm tra thường xuyên những chỗ mềm, nảy mầm, vv để loại bỏ khỏi kho.

Hy vọng là thông tin hữu ích với bạn

Cần thêm thông tin gì bạn có thể alo mình: Hiếu: 0905 368 896
 
Đây là kỹ thuật bảo quản được hiệp hội làm vườn (Mỹ) biên tập. Bạn có thể tham khảo:

Mẹo lưu trữ bảo quản hành

· Không rửa hành trước khi lưu trữ.

· Không thể lưu trữ tất cả các loại hành. Cần tiến hành phân loại kỹ lưỡng. Sử dụng trước những củ chưa đủ già, mềm và lớn cổ, và chỉ lưu trữ những củ đủ già và được xử lý hoàn hảo (phơi đủ khô). Treo hành trong túi lưới (sắp xếp theo kích thước) là cách hay để lưu trữ chúng trong hầm, kho lạnh.

· Hành sẽ tiếp tục được lưu trữ tốt nhất trong kho lạnh bảo quản nông sản ở nhiệt độ từ 0oC đến 4oC, và càng gần với 0oC càng tốt. Nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản thường cao hơn một chút. Điều này cũng bình thường - dẫu sao, nhiệt độ kho lạnh là một sự dàn xếp.(Nhiệt độ kho lạnh bảo quản nông sản không thể đáp ứng được nhiệt độ chuẩn cho tất cả các loại rau, và thông thường thì kho lạnh sẽ được sử dụng để bảo quản nhiều loại nông sản, thực phẩm khác nhau.)

· Độ ẩm cũng nên thấp để làm chậm sự phát triển rễ hành và sự lây lan của vi sinh vật gây hại. Thông gió tốt cũng rất quan trọng.

Nguyên tắc lưu trữ cơ bản

Các vấn đề lưu trữ cơ bản là:

· Chỉ lưu trữ những củ hành đủ già và được xử lý tốt (phơi đủ khô).

· Lưu trữ hành ở nơi tối, mát và khô.

· Cho phép thông gió tốt.

· Kiểm tra thường xuyên những chỗ mềm, nảy mầm, vv để loại bỏ khỏi kho.

Hy vọng là thông tin trên hữu ích với bạn

Cần thêm thông tin gì bạn có thể alo mình: Hiếu: 0905 368 896
Tham khảo thêm tại: https://www.facebook.com/lapdatkholanh.asia hoặc lapdatkholanhchuyennghiep.wordpress.com
 
Last edited by a moderator:
Neu hoa qua de trong kho lanh nay phoi hop su dung voi may hut dieu khien khong khi O2, CO2 va Ethylene thi hoa qua se du tru duoc rat lau hon va 100% thien nhien. He thong nay duoc san xuat tu nuoc Ha Lan.

Hien gio toi cung moi co quen 1 nguoi tren trang web agriviet.com nay muon biet them ve he thong may.

Neu ban nao co muon biet them ve he thong nay thi xin lien lac voi toi: nidyka@yahoo.com

Cam on.
 
Hi
Mình gửi email rồi đấy. Mong rằng có thể hợp tác với bạn. :)
Bên mình cung cấp lắp đặt kho lạnh bảo quản, cũng có dịch vụ sửa chữa kho lạnh, cung cấp vật tư ngành lạnh luôn. Nên có vẻ sản phẩm của bạn sẽ bổ trợ tốt cho khách hàng bên mình, hoặc kho lạnh bên mình bổ trợ cho bên bạnl
Bạn biết ai giới thiệu mình nhé.
Thanks so much!
 

Chao anh,

Toi cung moi vua tra loi email cho anh va mong anh lien lac noi do de biet them chi tiet va de co the cung nhau trao doi hop tac nhap san pham nay ve VN, voi san pham nay toi hy vong rang se giup nen ky nghe VN minh them mot phan phat trien.

Neu su dung duoc he thong 100% thien nhien nay thi su bao hoan hoa qua bang chat hoa hoc doc hai se la qua khu va su an toan cho suc khoe cung duoc bao dam, them vao do nhung nguoi trong hoa qua cung co noi de tieu thu voi so luong lon sau luc thu hoach.

Toi khong go bang tieng Viet duoc, mong anh doc va hieu duoc nhung gi toi da viet.

Nghi Nguyen
nidyka@yahoo.com
 
Last edited by a moderator:
Hi bạn Tây Hiếu,
Theo mình thấy thì dùng màng vẫn cần kho lạnh để giữ nhiệt độ thấp, như thế mới đảm bảo hiệu quả cho cho việc bảo quản.
Cần thông tin về kho lạnh hay các vấn đề liên quan (bảo dưỡng, vật tư kho lạnh) bạn ới mình nhé. Hy vọng mình có thể cung cấp cho bạn thông tin bạn cần.
Trân trọng!
Hiếu
 
tôi cần thông tin về bảo quản lá dong gói bánh chưng mà o tìm đâu được .ai giúp với
Bảo quản Lá Dong: bạn để nguyên cuống lá dài, phần lá bạn cuộn tròn lại bằng giấy báo sau đó bạn hơ qua lửa phần dưới cùng của cuống lá(như cách cắm hoa đó) và cắm vào cái bình nước sao cho nước vừa phải và không được ngập lá. Sau đó bảo quản nơi dâm mát, có điều kiện thì cho vào kho mát bảo quản. Bảo quản theo cách này có thể giữ được từ 1 tới 2 tháng.
 


Back
Top